VNINDEX1227.31 ( )1,472,000 CP 22.74 Tỷ 107 486 28HNXINDEX234.37 (0.36 0.15%)1,863,030 CP 18.92 Tỷ 29 372 7VN301239.9 ( )100,000 CP 2.56 Tỷ 16 11 3HNX30499.51 (1.21 0.24%)403,200 CP 8.71 Tỷ 11 16 3

Sàn chứng khoán là gì? 3 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Bạn là một nhà đầu tư mới bắt đầu vào tham gia thị trường giao dịch chứng khoán. Bạn đang muốn đầu tư nhưng lại không biết nên lựa chọn sàn chứng khoán nào để đảm bảo uy tín. Đừng lo lắng vì các chuyên gia tài chính của FTV sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất về sàn chứng khoán là gì và các sàn chứng khoán uy tín nhất hiện nay thông qua nội dung bài viết ngày hôm nay. Giờ thì hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án nhé.

Sàn chứng khoán là gì

Sàn chứng khoán là gì

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là một hình thức sàn giao dịch cung cấp cho những người mua bán, môi giới cổ phiếu nền tảng và phương tiện để trao đổi, mua bán trái phiếu, cổ phiếu (đã được niêm yết), các sản phẩm phái sinh, chứng chỉ quỹ, các sản phẩm hợp tác đầu tư.

Các sàn chứng khoán hoạt động như một sàn đấu giá liên tục bởi đây là nơi mà người mua, bán chứng khoán có thể đến gặp nhau và thực hiện giao dịch thông qua việc đấu giá công khai trên sàn giao dịch truyền thống hoặc điện tử. Bên cạnh đó, sàn giao dịch cổ phiếu còn cung cấp các dịch vụ cho việc phát hành, thu hồi chứng khoán cũng như các phương tiện tài chính và các sự kiện như việc chi trả cổ tức, lợi tức.

Lịch sử hình thành sàn chứng khoán 

Tại Pháp vào thế kỷ 12, những courtiers de change hay là người trao đổi tiền thay mặt những ngân hàng thực hiện các nhiệm vụ quản lý và điều chỉnh những khoản nợ của các cộng đồng nông nghiệp. Vì họ trao đổi những khoản nợ với nhau, nên người ta coi đây là các nhà môi giới đầu tiên. Vào cuối thế kỷ 13, nhiều thương nhân thường tụ tập buôn bán với nhau trong các tòa nhà của một người đàn ông có tên Van der Beurze, và cho đến năm 1409, họ được gọi là "Brugse Beurse", từ đó mà dần hình thành nên những buổi họp chợ không chính thức. Tuy nhiên, trên thực tế thì tòa nhà của gia đình Van der Beurze nằm ở Antwerp, và đây mới chính là nơi diễn ra các buổi họp chợ của các thương nhân. Nhà Van der Beurze, cũng giống như hầu hết các thương gia ở thời điểm đó, coi Antwerp là địa điểm chính để thực hiện trao đổi hàng hóa. Những ý tưởng này nhanh chóng lan rộng khắp Flanders sang cả những nước xung quanh và "Beurzen" sau đó đã xuất hiện tại Ghent và Rotterdam.

Vào giữa thế kỷ 13, các ông chủ ngân hàng tại Venice đã bắt đầu mua bán chứng khoán chính phủ. Năm 1351, Chính phủ Venice cũng đặt ra ngoài vòng pháp luật những lời đồn thổi với chủ ý là làm hạ giá quỹ công trái chính phủ.

Trong thế kỷ 14, người dân ở Pisa, Verona, Genoa và Florence cũng đã bắt đầu buôn bán các loại trái phiếu chính phủ. Điều này là bởi vì có những thành bang độc lập không bị cai trị bởi một công tước nào mà bởi một hội đồng những công dân có uy tín. Tại Hà Lan sau này bắt đầu có những công ty cổ phần, cho phép mọi người giữ cổ phần đầu tư vào doanh nghiệp kinh doanh và thu được một phần chia từ mức lợi nhuận của nó hay một phần thua lỗ.

Đến năm 1602, Công ty Đông Ấn Hà Lan đã chính thức phát hành những cổ phần đầu tiên trên Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam. Đây là công ty đầu tiên phát hành ra cổ phần và khế ước nợ.

Điều kiện để được niêm yết trên sàn chứng khoán

 

Điều kiện để niêm yết trên các sàn chứng khoán chung hiện nay là:

1. Vốn điều lệ

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 của Luật chứng khoán 2019, thì vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán phải từ 30 tỷ đồng trở lên. Mức vốn điều lệ này tính theo giá trị được ghi trên sổ kế toán.

2. Thời gian và kết quả hoạt động

 • Các Công ty Cổ phần có thời gian hoạt động từ trên 01 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết. Ngoại trừ các trường hợp doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hoá gắn với niêm yết.
 • Tình hình hoạt động phát triển kinh doanh 02 năm liên tục trước thời điểm đăng ký niêm yết phải có lãi. Và tính đến năm đăng ký niêm yết, không có lỗ lũy kế.
 • Doanh nghiệp yêu cầu niêm yết không thuộc các trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị kết án về một trong những tội có liên quan đến xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà hiện chưa được xoá án tích.

3. Cơ cấu cổ đông

 • Phương án phát hành và sử dụng vốn phải được thông qua bởi Đại hội đồng cổ đông.
 • Tối thiểu từ 15% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết từ Công ty phát hành phải được bán cho ít nhất là 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn. Trường hợp vốn điều lệ của công ty phát hành từ 1000 tỷ đồng trở lên, thì tỷ lệ tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty.
 • Trước khi các doanh nghiệp chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, thì những cổ công lớn của công ty cần phải cam kết cùng nhau nắm giữ ít nhất là 20% vốn điều lệ của công ty phát hành tối thiểu là 01 năm kể từ thời điểm kết thúc đợt chào bán.

4. Một số các điều kiện khác niêm yết khác

 • Doanh nghiệp yêu cầu niêm yết cần phải có hồ sơ Đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ.
 • Có sự tư vấn từ công ty chứng khoán về hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu ra công chúng. Ngoại trừ các công ty có yêu cầu niêm yết là các công ty chứng khoán.
 • Công ty chứng khoán cần phải mở tài khoản phong tỏa nhận tiền mua cổ phiếu của các đợt chào bán lần đầu tiên ra ngoài công chúng.
 • Công ty và người đại diện theo pháp luật sẽ không bị xử lý vi phạm do thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán trong thời gian 2 năm tính tới thời điểm đăng ký niêm yết. 

 

Các vai trò của các sàn chứng khoán

1. Là nơi huy động vốn

Sàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư tập trung nguồn vốn lại và bắt đầu góp vào các công ty để sở hữu phần chứng khoán mà họ phát hành. Khoản vốn góp này chính là tiền nhàn rỗi được sử dụng để đầu tư vào các doanh nghiệp nhằm mang về lợi nhuận cho chủ đầu tư, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

2. Tái phân phối

Giúp giảm thiểu sự chênh lệch về thu nhập giữa các nhà đầu tư, đồng thời tạo cơ hội nhận được cổ tức từ sự phát triển kinh doanh của công ty.

Sàn chứng khoán giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận khi tăng giá chứng khoán 

Sàn chứng khoán giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận khi tăng giá chứng khoán

Sàn chứng khoán giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận khi tăng giá chứng khoán

3. Hợp tác quản lý doanh nghiệp

Vì chứng khoán được phát hành lên sàn nên công ty sẽ có nhiều người sở hữu hơn. Do đó, hoạt động kinh doanh của công ty sẽ phải thực hiện một cách minh bạch và chặt chẽ để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư cũng như đảm bảo cơ hội phát triển của công ty. Sự hợp tác quản lý này thường mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn so với các công ty tư nhân khác vì các công ty sẽ có khuynh hướng cải thiện tiêu chuẩn quản lý và hiệu năng của mình để phù hợp với tiêu chuẩn của chủ sở hữu cổ phần, nhờ đó việc hợp tác quản lý của mọi người trên thị trường chứng khoán và chính phủ trở nên chặt chẽ hơn.

4. Tạo cơ hội đầu tư

Đầu tư cổ phần tạo điều kiện cho những nhà đầu tư chứng khoán lớn và nhỏ mua một số cổ phần trong khả năng tài chính của mình. Do đó, sàn chứng khoán cung cấp một nguồn thu nhập khác cho những người có ít tiền tiết kiệm.

5. Huy động vốn cho các dự án

Sàn chứng khoán giúp cho chính phủ, chính quyền địa phương và chính quyền thành phố có thể huy động vốn cho nhiều dự án khác nhau bằng “khế ước nợ” thay cho việc đánh thuế cao lên người dân. Các nhà đầu tư có thể mua khế ước nợ ngay trên sàn chứng khoán.

6. Thước đo nền kinh tế

Sự tăng, giảm giá cổ phần cũng giúp dự báo được tình trạng phát triển của nền kinh tế vì hầu hết các chứng khoán đều chịu sự ảnh hưởng của biến động thị trường. Khi các công ty và nền kinh tế nói chung vẫn ổn định thì giá cổ phần tăng lên hoặc giữ ổn định.

Tham khảo: Chứng khoán cơ sở là gì?

Phân loại sàn chứng khoán

1. Sàn chứng khoán truyền thống

Là sàn giao dịch chứng khoán được hình thành đầu tiên, có quy mô lâu đời và có độ uy tín cáo. Người tham gia giao dịch sẽ phải trực tiếp đến địa chỉ của sàn để theo dõi và mua bán chứng khoán tại sảnh chính. Tại đây, các nhà đầu tư sẽ được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.

Sàn chứng khoán tại Sở giao dịch chính là sàn chứng khoán truyền thống. Nhà đầu tư cần có tài khoản tại Sở giao dịch chứng khoán và thực hiện các lệnh mua, bán thông qua giao dịch viên. Khi đến sàn giao dịch này, các nhà đầu tư sẽ có thể học hỏi thực tế và có cơ hội trao đổi thông tin trực tiếp với nhiều người cũng như quan sát các hoạt động diễn ra trên sàn. Tuy nhiên, việc đến sàn truyền thống sẽ mất thời gian của nhà đầu tư hơn.

Hiện nay, việc mua bán chứng khoán ít được diễn ra tại sàn chứng khoán truyền thống và nơi đây trở thành nơi tư vấn tài chính cũng như hỗ trợ phân tích dữ liệu cho các nhà đầu tư. Còn việc đặt lệnh sẽ được thực hiện trên sàn chứng khoán online.

2. Sàn chứng khoán online

Sàn chứng khoán online là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại

Sàn chứng khoán online là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại

Là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng và chính xác. Việc điều hành, tư vấn đều được thực hiện trực tuyến trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần một thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet là có thể giao dịch, ghi chép và đưa ra các phán đoán về chứng khoán ở bất kỳ đâu.

Sàn chứng khoán online không chỉ cung cấp các công cụ định giá, hỗ trợ phân tích cổ phiếu, trái phiếu mà còn giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian giao dịch cũng như cập nhật thị trường nhanh chóng và đầy đủ. Để tham gia, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký mở tài khoản sàn online, nạp tiền, sau đó đặt lệnh đầu tư.

Xem thêm: Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

3 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Để đảm bảo tối ưu hoá lợi nhuận từ hoạt động đầu tư cũng như hạn chế các rủi ro không mong muốn, các nhà đầu tư cần phải lựa chọn sàn chứng khoán uy tín. Tại Việt Nam, có 3 sàn chứng khoán uy tín nhất mà các nhà đầu tư thường lựa chọn, đó là:  

1. Sàn chứng khoán HSX (hoặc HoSE)

Sàn chứng khoán HSX do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý trực tiếp

Sàn chứng khoán HSX do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý trực tiếp

Sàn chứng khoán HSX hay HoSE (Ho Chi Minh Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán dành cho cổ phiếu của các công ty đại chúng đã được niêm yết do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý trực tiếp.

Sàn HSX được thành lập năm 2000, trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Cổ phiếu của các công ty phát hành trên sàn HSX đều rất uy tín và nó có mã là VN30 – mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất thị trường hiện nay.

2. Sàn HNX

Sàn chứng khoán HNX (Hanoi Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán cho các phiếu của công ty đại chúng niêm yết do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý.

Sàn chứng khoán HNX cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư

Sàn chứng khoán HNX cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư

Sàn HNX chính thức hoạt động năm 2009 và chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, quản lý, điều hành thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định nhằm đảm bảo quyền lợi của công ty niêm yết và nhà đầu tư. thị trường giao dịch chứng khoán.

HNx là một trong những sàn có chứng khoán có độ uy tín cao với hơn 73 công ty thành viên, cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF,… 

3. Sàn UPCoM

Sàn UPCoM ra đời vào năm 2009 và do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội quản lý. Đây là nơi các cổ phiếu, trái phiếu,… không đủ tiêu chuẩn niêm yết trên 2 sàn HSX và HNX được trao đổi mua bán.

Sàn chứng khoán UPCoM chính là nơi trung chuyển cổ phiếu của 2 sàn HSX và HNX

Sàn chứng khoán UPCoM chính là nơi trung chuyển cổ phiếu của 2 sàn HSX và HNX

Sàn chứng khoán UPCoM chính là nơi trung chuyển cổ phiếu của 2 sàn HSX và HNX trước khi được niêm yết nên số lượng chứng khoán trên sàn này rất lớn, có thể lên 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nó không chỉ giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán chứng khoán mà nó còn giúp các công ty dễ dàng huy động được vốn vì quy định niêm yết cũng không quá khắt khe.

TOP các công ty chứng khoán uy tín hàng đầu tại Việt Nam năm 2023

1. Công ty cổ phần Chứng khoán VPS
2. Công ty cổ phần Chứng khoán SSI
3. Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect
4. Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)
5. Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TCBS)
6. Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (MAS)
7. Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)
8. Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS)
9. Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)
10. Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS)
11. Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Trong đó công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV hiện là công ty chứng khoán được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn uy tín hiện nay với những dịch vụ cung cấp như giao dịch chứng khoán, môi giới chứng khoán hoặc dịch vụ quản lý tài sản. 

Với đội ngũ chuyên gia giỏi, trên 10 năm kinh nghiệm đầu tư và giao dịch trên thị trường, FTV luôn cố gắng mang đến mức lợi nhuận tối ưu nhất. FTV hiện đang là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng hệ thống vận hành cũng như phát triển sản phẩm chứng khoán phái sinh. Không chỉ thường xuyên cập nhật thông tinh nhanh, chính xác và mới nhất về thị trường, FTV chú trọng đến việc giúp khách hàng tối đa hóa tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận.

Nền tảng giao dịch chứng khoán trên Mytrade - FTV

Đây là nền tảng giao dịch của Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV. Hiện đây là công ty chứng khoán hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiều với những dịch vụ cung cấp như giao dịch chứng khoán, môi giới chứng khoán hoặc dịch vụ quản lý tài sản. Chắc chắn đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam mọi người không thể qua nền tảng giao dịch này. Ưu điểm của App Mytrade:

 • Hỗ trợ giao dịch linh hoạt trên cả nền tảng điện thoại di động iOs và Android
 • Hỗ trợ đầy đủ lệnh giao dịch mua và bán ngay trên ứng dụng
 • Có thể giao dịch và đặt lệnh dù ở bất kỳ đâu, khung thời gian nào
 • Nền tảng công nghệ mới nên nhanh hơn, ổn định hơn
 • Tích hợp cả bảng giá Chứng khoán Cơ sở và Phái sinh

Đặc biệt đến với Mytrade còn nổi bật với những điểm mạnh sau:

 • Tối ưu nguồn vốn: Mytrade cung cấp đến nhà đầu tư các công cụ tối ưu nguồn vốn và tận dụng mọi cơ hội giao dịch trên thị trường
 • Tối ưu thuế phí: Khi nhà đầu tư hoàn tất thủ tục đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán Mytrade sẽ được hưởng những mức ưu đãi tối ưu nhất về các khoản thuế và lệ phí.
 • Tối ưu lợi nhuận: Mytrade luôn đồng hành cùng nhà đầu tư suốt chặng đường đầu tư để mang lại mức lợi nhuận tốt nhất.

Có nên đầu tư vào sàn chứng khoán hay không?

Có nên đầu tư vào sàn chứng khoán hay không?

Có nên đầu tư vào sàn chứng khoán hay không?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, sử dụng tiền nhàn rỗi đầu tư vào chứng khoán để sinh lời thay vì mang đi gửi ngân hàng với lãi suất tiết kiệm khoảng 6 - 7%/năm là sự lựa chọn của rất nhiều người. Theo các chuyên gia tài chính thì đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư tốt và mang lại hiệu quả cao vì nó có những lợi ích như sau:

 • Nhà đầu tư chứng khoán không cần vài trăm triệu hay vài tỷ đồng mà chỉ cần một vài triệu trong tay là cũng có thể mang đi đầu tư.
 • Nhanh chóng, dễ dàng tính toán việc lãi và lỗ.
 • Việc mua bán chứng khoán rất dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian vì nó có tính thanh khoản rất cao.
 • Các sàn chứng khoán Việt Nam được quản lý chặt chẽ và minh bạch bởi các cơ quan chức năng và các thành viên thị trường.

Sau khi theo dõi bài viết về sàn chứng khoán của chúng tôi, chắc hẳn các bạn đã hiểu được sàn chứng khoán là gì và có được lựa chọn cho chính mình về sàn chứng khoán mình sẽ lựa chọn để tham gia. Nếu còn có những băn khoăn về sàn chứng khoán và muốn hỗ trợ thêm, các bạn có thể trực tiếp liên hệ theo số HOTLINE 0983 668 883 để các chuyên gia của FTV có thể tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận