VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Kim tứ đồ là gì? Bí quyết đạt được tự do tài chính cá nhân

Kim tứ đồ có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với dân tài chính. Tuy nhiên, nó lại cực kì khó hiểu đối với những người mới nghe tới lần đầu, nhiều người có thể hiểu nhầm nó như một thứ gì đó tâm linh. Câu trả lời là không vì đây là một mô hình rất lợi hại của tỷ phú người Mỹ gốc Nhật Robert Kiyosaky được nêu trong bộ sách Dạy con làm giàu có thể sẽ làm thay đổi định hướng cuộc đời của bạn sang một hướng khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin chi tiết về kim tứ đồ. Hãy cùng theo dõi chi tiết nhé!

Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ là gì?Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ là khái niệm dùng chỉ ra 4 cách để kiếm tiền của 4 nhóm người khác nhau. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng thuộc 1 trong 4 nhóm đó. Vì vậy, nếu biết được mô hình kim tứ đồ là gì thì nó sẽ giúp bạn quyết định cuộc đời theo một hướng hoàn toàn khác, định hướng suy nghĩ cũng như hành động để đạt được sự độc lập, tự do về tài chính và cả sự giàu có.

Kim tứ đồ (tiếng Anh là Cashflow Quadrant) là một thuật ngữ được nhắc đến bởi nhà đầu tư, doanh nhân, tác giả nổi tiếng người Mỹ là Robert Kiyosaki vào năm 1977 trong cuốn sách “Rich dad, poor dad” (dịch Cha giàu, cha nghèo) của ông.

Một câu trích dẫn nói về Kim tứ đồ trong cuốn “Rich dad, poor dad” của Robert Kiyosaki là: “Dù bạn kiếm tiền bằng bất kỳ phương pháp nào bạn cũng sẽ thuộc một trong 4 góc của Kim tứ đồ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng bạn đang làm việc vì tiền hay tiền đang làm việc cho bạn.”

Kể từ lần đầu tiên được Robert Kiyosaki nhắc đến trong tập 2 của Bộ sách “Dạy con làm giàu” thì kim tứ đồ đã trở thành một khái niệm khá phổ biến và làm thay đổi suy nghĩ cũng như quan điểm về tiền bạc của rất nhiều người, đồng thời nó giúp họ trở nên thành công hơn về mặt tài chính.

Đặc điểm của kim tứ đồ

Đặc điểm của kim tứ đồĐặc điểm của kim tứ đồ

Bản chất của kim tứ đồ thể hiện qua 2 đặc điểm đó là:

- Biểu thị 4 cách kiếm tiền khác nhau của 4 nhóm người khác nhau.

- Chỉ định hướng suy nghĩ mà không phải nêu lên một hành động cụ thể.

Bằng cách biểu thị 4 cách kiếm tiền khác nhau của 4 nhóm người thì Kim tứ đồ đã vẽ ra “bức tranh” tổng quát về những cách để kiếm tiền trên thế giới, giải thích vì sao lại có những cách kiếm tiền đó, mỗi cách kiếm tiền có lợi và hại như thế nào. Từ đó, kim tứ đồ giúp định hướng suy nghĩ, sau cùng mới là hành động để đi đến nhóm chúng ta mong muốn. Một người di chuyển từ nhóm này sang nhóm kia, chúng ta tạm gọi là “nhảy nhóm”.

Các yếu tố trong kim tứ đồ

Các yếu tố trong kim tứ đồCác yếu tố trong kim tứ đồ

Tự do về tiền bạc là giấc mơ của hầu hết con người trên đời này. Tuy nhiên, chỉ có vài người đạt được điều đó. Số đông còn lại vẫn đang từng ngày vật lộn với guồng quay của cơm áo, nợ nần, khốn khó. Bí quyết nào tạo nên được sự tự do tài chính cho người giàu có? Nếu như biết được Kim tứ đồ bạn đưa ra quyết định cuộc đời theo hướng hoàn toàn khác. Mô hình này có bốn góc phần tư tương ứng là 4 nhóm người tương ứng với 4 cách kiếm tiền khác nhau. Đó là:

- Nhóm E: Nhóm gồm những người làm công

- Nhóm S: Nhóm gồm những người tự doanh (hay còn gọi là tự mình làm cho mình hoặc thuê mướn lao động làm cùng)

- Nhóm B: Nhóm gồm những người làm chủ của một công ty, một hệ thống kinh doanh.

- Nhóm I: Nhóm gồm những nhà đầu tư.

>> Tham khảo: Bánh xe cuộc đời là gì? 8 bánh xe cuộc đời giúp bạn cân bằng cuộc sống

Cách để đạt tự do tài chính của 4 nhóm người trong kim tứ đồ

Cách tự do tài chính của 4 nhóm người trong kim tứ đồCách tự do tài chính của 4 nhóm người trong kim tứ đồ

Nhóm 1 - E:  Nhóm người làm thuê (Employee)

Nhóm người làm thuê vô cùng đông đảo và chiếm phần lớn trong xã hội.

Nhóm này bao gồm những người làm thuê, là nhân viên cho một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. Họ mong muốn hoàn thành công việc được giao để nhận lại được phần lương nhất định hàng tháng. Họ đã tạo ra thu nhập bằng cách chủ động sử dụng thời gian, công sức và trí tuệ của mình để trao đổi.

Câu nói để nhận diện nhóm Employee trên kim tứ đồ là:

“Tôi đang tìm kiếm một công việc ổn định, bảo đảm có mức lương cao, có nhiều phúc lợi và chế độ bảo hiểm tốt”. Hoặc “Tôi muốn mức lương ổn định hàng tháng…”

Những người này thích sự ổn định, an toàn, sợ thay đổi, thiếu ổn định về tiền bạc hay kinh tế. Vì vậy, nhu cầu về sự an toàn là cần thiết nhất đối với họ.

Đa phần mọi người cho rằng nhóm người làm thuê này khó có thể mà giàu lên được. Nhưng phần lớn người Việt Nam lại thích làm thuê hoặc làm nhân viên nhà nước bởi nó ổn định, việc nhàn. Và họ còn nhận được những khoản phụ cấp, phúc lợi xã hội như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, mức thu nhập của họ là thu nhập chủ động vì vậy, nếu họ nghỉ việc thì sẽ không có thu nhập, trừ khi nghỉ hưu thì sẽ có lương hưu. Và bên cạnh pháp luật thì họ còn phải làm việc theo yêu cầu của sếp, quản lý hoặc người chủ. Mức thu nhập của họ cũng bị phụ thuộc bởi chủ lao động và tình hình kinh tế thị trường… Đối với một số ngành nghề thì khi đến một độ tuổi nào đó bạn phải nghỉ hưu hoặc dừng lại khi không còn đạt tiêu chí mà người chủ đề ra. Vì thế rất khó để họ có thể trở nên giàu có nếu như chỉ làm việc trong nhóm Employee này.

Mặc dù vậy, nếu như những người lao động làm thuê biết cách tận dụng công sức, thời gian để trau dồi kiến thức, thái độ, kỹ năng cũng như thói quen tốt trở thành một nhân viên,  người làm thuê chuyên nghiệp thì họ cũng có thể kiếm được mức lương cao với nhiều ưu đãi và nếu họ biết quản lý tài chính cá nhân tốt thì có thể họ sẽ có tiền dư dả.

Và hiển nhiên là họ không thể giàu có như các CEO, nhà đầu tư, hay doanh nhân thành công nhưng rủi ro đánh mất tài sản của nhân viên sẽ thấp hơn.

Ví dụ về người làm thuê: chẳng hạn như một bác sĩ có thể kiếm tiền như người làm công bằng cách làm việc tại một bệnh viện lớn hoặc một tổ chức y tế như vậy hàng tháng bác sĩ này sẽ nhận được một khoản lương từ bệnh viện hoặc tổ chức y tế đó.

Nhóm 2 - S : Người làm tư (Self-Employed)

Với nhóm người làm tư này họ làm việc cho chính bản thân mình hoặc cũng có thể thuê người khác làm việc cùng mình và họ không muốn làm thuê cho bất kỳ ai. Tương tự như nhóm người làm thuê những người thuộc nhóm người làm tư họ cũng dùng thời gian, công sức và trí tuệ để tạo ra tiền, nhưng ở đây là làm việc cho chính mình.

Nhóm người này không thích thu nhập bị phụ thuộc vào người khác. Họ có ý thức độc lập về chuyện tiền bạc, tài chính, độc lập trong suy nghĩ và tự do trong cả cách làm. Tuy nhiên, thu nhập của họ là thu nhập chủ động và họ cũng tự làm chủ nên nếu họ nghỉ việc thì không có thu nhập. Họ có thu nhập cao hơn so với nhóm người làm thuê nhưng họ lại phải chịu sự áp lực và sự rủi ro cao hơn so với nhóm E.

Để kiếm được tiền từ khách hàng thì họ phải cung cấp những sản phẩm thật tốt. Nếu có khách hàng mua thì bạn có thể gần như sẽ hưởng trọn thù lao (có thể chia % cho những cộng tác viên hoặc người làm cùng) nhưng nếu không có khách thì họ sẽ không có thu nhập và cực kì áp lực về tài chính.

Song về thu nhập của nhóm người này vẫn còn bấp bênh, nhiều người chọn đây chỉ là một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, nếu bạn muốn đi lâu dài thì bạn cần phải là người có trình độ chuyên môn cao đối với lĩnh vực hoạt động của mình.

Ví dụ như: chủ shop quần áo, luật sư tự mở văn phòng luật, các Freelancer làm việc tự do trong viết lách, design,…

Nhóm 3 - B: Chủ doanh nghiệp (Business Owner)

Đây là nhóm kim tứ đồ trong kinh doanh, họ là những người sở hữu doanh nghiệp và chuỗi hệ thống kinh doanh. Họ tạo ra thu nhập bằng việc xây dựng các hệ thống kinh doanh và thuê người khác làm cho mình. Họ nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ từ người khác.

Khác với nhóm Self-Employed, nhóm người này là những nhà lãnh đạo và họ luôn rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cũng như chiến thuật kinh doanh. Họ luôn tâm niệm rằng: “Tại sao phải làm công việc đó trong khi ta có thể thuê người khác về làm việc cho mình, nhiều khi người đó còn giỏi hơn cả mình”.

Họ biết cách để tận dụng thời gian và công sức của người khác. Họ làm việc ít hơn so với nhóm E và S, bởi họ tập trung xây dựng hệ thống và thuê nhân viên. Khi hệ thống đi vào hoạt động thì nhân viên sẽ làm việc cho họ. Họ là người kiểm tra, kiểm soát và giám sát hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, họ có thể sắp xếp được thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

Ví dụ: Chủ một doanh nghiệp, chủ của một chuỗi những quán cafe, chủ của một chuỗi cửa hàng bán lẻ hay chủ khách sạn,…

Nhóm 4 - I:  Nhà đầu tư (Investor)

Nhóm này là những nhà đầu tư, họ tạo ra thu nhập bằng cách đầu tư vào những tài sản sinh ra lợi nhuận cho họ. Họ sử dụng tiền để tạo ra tiền, khiến tiền làm việc cho mình và đây là một sân chơi của nhà giàu, dành cho những người muốn trở nên giàu có thực sự.

Thu nhập của nhà đầu tư là thu nhập thụ động. Họ có thời gian để làm việc và nghỉ ngơi linh hoạt. Họ làm việc theo tư duy, suy nghĩ của mình mà không phải chịu sự áp đặt nào.

Ví dụ: như đầu tư vào doanh nghiệp, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản,…

>> Tham khảo: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Kết luận

Qua những thông tin trên, hy vọng, nó đã giúp cho các bạn hiểu được Kim tứ đồ là gì và biết được mình đang nằm trong nhóm nào. Dù bạn thuộc nhóm nào thì bạn cũng có thể làm giàu và đạt được sự tự do tài chính nếu biết cách hoạch định về tài chính hiệu quả. Bạn cũng có thể cân nhắc chuyển nhóm để đến gần với mục tiêu hơn.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những chuyên gia uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ được cung cấp nhiều tài liệu hữu ích để từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về kim tứ đồ là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ ngay đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận