VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Quỹ đầu tư phát triển là gì? Chức năng và nguyên tắc hoạt động của quỹ

Trong chuyên mục kiến thức đầu tư hôm nay của FTV sẽ cùng các nhà đầu tư tìm hiểu về quỹ đầu tư phát triển là gì? Những khái niệm cũng như cách thức hoạt động, chức năng, vai trò của quỹ này ra sao để hiểu rõ nguyên tắc trước khi tham gia đầu tư vào các quỹ để đảm bảo an toàn và lợi ích tối đa cho các nhà đầu tư. Hãy cùng FTV giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Quỹ đầu tư phát triển là gì?

Quỹ đầu tư phát triển là gì?

Quỹ đầu tư phát triển là quỹ dùng để đầu tư nhằm mục đích phát triển doanh nghiệp. Các nguồn vốn được xây dựng và đóng góp vào quỹ được tính toán và cân đối từ các nguồn thu chi của doanh nghiệp. 

Quỹ đầu tư phát triển cũng là tổ chức được hình thành từ những hình thức đóng góp của nhiều nhà đầu tư để đầu tư vào các tài sản tài chính có tính thanh khoản cao, những công cụ tài chính trên thị trường nhằm đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư cũng như phân tán rủi ro.

Quỹ đầu tư phát triển được sử dụng để làm gì?

Quỹ đầu tư phát triển được sử dụng để làm gì?

Quỹ đầu tư phát triển có ý nghĩa vô cùng to lớn và hết  sức quan trọng từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Với hầu hết các nhà đầu tư thì quỹ này mang tính chất cải tiến và vì lợi ích lâu dài.

Ngoài ra nó còn nhằm mục đích đầu tư mở rộng và phát triển kinh doanh. Mang đến các khả năng mới mà doanh nghiệp chưa được thể tiếp cận. Với các lợi thế như xây dựng doanh nghiệp và hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Ngoài việc có thể tìm kiếm nhiều cơ hội mới quỹ đầu tư này còn giúp cho doanh nghiệp phát triển và mang đến tác động chung đối với nền kinh tế.

Đổi mới và thay thế hoàn chỉnh máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ, với mục đích nghiên cứu áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Mang đến những công cụ tối ưu hơn, ngoài ra còn tiết kiệm được chi phí và nguồn lực đầu vào. Cùng với sự đảm bảo và nâng cao chất lượng đầu ra.

Có các phương tiện hiện đại nhằm đảm bảo năng suất lao động được cao nhất tối ưu nhất. Cũng như mang đến một môi trường làm việc tích cực và thỏa mái, kích thích tối đa khả năng lao động và sáng tạo của nhân viên.

Ngoài ra còn giúp cho doanh nghiệp đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ cho công nhân viên trong doanh nghiệp. Những chi phí tham gia trong đào tạo nghề, những lực lượng lao động cần đáp ứng đòi hỏi nâng cao tay nghề và trình độ chuyên môn cao. Để thuận lợi trong giữ chân lao động, thì cần khai thác lợi ích cao nhất từ trình độ và năng lực của họ. Bên cạnh các lợi ích xứng đáng mà các doanh nghiệp được nhận về.

Bổ sung vốn được coi là một nguồn vốn trong thực hiện quỹ đầu tư. Khi đó, những giá trị này được tham gia với vai trò nhất định, bên cạnh các quỹ khác trong mục đích nhằm phân bổ nguồn vốn, sẽ mang đến lợi ích từ nhiều mặt khác nhau.

Trong một doanh nghiệp, đối với quỹ đầu tư phát triển này được dùng để đầu tư mở rộng và phát triển kinh doanh. Mang đến các lợi ích to lớn thông qua các chi tiêu không trực tiếp trên giá vốn của hàng hóa. Đây cũng được xem là các chi phí trung gian cần thực hiện, nhưng nó có tác động rất lớn đến vận hành sản xuất hay kinh doanh của doanh nghiệp. Lý do vì đáp ứng trong cải tiến và nâng cao chất lượng cho các khâu trong hoạt động tìm kiếm lợi nhuận. Thông qua các quy cách đổi mới và thay thế các máy móc, thiết bị vận hành trong các mô hình sản xuất. Từ đó mang đến công suất lớn hơn về cả chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất được đồng đều hơn. Từ đó các chi phí cố định, sẽ đảm bảo cho lợi nhuận được cải thiện.

Quỹ đầu tư phát triển giúp cải thiện bộ mặt doanh nghiệp và tạo ra những lợi thế vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Ngoài ra còn mang đến các ứng dụng cao cho các lĩnh vực hay nhu cầu tương tự. Với một số doanh nghiệp, các sản phẩm  nghiên cứu từ khoa học được xem là tiềm năng lớn nhất. Nó cũng luôn mang đến các đổi mới nhanh chóng và cho chất lượng hơn cho giá trị cuộc sống được nâng cao.

Bên cạnh đó quỹ đầu tư dùng để bổ sung nguồn vốn và phân phối lợi nhuận… Các doanh nghiệp thường cân đối chắc chắn phần lợi nhuận nhất định cho quỹ phát triển này. Nhằm tạo ra nguồn tài chính ổn định và đủ lớn mạnh cho các nhu cầu đầu tư cho sự phát triển toàn diện

>> Xem thêm: Quỹ vốn đầu tư mạo hiểm Venture Capital là gì?

Chức năng và nhiệm vụ chính của quỹ đầu tư phát triển

Quỹ đầu tư và phát triển được hình thành từ việc trích lập lợi nhuận sau thuế thu nhập của một doanh nghiệp nhất định nào đó, để sử dụng vào mục đích mở rộng quy mô sản xuất cũng như kinh doanh và đầu tư.

Quỹ đầu tư và phát triển địa phương thực hiện những hoạt động cụ thể như sau: Huy động nguồn vốn trung và dài hạn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có thể đầu tư trực tiếp vào các dự án hay công trình, cho vay để đầu tư và góp vốn thành lập doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội.

Quỹ đầu tư này cũng giúp nguồn vốn duy trì được đảm bảo. Tức là khi chưa cần dùng đến, doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục trích đóng góp, đến khi cần dùng thì luôn có sẵn. Nó là một trong những bước chuẩn bị vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong các hoạch định chiến lược mới.

Chung quy lại, quỹ đầu và tư phát triển địa phương hoạt động như một tổ chức tài chính, nhằm mục đích thực hiện hầu hết các chức năng của tổ chức nhưng dưới mục đích đầu tư là chủ yếu.

>> Xem thêm: Quỹ tiền tệ quốc tệ IMF là gì?

Quỹ đầu tư phát triển hoạt động dựa trên cơ sở và nguyên tắc nào

Nguyên tắc và hoạt động của quỹ đầu tư phát triển địa phương như sau:

Bảo đảm sự tự chủ về tài chính của tổ chức hình thành quỹ phát triển. Không dùng quỹ vì mục tiêu lợi nhuận, nhằm bảo toàn và phát triển vốn, được hoạt động độc lập với ngân sách của nhà nước.

Việc thực hiện cho vay và các hoạt động của tổ chức tài chính đúng luật, đúng đối tượng cũng như đảm bảo điều kiện quy định cụ thể.

Đối với quỹ đầu tư phát triển trong doanh nghiệp sẽ được dùng vào mục đích chính đó là đầu tư mở rộng hoạt động phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp. Quỹ này không sử dụng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ hay những trách nhiệm khác của doanh nghiệp.

Những lợi ích lớn của các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Những lợi ích lớn của các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chưa có nhiều kiến thức chuyên môn cũng như nghiệp vụ, chưa có kinh nghiệm đầu tư thực chiến thì việc lựa chọn được một  quỹ đầu tư phù hợp sẽ giúp các nhà đầu tư có những lựa chọn đúng đắn và tốt nhất, nhằm giảm thiểu rủi ro và mang lại những nguồn lợi tốt nhất chọn các nhà đầu tư. Dưới đây sẽ là một vài những lợi ích trực tiếp mà khách hàng có thể nhìn thấy khi lựa chọn hình thức quỹ đầu tư phát triển

- An toàn hơn khi có một đội ngũ chuyên nghiệp 

Quỹ này được quản lý bởi những đội ngũ chuyên gia hàng đầu và được ngân hàng giám sát cùng các cơ quan thẩm quyền khác, nói một cách khác, công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư, hay nói cách khác các quỹ đầu tư chính là các sản phẩm - dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho khách hàng. Mà người trực tiếp đứng ra quản lý quỹ là các chuyên gia đầu tư với nhiều kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cao, kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư ở nhiều các dự án khác nhau, do đó họ có khả năng phân tích và nghiên cứu thị trường tốt hơn, xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng và tiềm năng. Điều này sẽ giúp hạn chế những rủi ro thường gặp của những cá nhân không chuyên và thiếu kinh nghiệm trong quá trình đầu tư do đó đây chắc chắn là lựa chọn tốt nhất đối với các nhà đầu tư không chuyên hiện nay 

- Giúp đa dạng hóa các danh mục cần được đầu tư

Một danh mục đầu tư đa dạng sẽ phải bao gồm ít nhất 12 loại cổ phiếu. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp nhà đầu tư tạo ra sự cân bằng trong danh mục, nhằm mục đích duy trì sự tăng trưởng tốt ngay cả khi một vài cổ phiếu trong danh mục đó đã bị giảm giá. Đây cũng được xem là một phương thức phân tán rủi ro hiệu quả. Tuy nhiên để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, các nhà đầu tư không chỉ cần có kiến thức về thị trường để có thể xây dựng một danh mục đầu tư tối ưu hơn, còn cần một số vốn lớn tùy vào giá trị của chứng khoán hoặc quy mô của dự án.

Kể từ đó, quỹ đầu tư là các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp có thể giúp những người mới tham gia thị trường hoặc những người có số vốn ít ỏi vẫn thu được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất, bằng cách tập hợp những số tiền nhỏ mà nhà đầu tư uỷ thác thành một khoản tiền lớn và đầu tư vào các dự án tiềm năng hơn

Khi các nhà đầu tư cảm thấy không đủ kiến thức và kinh nghiệm, thời gian để trực tiếp hoạt động trên thị trường chứng khoán, họ có thể tìm về những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp để uỷ thác số tiền đầu tư của mình. Như vậy, so với hình thức đầu tư trực tiếp của mỗi cá nhân, hình thức đầu tư thông qua quỹ đầu tư có những lợi thế riêng.

Xem thêm: Room tín dụng là gì?

Những nguồn vốn chủ yếu và hoạt động của quỹ đầu tư phát triển

Đối với các doanh nghiệp nói chung thì nguồn vốn hoạt động của quỹ là từ:

  • Vốn từ chủ sở hữu

Đây là nguồn vốn chủ yếu hình thành nên quỹ phát triển. Ngoài việc thu lợi nhuận từ kinh doanh thì việc mở rộng thị trường cũng là một khá là điều quan trọng trong kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Để hoạt động được lâu dài thì nếu chỉ tập trung vào lợi nhuận là không đủ. Nguồn vốn đầu tư phát triển càng tăng trưởng khỏe mạnh thì việc đầu tư của doanh nghiệp cũng sẽ càng tăng theo một cách thuận lợi.

  • Vốn từ huy động

Ban đầu khi mới thành lập thì chắc chắn quỹ đầu tư phát triển sẽ không lớn mạnh như hiện tại, bởi vậy doanh nghiệp sẽ đi vay thêm và nhận vốn góp của từ các nhà đầu tư hoặc ủy thác đầu tư để tăng nguồn tiền… Đây được gọi chính là các cách huy động vốn.

Đối với những quỹ đầu tư phát triển địa phương thì Nhà nước sẽ trực tiếp cấp nguồn vốn để hình thành quỹ này.

Nguyên tắc hạch toán quỹ 

Hiểu rõ quỹ đầu tư phát triển là gì, bạn hãy bắt tay vào việc thành lập và vận hành ngay. Theo quy định, quỹ sẽ được hạch toán là TK 414, cần tuân thủ các nguyên tắc khi hạch toán gồm: 

  • Quỹ được trích lập từ lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp.
  • Mục tiêu của quỹ là đầu tư cho hoạt động kinh doanh, hoặc đầu tư chiều sâu của doanh nghiệp.
  • Quỹ được trích và sử dụng theo chính sách tài chính của từng loại doanh nghiệp, hoặc dựa trên quyết định của chủ sở hữu.
  • Tài khoản hạch toán phải phản ánh đúng số hiện có, tình trạng của quỹ khi chưa và đã, đang sử dụng.
  • Không được sử dụng quỹ này vào việc trả nợ hay các trách nhiệm khác không liên quan của doanh nghiệp.
  • Việc thực hiện cho vay hay các hoạt động của tổ chức tài chính đúng luật, đúng đối tượng cũng như đảm bảo điều kiện quy định cụ thể. 

Phương pháp hạch toán quỹ

Khi trích lập Quỹ này, chúng ta cần thực hiện quy trình như sau: 

Trường hợp tạm trích từ lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp ghi: Có TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển/Nợ TK 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Trường hợp xác định được số tiền quỹ đã được trích ghi: Có TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển/Nợ TK 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. 

Trường hợp bổ sung vốn điều lệ từ Quỹ đầu tư phát triển ghi: Có TK 4111 – Vốn góp của chủ sở hữu/Nợ TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển. 
Trường hợp chuyển tiền dư từ Quỹ dự phòng tài chính qua ghi: Có TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển/Nợ TK 415 – Quỹ dự phòng tài chính.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về quỹ đầu tư phát triển. FTV hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin tài chính, chính xác hữu ích và thú vị nhất để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất trên con đường tham gia vào thị trường tài chính đơn giản và an toàn hơn. Chúc các bạn thành công!

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận