VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

RTT là gì? Tỷ lệ ký quỹ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?

Trong thị trường chứng khoán hiện nay, cụm từ RTT được nhắc đến rất nhiều đối với những nhà đầu tư từng tham gia ký quỹ Margin, đặc biệt hơn là khi thị trường có xu hướng sụt giảm mạnh. Vậy với thị trường khoán thì RTT là gì và được tính như thế nào? Call Margin là gì? Tỉ lệ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin? FTV các bạn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé !

RTT là gì? Tỷ lệ ký quỹ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?

RTT là gì?

RTT tiếng anh là Round Trip Time, trong chứng khoán còn gọi là tỷ lệ ký quỹ của tài khoản hay còn chính là tỷ lệ giữa giá trị tài sản cổ phiếu trên tổng số nợ vay của các nhà đầu tư. RTT giúp các nhà đầu tư xác định được tình trạng tài khoản vay ký quỹ của mình so với những mốc quan trọng cần quan tâm trong nghiệp vụ quản lý tài khoản ký quỹ như tỉ lệ ký quỹ duy trì, tỉ lệ ký quỹ ban đầu, tỉ lệ cảnh báo, tỉ lệ Force Sell.

RTT trong chứng khoán là gì?Khái niệm RTT trong chứng khoán là gì?

Tìm hiểu về Call Margin là gì?

Margin hay còn gọi là ký quỹ. Margin trong chứng khoán vừa có ý nghĩa là số tiền đặt cọc và vừa là đòn bảy tài chính cũng như tỷ lệ cho vay của các công ty chứng khoán với phía nhà đầu tư để thực hiện các giao dịch chứng khoán.

Tỉ lệ cho vay Margin tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán, từng vào từng thời điểm và tùy vào giá trị tiền hay giá trị chứng khoán của các nhà đầu tư.

Call Margin, đây là cụm từ được sử dụng để chỉ sự thông báo từ các công ty chứng khoán đối với những nhà đầu tư đã vay tiền và đang rơi vào thời điểm chứng khoán bị giảm điểm gần dưới mức an toàn so với tài sản đảm bảo của nhiều nhà đầu tư. Call Margin nhằm mục đích yêu cầu nhà đầu tư cần nộp thêm tiền vào tài khoản hoặc bán bớt chứng khoán để đảm bảo bán tỉ lệ vay Margin luôn ở ngưỡng an toàn.

Call Margin xuất hiện khi nàoCall Margin xuất hiện khi nào

Xem thêm: Call margin là gì? Khi nào nhà đầu tư bị call margin

Tỉ lệ ký quỹ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?

Tùy vào từng công ty mà tỷ lệ RTT sẽ có sự điều chỉnh, ví dụ như tại sàn giao dịch chứng khoán New York thì yêu cầu nhà đầu tư cần phải giữ mức ký quỹ ít nhất là bằng 25% trên tổng giá trị chứng khoán. Trong khi đó thì một vài các công ty khác lại có thể yêu cầu về mức duy trì khá là cao khoảng từ 30% đến 40%.

Tỷ lệ RTT dẫn đến bị Call Margin còn tuỳ thuộc vào từng nhà đầu tư và theo từng quy định của các công ty chứng khoán riêng. Đối với phía các nhà đầu tư, thì số tiền Call Margin sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ của nguồn vốn và mức ký quỹ RTT được duy trì. Khi đó việc Call Margin sẽ được thông báo đến từng cá nhân nhà đầu tư trong mỗi tài khoản giao dịch.

Công thức tính:

Giá trị tài khoản = Tiền vay : (1- mức ký quỹ duy trì)

Nhà đầu tư sẽ thu được mức lợi nhuận khi sử dụng Margin tuy nhiên song song với đó cũng sẽ đi kèm với rất nhiều rủi ro. Chính vì vậy nó chỉ nên dành cho những nhà đầu tư lâu năm, thật sự đã có kinh nghiệm, từng tham gia đầu tư giao dịch, có nền tảng về kiến thức và sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro.

Phân loại tỷ lệ ký quỹ RTT

Tỷ lệ ký quỹ RTT theo quy định với số tiền ký quỹ tối đa mà các nhà đầu tư được phép vay từ các công ty chứng khoán. Và được xác định dựa trên tài sản ròng cùng với giá trị của danh mục mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Có 2 loại tỷ lệ RTT chính trong giao dịch cụ thể là:

  • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu – IMR đây là mức tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực có và giá trị chứng khoán dự kiến sẽ mua được, thông qua Margin tại thời điểm giao dịch.
  • Tỷ lệ ký quỹ duy trì – MMR là tỷ lệ tối thiểu giữa tài sản thực có và tổng giá trị tài sản trong tài khoản ký quỹ. Tỷ lệ này được đề ra để cảnh báo nhà đầu tư về những biến động trong tài khoản. Từ đó giúp nhà đầu tư lên kế hoạch phụ hợp, giảm thiểu rủi ro trước biến động thị trường.

Công thức tính tỷ lệ RTT trong chứng khoán

RTT trong chứng khoán được tính theo công thức cụ thể là:

RTT = [Giá trị tài sản ban đầu : (Tổng giá trị nợ thực tế - Tiền mặt - Tiền bán chờ về)]  x 100%

Những mức tỷ lệ ký quỹ thực tế cần các nhà đầu tư đặc biệt chú ý như sau:

  • Tỷ lệ an toàn của tài khoản: khi RTT >= 100% thì đây là mức tỷ lệ an toàn của tài khoản
  • Tỷ lệ duy trì của tài khoản - RDT: 100% > RTT > 87% . RTT ở trong mức tỷ lệ mà các nhà đầu tư phải đảm bảo duy trì trong thời gian vay. Ở mức RTT này, sức mua trên tài khoản của khách hàng sẽ nhỏ hơn 0 (< 0).
  • Tỷ lệ cảnh báo - Call Margin: 87% >=RTT >= 80% : khi tỷ lệ ký quỹ đạt ở mức này, khách hàng cần bổ sung tài khoản hoặc tiền, hay bán một phần chứng khoán để đưa RTT về mức lớn hơn hoặc bằng tỷ lệ duy trì RDT
  • Tỷ lệ xử lý RXL Force Sell: RTT <80 % khi tỷ lệ ký quỹ đạt mức này, các công ty chứng khoán sẽ tự động bán chứng khoán trong tài khoản của khách hàng để đưa về tỷ lệ ký quỹ quy định.

Các tỷ lệ này có thể thay đổi theo từng thời kỳ và theo các công ty khác nhau.

Xem thêm: Ký quỹ là gì? Quyền, nghĩa vụ và các loại hình ký quỹ

Cách xử lý khi bị hiện tượng Call Margin

- Thứ 1: Khi thị trường có xu hướng giảm, cổ phiếu cũng giảm mạnh thì lúc này các nhà đầu tư không nên tiếp tục mua vào băng để bình quân giá giảm xuống.

Thực hiện việc mua bằng Margin khi thị trường giảm giá xuống cũng sẽ tăng cấp độ rủi ro cho tài khoản của nhà đầu tư lên rất nhiều lần, do chỉ cần một chút nữa thì tài khoản sẽ bị Call nghiêm trọng hơn.

Bắt đáy, thường tỉ lệ thành công rất thấp, đa phần các nhà đầu tư lâu năm sẽ mua cổ phiếu khi xu hướng quay đầu tăng trở lại chứ không mua thì chưa thấy đáy.

- Thứ 2: Cần ngay lập tức hạ tỉ trọng sử dụng của Margin xuống khi tiến giá tăng đúng không như kỳ vọng ban đầu của nhà đầu tư.

- Thứ 3: Có nhiều mã trong danh mục đầu tư thì nên ưu tiên cơ cấu những mạng yếu, không có cơ hội phục hồi.

Khi những mã thiếu được bán bớt, danh mục đồng thời cũng đã giải phóng được một phần áp lực căng margin và chuẩn bị nguồn tiền cho hoạt động tại cơ cấu khi thị trường hồi phục.

- Thứ 4: cần cắt lỗ nhiều hơn phần Call Margin để tài khoản về mức thực sự an toàn.

Việc bán bớt những danh mục đầu tư, các mã đã yếu đi để đưa tài khoản về mức thực sự an toàn sẽ giúp cho nhà đầu tư không gặp rủi ro liên tục khi cổ phiếu tiếp tục giảm điểm. Ngược lại nếu cổ phiếu tăng, việc cắt cách margin nhiều hơn sẽ giúp tài khoản của nhà đầu tư có thêm các chỗ trống để tái cơ cấu danh mục khi thị trường hồi phục.

Các nhà đầu tư nên quyết định bán bao nhiêu khi tài khoản bị Call Margin, bởi vì nếu để các công ty chứng khoán xử lý, họ thường bán đi những cổ phiếu có tính thanh khoản cao vừa đủ để bù đắp phần thiếu hụt, chứ không bán quá nhiều.

- Thứ Năm: Nhà đầu tư không nên giữ tâm lý gỡ khi thị trường hồi mà nên theo dõi thị trường là cơ hội để cơ cấu danh mục đầu tư.

Phần lớn các nhà đầu tư đều có tâm lý gỡ gạc và gỡ gạc bằng chính cách sử dụng Margin khi thị trường có tín hiệu hồi nhẹ. Đôi khi nhiều người sử dụng Full Margin ngay sau khi vừa bị Force Sell và thị trường vừa phục hồi nhẹ. Việc gỡ gạc như thế này thật sự rất nguy hiểm, bởi nếu nó là Bull Trap thì những nhà đầu tư này sẽ phải loay hoay liên tục trong vòng xoáy cơ cấu lại.

Cách xử lý khi gặp tình trạng call marginCách xử lý khi gặp tình trạng call margin

Trên đây là những chia sẻ của FTV về RTT là gì, RTT bao nhiêu thì bị Call Margin... những thông tin thị trường có ít hỗ trợ cho các nhà đầu tư biết được bao nhiêu thì bị Call Margin ở thị trường chứng khoán. Mong rằng những chia sẻ của FTV sẽ giúp nhiều nhà đầu tư xử lý những vướng mắc trong quá trình đầu tư giao dịch.

Tại sao RTT lại quan trọng trong đầu tư chứng khoán?

Với các nhà đầu tư có kinh nghiệm dày dặn thông thường sẽ ưu tiên và áp dụng ký quỹ RTT lúc thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực và rõ ràng. Trường hợp khi thị trường khó nắm bắt các xu hướng thì không nên sử dụng Margin. Khi sử dụng công cụ này cần phải sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro và không nên lạm dụng nó để vội sở hữu các mã cổ phiếu mà các nhà đầu tư cho là tốt. 

Chính vì vậy, việc quan tâm đến RTT là điều cần thiết trong quá trình đầu tư chứng khoán:

  • Nhà đầu tư sẽ biết được tỷ lệ cho vay Margin của mình và từ đó xây dựng cho mình những danh mục đầu tư có hiệu quả hơn.
  • Và dựa vào tỷ lệ này, nhà đầu tư sẽ đánh giá cũng như xem xét và cơ cấu các danh mục đầu tư hiệu quả. Loại bỏ được những mã cổ phiếu kém, thay thế chỗ cho những mã tiềm năng tốt hơn.
  • Theo dõi tỷ lệ RTT để biết rõ tình trạng tài khoản vay của cá nhân, kịp thời để bổ sung khoản tiền mặt hoặc tài sản để có thể duy trì mức an toàn, đồng thời sẽ không bị bỏ lỡ cơ hội nắm giữ một mã cổ phiếu hot.

FTV – Công ty chuyên tư vấn về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Với nhiều yếu tố, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022 vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn. Theo đại diện của HoSE, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm tăng trưởng mạnh mẽ về tính thanh khoản, số lượng các nhà đầu tư, các chỉ số và vốn hóa trị trường cũng vậy. Đặc biệt hơn, Việt Nam cũng nằm trong TOP 10 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới.

Hiện tại, nếu bạn muốn bắt đầu ngay vào đầu tư chứng khoán nhưng lại chưa có nhiều kiến thức, chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay FTV – Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Ở đây các bạn sẽ được các chuyên gia nhiều kinh nghiệm tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư có lợi.

Không chỉ vậy, đến với FTV, chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn những thông tin mới nhất về mọi biến động của thị trường chứng khoán từ các số liệu phân tích, thống kê. Ngoài ra, các bạn sẽ còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí những tài liệu tham khảo bổ ích khác như biểu đồ phân tích, thống kê thị trường, cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu các bạn còn những thắc mắc, hay muốn biết thêm các thông tin chi tiết về RTT là gì, công thức tính tỉ lệ RTT, biết được tỉ lệ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin, cách xử lý tài khoản khi bị hiện tượng Call Margin thế nào... vui lòng liên hệ ngay đến số Hotline 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận