VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Đường EMA là gì? Hướng dẫn giao dịch với đường EMA hiệu quả

EMA là 1 trong những chỉ báo quen mặt với bất cứ người kinh doanh nào khi tham gia thị trường chứng khoán dù có sử dụng hay không. Về cơ bản, EMA vẫn là cản nhưng nó được xem là cản động biến đổi dựa theo giá. Và cũng chính vì nó bám sát đường giá nên rất nhiều người kinh doanh áp dụng và coi EMA như là 1 trong những chỉ báo không thể thiếu trong hệ thống giao dịch của họ. Vậy vì sao EMA lại  trở thành “con cưng” của nhiều người kinh doanh đến như vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đường EMA là gì và những vấn đề liên quan đến nó bằng bài viết dưới đây nhé!

Đường EMA là gì?

Đường EMA là gì?Đường EMA là gì?

Đường EMA hay còn gọi là đường trung bình động hàm mũ (tên tiếng anh là Exponential Moving Average - EMA) là một dạng trung bình động theo công thức tính đặt trọng số theo cấp số nhân có mức độ phản ứng đáng kể hơn với những thay đổi về giá gần đây. EMA là một trong những chỉ báo có độ thông dụng trong phân tích kĩ thuật giúp cho việc xác định trọng số của những dữ liệu gần nhất, bằng việc tính toán đó đường EMA giúp cho đường đi chuẩn xác hơn so với những đường MA.

Đường EMA là một công cụ giúp cho việc làm mượt dữ liệu về giá bằng cách dùng các công thức để tính mức giá trung bình liên tục trong một khoảng thời gian. Mức giá trung bình này sẽ thay đổi linh động tuỳ theo mục đích sử dụng ngắn hạn hay dài hạn. Thường thì trong một khoảng thời gian nhất định như 10 ngày, hay 20 phút, hay cũng có thể 30 tuần hay bất kỳ khoảng thời gian nào mà nhà đầu tư lựa chọn. 

Đặc điểm cơ bản của đường EMA

Nếu nhà đầu tư đang tìm kiếm một công cụ chỉ báo đi sau và phản ánh xu hướng biến động về giá một cách hoàn hảo thì đường EMA được xem là một lựa chọn tuyệt vời. Đường EMA có những đặc điểm cơ bản sau đây:

 • Đường EMA là công cụ có khả năng cung cấp dữ liệu mới và nhanh nhất về sự biến động về giá so với các chỉ báo khác.
 • Việc sử dụng đường EMA sẽ không thay đổi dù loại bỏ hoặc thay đổi các số liệu cũ, tin tức mới lại cập nhật nhanh hơn. Nhưng vì tốc độ cập nhật giá quá nhanh EMA lại không thể kiểm soát được mức giá biến động ảo vì vậy dễ xảy ra các trường hợp sai số. Thông thường, sự sai số bắt nguồn từ việc đảo chiều nhanh chóng của các tín hiệu giao dịch.
 •  Nếu chọn khung thời gian dài hơn thì đường EMA có khả năng quan sát kỹ hơn dó đó sẽ ít bị sai số nhưng nó lại không thể kiểm soát được các điểm đổi chiều.
 • Nếu chọn khung thời gian ngắn thì đường EMA có thể sớm bắt theo xu hướng nhưng nó lại dễ mắc bẫy bởi các tín hiệu sai lệch.
 • Khung thời gian EMA thường gặp

  Tùy vào chiến lược và phương pháp kinh doanh của mỗi nhà giao dịch để căn chỉnh mức thời gian phù hợp. Một số khung thời gian nhất định được nhà giao dịch đã thử nghiệm như:

  • Dài hạn: Các chỉ số thiết lập trong EMA gọi là khung thời gian và được nhiều nhà giao dịch sử dụng là những mức như 50, 100, 200 cho khung thời gian dài hạn.
  • Ngắn hạn: Nếu là giao dịch ngắn hạn, thường nhà đầu tư sẽ sử dụng đường EMA 12 và 26 là tốt nhất.

Vai trò của đường EMA trong chứng khoán

Vai trò của đường EMA trong chứng khoánVai trò của đường EMA trong chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán, đường EMA được xem là công cụ chỉ báo đóng vai trò quan trọng và được các nhà đầu tư sử dụng khá phổ. Cụ thể trong chứng khoán chỉ báo này có vai trò như sau:

 •  Hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc xác định được xu hướng thị trường

Đường EMA gồm các đường ngắn hạn EMA 20, đường trung hạn EMA 50, đường EMA 100 và dài hạn EMA 200.

Nếu đường giá cắt đường EMA20 theo hướng đi xuống thì đó là xu hướng giá giảm ngắn hạn. Nếu cắt đường EMA20 theo hướng đi lên thì đó là xu hướng giá tăng ngắn hạn.

Nếu đường giá cắt đường EMA 50, đường EMA 100 hướng đi xuống thì đó là xu hướng giá giảm trung hạn, nếu cắt đường EMA 50, đường EMA 100 theo hướng đi lên thì đó là xu hướng giá tăng trung hạn.

Nếu đường giá cắt đường EMA200 theo hướng đi xuống thì đó là xu hướng giá giảm dài hạn, xu hướng giá tăng dài hạn nếu đường giá cắt đường SMA200 theo hướng đi lên.

 •  Giúp nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh chính xác

Khi đường EMA hướng đi lên, đường giá nằm trên đường EMA chuyển hướng cắt xuống và chạm nhau thì đây chính là thời điểm các nhà đầu tư nên đặt lệnh mua.

Nếu đường EMA dốc xuống và giá đang dưới đường EMA chuyển hướng đi lên, khi đến điểm chạm nhau nhà đầu tư nên vào lệnh bán.

 •  Giúp cho việc xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

Nếu đường EMA200 trong xu hướng tăng dài hạn nhưng vẫn nằm dưới đường giá và sau đó giá sẽ giảm chạm vào đường EMA200 thì đó là vùng hỗ trợ.

Nếu đường EMA200 trong xu hướng giảm dài hạn và nằm phía dưới đường giá. Lúc này nếu giá tăng lên và chạm vào đường EMA 200 thì đây sẽ là vùng kháng cự.

Công thức tính đường EMA

Để tính EMA, chúng ta phải thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Tính đường trung bình động SMA cho giá trị EMA ban đầu. Đường trung bình động hàm mũ (EMA) phải bắt đầu tại một vị trí cụ thể trong quá khứ. Do đó, đường trung bình động SMA được sử dụng như EMA của chu kỳ trước đó trong lần tính toán đầu tiên.

Bước 2: Tính toán hệ số nhân.

Bước 3: Sử dụng giá để tính trung bình động hàm mũ cho mỗi khoảng thời gian giữa giá trị EMA ban đầu và thời gian hiện tại, số nhân và giá trị EMA tại khoảng thời gian trước đó.

Công thức tính EMA:

EMA [today] = (Price [today] x K) + (EMA [yesterday] x (1 – K))

Trong đó:

 • K tính theo công thức: 2 ÷(N + 1)
 • N là chu kỳ của EMA (Ví dụ: 5 ngày, 10 ngày hoặc 10 giờ, 20 giờ…)
 • Price [today] là giá đóng cửa của nến hiện tại.
 • EMA [yesterday] là giá trị EMA của nến trước đó
 • EMA [today] là giá trị EMA của nến hiện tại

Việc chọn giá trị đầu tiên để tính toán EMA được xử lý theo một trong hai cách như sau:

 • Cách 1: Bạn có thể tiến hành bằng cách tạo trung bình đơn giản của số cố định đầu tiên (N) và dùng giá trị đó để tính toán EMA.
 • Cách 2: Bạn có thể dùng điểm dữ liệu đầu tiên (thường là giá đóng) để làm giá trị đầu tiên và tính toán EMA từ thời điểm đó trở đi.

Lợi thế của đường EMA so với đường SMA

- Thứ nhất, đường EMA phân bổ trọng số lớn hơn cho ngày giao dịch gần nhất. Điều đó có nghĩa là tâm trạng gần nhất của đám đông là điều quan trọng hơn.

- Thứ hai, đường EMA không bị nhảy khi dữ liệu cũ bị loại ra khỏi khung thời gian quan sát giống như đường MA gặp phải. Dữ liệu cũ bị loại bỏ với ít sự tổng thể hiện tại, ảnh hưởng giống tâm trạng quá khứ thường không phản ánh đúng bức tranh tổng thể hiện tại. 

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với đường EMA

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với đường EMAHướng dẫn giao dịch hiệu quả với đường EMA

Đường EMA là chỉ báo hữu ích và ưa thích với những nhà giao dịch ngắn hạn, họ thường nhìn vào chỉ báo và ra những quyết định giao dịch nhanh chóng. Đường EMA hoạt động một cách độc lập và bạn có thể kết hợp với bất kỳ công cụ nào để hoàn thành chiến lược của bạn.

Trước khi xác định đường đi của chỉ báo EMA bạn cần phải biết cách đọc EMA. Một số nguyên tắc với chỉ số trung bình động theo hàm mũ này đó là:

 • Đối với khung thời gian dài, đường EMA giúp bạn nhìn rõ xu hướng tổng thể của thị trường và đường đi của giá tốt hơn trên biểu đồ.
 • Vẽ đường EMA ngắn lồng với khung EMA dài hạn giúp bạn xác định những cơ hội chéo tốt hơn.
 • Nếu đường EMA tăng lên khi giá giảm xuống gần với đường trung bình động là tín hiệu để mua lên.
 • Nếu đường EMA giảm xuống thì bạn nên theo phe bán.
 • Xác định mức hỗ trợ: Khi giá và chỉ báo EMA cắt nhau ở phía trên đường EMA thì nó ở vai trò hỗ trợ.
 • Xác định mức kháng cự: Khi giá và chỉ báo EMA cắt nhau ở phía dưới đường EMA thì lúc này nó ở vai trò mức kháng cự.

Mỗi nhà giao dịch sẽ có một phong cách và cách phân tích khác nhau. Họ thường kết hợp chỉ báo này với một số công cụ khác. Vì vậy, bạn cũng nên kiểm tra mức độ hiệu quả và thực hành chúng thường xuyên ở tài khoản demo để chắc chắn bạn hiểu rõ cách làm việc của những công cụ này. Bạn nên nhớ đó chỉ là công cụ giúp bạn có góc nhìn tốt hơn và là một phần nằm trong chiến lược giao dịch của bạn, đừng quá phụ thuộc vào chúng bởi đôi khi thị trường sẽ biến động bởi những tin tức cơ bản mà không theo một quy luật nào. Nó sẽ làm bạn cháy tài khoản nhanh nếu không cẩn thận.

Mua khi đường EMA tăng

Nếu như  đường EMA tăng thì chỉ nên giao dịch ở phía mua. Chỉ mua khi giá giảm xuống gần chạm vào đường trung bình động.

Nếu bạn ở vị thế mua thì bạn dùng lệnh dừng lỗ đặt tại đáy gần nhất và nhanh chóng di chuyển nó đến điểm hòa vốn sớm nhất khi giá đóng cửa ở các mức giá cao hơn.

Bán khi đường EMA giảm

Nếu đường EMA giảm xuống bạn chỉ nên giao dịch ở phía bán. Bán khống lúc giá hồi phục hướng vào đường EMA và đặt lệnh dừng lỗ tại đỉnh gần nhất. Nhanh chóng hạ lệnh dừng lỗ tới điểm hòa vốn khi giá giảm.

Không giao dịch khi đường EMA nằm ngang

Nếu như đường EMA nằm phẳng và chỉ nhúc nhích rất ít thì nó đang cho thấy thị trường không có xu hướng. Giao dịch theo xu hướng luôn mang lại ít rủi ro hơn giao dịch ngược xu hướng. Tuy nhiên, một nhà giao dịch phải chấp nhận đường EMA cũng giống như các công cụ để giao dịch khác, có ưu và nhược điểm.

Lưu ý khi sử dụng đường EMA trong đầu tư

Một số lưu ý mà nhà đầu tư nên nắm khi sử dụng đường EMA trong quá trình giao dịch:

 • Đường EMA được tính toán và cho ra kết quả dựa trên dữ liệu lịch sử, nó không bao gồm yếu tố dự báo nào. Vì vậy, khi thị trường dịch chuyển theo nguyên lý điểm hỗ trợ và kháng cự sẽ dễ đánh giá hiệu quả ứng dụng đường EMA. Trường hợp thị trường không tuân theo nguyên lý này sẽ rất khó đoán hiệu quả sử dụng EMA.
 • Đường EMA có thể đúng tại một thời điểm nhưng nó hoàn toàn có nguy cơ bị nhiễu ở một thời điểm khác.
 • Đường EMA càng đạt hiệu quả cao khi mà thị trường có xu hướng rõ ràng. Nếu thị trường nằm ngang thì kém hiệu quả hơn.
 • Đường EMA ngắn hạn được khuyến khích sử dụng khi giá đang tăng mạnh để kịp thời tìm điểm vào lệnh hợp lý. 
 • Không nên dùng quá nhiều đường EMA trên cùng 1 biểu đồ giá vì nguy cơ bị rối mắt, tín hiệu nhận quá nhiều làm cho nhà đầu tư bối rối không biết lựa chọn giao dịch theo tín hiệu nào.
 • Cần phân biệt giữa đường EMA và SMA để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Đường EMA và SMA đều là đường trung bình động lũy thừa nó cho thấy xu hướng giá trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, đường EMA được tính theo cấp số nhân còn SMA tính theo đường trung bình cộng các mức giá tại thời điểm đóng cửa. 

Điểm khác nhau giữa đường EMA so với MA

Điểm khác nhau giữa đường EMA so với MAĐiểm khác nhau giữa đường EMA so với MA

Đường MA ra đời trước đường EMA và được sử dụng chủ yếu trong thị trường chứng khoán ở thời kỳ trước. Sau đó đường EMA ra đời và nó đã chứng minh được ưu điểm của mình, dần dần được sử dụng rộng rãi hơn cả đường MA.

Bản chất của đường MA là đường trung bình và nó có tác dụng làm mượt giá của đồ thị. Như vậy thì nó đã có độ trễ nhất định so với đường giá. Và do cách tính toán cho nên đường MA còn có độ trễ hơn đường EMA nữa, do đó nếu dùng đường MA thì chúng ta sẽ bị trễ thêm 1 nhịp so với đường EMA.

 • Nếu bạn đánh exchange dài hạn thì vẫn có thể dùng đường MA, sự khác biệt giữa đường EMA và đường MA trong dài hạn là không đáng kể, dó đó có thể bỏ qua.
 • Nếu bạn muốn trade margin, chúng ta buộc phải sử dụng đường EMA để bắt kịp với nhịp độ của thị trường.

Kết luận

Trên đây là thông tin quan trọng chúng tôi cung cấp cho bạn khi tìm hiểu đường EMA là gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có nhiều thông tin hữu ích về đường EMA và cách sử dụng chỉ báo này trong thị trường chứng khoán. Từ đó, có thêm những kiến thức cần thiết để xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu hiện nay

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo hữu ích để từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao. Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về đường EMA hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận