VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Sàn UPCOM là gì? Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán UPCOM

Một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam không thể không kể đến sàn UPCOM. Sàn được đông đảo các nhà đầu tư biết đến là một sàn chứng khoán giao dịch những cổ phiếu chưa được niêm yết trên sàn HoSE và HNX. Sàn chứng khoán có thể xem là một trạm trung chuyển nơi các loại cổ phiếu được thử nghiệm trước khi được niêm yết trên HoSE và HNX. Vậy sàn UPCOM là gì? Dựa vào yếu tố gì mà sàn UPCOM lại thu hút nhiều nhà đầu tư như hiện nay. Quy định giao dịch sàn UPCOM như thế nào và sàn này có gì khác biệt?

Sàn UPCOM là gì?

san-upcom-la-gi

Sàn UPCOM là tên gọi viết tắt của từ Unlisted Public Company Market, thành lập vào năm 2009 và là sàn giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết.

Sàn UPCOM được tổ chức bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vì thế các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch trên sàn UPCOM.

Hàng hóa được giao dịch trên sàn chứng khoán UPCOM hiện nay bao gồm các cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi để phát hành bởi các công ty đại chúng chưa niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

Hầu hết các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán là những công ty chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE và HNX. Do đó, sàn UPCOM được coi là trạm trung chuyển của các loại cổ phiếu trước khi được niêm yết trên sàn HoSE và HNX. Đồng thời, sàn UPCOM cũng tạo cho các cổ phiếu giao dịch thuận lợi hơn để được niêm yết trên HNX và HoSE sau này. 

Sàn chứng khoán UPCOM có những nhóm cổ phiếu nào?

Trên sàn UPCOM có ba nhóm cổ phiếu chính, được chia ra căn cứ vào quy mô của doanh nghiệp phát hành, cụ thể là:

- Nhóm UPCOM LARGE là nhóm cổ phiếu tập hợp những mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp phát hành với vốn chủ sở hữu tối thiểu là 1000 tỷ đồng.

- Nhóm UPCOM MEDIUM là nhóm cổ phiếu tập hợp những mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp phát hành với vốn chủ sở hữu thường dao động từ 300 tỷ đồng đến dưới 1000 tỷ đồng.

- Nhóm UPCOM SMALL là nhóm cổ phiếu tập hợp những mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp phát hành với vốn chủ sở hữu giao động chỉ khoảng từ 10 tỷ đồng đến dưới 300 tỷ đồng.

Qua đó có thể thấy rằng, các cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn sẽ có giá trị rất cao và tiềm năng tăng trưởng cũng khá ổn định. Còn cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp nhỏ sẽ có giá trị thấp hơn, tuy nhiên cũng sẽ có những cơ hội đột phá trong thu nhập cho cổ đông khi các doanh nghiệp có sự biến động mạnh của giá cổ phiếu.

Quy trình giao dịch trên sàn chứng khoán UPCOM

Hình thức giao dịch

Sàn chứng khoán UPCOM có hai hình thức giao dịch chính sau đây:

- Hình thức thỏa thuận điện tử: Ở hình thức này thì trước tiên 02 bên đại diện giao dịch sẽ tiến hành nhập lệnh cùng với các điều kiện đã xác định, sau đó lựa chọn lịch đối ứng sao cho phù hợp để đáp ứng mục đích khi thực hiện giao dịch.

- Hình thức thỏa thuận thông thường: Ở hình thức thỏa thuận này thì cả bên mua và bên bán đều sẽ phải dành thời gian tự thỏa thuận với nhau về giá cả và khối lượng với nhau trước đó, sau đó các công ty chứng khoán sẽ thực hiện nhập các kết quả giao dịch lên hệ thống.

Nguyên tắc khớp lệnh

san-upcom-la-giSàn chứng khoán UPCOM

Hoạt động khớp lệnh trên sàn chứng khoán UPCOM thường phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

- Ưu tiên về giá: Khớp lệnh bán ưu tiên giá thấp hơn, khớp lệnh mua thì ưu tiên giá cao hơn

- Ưu tiên về thời gian: Ưu tiên các lệnh được đặt trước nếu các lệnh đó đã có cùng giá với nhau

Thời gian giao dịch

Rất nhiều nhà đầu tư mới chưa nhiều kinh nghiệm còn chưa rõ về thời gian giao dịch trên sàn UPCOM, sàn giao dịch đến mấy giờ,... Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy định thời gian giao dịch trên sàn UPCOM:

Sàn UPCOM hoạt động trong ngày hành chính từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần vào khung giờ từ 09h00 đến 15h00 với khoảng nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h00. Cụ thể thời gian giao dịch trên sàn UPCOM theo các phương thức giao dịch như sau:

- Từ 09h00 đến 11h30 là phương thức khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận

- Từ 11h30 đến 13h00 thì sẽ là thời gian nghỉ trưa

- Từ 13h00 đến 15h00 là phương thức khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận

Đơn vị giao dịch

Để giải đáp cho các nhà đầu tư chưa nắm được thông tin về câu hỏi sàn chứng khoán UPCOM mua vào tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu thì sau đây sẽ là câu trả lời:

Về đơn vị giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán UPCOM được quy định cụ thể như sau:

- Đối với giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn thì đơn vị giao dịch là 100 cổ phiếu/trái phiếu

- Đối với giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận theo lô lẻ đơn vị giao dịch từ 1-99 cổ phiếu/trái phiếu

- Đối với các giao dịch thỏa thuận thì không có quy định về đơn vị giao dịch

Giao dịch theo lô lẻ và giao dịch thỏa thuận thường sẽ không được thực hiện ngay vào ngày đầu tiên khi cổ phiếu mới được niêm yết hoặc cổ phiếu mới trở lại sau 25 ngày tạm ngừng giao dịch. Chỉ khi đã xác lập được giá tham chiếu từ các kết quả của các phương thức khớp lệnh liên tục thì giao dịch lô lẻ và giao dịch thỏa thuận mới được phép tiến hành thực hiện.

Trường hợp giao dịch theo lô lẻ bị khan hiếm xảy ra, chỉ khi loại cổ phiếu đó hiếm trên thị trường này thì nhà đầu tư mới giao dịch mua cổ phiếu đó với số lượng nhỏ. Do đó, việc giao dịch theo lô lẻ có tính thanh khoản rất thấp.

Biên độ dao động giá sàn UPCOM

Quy định về biên độ dao động giá sàn tại cụ thể như sau:

- Đối với cổ phiếu là biên độ dao động giá là cộng trừ 15%

- Đối với các cổ phiếu mới niêm yết và cổ phiếu mới giao dịch trở lại sau 25 ngày ngừng giao dịch thì ngày giao dịch đầu tiên của các cổ phiếu này sẽ được mở lại và cũng sẽ được áp dụng với biên độ dao động giá là cộng trừ 40% so với mức giá tham chiếu

- Đối với trái phiếu: Không có quy định về biên độ dao động giá đối với trái phiếu. Giá giao dịch trái phiếu thường sẽ được xác định bởi thị trường của cung và cầu.

Trên đây là ba quy định về sàn UPCOM biên độ dao động giá mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ để có thể giao dịch hiệu quả hơn trên sàn UPCOM.

>> Tham khảo: Sàn giao dịch chứng khoán HOSE là gì? Quy định và điều kiện

So sánh giữa sàn và các sàn UPCOM và các sàn HoSE, HNX và OTC

san-upcom-la-giĐiều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCOM

Để biết được sự khác biệt giữa các sàn lớn như thế nào?  Hãy cùng tìm hiểu lợi ích và hạn chế của sàn ngay sau đây:

Về lợi ích 

Sàn UPCOM được sự quản lý và giám sát chặt chẽ với sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, nhờ đó các nhà đầu tư tham gia sàn UPCOM được bảo vệ quyền lợi cũng như đảm bảo sự minh bạch, thông tin rõ ràng, hạn chế rủi ro.

Nhờ việc tham gia sàn UPCOM, nhà đầu tư có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về doanh nghiệp qua hệ thống của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đồng thời, người mua và người bán trên cũng dễ dàng giao dịch cổ phiếu tập trung vào hệ thống giao dịch của HNX hơn.

Lợi ích của sàn UPCOM đối với các công ty đó là nhiều việc niêm yết chứng khoán trên sàn UPCOM sẽ tạo tiền đề lợi nhuận hơn cho các công ty để có thể niêm yết trên sàn HOSE và HNX sau này. Niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch UPCOM cũng giúp các công ty tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn nữa.

Hạn chế của sàn UPCOM

So với sàn HOSE và HNX thì chứng khoán trên sàn UPCOM có tính rủi ro cao hơn. Mức giá giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCOM thấp cũng là vì lý do đó. Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu và nghiên cứu kỹ, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận cao trên sàn UPCOM.

Trên sàn UPCOM tồn tại một số mã chứng khoán có tính thanh khoản thấp hoặc các mã chứng khoán đã ngừng giao dịch.

Các sàn UPCOM được nhìn nhận là phù hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. Nguyên nhân là biên độ dao động của sàn UPCOM là cộng trừ 15%, cao hơn hẳn so với sàn HNX là cộng trừ 10% và sàn HoSE là 7,5%.

Giữa ba sàn thì sàn giao dịch UPCOM được đánh giá là tiêu chuẩn thấp hơn.

Sàn chứng khoán UPCOM dành cho những đối tượng nào?

Sàn UPCOM hiện tại có mức độ phổ biến rất cao, mở ra những cơ hội đầu tư sinh lời cho mọi đối tượng nhà đầu tư, từ nhà đầu tư mới đến các nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm, nhà đầu tư với số vốn ít tỏi và nhà đầu tư có số vốn lớn.

Các bạn có thể tham khảo một số mã cổ phiếu có giá trị cao trên sàn UPCOM như:

- Cổ phiếu của công ty CP Masan và công ty tiêu dùng Masan là các công ty con thuộc tập đoàn lớn Masan.

- Cổ phiếu của công ty SDI - Công ty Cổ phần và Phát triển Đô thị Sài Đồng

Ngoài ra, một số ưu điểm khác của sàn UPCOM đó là mức giá của chứng khoán trên sàn UPCOM sẽ thấp hơn mức giá chứng khoán tại hai sàn HoSE và HNX, nhờ đó các bạn có thể mua được các mã chứng khoán tốt với giá cả rẻ hơn. 

Sàn UPCOM được đánh giá là thị trường đầu cơ vô cùng hiệu quả, cho nên những nhà đầu tư có kinh nghiệm, đầy đủ các kiến thức sẽ có cơ hội thành công trên sàn giao dịch này.

Điều kiện để niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UpCOM

Cũng như các sàn chứng khoán HoSE, HNX để được niêm yết trên sàn UPCOM thì các công ty, doanh nghiệp cũng cần tuân theo một số điều kiện. Những điều kiện để được niêm yết trên sàn UPCOM là gì? Dưới đây là một số tổng hợp những điều kiện bắt buộc để có thể niêm yết trên sàn chứng khoán UPCOM như sau:

- Điều kiện đầu tiên chắc chắn sẽ là vốn điều lệ của công ty tính từ thời điểm chào bán phải đạt từ 10 tỷ đồng vốn điều lệ với giá trị đúng như ghi trên sổ kế toán.

- Điều kiện thứ hai đó là trong vòng 02 năm trước công ty phải hoạt động kinh doanh tốt và có lợi nhuận đều đặn, không được có lỗ lũy kế cho đến thời điểm muốn đăng ký niêm yết.

- Điều kiện thứ ba là công ty, doanh nghiệp phải được sự thông qua của Đại hội đồng cổ đông về hoạt động chào bán cũng như niêm yết các cổ phiếu với các phương án xây dựng cách sử dụng về nguồn vốn hiệu quả.

Ngoài ra, các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCOM cũng phải đảm bảo việc cung cấp các thông tin nhất định như nộp lại báo cáo tài chính định kỳ hàng năm.

Một số kinh nghiệm quan trọng khi giao dịch tại sàn UPCOM

san-upcom-la-giThời gian giao dịch sàn UPCOM

Sàn UPCOM chứa nhiều rủi ro nếu như các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức sẽ rất dễ bị thua lỗ. Vậy những lưu ý cho các nhà đầu tư khi tham gia sàn UPCOM để giao dịch hiệu quả và hạn chế tốt nhất những rủi ro có thể xảy ra là như thế nào? Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm quan trọng mà nhà đầu tư muốn tham gia vào sàn UPCOM cần tham khảo:

- Nên ưu tiên lựa chọn những chứng khoán của những công ty, doanh nghiệp có sự rõ ràng và minh bạch trong việc công bố các thông tin liên quan

- Những công ty, doanh nghiệp được đánh giá là chất lượng cao nên thường được ưu tiên lựa chọn hàng đầu để hạn chế rủi ro không đáng có

- Cần cẩn thận phân tích trước để có thể xác định điểm mua bán phù hợp

- Tránh đầu tư vào những loại cổ phiếu không có sự rõ ràng về các thông tin liên quan

- Các nhà đầu tư cần phải có sẵn các phương án cắt lỗ kịp thời để tránh bị lỗ quá nhiều.

Kết luận

Mỗi sàn chứng khoán hiện nay đều có những mặt lợi và mặt hạn chế khác nhau. Mặc dù tính rủi ro của sàn chứng khoán UPCOM khá cao nhưng tiềm năng sinh lời nhanh chóng với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn cũng là các yếu tố nhằm thu hút những nhà đầu tư mạo hiểm khi tham gia sàn chứng khoán này. Qua bài viết trên chắc hẳn các nhà đầu tư đã nắm được khái niệm sàn UPCOM là gì, quy định giao dịch của sàn UPCOM như thế nào? Nếu các bạn muốn tham gia sàn chứng khoán UPCOM này, việc trang bị kiến thức vững vàng trước khi tham gia cũng như học hỏi kinh nghiệm là vô cùng cần thiết. Chúc các bạn sẽ có những quyết định sáng suốt và đúng đắn trên con đường đầu tư chứng khoán của chính mình !

FTV là một đơn vị chuyên tư vấn kiến thức chứng khoán, hàng hóa phái sinh uy tín tại Hà Nội và HCM

Với mong muốn trở thành định chế tư vấn kiến thức tài chính uy tín, đơn vị hỗ trợ mang lại nhiều giá trị cho đối tác, khách hàng và các thành viên của mình. Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm về đầu tư, đặc biệt là chứng khoán.

Ngoài các kiến thức về cách đầu tư thu lợi nhuận tốt và cách phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất thì đội ngũ tư vấn của công ty FTV còn thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về các thay đổi hay biến động của thị trường thông qua các số liệu đã được thống kê và phân tích. 

Các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về sàn UPCOM là gì, vui lòng liên hệ bằng cách truy cập ngay vào website chính của FTV là ftv.com.vn hoặc gọi trực tiếp đến Hotline 0983 668 883 để được hỗ trợ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận