VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE là gì? Quy định và điều kiện

Sàn HOSE là một trong những sàn giao dịch quen thuộc với thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu bạn đang có mong muốn tìm hiểu về chứng khoán mà chưa biết sàn Hose là gì, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của FTV nhé. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn Hose cũng như rất nhiều vấn đề liên quan đến giao dịch của sàn Hose.

Sàn HOSE là gì?

Sàn HOSE là gì?Sàn HOSE là gì?

Sàn HOSE (còn được viết tắt là HSX) là tên gọi của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Tên tiếng Anh của sở giao dịch này đó là Ho Chi Minh Stock Exchange, được biết đến với tên viết tắt chính là HOSE hoặc HSX (H - Ho Chi Minh, S - Stock, X.  Do có cách phát âm giống với từ Ex vì vậy được chọn làm từ viết tắt của Exchange).

Sàn Hose được thành lập vào tháng 7 năm 2000, là đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước & quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam.

Hiện nay, sàn Hose là sàn chứng khoán lớn nhất trong các sàn chứng khoán tại Việt Nam. Đa phần những doanh nghiệp, công ty lớn đều niêm yết cổ phiếu tại sàn này. Nói một cách chính xác hơn thì sàn Hose hiện là nơi mà những doanh nghiệp niêm yết chứng khoán và nơi phân phối rất nhiều sản phẩm chứng khoán của doanh nghiệp ra bên ngoài với công chúng.

Chức năng chính của sàn HOSE 

Sàn HOSE được thành lập nhằm mục đích mang lại các lợi ích và chức năng chính như sau:

 • Cập nhật tình hình thị trường và giá cả chứng khoán hằng ngày.
 • Sàn HoSE cung cấp nền tảng cơ chế khớp lệnh và sẽ đặt lệnh tự động cho thị trường chứng khoán.
 • Sàn Hosa thuộc thị trường thứ cấp phát hành các trái phiếu hiện hữu.
 • Niêm yết tất cả số chứng khoán của các công ty và doanh nghiệp Việt Nam dưới dạng VNĐ.
 • Chịu trách nhiệm trong quá trình cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cho tất cả các doanh nghiệp và phát triển thị trường vốn.
 • Sàn HoSE làm nhiệm vụ cung cấp các mã chứng khoán của những doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam.
 • Là đại lý chứng khoán toàn quốc và phân phối chứng khoán đến các doanh nghiệp thành viên.

Những nhóm cổ phiếu chính tại sàn HOSE

Những nhóm cổ phiếu chính tại sàn HOSENhững nhóm cổ phiếu chính tại sàn HOSE

Những mã trên sàn HOSE được chia làm 3 nhóm chính dựa vào điều kiện vốn hóa:

Vốn hóa lớn ( hay Large cap):

 • Điều kiện vốn hóa là: Trên 10.000 tỷ VND.
 • Chiếm tỉ lệ khoảng 15% tổng số cổ phiếu niêm yết, nhưng chiếm trên 80% vốn hóa thị trường.
 • Đặc điểm: đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên do có quy mô lớn và dần đi vào ổn định nên không có sự tăng trưởng đột biến trong tương lai, phù hợp cho những nhà đầu tư nắm giữ lâu dài với lợi nhuận mức ổn định và rủi ro thấp. Các mã cổ phiếu tiêu biểu là: VCB, HPG, NVL, TCB,...

Vốn hóa vừa (hay Mid Cap)

 • Điều kiện vốn hóa là : Từ 1.000 đến 10.000 tỷ VND.
 • Chiếm tỷ lệ khoảng 42% tổng số cổ phiếu niêm yết và chiếm tỷ lệ khoảng 10% vốn hóa thị trường.
 • Đặc điểm: là nhóm mã có tiềm năng tăng trưởng khá tốt trong thị trường theo xu hướng tích cực, có thể đem lại lợi nhuận cao hơn đối với đầu tư trung và dài hạn. Tuy nhiên, do quy mô chưa thực sự ổn định nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đầu tư. Các mã cổ phiếu tiêu biểu là: IJC, NTL, ANV, AAA...

 Vốn hóa nhỏ (hay Small Cap)

 • Điều kiện vốn hóa là: Từ 100 đến 1.000 tỷ VND.
 • Là nhóm cổ phiếu có số lượng mã nhiều nhất, chiếm tỷ lệ khoảng 44,4% tổng số cổ phiếu niêm yết, nhưng chỉ chiếm khoảng 2% vốn hóa thị trường.
 • Đặc điểm: mức độ tăng trưởng khá nhanh, tuy nhiên do số vốn hóa nhỏ, tính thanh khoản không ổn định nên nhóm cổ phiếu này dễ bị đầu cơ và chi phối. Các mã cổ phiếu tiêu biểu là: AAM, BRC, HAP, HTI...

>> Tham khảo: Sàn HNX là gì? Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX

Các chỉ số cần phải quan tâm trên sàn HOSE

Mỗi doanh nghiệp niêm yết đều sẽ có một mã chứng khoán và một chỉ số đại diện chung cho các mã đó được gọi VN-Index. Chỉ số VN-Index được tính toán dựa vào sự biến động giá mỗi ngày của những công ty niêm yết trên sàn HOSE, từ đó giúp nhà đầu tư có thể xem xét tỷ lệ biến động giá cả cổ phiếu cho từng doanh nghiệp cũng như việc phân tích và đánh giá tình hình tổng quan của thị trường ở tại thời điểm đó. Ngoài ra, do có tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán nên chỉ số VN-Index thường được các quỹ đầu tư dùng làm tham chiếu đo lường hiệu quả.

Một chỉ số phổ biến khác thường được dùng để so sánh với VN-Index là VN30. Chỉ số VN30 là tổ hợp gồm 30 mã chứng khoán của những công ty mạnh nhất trên thị trường hay còn gọi đó là blue-chip, thuộc nhóm Large Cap, chiếm khoảng 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch trên thị trường. Vì thế, chỉ số VN30 thường được dùng làm thước đo so sánh, bổ trợ cho chỉ số VN-Index, vì chỉ số VN-Index là chỉ số đo lường chung cho tất cả những mã cổ phiếu, nhưng bị ảnh hưởng bởi các mã có tỷ trọng quá cao nên không thể hiện rõ xu hướng của các mã trung và nhỏ còn lại.

Tương tự với chỉ số VN30, ta có VN100 là chỉ số tổ hợp được tính toán dựa vào biến động của 100 mã cổ phiếu trong top 100 công ty hàng đầu trên sàn HOSE.

Bên cạnh đó, còn có các chỉ số như VNMID, VNSML lần lượt là những chỉ số đo lường sự biến động về giá cả của những cổ phiếu trong nhóm Mid Cap và Small Cap.

Điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch HOSE

Điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch HOSEĐiều kiện niêm yết trên sàn giao dịch HOSE

Để có thể được niêm yết trên sàn HOSE, các doanh nghiệp phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe hơn rất nhiều so với sàn khác như: sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hay sàn UpCom… những tiêu chuẩn này thuộc về quy định của Sở Giao dịch chứng khoán. Cụ thể là:

 • Công ty niêm yết cần phải có lãi liên tục trong vòng hai năm (đối với sàn HNX là 1 năm).
 • Vốn điều lệ ở thời điểm đăng ký niêm yết ít nhất là 120 tỷ đồng (được tính trên giá trị sổ sách kế toán). Trong khi đó, đối với sàn HNX con số này chỉ ở mức 30 tỷ đồng và 10 tỷ trên sàn UpCom.
 • Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn của chủ sở hữu (ROE) năm gần nhất tối thiểu phải là 5%, không có những khoản nợ phải trả quá hạn trên 01 năm và không có lỗ luỹ kế tính đến năm đăng ký niêm yết.
 • Công ty phải chấp thuận thực hiện việc kiểm toán và công khai những báo cáo tài chính đều đặn theo từng quý trong năm.

Các quy định trên nhằm mục đích đảm bảo tính minh bạch và chứng minh được sức khỏe tài chính tốt của những công ty được niêm yết trên sàn HOSE.

>> Tham khảo: Sàn UPCOM là gì? Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán UPCOM

Những lưu ý khi giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE

Thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán HoSE

Sàn HOSE mở cửa vào lúc 9h sáng và đóng cửa vào lúc 15g00 chiều, giao dịch từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần, không bao gồm các ngày lễ. Cụ thể:

Đối với chứng chỉ quỹ đóng hay chứng chỉ ETF và cổ phiếu thì:

 • Từ 9h-9h15: Khớp lệnh định kỳ, mở cửa
 • Từ 9h15-11h30: Khớp lệnh liên tục, thỏa thuận
 • Từ 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên
 • Từ 13h-14h30: Khớp lệnh liên tục, thỏa thuận
 • Từ 14h30-14h45: Khớp lệnh định kỳ đóng cửa, thỏa thuận
 • Từ 14h45-15h: Giao dịch thỏa thuận

Đối với trái phiếu thì:

 • Từ 9h-11h30: Giao dịch thỏa thuận
 • Từ 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên
 • Từ 13h-15h: Giao dịch thỏa thuận

Biên độ dao động giá

Biên độ dao động giá được áp dụng đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư sẽ là +/-7% (không áp dụng với trái phiếu).

 • Giá trần (tức giá cao nhất trong phiên) = Giá tham chiếu ×(1 + biên độ dao động).
 • Giá sàn (giá thấp nhất trong phiên) = Giá tham chiếu × (1 - biên độ dao động).

Trong đó, giá tham chiếu được tính là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trước đó.

Đối với những công ty vừa mới niêm yết, tổ chức niêm yết và đơn vị tư vấn niêm yết sẽ đưa ra mức giá giao dịch trong dự kiến để làm giá tham chiếu của ngày giao dịch đầu tiên. Biên độ giao động giá của ngày giao dịch đầu tiên tối thiểu sẽ là +/- 20% so với giá dự kiến. Mức giá khớp lệnh của ngày giao dịch đầu tiên sẽ là giá tham chiếu của ngày giao dịch kế tiếp. Biên độ dao động giá là +/- 7% được áp dụng từ những ngày giao dịch kế tiếp.

Thời gian để thanh toán

Hiện tại, ở thị trường Việt Nam, tất cả các sàn chứng khoán thời gian để thanh toán là T+3. Trong đó: T chính là ngày khớp lệnh giao dịch mua hoặc bán.

Ví dụ: Bạn khớp lệnh mua 100 cổ phiếu vào Thứ Hai nhưng bạn không thể bán ra ngay trên số lượng cổ phiếu đó mà bạn phải đợi T+3, tức là 3 ngày sau đó (gồm ngày giao dịch cổ phiếu), đó là vào Thứ Năm cổ phiếu về thì bạn mới có thể bán ra. Tương tự, nếu bán ra 100 cổ phiếu thì sau T+3 ngày tiền bán cổ phiếu mới chính thức thuộc về tài khoản của mình

 Khối lượng trong giao dịch

Hiện tại thì sàn HoSE (HSX) giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu trên một lô và khối lượng để giao dịch phải là bội số của 100.

Đối với những trường hợp giao dịch cổ phiếu lẻ từ 1 - 99 cổ phiếu, phát sinh từ quá trình chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, chia tách cổ phiếu, phát hành cổ phiếu, người giao dịch cũng có thể đăng ký bán trực tuyến tại website của công ty chứng khoán (chọn vào phần giao dịch lô lẻ) nếu như công ty chứng khoán cung cấp tính năng này. Hoặc cũng có thể bán lại cho công ty chứng khoán bằng cách ký hợp đồng chứng khoán lô lẻ và gửi lại cho họ.

Tùy thuộc vào những quy định của công ty chứng khoán sẽ có giá mua cổ phiếu lô lẻ khác nhau, không tuân theo nguyên tắc và giao dịch của cổ phiếu lô chẵn.

Các phương thức giao dịch

 • Thứ nhất là khớp lệnh định kỳ:

Đây là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp những lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ở một thời điểm xác định nhằm tìm ra mức giá mà ở đó khối lượng giao dịch là lớn nhất.

Khớp lệnh định kỳ thường được sử dụng để xác định giá mở cửa (tức phiên ATO) và giá đóng cửa (tức phiên ATC). Trong phiên khớp lệnh định kỳ không được sửa và hủy lệnh.

 • Thứ hai là khớp lệnh liên tục:

Đây là phương thức giao dịch được tiến hành trên cơ sở so khớp những lệnh mua và lệnh bán chứng khoán liên tục khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

Nghĩa là giá cả sẽ được cập nhật và xác định liên tục mà không cần phải chờ đến một thời điểm bất kỳ hệ thống giao dịch được khớp lệnh.

 • Thứ ba là khớp lệnh thỏa thuận:

Đây là phương thức giao dịch mà bên mua và bên bán thỏa thuận với nhau về những điều kiện giao dịch, sau đó thông báo cho công ty chứng khoán để được ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống.

Nguyên tắc khi khớp lệnh

 • Sàn HOSE là nơi trung gian giúp cho các công ty mở rộng nguồn vốn của mình bằng việc huy động vốn từ thị trường thứ cấp. Cung cấp những mã chứng khoán, phân phối chứng khoán cho công ty thành viên và đại lý toàn quốc.
 • Niêm yết tất cả những chứng khoán của doanh nghiệp tại Việt Nam ở dạng VNĐ. Chịu trách nhiệm cấp giấy phép niêm yết chứng khoán và cấp giấy phép hoạt động cho các công ty chứng khoán.
 • Cung cấp nền tảng đặt lệnh  và khớp lệnh tự động cho thị trường chứng khoán tại Việt Nam.
 • Cập nhật liên tục giá cả và biến động thị trường chứng khoán cũng như những biến động riêng của mỗi công ty niêm yết trên sàn. Từ đó giúp cho nhà đầu tư có thể đánh giá, phân tích và đưa ra những quyết định giao dịch phù hợp.

Một số lệnh giao dịch cần biết

 • Lệnh LO (hay lệnh giới hạn)

Lệnh LO  tên tiếng Anh là Limit Order. Đây là lệnh mua hoặc bán với mức giá được đặt theo mong muốn của người giao dịch.

Khi đặt lệnh LO, lệnh sẽ không được khớp ngay mà phải đợi theo nguyên tắc khớp lệnh (ưu tiên về giá và thời gian). Lệnh LO chỉ được khớp ngay nếu bạn đặt mua với mức giá cao hơn hoặc bằng với giá hiện đang bán.

Lệnh LO sẽ có hiệu lực từ khi bắt đầu đến kết thúc phiên giao dịch, trừ trường hợp lệnh đó bị hủy bỏ. Tuy nhiên, tại phiên khớp lệnh định kỳ, lệnh LO có mức ưu tiên khớp lệnh sau lệnh ATO và ATC, còn tại phiên khớp lệnh liên tục, lệnh LO khớp sau lệnh MP.

 •  Lệnh ATO

Lệnh ATO tên Tiếng Anh là “At the opening" nghĩa là lệnh giao dịch chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATO được áp dụng ở phiên giao dịch định kỳ mở cửa, thường sử dụng trên sàn HOSE trong khung giờ từ 9h đến 9h15 hàng ngày.

Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh LO trong khi so khớp lệnh. Do trong phiên, lệnh ATO dùng để xác định một mức giá duy nhất nên trường hợp bạn đặt mua cổ phiếu, lệnh mua sẽ được khớp nếu giá xác định ở phiên giao dịch ATO bằng hoặc thấp hơn giá bạn muốn mua.

Ngược lại với chiều bán thì lệnh bán sẽ khớp nếu như giá xác định ở phiên giao dịch ATO bằng hoặc cao hơn giá mà bạn muốn bán.

Nếu như lệnh ATO không được thực hiện hoặc thực hiện không hết nó sẽ tự động hủy bỏ sau khi xác định giá mở cửa.

 • Lệnh ATC

Lệnh ATC tên tiếng Anh là “At the closing”, là lệnh giao dịch chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được áp dụng tại phiên giao dịch định kỳ đóng cửa, trong khoảng thời gian từ 14h30 đến 14h45. Tương tự như lệnh ATO thì lệnh ATC có thứ tự ưu tiên cao nhất tại thời điểm đó và sẽ tự động hủy nếu như không được thực hiện hoặc thực hiện không hết.

 •  Lệnh MP (hay lệnh thị trường)

Lệnh MP tên tiếng Anh là Market Price, là lệnh cho phép mua chứng khoán ở mức giá bán thấp nhất và bán chứng khoán ở mức giá mua cao nhất trên thị trường vào thời điểm đó.

Lệnh MP chỉ được thực hiện tại phiên khớp lệnh liên tục. Lệnh sẽ tự động hủy trên hệ thống nếu không có lệnh giới hạn đối ứng tại hệ thống vào tại thời điểm đó.

Lệnh MP thực hiện nhanh hơn so với lệnh LO vì được đưa vào so khớp ngay sau khi đặt lệnh.

 •  Sửa hoặc hủy lệnh giao dịch

Nhà giao dịch cũng có thể sửa hoặc hủy lệnh giao dịch khi lệnh đó chưa được thực hiện. Tuy nhiên, đối với phiên xác định mở cửa (ATO) và đóng cửa (ATC) thì lệnh sẽ không được sửa hoặc hủy.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại sàn HOSE

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại sàn HOSEHướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại sàn HOSE

Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online, trong đó có thể kể tên các đơn vị uy tín như: SSI, VPS, VND, TCBS,... chỉ bằng những bước đơn giản thông qua việc tải và cài đặt ứng dụng trên Internet.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể trực tiếp đến những văn phòng của các công ty chứng khoán nêu trên để được hướng dẫn mở tài khoản một cách chi tiết.

Tài khoản của những công ty chứng khoán này được đều có thể được giao dịch trên tất cả các sàn chứng khoán như: sàn HSX, HNX và UpCom.

Lưu ý: Mỗi khách hàng chỉ có thể mở một tài khoản giao dịch chứng khoán tại một Công ty chứng khoán.

Kết luận

Sàn Hose là địa chỉ giao dịch chứng khoán được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn, đặc biệt là những nhà đầu tư kinh doanh con số lớn lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Điều đó cho thấy rằng sự uy tín và sức hút nguồn lực đầu tư của sàn chứng khoán Hose là lớn như thế nào.

Một lời khuyên dành cho các bạn là nên chọn giao dịch cổ phiếu trên sàn Hose vì nó có khối lượng giao dịch lớn, tỷ lệ khớp lệnh nhanh, tính thanh khoản giao dịch lớn nên rất dễ trao đổi khi giá chứng khoán có sự biến động về giá biên độ lớn (tăng hoặc giảm). Hơn nữa đa số các công ty góp mặt tại đây đều đã được sàng lọc kỹ càng và có sức mạnh kinh tế.

Đến đây chúng ta đã trả lời được câu hỏi về sàn Hose là gì? Hy vọng qua bài viết này đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. 

FTV – tự hào là đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Phương châm của FTV: “tận tâm - chính trực- khách quan - chuyên nghiệp”. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực không ngừng để nâng cao sự sáng tạo, tính chuyên nghiệp và tính đạo đức trên thị trường chứng khoán nhằm tạo nên sự khác biệt về năng lực và công nghệ. Từ đó có thể mang đến cho khách hàng những dịch vụ an toàn và nhanh chóng nhất.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về sàn Hose là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận