VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm, cách giao dịch với nến marubozu

Nến Marubozu được biết đến là một trong những mô hình nến Nhật cho tín hiệu tiếp diễn mạnh mẽ vì vậy được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vậy cụ thể mô hình nến Marubozu là gì? Mô hình nến này có những dạng và phương pháp giao dịch nào hiệu quả? Hãy cùng FTV tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu là gì?Nến Marubozu là gì?

Trong tiếng Nhật Marubozu mang nét nghĩa là Trọc. Đúng với tên gọi này, hình dạng của nến Marubozu thường sẽ không có bóng nến. Mức giá cao nhất và giá thấp nhất trùng với mức giá mở cửa và đóng cửa.

Marubozu còn được gọi với tên gọi khác là nến cường lực. Bởi nó có thể thể hiện được sức mạnh áp đảo về một phía của bên mua hoặc bên bán trong một phiên giao dịch. Mô hình nến marubozu có thể có thể xuất hiện vào bất kỳ giai đoạn tăng mạnh hay giảm mạnh, báo hiệu xu hướng giá vẫn đang có sự tiếp diễn. Ngoài ra, mô hình nến Marubozu cũng có thể xuất hiện vào cuối một giai đoạn tích lũy hoặc phân phối và báo hiệu một xu hướng mới của thị trường.

Nến Marubozu không chỉ được sử dụng trong quá trình phân tích chứng khoán mà đối với các thị trường chịu sự chi phối của mối quan hệ cung cầu như hàng hóa, tiền điện tử cũng sẽ bắt gặp rất thường xuyên.

Nến cường lực thường xuất hiện bất ngờ ở bất kỳ thời điểm nào. Nếu không để ý, bạn thường sẽ bị bất ngờ. Đặc biệt là khi một xu hướng giao dịch trong phiên giao dịch xuất hiện xu hướng tăng đột ngột hoặc giảm đột ngột. Lúc này, mô hình nến cường lực Marubozu sẽ xuất hiện nhằm báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm của giao dịch đó hoặc báo hiệu thời điểm xuất hiện một xu hướng mới. 

Hiện nay, nến cường lực đã xuất hiện rộng rãi ở rất nhiều nơi. Hầu hết những thị trường tài chính có sự tác động của cung – cầu đều có sự xuất hiện của mô hình nến Marubozu. Chẳng hạn như thị trường mua bán hàng hóa, thị trường chứng khoán,…. 

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Marubozu

Để giao dịch thành công với nến Marubozu thì việc nhận dạng mô hình nến này là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để nhận ra mô hình không hề khó mà bạn chỉ cần nhớ một trong những đặc điểm nhận dạng dưới đây:

 • Nến Marubozu là một dạng nến đơn. Độ dài thân nến khá lớn, thường sẽ lớn hơn 5 cây nến xuất hiện trước nó.
 • Sẽ không có râu nến hoặc nếu có thì nó cũng rất ngắn so với độ dài thân nến.
 • Nến Marubozu tăng với giá cao nhất bằng giá đóng cửa, giá thấp nhất sẽ bằng với giá mở cửa. 
 • Nến Marubozu giảm với giá cao nhất bằng giá mở cửa còn giá thấp nhất sẽ bằng với giá đóng cửa.

Vai trò của nến Marubozu

Vai trò của nến Marubozu

Vai trò của nến Marubozu

Tầm quan trọng nhất của mô hình nến Marubozu là sự tiếp diễn của xu hướng. Tùy thuộc vào việc đó là nến tăng (Bullish Marubozu) hay nến giảm (Bullish Marubozu) mà tầm quan trọng của chúng cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Nến tăng (Bullish Marubozu): Nến tăng xuất hiện sẽ cho thấy lực mua đang diễn ra khá mạnh mẽ. Trong những phiên giao dịch tiếp theo bên mua vẫn sẽ chiếm ưu thế, thị trường vẫn nằm trong xu hướng tăng. Nếu nến tăng xuất hiện trong giai đoạn phân phối điều đó có nghĩa báo hiệu thị trường sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.
 • Nến giảm (Bullish Marubozu): Cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế hoàn toàn và lấn át toàn bộ bên mua. Thị trường vẫn tiếp tục tiếp diễn theo xu hướng giảm. Tuy nhiên nếu cây nến này xuất hiện ở cuối giai đoạn tích lũy, đây rất có thể là tín hiệu báo hiệu sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang tăng.

>> Xem thêm: Mô hình harmonic là gì? Cách giao dịch với mô hình Harmonic

Các mô hình nến Marubozu phổ biến

Các mô hình nến Marubozu phổ biến

Các mô hình nến Marubozu phổ biến

Trong thực tế, ngoài mô hình nến Marubozu cơ bản thì còn có rất nhiều biến thể khác. Vì vậy, khi phân tích nhà đầu tư cũng cần phải nắm được những biến thể này. Từ đó, mới có thể nhận biết và thành công trong giao dịch.

Một số mô hình nến Marubozu mà nhà đầu tư thường hay gặp gồm:

 • Mô hình nến Marubozu tăng

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến này là nến có thân dài, không chứa bóng ở phía trên và bóng ở phía  dưới. Đây là mẫu hình cơ bản cho ta thấy bên mua đang kiểm soát hoàn toàn tình hình và bên bán không thể đẩy giá thấp hơn nữa.

 • Mô hình Nến Marubozu tăng không chứa bóng dưới

Mô hình nến Marubozu này có đặc điểm là có bóng trên và không chứa bóng dưới. Ngay khi mở cửa bên mua đã chiếm ưu thế, về cuối phiên bên bán cố gắng đẩy giá xuống nhưng không đáng kể. Mẫu nến này cho thấy bên mua đang rất mạnh và giá sẽ tiếp tục tăng

 • Mô hình nến Marubozu tăng không chứa bóng trên

Ở thời điểm đầu hoặc giữa phiên bên bán đã cố gắng đẩy giá xuống. Tuy nhiên, vì sức mua mạnh nên đã cố gắng đẩy giá đi lên vào cuối phiên. Điều này cho thấy bên mua vẫn đang áp đảo và giá sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới.

 • Mô hình nến Marubozu giảm

Đây cũng được xem là mẫu hình cơ bản với thân lớn, sẽ không có bóng trên và bóng dưới. Sự xuất hiện của mô hình nến Marubozu giảm cho thấy bên bán đang áp đảo bên mua, giá sẽ tiếp tục giảm.

 • Mô hình nến Marubozu giảm chứa bóng trên

Thời điểm giao dịch mở cửa bên mua có thể đẩy giá cao hơn dẫn đến sự xuất hiện bóng trên. Nhưng khi giá tăng lên thì bên bán sẽ lấy lại ưu thế và duy trì cho đến hết phiên. Khả năng trong những phiên giao dịch tiếp theo giá sẽ tiếp tục giảm.

 • Mô hình nến Marubozu giảm chứa bóng dưới

Ở thời điểm cuối phiên bên mua đang cố gắng đẩy giá đi lên dẫn đến giá đóng cửa sẽ cao hơn giá thấp nhất. Tuy nhiên, sức mua không đáng kể và bên bán vẫn kiểm soát tình hình.

 • Mô hình nến Marubozu tăng phá vỡ vùng kháng cự

Mô hình nến Marubozu tăng phá vỡ ngưỡng kháng cự chứng tỏ bên mua đang có lợi thế và có khả năng kiểm soát thị trường trong suốt phiên giao dịch. Bên bán không có khả năng chống lại áp lực của bên mua và xu hướng là sẽ tiếp tục tăng.

 • Mô hình nến Marubozu giảm phá vỡ vùng hỗ trợ

Mô hình nến Marubozu giảm bứt ra khỏi vùng kháng cự chứng tỏ bên bán đang trong tình thế áp đảo hoàn toàn. Bên mua không có cơ hội phản kháng trong trường hợp này vì vậy xu hướng giảm vẫn sẽ tiếp tục.

 • Mô hình nến Marubozu xác nhận vùng hỗ trợ

Mỗi khi giá giảm chạm vào đường hỗ trợ, bên mua sẽ nhảy vào đẩy giá đi lên khỏi đường hỗ trợ đồng thời kiểm soát tình hình.

 • Mô hình nến Marubozu xác nhận vùng kháng cự

Ngược lại với mô hình nến Marubozu xác nhận vùng hỗ trợ thì trong trường hợp này bên bán cũng sẽ kiểm soát tình hình đẩy giá ra khỏi vùng kháng cự. Trong các phiên tới bên bán sẽ chiếm ưu thế.

 •  Mô hình nến Marubozu xác nhận xu hướng tăng

Mỗi lần chạm vào đường xu hướng tăng sẽ thì có một nến tăng mạnh được tạo ra. Điều này cho thấy bên mua đang cố gắng đẩy giá lên tại các đường xu hướng, bên bán không có khả năng kiểm soát tình hình.

 • Mô hình nến Marubozu xác nhận xu hướng giảm

Ngược lại với mô hình nến Marubozu xác nhận xu hướng tăng thì trong trường hợp này bên bán sẽ kiểm soát tình hình ở đường xu hướng giảm và cố gắng không để đường này bị phá vỡ. Bên mua không thể kiểm soát tình hình tại đường xu hướng.

 • Mô hình nến Marubozu xác nhận đường MA

Tại đường trung bình MA nến tăng sẽ xuất hiện thường xuyên. Điều này cho thấy bên mua đang cố gắng đẩy giá lên và tạo ra xu hướng tăng mạnh khi đường này quay lại đường trung bình.

 •  Mô hình nến tăng thiết lập đường hỗ trợ mới

Khi xuất hiện sức mua mạnh sẽ xuất hiện nến Marubozu dài hơn bình thường vượt khỏi đường hỗ trợ cũ. Giá tiếp tục tăng và sẽ tạo ra một đường hỗ trợ mới tại điểm cây nến tăng xuất hiện.

 • Mô hình nến giảm thiết lập đường kháng cự mới

Xuất hiện sức bán mạnh đẩy giá vượt ngưỡng kháng cự cũ. Lúc này điểm xuất hiện cây nến Marubozu giảm sẽ thiết lập thành đường kháng cự mới.

>> Tham khảo: Mô hình nến đảo chiều tăng giảm - Cách nhận biết và ý nghĩa

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến Marubozu

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến MarubozuHướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến Marubozu

Nếu nắm rõ được các hình thái và diễn biến thị trường có thể xảy ra sau sự xuất hiện của mô hình nến Marubozu, chúng ta có thể áp dụng nó vào trong giao dịch. Một số cách để giao dịch với nến Marubozu hiệu quả như sau:

 Nến Marubozu hình thành mức hỗ trợ hoặc kháng cự

Nến Marubozu cho biết mức giá cao hoặc thấp trong thời điểm đóng và mở cửa phiên giao dịch. Như vậy, nến Marubozu sẽ giữ vai trò là ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự. 

 • Ngưỡng kháng cự được hình thành ở mức giá cao nhất của Bearish Marubozu.
 • Ngưỡng hỗ trợ được hình thành ở mức giá thấp nhất của Bullish Marubozu.
 • Khi nến Marubozu tăng, thị trường vẫn tiếp tục xu hướng đi lên. Lúc đó giá mở cửa ( hay giá thấp nhất) sẽ hình thành nên ngưỡng hỗ trợ.
 • Ngược lại nếu nến Marubozu giảm, thị trường sẽ đi xuống. Như vậy giá mở cửa ( hay giá cao nhất) tạo thành ngưỡng kháng cự.

 Mô hình nến Marubozu xác định xu hướng tiếp diễn

Nến Marubozu giữ vai trò xác định xu hướng tiếp diễn của thị trường. Điều này cho thấy, chỉ cần nhà đầu tư có thể xác định xu hướng thị trường là họ đã có thể giao dịch. Các bước cần phải thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng của thị trường.

Những công cụ dùng để xác định xu hướng thị trường đem lại hiệu quả mà nhà đầu tư có thể sử dụng là đường trendline, đường MA, kênh giá…

 • Bước 2: Đặt lệnh khi xuất hiện ngưỡng hỗ trợ hoặc ngưỡng kháng cự mới

Khi mô hình nến Marubozu xuất hiện, nhà đầu tư có thể đợi phiên giao dịch kết thúc và sau đó tiến hành đặt lệnh. Hoặc là đặt lệnh khi giá retest, nến Marubozu hình thành mức hỗ trợ hoặc kháng cự mới.

 Nếu Bullish Marubozu (nến tăng) đang trong giai đoạn tăng giá, nhà đầu tư có thế chọn lệnh mua. Điểm để vào lệnh là khi giá phá vỡ mức giá cao nhất của nến Marubozu sau đợt retest.

Nếu Bearish Marubozu (nến giảm) đang trong giai đoạn giảm giá, nhà đầu tư nên chọn lệnh bán. Thời điểm để vào lệnh là khi giá phá vỡ mức giá thấp nhất của nến Marubozu sau khi retest.

 Giao dịch Break out với mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu cũng là công cụ hỗ trợ các nhà đầu tư xác định xu hướng đảo chiều của thị trường vào cuối giai đoạn tích lũy hoặc hỗ trợ. Như vậy, khi phá vỡ những vùng giá quan trọng, giá sẽ đi theo một hướng mới và được xác định rõ ràng. Cách thức để thực hiện giao dịch Break out như sau:

 • Bước 1: Xác định mức giá hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh

Nhà đầu tư có thể dùng đường xu hướng trendline để xác định các ngưỡng giá này. Thông thường, nếu như giá đang trong giai đoạn tích lũy hoặc phân phối thì giá sẽ đi ngang, hoặc tăng, hoặc giảm ít.

 • Bước 2: Đặt lệnh khi tín hiệu xuất hiện

Khi Bullish Marubozu (nến tăng) phá vỡ ngưỡng kháng cự, nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh mua tại mức giá đóng cửa. 

 Khi Bearish Marubozu (nến giảm) phá vỡ ngưỡng hỗ trợ, nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh bán tại mức giá đóng cửa. 

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn, nhà đầu tư có thể đợi giá retest lại để phá vỡ kháng cự hoặc hỗ trợ giá lần nữa rồi mới tiến hành đặt lệnh. 

Kết hợp mô hình nến marubozu với chỉ báo cơ bản

Các nến marubozu cũng tương tự như những mô hình nến Nhật khác, bản thân khi nến xuất hiện, nếu nhà đầu tư chỉ phân tích đơn lẻ mà không xem xét đến toàn bộ bối cảnh và hành động giá xung quanh vùng có mẫu hình nến thì sẽ dễ dẫn đến những sai lầm.

Chính vì vậy, khi nhà đầu tư kết hợp mô hình nến marubozu với các chỉ báo để xác nhận tính đúng đắn của mẫu hình sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định tốt hơn với rủi ro thấp hơn đáng kể.

Có thể xem xét biểu đồ giá sau:

Ở đây, ngoài việc dùng biểu đồ nến Nhật để tìm kiếm các mẫu hình nến điển hình, chúng ta sẽ kết hợp với SMA chu kì 200 và kỹ thuật kẻ đường trendline để phân tích biểu đồ. Phía trái biểu đồ, chúng ta có thể thấy dựa vào đường trendline, ta có thể xác định giá đang nằm trong một xu hướng giảm và quay về lại đường SMA 200. Khi giá quay lại SMA200 và bật tăng, lúc này chưa xuất hiện tín hiệu rõ ràng cho giá trong tương lai gần. Đến khi nến marubozu hình thành và đâm xuyên qua trendline giảm, kết hợp với đường SMA 200 là mức hỗ trợ mạnh sẽ dự báo một cú tăng đột phá trong tương lai gần. Giá ngay sau đó đã tăng theo đúng mẫu hình của nến marubozu. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh buy stop tại đỉnh của nến marubozu và stop loss tại đáy nến, sao cho tỷ lệ lãi trên tỷ lệ lỗ tối ưu.

Ngoài ra, khi nhà đầu tư kết hợp đơn thuần với những mức hỗ trợ và kháng cự chính trên biểu đồ cũng sẽ cho ra kết quả phân tích tương tự:

 • Trong biểu đồ giá sau đây, chúng ta có những mức kháng cự được đánh dấu bằng các đường kẻ màu tím.
 • Khi nến marubozu tăng bứt phá đường kháng cự và đóng cửa trên đường này thì nó đã xác nhận một lực tăng cực mạnh từ bên mua trên thị trường
 • Giá đã tăng và kéo dài nhiều phiên sau đó, xác nhận cho mẫu hình nến marubozu bứt phá ngưỡng kháng cự.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về nến Marubozu cũng như hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Marubozu hiệu quả. Hi vọng thông qua bài viết này của FTV sẽ giúp bạn đọc nhận biết và thành công nhằm thu được lợi nhuận với mô hình nến này.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về nến Marubozu là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Với phương châm hành động: TÂM – TÍN – TIN – TRÍ – TRỊ, FTV chúng tôi luôn cố gắng học hỏi, phục vụ khách hàng theo cách tốt nhất để “CÙNG NHAU KIẾN TẠO TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP HƠN!“.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận