VNINDEX1048.42 (16.26 1.58%)1,102,288,102 CP 16,812.08 Tỷ 350 96 104HNXINDEX208.79 (0.57 0.27%)88,615,798 CP 1,098.79 Tỷ 127 216 60VN301049.21 (20.17 1.96%)314,886,253 CP 7,460.55 Tỷ 25 5HNX30345.36 (0.1 0.03%)58,566,200 CP 864.98 Tỷ 16 1 13

Sàn chứng khoán là gì? 3 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Bạn là một nhà đầu tư mới bắt đầu vào tham gia thị trường giao dịch chứng khoán. Bạn đang muốn đầu tư nhưng lại không biết nên lựa chọn sàn chứng khoán nào để đảm bảo uy tín. Đừng lo lắng vì các chuyên gia tài chính của FTV sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất về sàn chứng khoán là gì và các sàn chứng khoán uy tín nhất hiện nay thông qua nội dung bài viết ngày hôm nay. Giờ thì hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án nhé.

Sàn chứng khoán là gì

Sàn chứng khoán là gì

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là một hình thức sàn giao dịch cung cấp cho những người mua bán, môi giới cổ phiếu nền tảng và phương tiện để trao đổi, mua bán trái phiếu, cổ phiếu (đã được niêm yết), các sản phẩm phái sinh, chứng chỉ quỹ, các sản phẩm hợp tác đầu tư.

Các sàn chứng khoán hoạt động như một sàn đấu giá liên tục bởi đây là nơi mà người mua, bán chứng khoán có thể đến gặp nhau và thực hiện giao dịch thông qua việc đấu giá công khai trên sàn giao dịch truyền thống hoặc điện tử. Bên cạnh đó, sàn giao dịch cổ phiếu còn cung cấp các dịch vụ cho việc phát hành, thu hồi chứng khoán cũng như các phương tiện tài chính và các sự kiện như việc chi trả cổ tức, lợi tức.

Các vai trò của các sàn chứng khoán

1. Là nơi huy động vốn

Sàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư tập trung nguồn vốn lại và bắt đầu góp vào các công ty để sở hữu phần chứng khoán mà họ phát hành. Khoản vốn góp này chính là tiền nhàn rỗi được sử dụng để đầu tư vào các doanh nghiệp nhằm mang về lợi nhuận cho chủ đầu tư, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

2. Tái phân phối

Giúp giảm thiểu sự chênh lệch về thu nhập giữa các nhà đầu tư, đồng thời tạo cơ hội nhận được cổ tức từ sự phát triển kinh doanh của công ty.

Sàn chứng khoán giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận khi tăng giá chứng khoán 

Sàn chứng khoán giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận khi tăng giá chứng khoán

Sàn chứng khoán giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận khi tăng giá chứng khoán

3. Hợp tác quản lý doanh nghiệp

Vì chứng khoán được phát hành lên sàn nên công ty sẽ có nhiều người sở hữu hơn. Do đó, hoạt động kinh doanh của công ty sẽ phải thực hiện một cách minh bạch và chặt chẽ để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư cũng như đảm bảo cơ hội phát triển của công ty. Sự hợp tác quản lý này thường mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn so với các công ty tư nhân khác vì các công ty sẽ có khuynh hướng cải thiện tiêu chuẩn quản lý và hiệu năng của mình để phù hợp với tiêu chuẩn của chủ sở hữu cổ phần, nhờ đó việc hợp tác quản lý của mọi người trên thị trường chứng khoán và chính phủ trở nên chặt chẽ hơn.

4. Tạo cơ hội đầu tư

Đầu tư cổ phần tạo điều kiện cho những nhà đầu tư chứng khoán lớn và nhỏ mua một số cổ phần trong khả năng tài chính của mình. Do đó, sàn chứng khoán cung cấp một nguồn thu nhập khác cho những người có ít tiền tiết kiệm.

5. Huy động vốn cho các dự án

Sàn chứng khoán giúp cho chính phủ, chính quyền địa phương và chính quyền thành phố có thể huy động vốn cho nhiều dự án khác nhau bằng “khế ước nợ” thay cho việc đánh thuế cao lên người dân. Các nhà đầu tư có thể mua khế ước nợ ngay trên sàn chứng khoán.

6. Thước đo nền kinh tế

Sự tăng, giảm giá cổ phần cũng giúp dự báo được tình trạng phát triển của nền kinh tế vì hầu hết các chứng khoán đều chịu sự ảnh hưởng của biến động thị trường. Khi các công ty và nền kinh tế nói chung vẫn ổn định thì giá cổ phần tăng lên hoặc giữ ổn định.

Tham khảo: Chứng khoán cơ sở là gì?

Phân loại sàn chứng khoán

1. Sàn chứng khoán truyền thống

Là sàn giao dịch chứng khoán được hình thành đầu tiên, có quy mô lâu đời và có độ uy tín cáo. Người tham gia giao dịch sẽ phải trực tiếp đến địa chỉ của sàn để theo dõi và mua bán chứng khoán tại sảnh chính. Tại đây, các nhà đầu tư sẽ được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.

Sàn chứng khoán tại Sở giao dịch chính là sàn chứng khoán truyền thống. Nhà đầu tư cần có tài khoản tại Sở giao dịch chứng khoán và thực hiện các lệnh mua, bán thông qua giao dịch viên. Khi đến sàn giao dịch này, các nhà đầu tư sẽ có thể học hỏi thực tế và có cơ hội trao đổi thông tin trực tiếp với nhiều người cũng như quan sát các hoạt động diễn ra trên sàn. Tuy nhiên, việc đến sàn truyền thống sẽ mất thời gian của nhà đầu tư hơn.

Hiện nay, việc mua bán chứng khoán ít được diễn ra tại sàn chứng khoán truyền thống và nơi đây trở thành nơi tư vấn tài chính cũng như hỗ trợ phân tích dữ liệu cho các nhà đầu tư. Còn việc đặt lệnh sẽ được thực hiện trên sàn chứng khoán online.

2. Sàn chứng khoán online

Sàn chứng khoán online là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại

Sàn chứng khoán online là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại

Là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng và chính xác. Việc điều hành, tư vấn đều được thực hiện trực tuyến trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần một thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet là có thể giao dịch, ghi chép và đưa ra các phán đoán về chứng khoán ở bất kỳ đâu.

Sàn chứng khoán online không chỉ cung cấp các công cụ định giá, hỗ trợ phân tích cổ phiếu, trái phiếu mà còn giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian giao dịch cũng như cập nhật thị trường nhanh chóng và đầy đủ. Để tham gia, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký mở tài khoản sàn online, nạp tiền, sau đó đặt lệnh đầu tư.

Xem thêm: Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

3 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Để đảm bảo tối ưu hoá lợi nhuận từ hoạt động đầu tư cũng như hạn chế các rủi ro không mong muốn, các nhà đầu tư cần phải lựa chọn sàn chứng khoán uy tín. Tại Việt Nam, có 3 sàn chứng khoán uy tín nhất mà các nhà đầu tư thường lựa chọn, đó là:  

1. Sàn chứng khoán HSX (hoặc HoSE)

Sàn chứng khoán HSX do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý trực tiếp

Sàn chứng khoán HSX do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý trực tiếp

Sàn chứng khoán HSX hay HoSE (Ho Chi Minh Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán dành cho cổ phiếu của các công ty đại chúng đã được niêm yết do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý trực tiếp.

Sàn HSX được thành lập năm 2000, trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Cổ phiếu của các công ty phát hành trên sàn HSX đều rất uy tín và nó có mã là VN30 – mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất thị trường hiện nay.

2. Sàn HNX

Sàn chứng khoán HNX (Hanoi Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán cho các phiếu của công ty đại chúng niêm yết do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý.

Sàn chứng khoán HNX cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư

Sàn chứng khoán HNX cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư

Sàn HNX chính thức hoạt động năm 2009 và chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, quản lý, điều hành thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định nhằm đảm bảo quyền lợi của công ty niêm yết và nhà đầu tư. thị trường giao dịch chứng khoán.

HNx là một trong những sàn có chứng khoán có độ uy tín cao với hơn 73 công ty thành viên, cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF,… 

3. Sàn UPCoM

Sàn UPCoM ra đời vào năm 2009 và do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội quản lý. Đây là nơi các cổ phiếu, trái phiếu,… không đủ tiêu chuẩn niêm yết trên 2 sàn HSX và HNX được trao đổi mua bán.

Sàn chứng khoán UPCoM chính là nơi trung chuyển cổ phiếu của 2 sàn HSX và HNX

Sàn chứng khoán UPCoM chính là nơi trung chuyển cổ phiếu của 2 sàn HSX và HNX

Sàn chứng khoán UPCoM chính là nơi trung chuyển cổ phiếu của 2 sàn HSX và HNX trước khi được niêm yết nên số lượng chứng khoán trên sàn này rất lớn, có thể lên 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nó không chỉ giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán chứng khoán mà nó còn giúp các công ty dễ dàng huy động được vốn vì quy định niêm yết cũng không quá khắt khe.

Có nên đầu tư vào sàn chứng khoán hay không?

Có nên đầu tư vào sàn chứng khoán hay không?

Có nên đầu tư vào sàn chứng khoán hay không?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, sử dụng tiền nhàn rỗi đầu tư vào chứng khoán để sinh lời thay vì mang đi gửi ngân hàng với lãi suất tiết kiệm khoảng 6 - 7%/năm là sự lựa chọn của rất nhiều người. Theo các chuyên gia tài chính thì đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư tốt và mang lại hiệu quả cao vì nó có những lợi ích như sau:

  • Nhà đầu tư chứng khoán không cần vài trăm triệu hay vài tỷ đồng mà chỉ cần một vài triệu trong tay là cũng có thể mang đi đầu tư.
  • Nhanh chóng, dễ dàng tính toán việc lãi và lỗ.
  • Việc mua bán chứng khoán rất dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian vì nó có tính thanh khoản rất cao.
  • Các sàn chứng khoán Việt Nam được quản lý chặt chẽ và minh bạch bởi các cơ quan chức năng và các thành viên thị trường.

Sau khi theo dõi bài viết về sàn chứng khoán của chúng tôi, chắc hẳn các bạn đã hiểu được sàn chứng khoán là gì và có được lựa chọn cho chính mình về sàn chứng khoán mình sẽ lựa chọn để tham gia. Nếu còn có những băn khoăn về sàn chứng khoán và muốn hỗ trợ thêm, các bạn có thể trực tiếp liên hệ theo số HOTLINE 0983 668 883 để các chuyên gia của FTV có thể tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận