VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Stoch RSI là gì? Cách áp dụng chỉ báo Stochastic RSI hiệu quả

Dân đầu tư trên toàn cầu luôn tìm kiếm những công cụ để hỗ trợ tốt nhất cho việc phân tích dữ liệu, xu hướng giá cả. Chỉ báo được biết đến như một chỉ báo hết sức hữu ích cho giới đầu tư. Vậy stoch RSI là gì? Đặc điểm, công thức tính và làm thế nào để sử dụng hiệu quả giúp bạn… Hôm nay hãy cùng FTV tìm hiểu kỹ hơn nhé !

Stoch RSI là gì?

Stochastic RSI hay chỉ số ngẫu nhiên là một dạng chỉ bảo phân tích kĩ thuật. Người ta sử dụng chỉ báo Stoch RSI nhằm xác định một tài sản nào đó có bị mua hoặc bán quá mức hay không. Đồng thời chỉ số Stochastic RSI này cũng thường được dùng trong đo lường diễn biến thị trường.

stoch-rsi-la-giTìm hiểu khái niệm của Stoch RSI là gì?

Tên gọi Stochastic (hay còn gọi Stoch RSI) cho biết đây là đạo hàm của chỉ số sức mạnh tương đối của RSI. Vậy nên, Stochastic RSI chính là chỉ báo của chỉ báo. Hiểu đơn giản, Stoch RSI giống như một chỉ báo giao động ngẫu nhiên, hoạt động quanh vùng của một đường trung tâm.

Chỉ báo Stochastic RSI giới thiệu rộng rãi từ năm 1994, trong ấn bản của hai tác giả Tusahr Chande và Stanley Kroll. Giới giao dịch chứng khoán thường xuyên sử dụng Stoch RSI trong phân tích xu hướng. Ngoài ra chỉ báo này cũng sử dụng tương đối phổ biến với những dân chơi ngoại hối.

Ý nghĩa của chỉ báo StochRSI 

Stoch RSI là một loại chỉ báo động lượng có chức năng tương tự như chỉ báo RSI nhưng chỉ báo này cho người dùng những tín hiệu nhanh nhạy hơn và xác định được những vùng quá bán, quá mua một cách chính xác hơn. Sau đây là những ý nghĩa quan trọng của chỉ báo Stoch RSI cụ thể:

1. Xác định được vùng quá mua và quá bán 

Ý nghĩa quan trọng nhất của chỉ báo Stochastic RSI đó chính là ở những giá trị nằm ở gần giới hạn trên và giới hạn dưới. Dựa vào đó trader có thể xác định được những điểm quá mua và quá bán. Nếu như mọi điều kiện quá bán và quá mua của chỉ báo RSI được đặt tại mức 30 – 70, thì với chỉ báo Stoch RSI lại sử dụng tại mức 20 – 80 để xác định điểm quá bán, quá mua.

 • Stochastic RSI < 20: Thì đây được coi là giá tài sản đang nằm trong vùng quá bán.
 • Stochastic RSI > 80: Thì đây được coi là giá tài sản đang nằm trong vùng quá mua.

Khi sử dụng các chỉ báo Stochastic RSI, quá bán và quá mua sẽ hoạt động tốt nhất khi các giao dịch thuận xu hướng. Do đó, nhiều trader hãy tìm điểm vào lệnh khi thị trường có xu hướng quá bán đối với xu hướng tăng và quá mua đối với thị trường có xu hướng giảm.

2. Xác định xu hướng của thị trường

Đường trung tâm của chỉ báo Stoch RSI đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp các trader xác định được xu hướng thị trường. Cụ thể như sau:

 • Xu hướng tăng: Khi đường chỉ báo Stoch RSI nằm trên đường 50 sẽ cho thấy xu hướng giá tiếp tục tăng, đặc biệt là khi những đường này đã bắt đầu di chuyển về phía đường 80.
 • Xu hướng giảm: Khi đường chỉ báo Stoch RSI và đường SMA3 chuyển động bên dưới của đường trung tâm 50 và có xu hướng di chuyển về phía đường 20, với tín hiệu này thì cho chúng ta thấy xu hướng giá vẫn tiếp tục giảm.

Lưu ý: Nhiều nhà đầu tư nên kết hợp với nhiều công cụ khác như trendline hoặc phân tích các khung thời gian cao hơn để xác định được xu hướng chính xác hơn.

3. Xác định phân kỳ

Tương tự với chỉ báo RSI, Stochastic RSI có thể dự báo được xu hướng đảo chiều dựa vào sự phân kỳ của giá và đường Stoch RSI.

 • Phân kỳ dương xảy ra khi giá đã tạo đáy mới thấp hơn so với đáy cũ, nhưng chỉ số Stoch RSI lại tạo đáy mới cao hơn so với đáy cũ. Đây là một tín hiệu đảo chiều cho thấy giá thị trường sẽ tăng trở lại. Nhiều nhà đầu tư có thể tận dụng vào phân kỳ dương để “bắt đáy”.
 • Phân kỳ âm xuất hiện khi giá tạo đỉnh mới cao hơn so với đỉnh cũ, nhưng đường chỉ báo Stoch RSI lại tạo đỉnh mới thấp hơn so với đỉnh cũ. Tín hiệu này cho thấy xu hướng thị trường sắp đảo chiều từ tăng sang giảm. Nhà đầu tư thông thường sử dụng tín hiệu phân kỳ âm này để có thể chốt lời.

Cách thức hoạt động của Stoch RSI (Stochastic) trong đầu tư

stoch-rsi-la-giCách thức hoạt động của Stochastic (Stoch RSI)

Stoch RSI hình thành thông qua phương pháp sử dụng bộ công thức dao động ngẫu nhiên. Từ đó, thu được một dãy số dao động xung quanh đường trung tâm có tọa độ và phạm vi từ 0 đến 1. Ở một phiên bản chỉnh sửa của chỉ số Stoch RSI lại kết quả lại được nhân với 100. Vì thế, các giá trị luôn nằm quanh mức từ 0 đến 100, chứ không phải chỉ giới hạn trong khoảng từ 0 đến 1.

Trong quá trình sử dụng công cụ này, người chơi còn dễ bắt gặp đường trung bình động đơn giản SMA ở một trong ba đường cấu thành stochastic. Vai trò chính của đường trung bình động SMA là giảm thiểu rủi ro trong các giao dịch có sai số.

Đặc điểm Stochastic RSI

Stochastic RSI được phát triển với mục tiêu nhằm cải thiện độ nhạy và tạo ra nhiều tín hiệu chuẩn xác hơn so với các chỉ báo truyền thống như MACD, RSI,..

Khi giá trị của chỉ báo này nhỏ hơn 20 thì tài sản được xem là đang bán quá mức, điều này có nghĩa là giá trị RSI đang giao dịch tại mức thấp hơn biên độ giá được xác định trước đó của nó.

Ngược lại, khi giá trị Stochastic RSI lớn hơn 80 thì tài sản này đang rơi vào tình trạng quá mức mua, hay chỉ báo RSI hiện tại đang đạt mức rất cao, đây là dấu hiệu cho thấy tài sản cơ sở chuẩn bị xuất hiện giá thoái lui.

Ngoài ra, chỉ báo này có thể được áp dụng để xác định các xu hướng ngắn hạn qua việc xem xét giá trị của nó với đường trung tâm 50.

– Khi Stochastic RSI có giá trị trên 50 thì tài sản có thể được xem là có xu hướng tăng cao hơn.

– Khi chỉ báo này có giá trị dưới 50 thì tài sản có xu hướng giảm giá trị.

Giá trị của stoch RSI được tính theo công thức nào?

Giá trị Stochstic RSI = (giá trị RSI hiện tại - giá trị RSI thấp nhất)/(giá trị RSI cao nhất - giá trị RSI thấp nhất)

Tương tự như chỉ báo RSI dạng chuẩn, thời gian cài đặt thường gặp nhất là Stoch RSI ngẫu nhiên được áp dụng cho 14 phiên. Theo đó, 14 phiên này dùng trong xác định luôn dựa vào khung thời gian chuẩn của biểu đồ.

Sau đó biểu đồ hằng ngày mà người chơi quan sát sẽ thể hiện cho 14 ngày trước đó. Tương tự với dạng biểu đồ dùng theo giờ thì lại Stoch RSI lại dựa trên khung thời gian của 14 giờ trước đó.

Theo cách cài đặt trên, các nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt các đơn vị thời gian trong ngày, giờ, phút tùy theo chiến lược của họ. Các phiên giao dịch đầu tư cũng có thể điều chỉnh theo hướng giảm hoặc tăng nhằm xác định diễn biến trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Trong đó, cài đặt khoảng 20 phiên đang là lựa chọn của khá nhiều người chơi khi áp dụng chỉ báo stoch RSI.

Ở một số biểu đồ Stochastic RSI, người ta sẽ khám phá giá trị từ 0 đến 100. Với dạng biểu đồ như vậy, đường trung tâm sẽ được xác định ở mức 50 chứ không phải 0.5 như trước. Vậy nên, tính hiếu quá mua thường được thể hiện ở mức 0.8 và có ký hiệu là 80. Bên cạnh đó tín hiệu bán quá mức luôn nằm ở vị trí 20 thay cho 0.2

Mặc dù cách diễn giải có hơi khác nhưng ở dạng biểu đồ các giá trị từ 0 đến 100 vẫn hoạt động tương tự giống như biểu đồ gắn giá trị từ 0 đến 1.

Cách sử dụng Stoch RSI hiệu quả nhất

stoch-rsi-la-giCách sử dụng chỉ báo Stochastic RSI hiệu quả nhất

Trong giao dịch thì chỉ báo Stochastic giúp các nhà đầu tư xác định được sự chính xác của những điểm đảo chiều, điểm quá mua, điểm quá bán. Tuy nhiên khi kết hợp cùng nhiều loại chỉ báo khác, thì sẽ mang lại độ tin cậy cho những tín hiệu. Một số cách sử dụng hiệu quả chỉ báo Stochastic hay thường gặp như sau:

1. Kết hợp sử dụng chỉ báo Stochastic cùng RSI

Chỉ báo RSI và chỉ báo Stochastic đều là những chỉ báo động lượng, nên khi kết hợp lại hoàn toàn có thể xác định được vùng quá mua và quá bán rất hiệu quả. Do vậy, các nhà đầu tư hãy kiên trì đợi hai chỉ báo này kết hợp với nhau đưa ra một kết quả tương với đồng nhau thì hãy quyết định vào lệnh.

Theo như ví dụ trên RSI và Stochastic cùng cho ra tín hiệu quá mua, giá giảm từ 1346 còn 1282. => nên vào lệnh sell.

Sau đó, RSI và Stochastic cùng cho ra kết quả tín hiệu quá bán và giá đã tăng từ 1282 lên 132. => nên vào lệnh buy.

2. Kết hợp với đường trendline

 • Đối với lệnh Buy

– Khi thị trường đang trong xu hướng tăng bạn sẽ vẽ một đường trendline tăng và chờ cho giá pullback chạm đường trendline.

– Khi giá chạm trendline tăng, bạn hãy nhìn xuống dưới đường Stochastic xem có xuất hiện quá bán hay không. Nếu xuất hiện thì điểm giá chạm trendline chính là điểm vào lệnh.

– Khi này bạn có thể đặt chốt lời ở ngưỡng kháng cự phía trên và dừng lỗ  ở dưới đường trendline.

 • Đối với lệnh Sell

– Xác định xem xu hướng thị trường có đang giảm không. Sau đó bạn sẽ vẽ đường trendline và đợi giá pullback trở lại trendline. Khi này bạn sẽ quan sát đường Stochastic xem có đang trong giai đoạn quá mua hay không.

– Nếu giá đang quá mua thì điểm đặt lệnh chính là khi giá chạm trendline. Điểm chốt lời là vùng hỗ trợ bên dưới trendline, đặt lệnh cắt lỗ stop loss bên trên đường trendline.

3. Chỉ báo Stochastic kết hợp mô hình nến đảo chiều

Các mô hình nến đảo chiều trong Forex đem lại tín hiệu rất chính xác. Khi kết hợp cùng chỉ báo Stochastic sẽ giúp cho các nhà đầu tư yên tâm hơn với nhận định của mình.

Với phương pháp này bạn chỉ cần thực hiện:

– Xác định xu hướng của thị trường là đang tăng hay giảm.

– Tiếp theo bạn sẽ tìm vùng xuất hiện mô hình nến đảo chiều và có Stochastic quá mua hoặc quá bán để đặt lệnh.

Theo ví dụ trên đây, 3 cây nến H4 đã tạo nên mô hình sao hôm khi kết hợp cùng chỉ báo Stochastic đã tạo ra tín hiệu vượt vùng quá bán. Lúc này các nhà đầu tư có thể đặt lệnh sell.

Phân biệt giữa RSI và Stoch RSI

stoch-rsi-la-giCách phân biệt Stoch RSI và RSI hiệu quả

RSI và Stoch RSI là hai công cụ công tác chỉ báo ngẫu nhiên, chúng giúp cho phép đầu tư có thể xác định điều kiện mua hoặc bán quá mức so với tiềm năng, những điểm đạo chiều giá có nguy cơ xảy ra.

Chỉ số RSI được dùng như dữ liệu dùng khi cần theo dõi tốc độ, sự thay đổi của giá cả trong thời gian đã cài đặt tại các phiên. Thế nhưng nếu so sánh chỉ báo stochastic RSI thì RSI là một dạng chỉ báo có tốc độ di chuyển tương đối chậm và chỉ là một tín hiệu nhỏ được tạo ra.

Áp dụng bộ chỉ báo Stochastic dành cho bộ chỉ số Stoch RSI có độ nhạy bén cao trước sự thay đổi của thị trường. Vậy nên tín hiệu mà nó tạo ra sẽ nhiều hơn so với RSI. Từ đó hỗ trợ nhà đầu tư có thêm cơ hội để đánh giá đúng hướng và lựa chọn điểm mua điểm bán phù hợp.

Nói dễ hiểu hơn thì Stoch RSI giống như một dạng chỉ báo vào những cổ phiếu có tính biến động. Chính điều đó đã giúp Stoch RSI đạt được tính nhạy bén cao hơn trong phân tích kĩ thuật. Công cụ này có thể giúp thu nhập và cung cấp nhiều tín hiệu hơn cho người chơi.

Tuy nhiên, chỉ báo Stoch RSI cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho nhà đầu tư bởi lượng nhiễu hay sai sót mà công cụ này tạo ra cũng không phải ít. Sự sai sót này có liên quan đến việc sử giúp đường trung bình động đơn giản. Trong một số tình huống đường trung bình SMA theo khung thời gian ba ngày thậm chí còn được thiết lập mặc định cho Stoch RSI.

Hướng dẫn sử dụng công cụ Stochastic RSI để xác định tính phân kỳ

Chỉ báo Stochastic RSI nếu sử dụng đúng phương pháp, nhà đầu tư xác định tính phân kỳ giữa số liệu thực tế và số liệu ảo. Cụ thể bạn có thể theo dõi phần phân tích theo hình ảnh minh họa sau:

stoch-rsi-la-giHình ảnh ví dụ về công cụ Stoch RSI xác định tính phân kỳ

Tại điểm một phân kỳ hình thành giảm: Nếu chỉ dựa vào chỉ báo RSI và Stoch RSI, người chơi sẽ rất khó để phát hiện mô hình phân kỳ. Thế nhưng nếu kết hợp thêm  chỉ báo Stochastic RSI thì mô hình phân kỳ sẽ rất rõ nét.

Tại điểm số hai phân kỳ hình thành tăng: Cả RSI và Stoch RSI đi theo xu hướng giảm nhưng stochastic RSI lại cho thấy một biến động tăng.

Trong quá trình áp dụng chiến lược phân kỳ đôi thường dễ khiến cho những người chơi bị rối loạn. Tại sao giá tăng nhưng đỉnh của Stochastic RSI lại thấp. Người chơi cần hiểu rằng, đây chính là sự phân kỳ giảm giá.

Khi giao dịch phân kỳ, người chơi chỉ cần quan tâm và xem đó như một công cụ hỗ trợ và không nên coi đó là một công cụ đem lại hiệu quả tuyệt đối.

Những sai lầm có thể gặp phải trong giao dịch phân kỳ

Đôi khi tính phân kỳ có thể tiếp diễn trong thời gian khá dài. Người chơi thường có xu hướng bỏ cuộc trước khi phân kỳ tăng giá sắp diễn ra.

Sai lầm hay gặp đối với người chơi mới giao dịch là phát hiện thời điểm phân kỳ muộn. Kéo theo các giao dịch thực hiện khi phân kỳ đã xuất hiện.

stoch-rsi-la-giCầm cẩn trọng để không gặp sai lầm khi sử dụng tính phân kỳ

Với một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cần xác định theo đúng việc phân kỳ và lựa chọn thời điểm đặt lệnh trong tương lai. Với bất kỳ mô hình nào, tính phân kỳ cũng sẽ chỉ xuất hiện khi mô hình giá đã được xác nhận.

Khi muốn giao dịch bạn có thể bỏ qua thời điểm đặt lệnh giao dịch tốt nhất nhưng vẫn tránh được ruổi do thua lỗ.

Muốn thực hiện giao dịch hiệu quả, nhà đầu tư cần nắm bắt rõ xu hướng và thực hiện phân tích biến động giá dựa vào Stochastic RSI. Có thể trên cùng một biểu đồ bạn sẽ gặp phải hay phân kỳ đảo ngược nhau. Đối với tình huống như thế này, chúng ta nên xem xét một vấn đề như xu hướng tăng hoặc giảm đã diễn ra trong bao lâu.

Với tốc độ nhanh và nhảy bén hơn so với biến động của thị trường, Stochastic RSI luôn là công cụ phân tích yêu thích của giới đầu tư. Hy vọng, với phần chia sẻ của FTV, các bạn đã hiểu rõ về Stoch RSI là gì, những sai lầm thường gặp trong giao dịch phân kỳ.

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ báo Stochastic

Dựa vào chỉ báo Stochastic nhà đầu tư có thể xác định được điểm quá mua, quá bán của thị trường để vào lệnh. Ngoài ra, trong quá trình giao dịch, các nhà đầu tư cũng cần phải nắm được những quy tắc sau:

 • Không có bất kỳ một chỉ báo nào có khả năng đưa ra những tín hiệu chính xác 100%, và chỉ báo Stochastic cũng thế. Vì thế các nhà đầu tư cần phải kết hợp cùng lúc nhiều loại chỉ báo khác để xác định được xu hướng của thị trường để nhận định chính xác.
 • Khi chỉ báo Stochastic ở khung càng lớn thì sẽ cho ra những tín hiệu càng chính xác và có khả năng ít bị sai lệch hơn.
 • Giao dịch với xu hướng thị trường sẽ là điều kiện tất yếu nhất nếu các trader muốn thu về mức lợi nhuận giao dịch. Trường hợp giao dịch ngược với xu hướng thì chắc chắn sẽ mang lại khả năng rủi ro cao. Do đó với những nhà đầu tư mới thì cần đặc biệt chú ý.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường chứng khoán tại Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Hiện tại, nếu bạn muốn bắt đầu ngay với chứng khoán nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về lĩnh vực này thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi. FTV sẽ có các chuyên gia tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro cũng như đầu tư sinh lời hiệu quả.

Tại FTV, các bạn sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động của thị trường chứng khoán từ các số liệu thống kê, phân tích. Ngoài ra, bạn sẽ được cung cấp thêm các tài liệu tham khảo hữu ích khác như biểu đồ phân tích, thống kê thị trường, cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa…hoàn toàn miễn phí.

Để biết thêm các thông tin bổ ích khác hoặc giải đáp thắc mắc về Stoch RSI là gì, bạn có thể liên hệ ngay đến số Hotline 0983 668 883 để được các chuyên gia FTV tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm: RTT là gì? Cách tính và RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận