VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Bánh xe cuộc đời là gì? 8 bánh xe cuộc đời giúp bạn cân bằng cuộc sống

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ có rất nhiều thứ cần phải thực hiện và mỗi người sẽ có những hành động khác nhau. Có người lựa chọn tập trung vào sự nghiệp mà đôi khi lại quên mất đi việc chăm sóc sức khỏe bản thân và dành khoảng thời gian cho gia đình. Nếu như không biết cân bằng cuộc sống của mình thì bạn luôn gặp phải tình trạng không hạnh phúc. Tất cả các vấn đề đó đều xoay quanh “Bánh xe cuộc đời” của bản thân mỗi người. Vậy bánh xe cuộc đời là gì? nó được cấu tạo và làm thế nào để tạo được một bánh xe cuộc đời cân bằng. Hãy cùng FTV tìm lời giải đáp ở bài viết sau đây.

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời là gì?Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời (còn gọi Wheel of life) chính là công cụ giúp mỗi cá nhân có thể đánh giá và tự khám phá về bản thân, trong mỗi khía cạnh và những vấn đề khác nhau của cuộc sống. Nhiều chuyên gia tư vấn tâm lý, nhà huấn luyện đã sử dụng bánh xe cuộc đời như một giải pháp đắc lực nhất ở trong việc tìm hiểu tổng quan về bản chất, tình trạng của mỗi người, khai thác được thông tin trong nhiều khía cạnh, giúp cho họ cân bằng cuộc sống hiệu quả.

Tầm quan trọng của bánh xe cuộc đời với mỗi người

Bánh xe cuộc đời sẽ được xây dựng trên nền tảng cơ sở chung, những vấn đề mà mỗi cá nhân đang cần phải đối mặt. Trong cuộc sống hiện đại thì bánh xe cuộc đời càng khẳng định được tầm quan trọng đối với mỗi cá nhân:

 • Bánh xe cuộc đời giúp cho mỗi người nhìn nhận được một cách tổng quan về cuộc sống hiện tại. Thông tin trên bánh xe sẽ mô tả những gì chúng ta đang làm tốt và làm được chưa tốt hoặc những vấn đề rắc rối gây ra phiền nhiễu.
 • Bánh xe cuộc đời xây dựng dựa trên những yếu tố quan trọng và thứ yếu hình thành nên cuộc sống của mỗi người. Việc sử dụng bánh xe cuộc đời sẽ giúp cho bạn xác định được đâu chính là thứ quan trọng nhất và tập trung làm tốt cho điều đó. Nếu như không sử dụng bánh xe cuộc đời để định hướng thì bạn sẽ dễ bị sao nhãng và cuốn theo công việc, guồng quay bởi nhiều các yếu tố khác.
 • Bánh xe cuộc đời giúp cho mỗi người điều chỉnh, cân bằng lại cuộc sống để thoát khỏi các rắc rối, phát triển bản thân một cách toàn diện. Với những lát cắt mình còn làm chưa tốt thì bạn sẽ thấy mình cần cải thiện như thế nào? Phân chia khoảng thời gian và tâm sức để thực hiện.

>> Tham khảo: Bí quyết để đạt tự do tài chính với mô hình kim tứ đồ

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Cấu tạo của bánh xe cuộc đờiCấu tạo của bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời sẽ được chia thành 8 khía cạnh quan trọng bao gồm có Sức khỏe, sự nghiệp, tài chính, mối quan hệ, gia đình,  cảm xúc, phát triển bản thân và giải trí. Các lát cắt trong bánh xe cuộc đời sẽ đại diện cho yếu tố/giá trị tạo nên hạnh phúc ở trong cuộc sống của mỗi người, theo nhu cầu và những thiên hướng khác nhau.

Thông qua 8 bánh xe cuộc đời thì với các lát cắt được chấm điểm từ 1-10. Số điểm đánh giá sẽ được thể hiện mức độ hài lòng của bạn về những khía cạnh cuộc sống. Tại đó, giá trị 1 sẽ gần nhất với tâm, 10 thì sẽ nằm ở cạnh của vòng tròn. Thông qua sự so sánh về thang điểm của các lát cắt/ khía cạnh mà bạn có được cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình.

Sức khỏe

Trong bánh xe cuộc đời thì sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải cân bằng. Có thể nói rằng sức khỏe chính là chìa khóa của sự hạnh phúc và thành công, sẽ không một ai có thể thành công mà không có một sức khỏe ổn định. Sức khỏe chính là tiền vốn đầu đời mà bạn cần phải bỏ ra. Khi bạn có sức khỏe thì bạn mới có thể có đủ được sức lực để thực hiện những kế hoạch phát triển dài hạn hoặc ngắn hạn.

Dù có bận rộn hay khó khăn đến đâu thì bạn hãy trân trọng đến sức khỏe khi còn có thể. Khi bạn phấn đấu lâu dài thì bạn cần đến sức khỏe và cả khi mà bạn hưởng thụ vinh quang do mình gặt hái được thì cũng cần sức khỏe.

Để làm được điều đó, hãy chú trọng đến các chế độ ăn uống và nghỉ ngơi làm việc đúng giờ, ngoài ra cũng cần phải có kế hoạch tập thể thao mỗi ngày. Khi đã có một sức khỏe tràn trề thì bạn sẽ cảm thấy năng lượng làm việc dồi dào và điều đó cũng đóng góp cho những thành công mỗi ngày trong cuộc đời.

Phát triển bản thân

Xã hội ngày càng ngày càng  phát triển hơn, nếu như muốn thành công thì xã hội sẽ đòi hỏi bạn cần chú trọng nhiều hơn ở trong việc phát triển bản thân.

Phát triển kỹ năng mềm, kiến thức và kinh nghiệm ở trong công việc kinh doanh, trong lĩnh vực đầu tư hoặc cả trong cuộc sống, tất cả đều sẽ là một chiếc “phao cứu sinh” cho bạn ở trong cuộc sống.

Cụ thể chẳng hạn như nếu như bạn nắm rõ được những kỹ năng giao tiếp hoặc kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp cho bạn thành công hơn ở trong các mối quan hệ và trong quản lý công việc. Ngoài ra, những kỹ năng khác cũng sẽ quan trọng hơn như là quản lý tài chính.

Nếu bạn không chú trọng phát triển bản thân thì đó sẽ chính là dấu hiệu đang cho thấy bạn có thể bị chệch hướng bất cứ khi nào ở trong kế hoạch bánh xe cuộc đời mà bản thân đang định ra. Bản thân bạn tự nhìn nhận lại và đánh giá xem việc phát triển bản thân sẽ mang lại cho bạn những mặt tích cực và lợi ích ra sao trong cuộc đời trong tương lai.

Mối quan hệ

Cuộc đời của mỗi người thì sẽ có những mối quan hệ khác nhau. Các mối quan hệ sẽ giúp cho bạn hoàn thiện bản thân và mang lại cho bạn được những điều tích cực nhất trong cuộc sống. Vì thế bạn hãy luôn chú trọng quan tâm đến các mối quan hệ xung quanh mình.

Trong bánh xe cuộc đời thì mối quan hệ là một phần quan trọng giúp cho bạn cân bằng được cuộc sống của mình. Bởi lẽ, những mối quan hệ xung quanh sẽ gây tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Người xưa cũng đã từng nói rằng, “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, khi lựa chọn những mối quan hệ bạn nên cẩn trọng hơn.

Tài chính

Trong những mảnh ghép của bánh xe cuộc đời của mỗi cá nhân thì sẽ không thể phủ nhận rằng tài chính đóng một vai trò cực kỳ quan trọng mà bạn nên đánh giá. Tài chính của bạn có đủ đầy hoặc thiếu thốn đều phụ thuộc vào chính cá nhân bạn, năng lực của bạn mà nó không chịu sự tác động bởi bất kỳ ai.

Tài chính là tiền đề của hạnh phúc cuộc sống, khi mà có nhiều tiền chưa chắc bạn đã có được hạnh phúc viên mãn nhưng nếu như không có tiền thì chắc chắn bạn sẽ không thể sống ở trong một cuộc đời trọn vẹn. Để bánh xe cuộc đời của bạn có thể xoay vòng ổn định thì bạn cần phải đảm bảo được rằng tất cả những yếu tố của bánh xe đều hoàn hảo.

Vậy mỗi người sẽ cần làm gì để có được một tài chính ổn định?

Đầu tiên bạn cần phải học cách quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng tốt để có thể hướng được đến tự do tài chính nhanh hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu để tiền đẻ thêm tiền. Ngày nay có rất nhiều người đang lựa chọn những phương án đầu tư như đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, hàng hóa phái sinh...

Mặc dù có tồn tại nhiều rủi ro nhưng nếu như bạn nắm vững được kiến thức và học hỏi đủ nhiều, đây sẽ chính là con đường kiếm tiền nhanh chóng và đầy hứa hẹn. Từ đó, bạn cũng sẽ không còn phải phụ thuộc vào đồng tiền nữa có thể tiến hành cân bằng hạng mục khác ở trong bánh xe cuộc đời.

Tạo thêm những nguồn thu nhập thụ động bằng kênh đầu tư cổ phiếu chính là một trong những hình thức kiếm tiền đang được ưa chuộng trên thị trường. Mức lợi nhuận mang lại vô cùng hấp dẫn sau mỗi giao dịch, do vậy đầu tư cổ phiếu chính là kênh kiếm tiền thụ động nhanh chóng và hiệu quả dành cho bạn mỗi tháng.

Từ những khoản lợi nhuận đầu tư thì bạn có thể tự do tài chính cá nhân cũng như với mong muốn của bản thân. Bạn sẽ được thoải mái sống với đam mê, nhiệt huyết và có thể tìm kiếm được sự trọn vẹn của hạnh phúc.

>> Tham khảo: Chơi chứng khoán với nguồn vốn 1 triệu? Bí quyết đầu tư thông minh

 Sự nghiệp

Sự nghiệp của bạn sẽ được đo bằng tài chính và danh tiếng. Nếu như bạn muốn thành công ở trong sự nghiệp của mình thì hãy kiếm tiền một cách tử tế! Và rồi khi đó thành công sẽ đến với bạn như một kết quả tất yếu.

Bạn có thể lựa chọn phương án dành cuộc đời của mình, chẳng hạn như trở thành một doanh nhân, người đứng đầu doanh nghiệp hay người kiến tạo ra thế giới này. Hãy chấp nhận dấn thân và vượt qua mọi rào cản, đau thương để có thể bứt phá được mọi giới hạn.

Giải trí

Giải trí ở đây chính là hãy tự do làm được những điều mình thích. Đi du lịch, đọc sách, hay ăn uống, chơi thể thao, tìm hiểu khám phá thế giới, … Đừng cứ mãi sống một cuộc đời nhạt nhẽo. Khi bạn được làm những gì mình thích thì đó đã là một niềm hạnh phúc.

Những ai có càng nhiều sở thích thì họ sẽ luôn có một cuộc sống thú vị hơn. Đến khi mà sở thích đó nó trở thành đam mê thì bạn sẽ sống vì nó, hành động vì nó thật mạnh mẽ và cũng nhiệt huyết nhất.

Chia sẻ

Chia sẻ và  giúp đỡ mọi người đơn giản chỉ là tạo ra được những giá trị mang lại lợi ích cho cộng đồng chẳng hạn như: làm từ thiện, thành lập quỹ học bổng, đào tạo nhân tài quốc gia, tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ có ích cho xã hội.

Sống chính là để có thể thể hiện được lòng yêu thương đối với mọi người và rồi ở trong cuộc sống bản thân mình sẽ cảm thấy được thanh thản. Khi bạn mang lại niềm vui đến cho mọi người, bản thân mình cũng sẽ có thể cảm thấy ấm áp hơn. Đó chính là một nhu cầu tự thân và tự nhiên trong mỗi chúng ta mà không cần động cơ hoặc mục đích gì cả.

Tâm linh

Bạn đã từng nghĩ đến đời sống tinh thần và đời sống vật chất, đâu chính là thứ quan trọng hơn ?

Khi nhìn nhận lại, suy cho cùng thì mọi vật chất cũng chỉ  nhằm thỏa mãn nhu cầu tinh thần của mỗi người. Đời sống tinh thần sẽ bao gồm những yếu tố là tư duy, trí nhớ,  cảm xúc, ý muốn, tri giác, trí tưởng tượng…

Không có lí do gì mà chúng ta lại phải phí hoài khoảng thời gian sống của mình bằng sự bi quan, buồn rầu hoặc chán nản, thù ghét. Hãy quý trọng từng giây phút của bản thân và luôn cố gắng tận hưởng nó tối đa.

Sống là để yêu thương, cuộc đời của mỗi người đâu có bao lâu mà cần phải ghét nhau. Thay vì vậy hãy sống một cách vị tha, không giận, không oán trách.

Cách để tạo lập bánh xe cuộc đời cho mỗi người

Cách để tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi ngườiCách để tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi người

Nhìn chung thì mỗi người cần phải tạo ra bánh xe cuộc đời riêng cho bản thân, để thiết lập được cuộc đời toàn diện, cân bằng và kiểm soát cuộc sống tốt hơn. Bạn có thể tạo cho mình một bánh xe cuộc đời bằng cách thực hiện theo những bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Vẽ vòng tròn bánh xe cuộc đời và chia đều nó thành 8 phần và tùy theo phân loại, nhu cầu riêng của mỗi cá nhân. Nên lựa chọn thời điểm yên tĩnh để có thể tập trung tuyệt đối trong việc xây dựng bánh xe cuộc đời, đánh giá nhìn nhận những vấn đề một cách chính xác nhất. Bạn có thể dựa trên những mẫu bánh xe cuộc đời được chia sẻ trên mạng internet, tham khảo và áp dụng đối với tình trạng cuộc sống của bản thân.
 • Bước 2: Bắt đầu đánh giá về mức độ hài lòng với những tiêu chí/ lát cắt cuộc sống theo một thang điểm từ 1 đến 10. Ở khâu này thì bạn không nên chấm điểm quá nhanh, mà cần phải có thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về tất cả những vấn đề: Sự nghiệp, gia đình, mối quan hệ, phát triển bản thân, …Nên đánh giá và nhìn nhận một cách công bằng.
 • Bước 3: Phản ánh. Sau khi đã chấm điểm cho những lát cắt cuộc sống thì bánh xe cuộc đời sẽ phản ánh được một cách tổng quan nhất về cuộc sống hiện tại, mức độ hài lòng về những tiêu chí như thế nào. Từ đó bạn thấy được các vấn đề và rắc rối mà bản thân đang gặp phải, những vấn đề cần phải giải quyết khắc phục.
 • Bước 4: Lựa chọn những tiêu chí mà bạn cho là cần thiết và quan trọng nhất ở trong cuộc sống của mình. Hình dung về một cuộc sống trong mơ và lập mục tiêu bánh xe cuộc đời cụ thể, ghi chép rõ ràng để không bị lãng quên, lơ là.
 • Bước 5: Hành động. Tiến hành đưa ra các giải pháp cân đối lại với cuộc sống, khắc phục được những hạn chế, ưu điểm hiện tại, giảm bớt được khoảng thời gian ở những yếu tố đang khiến bạn sao nhãng. Cam kết hành động để có thể đạt được kết quả mong muốn.
 • Bước 6: Định kỳ mỗi tuần hay mỗi tháng vẽ lại bánh xe cuộc đời và đánh giá tiến độ, sự thay đổi của bản thân. Từ đó sẽ điều chỉnh hành động để đạt được đúng mục tiêu mong muốn và cân bằng cuộc sống.

Áp dụng bánh xe cuộc đời để có thể cân bằng cuộc sống

Áp dụng bánh xe cuộc đời để có thể cân bằng cuộc sốngÁp dụng bánh xe cuộc đời để có thể cân bằng cuộc sống

Việc áp dụng bánh xe cuộc đời đúng cách sẽ giúp cho mỗi người lấy lại được quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Sau đây chính là một số kinh nghiệm gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

 • Nếu như ưu tiên và muốn tập trung vào vấn đề sức khỏe: Bạn hãy bắt đầu thay đổi thói quen bằng cách đi ngủ sớm trước 10  giờ và dậy từ 5 giờ sáng để tập thể dục, chuẩn bị một bữa sáng chỉn chu. Tự nấu cơm ở nhà, sắp xếp khoảng thời gian trong ngày để tham gia các khóa học yoga, chạy bộ hay câu lạc bộ thể hình. Giảm bớt những buổi nhậu với rượu bia, thuốc lá, thay vào đó chính là tích cực nấu cơm tại nhà để có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh hơn.
 • Nếu như muốn kiểm soát vấn đề tài chính cá nhân: Bạn hãy bắt đầu tổng hợp lại về tình hình tài chính hiện tại (số nợ đang bao nhiêu? Tổng thu nhập như thế nào? Chi tiêu hàng tháng đã thực sự phù hợp chưa?…), lên kế hoạch tiết kiệm, cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết. Bạn cần phải học cách đầu tư để tạo ra được nguồn tiền thụ động, lên kế hoạch tài chính dài hạn hoặc tạo ra quỹ dự phòng tài chính…
 • Nếu như muốn tăng cường phát triển kỹ năng cho bản thân: Bạn hãy bắt đầu đánh giá về năng lực hiện tại, tìm hiểu về kỹ năng muốn học hỏi, đăng ký tham gia một khóa học về kỹ năng làm việc, đọc sách về vấn đề mà bạn đang tìm hiểu… Tất cả sẽ giúp cho bạn phát triển bản thân được tốt hơn so với hiện tại. Lên kế hoạch cụ thể để có thể nâng cao kỹ năng và kiên trì với mục tiêu đặt ra.

Thiết lập và áp dụng bánh xe cuộc đời cần phải cân bằng các yếu tố, sắp xếp một quỹ thời gian hợp lý ở trong dài hạn. Bạn không nên chỉ tập trung vào một số yếu tố trong thời gian ngắn. Cần phải cân bằng, lên kế hoạch để có thể cân đối giữa công việc, sức khỏe, các mối quan hệ và tự học hỏi để phát triển bản thân…

Kết luận 

Để cân bằng cuộc sống thì bánh xe cuộc đời là thứ giúp cho mỗi người chúng ta có được những định hướng cuộc sống một cách rõ ràng cũng như cân bằng được các khía cạnh một cách tối ưu nhất. Thiết lập bánh xe cuộc đời chính là cả một quá trình và những yếu tố đều có sự liên kết với nhau. Hy vọng những chia sẻ của FTV đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh xe cuộc đời, từ đó có thể xây dựng riêng cho mình một bánh xe cân đối, vận hành tốt để có thể cân bằng lại cuộc sống. 

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Khi đến với FTV, các nhà đầu tư sẽ luôn nhận được hỗ trợ đến từ các chuyên gia uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra thì nhà đầu tư còn được cung cấp rất nhiều tài liệu tham khảo về thị trường để có thể đưa ra được các chiến lược đầu tư, phòng tránh rủi ro mang hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tham gia thị trường chứng khoán để đẩy mạnh yếu tố tài chính trong bánh xe cuộc đời của chính mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận