VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Sàn HNX là gì? Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX

Đầu tư chứng khoán ngày càng phổ biến, quen thuộc với rất nhiều người. Bạn không phải là chuyên gia tài chính nhưng vẫn muốn đầu tư kiếm lời và mong muốn lựa chọn sàn giao dịch an toàn uy tín hàng đầu khi tham gia thị trường chứng khoán. Sàn HNX được biết đến là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn và quan trọng tại Việt Nam. Vậy sàn HNX là gì và những quy định giao dịch trên sàn HNX như thế nào. Bây giờ hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết nhé. 

Sàn HNX là gì? 

san-hnx-la-gi

Sàn chứng khoán Hà Nội HNX

Sàn HNX là tên gọi của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, với từ HNX là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh là "Hanoi Stock Exchange". Là sàn giao dịch chứng khoán có các cổ phiếu của các công ty đại chúng niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý trực tiếp.

Tiền thân của sàn giao dịch HNX này là trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, được quyết định thành lập vào năm 2005. Sàn giao dịch HNX này được thành lập theo quyết định của chính phủ, dựa theo cơ sở chuyển đổi và tổ chức tại trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, chính thức hoạt động vào năm 2009.

Sàn HNX hoạt động với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn (CTTNHH) một thành viên do Nhà nước là chủ sở hữu. Người đại diện sàn giao dịch HNX này là Bộ Tài chính. Số vốn điều lệ của sàn tại thời điểm thành lập là 1000 tỷ đồng. 

Chức năng của sàn HNX

Những người tham gia vào thị trường chứng khoán, cần hiểu về vai trò và chức năng hoạt động của các sàn giao dịch. Chức năng của sàn HNX là chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý và điều hành thị trường chứng khoán hoạt động một cách ổn định, an toàn, đảm bảo các quyền lợi của công ty niêm yết và các nhà đầu tư.

Chức năng cụ thể của sàn HNX mang lại đó là: 

- Huy động và đóng góp vốn: Đây là nơi thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, cổ phần doanh nghiệp, giúp các công ty, doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả, phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh. Số tiền được coi là đang nhàn rỗi của các nhà đầu tư nhằm huy động để thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển.

- Mang lại nhiều cơ hội đầu tư kiếm lợi nhuận: Thay vì mua vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua các loại bất động sản... thì các nhà đầu tư có thể đầu tư vào cổ phiếu sàn HNX để sinh lời, tạo thu nhập thụ động một cách hiệu quả.

- Tái phân phối cổ phần: Công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX, tất cả mọi người đều có quyền mua và trở thành cổ đông. Cơ hội này giúp các nhà đầu tư được phân chia lợi nhuận, cổ tức, giảm bất bình trong thu nhập hiện nay.

- Sàn chứng khoán HNX lớn là thước đo của nền kinh tế: Cổ phiếu được niêm yết trên sàn sẽ được thị trường định giá. Nền kinh tế được đo lường, đánh giá mức độ ổn định thông qua sự tăng hoặc giảm hay sự ổn định của giá cổ phiếu.

- Cấp vốn cho các dự án: Các dự án thiếu vốn có thể huy động bằng cách bán chứng khoán hay còn gọi là khế ước nợ. Nguồn vốn được sử dụng để đầu tư, phát triển dự án sẽ giúp tăng giá chứng khoán tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Mục tiêu hoạt động của sàn HNX

san-hnx-la-gi

Biên độ giao dịch của sàn HNX

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán công bằng, minh bạch đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia.

Sàn giao dịch chứng khoán HNX không ngừng phát triển cơ sở hạ tầng, đưa ra các sản phẩm mới, tạo nền tảng hỗ trợ giao dịch hiệu quả, nhanh chóng, mang đến trải nghiệm chất lượng cho các nhà đầu tư. 

Xây dựng và thể hiện một kênh để huy động vốn an toàn, hiệu quả và uy tín để thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với mục tiêu chính là mang lại lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư và các công ty, doanh nghiệp niêm yết chứng khoán tại sàn HNX.

Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX mà nhà đầu tư cần nắm rõ

Sàn chứng khoán là một trong những top sàn giao dịch lớn nhất tại thị trường hiện nay. Bên cạnh các sàn HoSE, OTC, UpCOM, Vnstockgame,... quy định sàn được thiết lập nhằm đảm bảo những quyền lợi, vận hành hệ thống, các sàn giao dịch sẽ ổn định và hiệu quả cũng như đảm bảo sự công bằng. Các nhà đầu tư mới cần hiểu rõ quy định trên sàn HNX để tham gia giao dịch một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Đơn vị giao dịch

Nhiều nhà đầu tư mới thường băn khoăn sàn giao dịch HNX được mua vào tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Vì thế sàn HNX đã có quy định đơn vị giao dịch cổ phiếu cụ thể là:

- Giao dịch theo lô chẵn trên sàn chứng khoán HNX tối thiểu là 100 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ

- Các giao dịch thỏa thuận tối thiểu từ 5000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ và 01 trái phiếu trở lên

- Giao dịch theo lô lẻ từ 01 đến 99 cổ phiếu. Chứng chỉ quỹ và trái phiếu được thực hiện theo cả hai phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

- Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được thực hiện trong ngày đầu tiên khi mới niêm yết cổ phiếu.

Thời gian tiến hành giao dịch chứng khoán trên sàn HNX

san-hnx-la-giThời gian giao dịch của sàn chứng khoán HNX

Sàn HNX có những quy định cụ thể về thời gian giao dịch và làm việc. Các nhà đầu tư cần lưu ý thời gian mở và đóng cửa của sàn HNX như sau:

- Phiên sáng bắt đầu từ 09h00 sáng đến 11h30

- Phiên chiều bắt đầu từ 13h00 đến 15h00

- Nghỉ giữa hai phiên từ 11h30 đến 13h00

- Sàn HNX chỉ hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Ngày lễ và ngày nghỉ hàng tuần, sàn giao dịch HNX sẽ nghỉ như các cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra trong các phiên của sàn sẽ có quy định cụ thể về thời gian giao dịch:

- Khớp lệnh liên tục một và thỏa thuận từ 09h00 đến 11h30

- Khớp lệnh liên tục hai và thỏa thuận từ 13h00 đến 14h30

- Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và tiến hành thỏa thuận từ 14h30 đến 14h45

- Khớp lệnh thỏa thuận từ 14h45 đến 15h00

Đơn vị niêm yết giá giao dịch 

- Với giao dịch khớp lệnh cho cổ phiếu và trái phiếu là 100 đồng

- Với giao dịch thỏa thuận cho cổ phiếu, trái phiếu là 01 đồng

- Giao dịch chứng chỉ quỹ với đơn vị là 1 đồng

- Ngoài ra, không quy định đơn vị với các giao dịch thỏa thuận

Lệnh giao dịch

Người chơi cần phải nắm rõ cách đặt lệnh sàn HNX để thực hiện thao tác giao dịch chính xác. Trong đó, các lệnh sàn HNX được sử dụng phổ biến là:

- Lệnh giới hạn - Lệnh LO: Có hiệu lực từ khi đăng nhập vào hệ thống đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc hủy bỏ lệnh. Trong đó, có lệnh thị trường MTL giới hạn và lệnh thị trường hợp toàn bộ hoặc hủy - Lệnh MAK-MOK.

- Lệnh ATC có hiệu lực tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa

- Lệnh PLO có hiệu lực tại phiên sau giờ từ 14h45 đến 15h00.

Phương thức khớp lệnh

san-hnx-la-giĐiều kiện niêm yết trên sàn HNX - Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Phương thức khớp lệnh của sàn HNX được chia thành ba loại trong đó bao gồm:

- Phương thức khớp lệnh liên tục: Đây là cách giao dịch thực hiện trên cơ sở cấp lệnh mua hoặc bán ngay sau khi được nhập vào hệ thống.

- Phương thức khớp lệnh định kỳ: Đây là cách giao dịch được thực hiện trên cơ sở khớp lệnh mua hoặc bán ở một thời điểm xác định

- Phương thức khớp lệnh thỏa thuận: Còn đây là các giao dịch được thực hiện dựa trên các thỏa thuận giao dịch giữa các bên.

Nguyên tắc khớp lệnh

Các nhà đầu tư cũng cần nắm rõ nguyên tắc khớp lệnh trên sàn HNX. Các nguyên tắc ưu tiên vào hai yếu tố chính là:

- Ưu tiên về giá: Lệnh mua với giá cao hơn sẽ thường được ưu tiên thực hiện trước hoặc lệnh bán với giá thấp hơn cũng sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

- Ưu tiên về thời gian: Đối với các lệnh mua hoặc bán được nhập vào hệ thống ngang bằng về giá cả thì lệnh nào được nhập trước sẽ được ưu tiên trước.

>> Tham khảo thêm: Các mã cổ phiếu thủy sản tiềm năng đầu tư nhất hiện nay

So sánh cổ phiếu niêm yết trên hai sàn chứng khoán HNX và sàn HoSE

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi niêm yết cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp đại chúng. Mỗi doanh nghiệp niêm yết trên sàn khác nhau cũng sẽ có những lợi ích và quy định khác nhau. Các cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch HNX và sàn giao dịch HoSE có những điểm gì khác biệt? Đặc điểm rõ ràng giữa hai cổ phiếu niêm yết trên sàn có thể kể đến như: 

- Sàn HoSE thường yêu cầu các doanh nghiệp công khai khoản nợ đối với các cổ đông lớn, người trong ban hội đồng quản trị, ban giám đốc, hay người trong ban kiểm soát và những đối tượng liên quan khác. Trong khi đó, sàn giao dịch HNX thì sẽ không có quy định công khai các khoản nợ này.

- Các công ty niêm yết trên sàn HoSE yêu cầu có vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng. Trong khi sàn giao dịch HNX chỉ yêu cầu vốn điều lệ là 30 tỷ đồng cho các công ty, doanh nghiệp niêm yết.

- Công ty có mã chứng khoán trên sàn HoSE phải có ít nhất hai năm liền kề có lãi, đồng thời không có một khoản nợ nào quá hạn một năm và không có số tiền lỗ lũy kế tích lũy tại năm đăng ký niêm yết trên sàn. Yêu cầu của sàn HNX thì chỉ cần điều kiện không có lỗ quá hạn một năm

- Sàn HoSE quy định công ty niêm yết đưa thông tin sai quá bốn lần sẽ bị cảnh cáo hoặc không đáp ứng yêu cầu về vốn điều lệ, lợi nhuận sau thuế có thể bị sàn HoSE hủy mã chứng khoán.

Có thể thấy cổ phiếu trên hai sàn này có nhiều điểm khác biệt. Đặc biệt hơn là các quy định trên sàn giao dịch HoSE có điểm chặt chẽ và khắt khe hơn sàn giao dịch HNX. 

Cách mở tài khoản để tham gia sàn giao dịch HNX

san-hnx-la-giSàn HNX ở đâu?

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội vận hành thành công với bốn thị trường lớn đó là: Cổ phiếu niêm yết, thị trường đăng ký giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ và chứng khoán phái sinh.

Mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại sàn giao dịch HNX được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Người mới mở tài khoản chứng khoán tại sàn này có thể thực hiện theo hai cách như sau:

Cách 01: Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Đến trực tiếp trụ sở của sàn HNX - Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với hồ sơ và thủ tục thực hiện vô cùng đơn giản với:

- Chứng minh thư (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD), bao gồm cả bản gốc và bản photo.

- Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán sàn HNX theo mẫu được phát tại trụ sở HNX

Sau khi điền đầy đủ thông tin và ký hợp đồng, các nhà đầu tư sẽ được cung cấp tài khoản giao dịch tại sàn HNX. Nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản theo hướng dẫn và có thể thực hiện giao dịch được ngay khi đó.

Cách 02: Mở tài khoản chứng khoán HNX gián tiếp theo hình thức online

Hiện nay, sàn giao dịch HNX hỗ trợ hình thức đăng ký cho những khách hàng ở xa, tại các tỉnh thành khác. Với các bước cơ bản để mở tài khoản như sau:

- Bước 01:  Truy cập vào trang Web hnx.vn và chọn “mở tài khoản”

- Bước 02: Điền thông tin theo hướng dẫn của hệ thống để hoàn thiện hồ sơ

- Bước 03: Xác nhận chứng minh thư hoặc căn cước công dân qua yêu cầu hệ thống

- Bước 04: Điền thông tin vào hợp đồng, in ra ký và gửi hồ sơ qua bưu điện đến trụ sở tại địa chỉ số 02 - Phan Chu Trinh - Hoàn Kiếm - Hà Nội. 

- Bước 05: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội xét duyệt hồ sơ, kích hoạt tài khoản và gửi thông tin đăng nhập qua email mà nhà đầu tư đã đăng ký.

Kết luận

Đầu tư chứng khoán sẽ là cơ hội kiếm tiền, sinh lời hiệu quả cho những đồng tiền khi nhàn rỗi. Sàn HNX mang đến nhiều cơ hội đầu tư an toàn, với những trải nghiệm dịch vụ chất lượng, minh bạch về thông tin. Các nhà đầu tư có thể an tâm tham gia đầu tư kiếm lời từ hoạt động tài chính. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về sàn HNX sẽ là những kiến thức hữu ích cho người mới tìm hiểu và có thể đăng ký tài khoản đầu tư hiệu quả.

FTV là một trong những đơn vị uy tín tại Việt Nam chuyên tư vấn kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Sức hút của thị trường chứng khoán năm 2022 vẫn luôn khiến nhiều người đặc biệt quan tâm và muốn thử sức. Vì chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức đầu tư, các bạn chưa biết có thể tìm hiểu ở đâu thì hãy liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV hay gọi tắt là FTV. Chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và sẵn sàng hỗ trợ 24/7 về các phương pháp đầu tư và phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Nếu các bạn còn thắc mắc về sàn HNX là gì, hãy vui lòng nhấc điện thoại lên gọi ngay cho chúng tôi thông qua số Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập nhanh vào trang web ftv.com.vn, đặt câu hỏi để được hỗ trợ và nghe giải đáp nhé!

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận