VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Price Action là gì? Phương pháp giao dịch price action hiệu quả

Đa số các phương pháp giao dịch đều sử dụng rất nhiều chỉ báo, nên các nhà giao dịch thường bị hỗn loạn trong biển thông tin. Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp giao dịch mang tên Price Action. Đây chính là một trong những phương pháp giao dịch theo biến động giá mà không cần dựa vào bất kỳ tin tức hay chỉ báo nào. Nếu bạn muốn hiểu rõ về khái niệm Price Action là gì hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Price Action là gì?

price-action-la-giPhương pháp trade Price Action

Price Action hay còn gọi là hành động giá, đây là một phương pháp để nhận định thị trường dựa trên sự phân tích chuyển động của giá cả theo thời gian. Giao dịch dựa trên hành động giá Price Action tức là dựa vào những biến động giá của một tài sản nào đó để đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong quá trình giao dịch. 

Mặc dù Price Action là phương pháp giao dịch trong thị trường tài chính đơn giản nhưng đem lại hiệu quả tốt, đặc biệt là trong thị trường có độ biến động cao và tính thanh khoản cao.

Các nhà giao dịch theo trường phái Price Action sẽ chỉ quan tâm đến biểu đồ nến và bỏ qua các chỉ báo hay những tin tức trên thị trường. Thực tế, biểu đồ nến chính là một trong những công cụ lợi hại nhất trong các công cụ phân tích kỹ thuật.

Theo quan điểm của ông Mueshise Homma - cha đẻ của nến Nhật đồng thời cũng là nhà đầu cơ huyền thoại cho rằng: “Khía cạnh tâm lý của thị trường là vô cùng quan trọng đối với một giao dịch thành công và những cảm xúc của nhà giao dịch sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá cả. Câu nói này hàm ý rằng là giá cả chính là điều phản ánh chân thực nhất tâm lý của con người và triết lý này vẫn còn nguyên giá trị cho đến tận bây giờ.

Ưu điểm và hạn chế của Price Action trong chứng khoán

Sau khi đã nắm rõ khái niệm về Price Action - hành động giá, yêu cầu tiếp theo là các nhà đầu tư cần phải phân tích được những ưu điểm và hạn chế của Price Action. Mục đích chính của việc này giúp các nhà giao dịch có cái nhìn tổng quan về phương pháp giao dịch, từ đó tận dụng những ưu điểm của Price Action vào chiến thuật của mình một cách hiệu quả nhất.

Ưu điểm của Price Action

price-action-la-giVào lệnh theo Price Action

- Đây là phương pháp giao dịch dễ dàng học theo, có sẵn và có nhiều tài liệu tham khảo

Price Action đã xuất hiện từ rất lâu khoảng từ 250 đến 300 năm về trước. Thời điểm ông Steve Nison sáng tạo ra nến Nhật cũng là lúc phương pháp Price Action bắt đầu được hình thành. 

Trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu đời như vậy, phương pháp hành động giá Price Action đã thu hút được hầu hết sự quan tâm và tin dùng của tất cả các nhà giao dịch. Đồng thời cũng như xây dựng được khối lượng tài liệu khổng lồ qua các năm tháng.

Hơn nữa nói phương pháp Price Action là dễ học, dễ hiểu bởi vì khi giao dịch với phương thức này, các nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào biểu đồ giá mà sẽ không cần phải quan tâm đến bất kỳ một công cụ chỉ báo nào khác nữa. Đồ thị là thứ được cung cấp miễn phí trên phần mềm giao dịch và các bạn có thể bắt tay vào học và thực hành bất cứ lúc nào. 

- Price Action giúp giao dịch của bạn trở nên đơn giản hơn

Thông thường chúng ta thường hướng tới sự phức tạp trong giao dịch vì cho rằng sử dụng phương pháp cầu kỳ, đa dạng thì mới là chuyên nghiệp và đảm bảo chính xác. Nhưng lại quên mất một điều là những thứ đơn giản thường tượng trưng cho sự tinh tế và thuần túy. Càng đơn giản hơn bao nhiêu thì các nhà đầu tư sẽ càng dễ đi sâu vào phân tích tâm lý thị trường bấy nhiêu.

- Phản ánh nhanh chóng và kịp thời biến động giá trên thị trường

Hành động giá Price Action còn giúp các nhà đầu tư có được những cơ hội đón đầu một đợt sóng. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất so với Indicator vì cơ bản các chỉ báo luôn có độ trễ nhất định so với biến động thị trường. 

Price Action là một phương pháp logic giúp các nhà đầu tư dễ dàng xác định được điểm chính xác. Qua những dự đoán để biết được hướng đi dài hạn của thị trường.

Nhược điểm của Price Action

price-action-la-giNhược điểm của Price Action cơ bản

- Phương pháp Price Action - Hành động giá mang tính chất chủ quan

Mỗi nhà giao dịch lại có cách xác định điểm hỗ trợ và kháng cự khác nhau. Vì thế, khi giao dịch theo đồ thị thì giá lúc này thường mang tính chất chủ quan nhiều hơn và còn phụ thuộc vào khả năng phân tích thị trường của mỗi người.

- Xác suất rủi ro là vấn đề mà nhà đầu tư không thể tránh khỏi 

Các "cá mập" hoàn toàn có thể thao túng bởi thị trường để tạo lập các mô hình giá giả khiến cho nhiều nhà đầu tư bị sập bẫy mà họ giăng ra. 

Tóm lại các bạn nên lưu ý rằng tất cả chỉ là xác suất mà không một nhà đầu tư nào có thể dự đoán đúng 100% xu hướng của thị trường. Phương pháp Price Action này chỉ đơn thuần là giúp đẩy nhanh quá trình đến với thành công chứ không phải là yếu tố quyết định tất cả sự thắng bại của các bạn. 

Vì thế bên cạnh những phương pháp tốt, các nhà đầu tư cần phải quản lý tốt để rèn luyện tâm lý giao dịch và có thể tăng phần trăm chiến thắng thị trường một cách hiệu quả.

Một số chiến lược sử dụng Price Action hiệu quả

Tuy mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thể giao dịch thành công. Phần nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết và sâu sắc hơn liên quan đến chiến thuật giao dịch Price Action hiệu quả.

Giao dịch theo Pullback

price-action-la-giChiến thuật Price Action

Phần lớn phương pháp Price Action theo xu hướng mà các nhà đầu tư sử dụng là chiến thuật Pullback. Có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ dựa vào sự điều chỉnh giá đi ngược lại với xu hướng chủ đạo và kiểm tra lại vùng kháng cự và hỗ trợ.

Giả sử giá đang trong xu hướng giảm và thị trường đã tạo thành các khu vực hỗ trợ, khi giá phá vỡ những ngưỡng hỗ trợ đó và quay trở lại Retest một lần nữa. Đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư có thể vào lệch bán. Như vậy các nhà đầu tư có thể xác định được tín hiệu vào lệnh một cách dễ dàng thông qua phân tích hành vi của giá.

Giao dịch theo chiến lược Price Action đảo chiều

Chiến lược Price Action đảo chiều này cũng là một phương pháp giao dịch phổ biến mà rất nhiều nhà đầu tư ưa thích sử dụng. Phương pháp này yêu cầu các nhà giao dịch xác định được những vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh mà thị trường khó có thể bứt phá được. Đây cũng là cơ hội để các nhà giao dịch tìm kiếm được lợi thế vào lệnh với mức giá đẹp.

So với giao dịch theo xu hướng, mô hình Price Action đảo chiều được cho là ẩn chứa nhiều rủi ro khác. Mặc dù vậy, những nhà giao dịch theo phương pháp này cũng không cần quá lo lắng, miễn là các bạn có thể hiểu được luật chơi và tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng thì hoàn toàn có thể kiểm soát được rủi ro theo đúng mục tiêu của mình.

Một chú ý quan trọng là thị trường cũng sẽ thường xuyên xảy ra các tín hiệu phá vỡ bị sai. Do đó các nhà đầu tư cần nắm vững cách phát hiện tất cả các điểm breakout giả này để tránh mất mát lớn trong quá trình giao dịch. Cụ thể là các nhà giao dịch cần theo dõi kỹ các cách thức mà giá quay trở lại Retest đường xu hướng.

Ví dụ: Nếu giá cả di chuyển một mạch đến đường kháng cự thì khả năng cao cú Pullback cũng sẽ không thể xuất hiện. Ngược lại, khi giá di chuyển lại gần khu vực kháng cự mà có dấu hiệu chững lại ngay lúc đó chứng tỏ lực bán tăng rất mạnh. Lúc này các nhà giao dịch có thể vào lệnh bán. Tỷ lệ giao dịch thành công sẽ ngày càng cao hơn nếu tại vùng giá này hình thành mô hình ba đỉnh theo xu hướng giảm.

Thực hiện giao dịch theo các chiến lược Breakout

Chiến lược phá vỡ Breakout chưa bao giờ là hết "hot" trong lòng rất nhiều nhà đầu tư. Có hai cách thức để giao dịch phá vỡ như sau: 

Vào lệnh ngay khi giá chiến lược Breakout cắt đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Lúc này thị trường đã hình thành một xu hướng rõ ràng, các nhà giao dịch cần xác định được xu hướng này và chờ khi giá Breakout khỏi đường Trendline để tìm kiếm cơ hội sở hữu mức lợi nhuận cao.

Vào lệnh khi giá Breakout ra khỏi một vùng giá quan trọng. Với cách này, các nhà giao dịch cần tìm một ngưỡng càng quan trọng như đường hỗ trợ và kháng cự. Sau đó đợi giá cả xác nhận phá vỡ khỏi ngưỡng này và tìm cách giao dịch theo xu hướng.

Các công cụ để phân tích Price Action trong thị trường

price-action-la-giMô hình Price Action

Trước khi thực hiện các giao dịch theo Price Action - Hành động giá, các nhà đầu tư nên loại bỏ tất cả các chỉ báo không cần thiết trên biểu đồ của bản thân. Sau đó quan sát biểu đồ và bắt đầu tìm kiếm các tín hiệu giao dịch.

Có ba công cụ chính mà các nhà giao dịch cần chú trọng và quan tâm khi giao dịch theo phương pháp Price Action đó là hỗ trợ và kháng cự, mô hình nến và mô hình giá. Đây là các công cụ giúp các nhà giao dịch phân tích hành vi của giá và tìm ra bên nào đang kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, các công cụ này thường không có sẵn mà các nhà giao dịch phải tự xác định bằng cách quan sát các cây nến trên biểu đồ.

Dù sử dụng công cụ nào thì các nhà giao dịch cũng cần phải thấu hiểu ý nghĩa của các cây nến và đọc được các thông số quan trọng mà mỗi cây nến mang đến.

  • Dựa vào một cây nến

Mỗi cây nến sẽ cung cấp cho nhà giao dịch bốn thông tin cơ bản như sau đó là: Giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất của phiên giao dịch hình thành cây đến đó. Còn các bộ phận như râu nến và thân nến sẽ cho biết hành vi của hai phe mua và bán trong suốt phiên giao dịch, được thể hiện như sau:

- Màu sắc của thân nến cho biết kết thúc phiên giao dịch giá đang tăng hay đang giảm so với khi mở cửa.

- Độ dài thân nến cho biết mức độ kiểm soát của phe mua và phe bán trong suốt phiên giao dịch.

- Râu nến trên càng dài cho thấy lực bán càng mạnh, ngược lại nếu râu nến dưới càng dài thì chứng tỏ lực mua càng mạnh.

- Độ dài của toàn bộ một cây nến cũng sẽ cho các nhà đầu tư biết được mức độ biến động của giá trong phiên giao dịch đang  mạnh hay suy yếu.

  • Đường hỗ trợ và kháng cự

Mức hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá quan trọng mà tại đây xu hướng được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi tiếp tục một xu hướng mới. Đây là khu vực tốt nhất để vào lệnh mua hoặc bán. Vì thế các nhà giao dịch theo phương pháp Price Action thường dựa vào các vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng để giao dịch.

Nếu giá đi lên và gặp vùng kháng cự sẽ chững lại hoặc quay đầu đi xuống nếu lực bán đủ mạnh. Lúc này các nhà giao dịch có thể cân nhắc để vào lệnh bán.

Nếu giá đi xuống và gặp vùng giá hỗ trợ sẽ chững lại hoặc đảo chiều đi lên nếu lực mua đủ mạnh, khi đó các nhà giao dịch có thể xem xét để vào lệnh mua.

  • Mẫu hình nến

Mẫu hình nến là công cụ vô cùng quan trọng trong phương pháp Price Action này, cung cấp cho các nhà giao dịch những thông tin quan trọng về hành vi của giá, xác định được tâm lý thị trường, từ đó có thể dự đoán xu hướng của giá trong tương lai.

Một số mô hình nến và các nhà đầu tư cần quan tâm đó là: 

- Các mẫu hình nến cơ bản: Pin Bar, Inside Bar, Fakey...

- Các mô hình nến đảo chiều tăng như: Nến Doji, nến búa Hammer, nến búa ngược, nến sao mai, nến nhấn chìm tăng... 

- Các mẫu hình nến đảo chiều: Nến Hanging man, nến Shooting star...

- Các mẫu hình nến tiếp diễn như: Mô hình tăng giá ba bước, mô hình giảm giá ba bước...

  • Mô hình giá

price-action-la-giChiến lược giao dịch của phương pháp Price Action

Mô hình giá sẽ là sự kết hợp của nhiều cây nến trong một khoảng thời gian nhất định mang ý nghĩa giao dịch cụ thể và tạo nên hình dáng đặc biệt. Dựa vào các mô hình giá này, nhà giao dịch có thể xác định được diễn biến của phe mua (BUY) và phe bán (SELL) trong suốt giai đoạn hình thành mô hình giá cũng như dễ dàng dự đoán hướng đi tiếp theo của giá cả. 

Một số mô hình giá phổ biến mà các nhà giao dịch cần quan tâm đó là:

- Mô hình hai đỉnh, ba đỉnh

- Mô hình hai đáy, ba đáy

- Mô hình vai đầu vai

- Mô hình cốc và tay cầm

- Mô hình cái nêm

- Mô hình cờ đuôi nheo

- Mô hình tam giác

- Mô hình chữ nhật…

Tuy nhiên để nhận dạng chính xác các mô hình giá, các nhà giao dịch cần phải am hiểu từng mô hình giá và quan sát đồ thị giá thông qua nhiều khung thời gian khác nhau.

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã nắm được khái niệm Price Action và bản chất của phương pháp này là gì, cũng như các chiến lược giao dịch hiệu quả đối với hành động giá. Cuối cùng, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng hãy coi việc đầu tư tài chính như một niềm đam mê, đừng quá đặt nặng việc kiếm tiền vào thị trường này. Nếu có quá nhiều áp lực tâm lý thì khả năng chiến thắng thị trường vốn đã khó sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chúc các nhà giao dịch luôn sáng suốt và có những giao dịch thành công !

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV - Đơn vị uy tín tại thị trường Việt Nam chuyên tư vấn kiến thức về chứng khoán và hàng hóa phái sinh

FTV luôn phấn đấu trở thành định chế tài chính uy tín mang lại nhiều giá trị cho đối tác, khách hàng. Chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các bạn 24/7 về các cách thức đầu tư sinh lời và phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi còn thường xuyên cập nhật cho các bạn thông tin mới nhất về sự thay đổi và những biến động của thị trường thông qua các số liệu thống kê, phân tích… Nếu còn thắc mắc hay cần giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ ngay với FTV bằng cách truy cập vào trang web ftv.com.vn hoặc gọi trực tiếp đến Hotline 0983 668 883

Trên đây là những thông tin về Price Action là gì, hy vọng đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về khái niệm này và áp dụng để có thể đầu tư hiệu quả. 

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận