VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Venture Capital là gì? Các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Nếu bạn làm việc hay thường xuyên tiếp xúc trong lĩnh vực tài chính thì chắc hẳn không cảm thấy xa lạ với thuật ngữ venture capital. Tuy nhiên, phần lớn mọi người vẫn còn thắc mắc venture capital là gì? Để giải đáp được câu hỏi này hôm nay FTV sẽ phân tích ngay sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Venture Capital là gì?

Venture Capital là gì?

Venture Capital là gì?

Venture Capital (hay còn gọi là vốn đầu tư mạo hiểm hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm), là một trong các hình thức của Private Equity(đầu tư vốn tư nhân), được xem như 1 chiến thuật đầu tư vốn vào các công ty tư nhân có tiềm năng phát triển với mục tiêu tăng giá trị lợi nhuận doanh nghiệp thông qua tái cơ cấu tài chính & tái cơ cấu hoạt động.

Các công ty được đầu tư mạo hiểm chưa gây được tiếng vang, có chiều dài hoạt động ngắn và quy mô nhỏ. Do đó, các đơn vị này không có đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng. Để có thể cân bằng rủi ro thì các nhà đầu tư sẽ cố gắng can thiệp vào hoạt động của công ty & có những quyền hạn nhất định. Thậm chí có 1 số nhà đầu tư thông minh còn yêu cầu được sở hữu số cổ phần lớn để dễ dàng kiểm soát tình hình.

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì?

Đặc điểm của Venture Capital

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư mạo hiểm nhà đầu tư không cần ký quỹ hoặc đặt cọc.

Yếu tố quan trọng nhất để các nhà đầu tư mạo hiểm đưa ra quyết định rót vốn là kỳ vọng sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai.

Nhà đầu tư mạo hiểm chấp nhận khả năng rủi ro khi doanh nghiệp phá sản mất trắng khoản đầu tư. Nhưng ngược lại, trong trường hợp doanh nghiệp thành công thì nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận rất cao.

Các chuyên gia quản lý nguồn vốn đầu tư là những người hướng dẫn, trực tiếp hỗ trợ và đồng thời cung cấp chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển mạnh hơn, có chỗ đứng trên thị trường.

Các bước đầu tư vốn của quỹ đầu tư mạo hiểm

  Quy trình của một Venture Capital gồm có 3 bước:

 • Xác định được doanh nghiệp mục tiêu.
 • Giá trị doanh nghiệp tăng trưởng( tư vấn quản trị tài chính, tư vấn chiến lược, quản trị doanh nghiệp).
 • Thoái vốn( chuyển nhượng cho bên thứ 3, niêm yết doanh nghiệp mục tiêu trên thị trường chứng khoán, giải thể doanh nghiệp).

Vai trò quản lý trong hoạt động Venture Capital

Vai trò quản lý trọng quỹ đầu tư mạo hiểm rất quan trọng, bởi vì các nhà đầu tư không chỉ đơn thuần là người cung cấp vốn, mà còn có vai trò lớn hơn thế nữa, họ là người đưa ra những lời khuyên hữu ích trong quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh. Hiệp hội đầu tư mạo hiểm Anh cho biết, có khoảng 50% nguồn vốn đầu tư mạo hiểm là nhằm mục đích mở rộng thị trường, đặc biệt là giúp cho hoạt động kinh doanh hiện tại tăng trưởng, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Do đó, đối với rất nhiều công ty, tất cả những gì họ cần từ nguồn vốn đầu tư mạo hiểm là khoản tiền mặt kịp thời và lời khuyên dành cho cấp quản lý.

Một số tập đoàn nổi tiếng hiện nay tại Anh được xây dựng từ các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm như Lastminute.com, Trafficmaster, National Express Group và Whittards of Chelsea. Còn tại Mỹ, có các cái tên như Apple, Federal Express, Compaq, Sun Microsystems, Intel và Microsoft được biết đến là những công ty ngay từ đầu đã chủ động đón nhận dòng vốn đầu tư mạo hiểm để phát triển.

Xem thêm: Quỹ mở là gì?

Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm Venture Capital

Các ưu/nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Các ưu/nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Các quỹ đầu tư mạo hiểm có ý nghĩa đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư qua:

Ưu điểm:

 • Tại công ty đầu tư mà họ rót vốn vào nhà đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ được góp phần vào vốn chủ sở hữu.
 • Nhà đầu tư có quyền triển khai các quyết định liên quan đến công ty họ đầu tư.
 • Khi công ty mà họ rót vốn phát triển tốt thì họ sẽ nhận được lợi nhuận từ việc kinh doanh đó.
 • Qũy đầu tư mạo hiểm giúp tạo ra nguồn vốn cho các doanh nghiệp mới mở, doanh nghiệp vừa & nhỏ có thể mở rộng việc kinh doanh và phát triển.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với các rủi ro lớn vì đây là một doanh nghiệp mới, doanh nghiệp vừa & nhỏ. Nên trong quá trình kinh doanh ở giai đoạn đầu thường gặp khó khăn và thử thách lớn.
 • Nếu không quản lý chặt chẽ hoặc nơi doanh nghiệp được đầu tư không có kế hoạch cho việc sử dụng nguồn vốn thì nhà đầu tư sẽ phải chịu thua lỗ.

Xem thêm: Quỹ đầu tư phát triển là gì?

Các nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) đã làm những gì?

Các công ty đầu tư mạo hiểm được thành lập dưới hình thức là công ty trách nhiệm hữu hạn, có một ít theo mô hình công ty cổ phần, vì các công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ linh hoạt hơn trong việc quyết định các khoản đầu tư dự án, ngược lại trong công ty cổ phần thì những quyết định kiểu này phải được Hội đồng quản trị, Hội đồng cổ đông thông qua. Vốn của các công ty đầu tư mạo hiểm có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau: từ ngân hàng, những nhà đầu tư cá nhân ưa thích sự đầu tư mạo hiểm, đến các những quỹ trợ cấp, quỹ hưu trí,…Các dạng đầu tư mạo hiểm có thể là một trong những hình thức sau:

 • Cung cấp vốn đầu tư cho doanh nghiệp startup trong thời gian đầu phát triển và cùng chia sẻ lợi nhuận/rủi ro.
 • Đầu tư cho các doanh nghiệp lâu đời đang muốn nâng cấp, đổi mới, các doanh nghiệp trong quá trình phát triển.
 • Đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển lớn với mục tiêu đứng đầu ngành trong tương lai.
 • Cứu rỗi các doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản hoặc đang gặp nhiều biến cố.

Sau đó, với kinh nghiệm & các mối quan hệ của mình, nhà đầu tư có thể trợ giúp các công ty này trong hoạt động kinh doanh với niềm hy vọng các công ty này sẽ trở thành “miếng bánh béo” thực sự. Thì khoản tiền đầu tư lúc đầu bỏ ra sẽ được thu về số lợi nhuận khổng lồ.

Đã chấp nhận hoạt động đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư phải chấp nhận vòng quay vốn trung hạn hoặc dài hạn, thường là từ 5-7 năm. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể đầu tư vào bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, tuy nhiên vốn mạo hiểm hay được tập trung vào các khu vực tăng trưởng nhanh của nền kinh tế như:internet, lĩnh vực công nghệ sinh học hay lĩnh vực công nghệ cao.

Các xu hướng trong đầu tư mạo hiểm (Venture Capital)

 • Sự phát triển Thung lũng Silicon

Do có sự gần gũi với Thung lũng Silicon, phần lớn những giao dịch được tài trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm thường thuộc về ngành công nghệ. Nhưng những ngành công nghiệp khác cũng đã được hưởng ké lợi từ tài trợ của vốn đầu tư mạo hiểm như: Starbucks.

Đầu tư mạo hiểm đã không còn là lĩnh vực của riêng các công ty lớn. Các nhà đầu tư tổ chức & các doanh nghiệp lớn cũng đã tham gia cuộc chạy đua này. Ví dụ như: Google & Intel có các quỹ đầu tư mạo hiểm riêng dùng để đầu tư vào công nghệ mới nổi.

 • Sự tăng trưởng về quy mô

Trong năm 2018, các công ty đầu tư mạo hiểm đã tài trợ 131 tỉ USD cho 8949 giao dịch, đạt hơn 57% so với năm trước đó nhưng lượng giao dịch đã giảm xuống 5%. Vì các nhà đầu tư, tổ chức thích tài trợ cho các công ty đang trong gia đoạn cuối ít rủi ro hơn đã trở nên phổ biến.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) tại Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam hiện nay.

Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam hiện nay.

Tại Việt Nam, mô hình khởi nghiệp hiện đang được phát triển theo hướng tích cực & hứa hẹn sự bùng nổ về lợi nhuận trong các năm sắp tới. Chính vì thế thị trường này luôn sôi động với quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam điển hình có thể kể đến như: 

 • Mekong capital

Mekong Capital được thành lập vào năm 2001 là công ty đầu tư tập trung chủ yếu nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng. Các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital đều là những công ty phát triển nhanh nhất & dẫn đầu thị trường trong các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam như: nhà hàng, bán lẻ, giáo dục, hàng tiêu dùng, phân phối,… Quỹ đầu tư này thường tập trung vào các công ty bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng tăng của các tầng lớp tầm trung đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

 • CyberAgent Ventures (CAV)

Là một trong những quỹ đầu tư công nghệ thành công nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay, với sự lãnh đạo của shark Dzung (ông Nguyễn Mạnh Dũng), CAV đã exit thành công các khởi nghiệp  startup nổi tiếng như: VMG, VNG, Teamobi, Foody, CleverAds…Hiện nay, các danh mục của quỹ đầu tư công nghệ này đang đầu tư các công ty có sự tăng trưởng cao trên thị trường như: Tiki, Luxstay,...Các công ty startup được CAV để ý tới thường rất có tiềm năng về mặt con người lẫn công nghệ.

 • IDG Venture

 Là một quỹ thuộc Tập đoàn IDG Venture – Mỹ, đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. Cho tới hiện nay, số tiền đầu tư mạo hiện mà  IDG venture đang quản lý là xấp xỉ 100 triệu USD, khẩu vị của quỹ này đều là những startup công nghệ, những công ty truyền thống có xu hướng ứng dụng công nghệ để cải biên lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.  Có thể nói, IDG Venture chính là quỹ có vai trò ‘người tiên phong’ khởi tạo làn sóng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện nay.

 • FPT Venture

 FPT Venture đang theo đuổi ước mơ trở thành  những vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay tạo ra nhiều lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Đặc điểm của quỹ đều từ những vòng seed-funding & series A của các doanh nghiệp, do vậy nếu được FPT Venture giúp đỡ, doanh nghiệp bạn sẽ nhận được nguồn lực không chỉ về vốn mà còn về công nghệ và nhân lực nữa. FPT Ventures nhắm tới các startup xoay quanh lĩnh vực: mobile, công nghệ, tài chính.  

 • Golden Gate Venture

Golden Gate Venture bắt đầu từ giai đoạn sớm của các startup. Từ năm 2011, là quỹ đã đầu tư toàn cầu vào hơn 30 công ty thuộc hơn 7 quốc gia tại thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam. Quỹ chủ yếu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ ở nhiều lĩnh vực như: thương mại điện tử, sàn giao dịch, thanh toán trực tuyến, ứng dụng di động & nền tảng phần mềm dịch vụ (SaaS). Bên cạnh đó, các thương vụ nổi tiếng của quỹ này có thể kể tới là các chuỗi F&B hàng đầu Việt 

Nam. Các cố vấn (advisor) của quỹ phần lớn thuộc về team founder của các công ty nổi tiếng: Yelp, Paypal, Sony Entertainment TV,…

 • Vinacapital Venture

Vinacapital Venture dưới sự lãnh đạo của Don Lam “Bố già tài chính”. Quỹ quản lý xấp xỉ 1,8 USD. Được thành lập 2003, quỹ tập trung chủ yếu đầu tư vào chứng khoán và bất động sản. Quỹ đầu tư công nghệ thuộc tập đoàn Vinacapital chính là chủ của các dự án công nghệ khá đình đám hiện nay. Các doanh nghiệp  được Vinacapital Venture dòm ngó thường là những startup đã có thành công và chứng minh năng lực nhất định trên thị trường. Bởi vậy quỹ thường tham gia vào những vòng gọi vốn sau với số vốn đầu tư rất lớn. 

Với những gì FTV chia sẻ thì bạn đã phần nào có được câu trả lời cho venture capital là gì. Hình thức venture capital đang dần trở nên quen thuộc & mang lại lợi nhuận vô cùng lớn trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam những hoạt động liên quan đến hình thức đầu tư mạo hiểm cũng đang ngày càng nở rộ hơn và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai. 

FTV - Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam 

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2022 vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu bạn muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV chúng tôi. Tại đây các bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem về lợi nhuận cao.

Đến với FTV, các chuyên gia sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường bằng các số liệu thống kê, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các bạn sẽ được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc và muốn biết thêm các thông tin chi tiết về chỉ số Venture Capital là gì, bạn có thể liên hệ ngay đến công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận