VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Stop out là gì? Cách phòng tránh bị Stop Out trong giao dịch

Các nhà giao dịch có thể tham gia vào thị trường tài chính, chứng khoán, ngoại hối vì khả năng sinh lời, tính thanh khoản cao hoặc bất kỳ lý do nào khác. Nhưng các bạn vẫn cần hiểu rõ những rủi ro mà bản thân mình có thể sẽ phải đối mặt, trong số là Stop Out. Vậy cụ thể khái niệm Stop Out là gì, cách phòng tránh Stop Out trong giao dịch tài chính? Hôm nay hãy cùng dành chút thời gian với FTV tìm hiểu khái niệm này thông qua nội dung bài viết nhé !

Stop Out là gì?

stop-out-la-giTổng quan về Stop Out là gì?

Stop Out hay hiểu đơn giản là mức ngưng giao dịch hay thời điểm mà các lệnh của nhà đầu tư sẽ bị đóng tự động do mức ký quỹ (Margin Level) đã sụt giảm tới một ngưỡng không thể duy trì các vị thế đã mở theo quy định của sàn.

Khái niệm của Stop Out cũng tương tự như Margin Call. Khi Stop Out được kích hoạt thì hàng loạt các lệnh đang thiết lập sẵn trên thị trường sẽ bị đóng liên tiếp. Những lệnh giao dịch nào hiện đang thua lỗ nhiều sẽ bị đóng đầu tiên. Quá trình này diễn ra tự động và nhanh chóng, kể cả các nhà môi giới cũng không thể can thiệp vào.

Stop Out còn được biết tới khi là thuật ngữ chỉ hành động mà các nhà môi giới đóng các vị thế giao dịch của nhà đầu tư do Margin Level giảm xuống dưới mức Stop Out Level mà sàn quy định. Quá trình đóng lệnh này diễn ra tự động mà không cần phải thông báo cho các nhà đầu tư. 

Stop Out còn được hiểu là hành động để sàn giao dịch ngăn chặn việc số dư trong tài khoản của các nhà giao dịch bị âm.

Khi tài khoản của các nhà giao dịch giảm xuống dưới mức ký quỹ Margin Level quy định, sàn sẽ gửi thông báo Call Margin. Nếu các nhà đầu tư không nạp thêm nguồn vốn vào tài khoản thay vì đóng bớt các lệnh thua lỗ thì khi xuất hiện Margin Level giảm xuống mức Stop Out Level, sự kiện Stop Out sẽ diễn ra và các lệnh giao dịch thua lỗ cũng sẽ bị cắt tự động.

Khái niệm Stop Out Level là gì?

stop-out-la-giStop Out trong thị trường tài chính

Stop Out Level là ngưỡng dừng giao dịch tính theo tỷ lệ phần trăm được Broker hay chính là các nhà môi giới quy định. Khi Margin Level giảm xuống dưới ngưỡng này, đồng nghĩa với việc tài khoản của các nhà đầu tư không còn đủ để duy trì các vị thế mở do bị thiếu hụt ký quỹ. Khi đó sự kiện Stop Out trong giao dịch sẽ được thực thi ngay lập tức.

Mỗi sàn giao dịch tài chính sẽ quy định mức Stop Out Level khác nhau và mức độ quy định này sẽ được đưa ra để bảo vệ tài khoản của các nhà giao dịch không bị âm cũng như ngăn chặn việc có thể bị cháy tài khoản.

Xem thêm: Stop Loss là gì?

Cách tính chỉ số Stop Out trong giao dịch

Tùy từng sàn giao dịch và từng loại tài khoản sẽ có quy định mức Stop Out Level khác nhau, nhưng thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 20% - 30%. Điều này có nghĩa là khi mức ký quỹ của các nhà đầu tư giảm xuống bằng hoặc dưới 20% - 30% lệnh Stop Out sẽ được kích hoạt.

Để biết được các tài khoản của nhà đầu tư đã chạm tới mức Stop Out hay chưa có thể tính theo công thức sau:

Stop Out = Equity / Margin

Trong đó:

+ Equity: Thể hiện là số tiền thực tại hiện đang còn trong tài khoản của nhà đầu tư

+ Margin: Là số tiền ký quỹ khi thực hiện các giao dịch

Để các nhà đầu tư có thể dễ dàng hình dung về các tính Stop Out hãy phân tích ví dụ như sau:

Giả sử sàn giao dịch AA có mức Margin Call là 50%, mức dừng lệnh là 20%. Số dư trong tài khoản của nhà đầu tư khi đó là 10.000 USD và họ mở vị thế giao dịch với ký quỹ là 1000 USD.

Nếu thị trường quay lưng đi ngược hướng và vị thế của nhà đầu tư bị mất 9.800 USD, vốn chủ sở hữu sẽ chỉ còn là 200 USD. Stop Out theo công thức trên sẽ được tính là 200/1000 = 20% và bằng với mức quy định của sàn. Khi đó, Stop Out sẽ được tự động kích hoạt và các vị thế của nhà đầu tư sẽ tự động đóng lại.

Xem thêm: VSA là gì? Cách giao dịch với phương pháp VSA Volume Spread Analysis

Giữa Stop Out và Margin Call khác nhau như thế nào?

stop-out-la-giĐặc điểm của Stop Out và Margin Call

Ban đầu, các giao dịch ký quỹ Margin là một trong những giải pháp để các nhà đầu tư có nguồn vốn nhỏ cũng có thể tham gia vào những giao dịch và thu thêm nhiều lợi nhuận hơn nữa. Tuy nhiên, các giao dịch ký quỹ từng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì tăng mức độ cháy tài khoản. Vì thế, các nhà môi giới đã đưa ra Margin Call và Stop Out để ngăn chặn tài khoản của nhà đầu tư không bị âm.

Mặc dù vậy, mức độ của quá trình Stop Out sẽ nặng nề hơn là đối với Margin Call. Để phân biệt hai hình thức này mời các bạn đọc tham khảo trong phần dưới đây:

Về bản chất

- Stop Out là quá trình tự động đóng vào một hoặc nhiều vị thế và các nhà giao dịch không thể can thiệp.

- Còn Margin Call là cảnh báo từ sàn giao dịch khi số tiền ký quỹ còn dư không đủ để duy trì các vị thế đang mở.

Về mức độ cảnh báo

- Khi bị Stop Out các vị thế mở sẽ lần lượt bị đóng theo mức giá trị thị trường

- Còn khi cảnh báo Margin Call xuất hiện, các nhà giao dịch được tự lựa chọn nạp thêm tiền hoặc đóng vị thế thủ công.

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hai khái niệm Stop Out và Margin Call này, các bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Vốn chủ sở hữu Equity hiện tại của nhà đầu tư B là 100 USD. Khi đó bạn B đặt 04 lệnh với mỗi lệnh là ký quỹ là 15 USD, Margin Call là 100%, Stop Out Level của sàn là 30%. Lúc này, Used Margin của tài khoản là 60% và Margin Level được tính bằng (100/60) x 100% = 167%.

Nếu như các lệnh của nhà đầu tư B thua lỗ là 40 USD, còn Equity = 60 USD và Margin Level = (60/60) x 100% thì bạn B này sẽ bị cảnh báo về Margin Call.

Trong trường hợp này mà nhà đầu tư B không tiến hành đóng giao dịch hoặc không nạp thêm tiền vào tài khoản, lệnh tiếp tục thua lỗ, Equity chỉ còn 18 USD và Margin Level = 30%, sàn sẽ tự động Stop Out lệnh đang âm của nhà đầu tư B này.

Xem thêm: VWAP là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng chỉ báo VWAP hiệu quả

Cách để phòng tránh Stop Out trong giao dịch

stop-out-la-giStop Out trong đầu tư chứng khoán

Trong giao dịch tài chính các nhà đầu tư cần xây dựng các nguyên tắc trong giao dịch để tránh Stop Out hiệu quả. Dưới đây là một số cách thức để có thể tránh được Stop Out mà nhà đầu tư cần phải thực hiện:

- Hạn chế giao dịch trước các sự kiện quan trọng: Trên thị trường tài chính thường có nhiều tin tức gây ảnh hưởng đến biến động của giá. Vì thế, trước thời điểm tìm ra hoặc có sự kiện quan trọng, các nhà đầu tư không nên giao dịch bởi giá sẽ biến động khôn lường và rất khó nắm bắt.

- Giao dịch với quy mô nhỏ: Đầu tư luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì thế các nhà giao dịch "không nên đặt hết trứng vào một giỏ" mà nên chia nhỏ số vốn của mình để đầu tư và luôn có số quỹ để dự phòng. 

- Dùng lệnh dừng lỗ: Để giảm thiểu được những rủi ro cho tài khoản thì chắc chắn các nhà đầu tư không thể bỏ qua các lệnh cắt lỗ. Hiện tại có rất nhiều công cụ giúp các nhà đầu tư có thể xác định mức cắt lỗ phù hợp như Fibonacci, chỉ báo ATR, tỷ lệ R: R hoặc tùy theo từng chiến lược giao dịch của các nhà đầu tư.

- Không nhồi lệnh: Khi thua lỗ đến mức bị Margin Call, nhiều nhà đầu tư có tâm lý gỡ gạc nên cố gắng nhồi thêm lệnh. Nếu các bạn đủ may mắn thì vẫn có thể lội ngược dòng để lấy lại những gì đã mất, nhưng tham gia vào thị trường tài chính không phải là một trò may rủi nên khi thị trường tiếp tục đi ngược với những gì các nhà đầu tư dự tính thì có thể các bạn sẽ bị cháy tài khoản nhanh hơn bao giờ hết. Tốt nhất là các nhà đầu tư nên tạm dừng lại và bắt đầu lại vào một thời điểm khác khi mà trạng thái tâm lý đã tốt hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến các nhà đầu tư và bạn đọc khái niệm Stop Out là gì và tất tần tật cách phòng tránh Stop Out trong giao dịch tài chính đặc biệt là trong giao dịch đầu tư tài chính. Khi đã hiểu rõ về những thông tin này, các nhà đầu tư có thể an tâm và tự tin giao tiếp để tránh tài khoản về không nhanh chóng. Hy vọng bài viết của FTV sẽ giúp các nhà đầu tư có thể đơn giản hóa được các chiến lược giao dịch và vững vàng hơn trong những biến động trên thị trường.

stop-out-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận