VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Lệnh MP là gì? Đặc điểm, cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Trong quá trình giao dịch chứng khoán, đòi hỏi các nhà đầu tư sử dụng các lệnh để thực hiện hoạt động mua hay bán tự động trên sàn. Trong đó có lệnh MP hay lệnh thị trường là loại lệnh phổ biến và được sử dụng nhiều trong các giao dịch khác nhau. Vậy lệnh MP là gì, cách thức giao dịch như thế nào? Chia sẻ dưới đây của FTV sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu về loại lệnh MP này và cách sử dụng hiệu quả nhất trong giao dịch chứng khoán.

Lệnh MP là gì?

lenh-mp-la-giTổng quan lệnh MP là gì

Lệnh MP được sử dụng phổ biến, giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua hay bán với một mức giá tốt nhất. Tìm hiểu lệnh thị trường sẽ giúp người chơi hiểu bản chất và có thể sử dụng hiệu quả hơn.

Lệnh MP - Market Price order hay còn được gọi là lệnh thị trường, lệnh MP này giúp nhà đầu tư mua hoặc bán với mức giá tốt nhất trên thị trường giao dịch. Với lệnh thị trường MP này các nhà đầu tư có thể mua với các mức giá có thể coi là thấp nhất và bán ra với giá cao nhất hiện có, tại thời điểm nhập lệnh. Có thể hiểu rằng, lệnh MP xem mua hoặc bán cổ phiếu với bất cứ giá nào, có thể cao hoặc thấp tại thời điểm giao dịch.

Lệnh MP thường được ưu tiên thực hiện trước tiên, so với các lệnh giao dịch khác. Nếu có lệnh đối ứng LO, thì lệnh thị trường sẽ được thực hiện ngay khi nhập vào hệ thống. Đặc biệt, các nhà đầu tư sẽ không được nhập lệnh này nếu chưa có lệnh giới hạn đối ứng với cùng loại chứng khoán.

Nguyên tắc khớp lệnh thị trường MP diễn ra có thể hiểu như sau: 

Lệnh thị trường MP nhập vào hệ thống, thị trường mua sẽ hiển thị giá bán thấp nhất, thị trường bán sẽ hiển thị mức giá cao nhất hiện có. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh thị trường MP chưa được hiển thị hết thì các giao dịch sẽ được mua với mức giá cao hơn và được bán ra với mức giá mua thấp hơn tiếp theo.

Khối lượng đặt lệnh của lệnh MP thị trường vẫn còn khi lệnh đối ứng đã hết, lúc này hệ thống sẽ tự động chuyển lệnh thị trường MP mua thành giới hạn mua. Với mức giá khớp cuối cùng của lệnh MP mua thực hiện trước đó.

Trường hợp giá khớp cuối cùng với giá trần với lệnh mua và giá sàn với lệnh bán, lúc này lệnh MP mua hoặc bán sẽ chuyển thành lệnh đối ứng mua với giá trần hoặc lệnh LO bán với giá sàn.

lenh-mp-la-giVí dụng về lệnh thị trường

Ví dụ về Lệnh MP  - Lệnh thị trường:

Nếu bạn áp dụng lệnh với 200 cổ phiếu A. Đầu tiên, các nhà đầu tư áp dụng mua được cho 100 cổ phiếu với giá thấp nhất ở thời điểm hiện tại là 32.000đ/cổ phiếu. Số cổ phiếu còn lại chưa được khớp lệnh sẽ tiếp tục với giá 32.600đ/cổ phiếu đang chờ sẵn. Lúc này nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua 100 cổ phiếu với mức giá 32.600đ/cổ phiếu thấp nhất hiện tại còn lại.

Trường hợp nếu khối lượng cổ phiếu đặt lệnh MP vẫn còn, lúc này số lượng cổ phiếu còn lại sẽ được chuyển sang lệnh LO đối ứng. Sau đó, lệnh đối ứng LO sẽ tiến hành phiên khớp lệnh mua với cổ phiếu có mức giá cao hơn một  đơn vị so với giá mua cuối cùng gần nhất. 

Trong trường hợp mức giá cuối cùng của lệnh thị trường thực hiện mua là mức giá trần thì lệnh đối ứng chuyển sang mua với mức giá trần hiện tại.

Đặc điểm của lệnh Market Price - Lệnh MP

Lệnh thị trường MP được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất tại các sàn chứng khoán trên thế giới. Đặc điểm của lệnh thị trường MP chứng khoán cụ thể như sau: 

Gắn với giao dịch liên tục vì là công cụ góp phần tăng tính thanh khoản

Là lệnh được ưu tiên trước nhất, so với các lệnh giao dịch khác trên sàn chứng khoán.

Chỉ được thực hiện khi có lệnh đối ứng của mã cổ phiếu đó. Trường hợp không có mã đối ứng, lệnh này sẽ bị hủy ngay tại thời điểm nhập lệnh.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, lệnh thị trường chỉ khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động hủy, trong trường hợp chứng khoán hết Room.

Phân loại lệnh MP thị trường trong chứng khoán

lenh-mp-la-giPhân loại lệnh MP thị trường

Trên thị trường giao dịch chứng khoán hiện nay, lệnh thị trường sẽ được phân loại thành nhiều loại với đặc trưng khác nhau. Dưới đây là ba loại lệnh MP tại sàn chứng khoán Hà Nội và đặc điểm cụ thể như sau:

Lệnh thị trường giới hạn: Loại lệnh này sẽ diễn ra khi khối lượng lệnh ban đầu không được thực hiện hoàn toàn, phần còn lại sẽ được chuyển thành lệnh LO. Đồng thời, hệ thống sẽ áp dụng với các quy định để sửa hoặc hủy với lệnh đối ứng LO đối ứng. 

Lệnh thị trường được khớp hoàn toàn hoặc hủy: Lệnh thị trường LO ban đầu nếu không được thực hiện với toàn bộ khối lượng nhập thì sẽ bị hủy ngay lập tức sau khi nhập. Lệnh thị trường khớp và hủy: Lệnh MP sẽ được thực hiện và sẽ khớp một phần, phần còn lại cũng sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MP (Lệnh thị trường)

Giao dịch chứng khoán với lịch rất phổ biến. Sử dụng lệnh thị trường cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng biệt, các nhà đầu tư cần nắm rõ để có thể sử dụng phù hợp. 

Ưu điểm lệnh MP 

Giao dịch vào thị trường nhanh, bởi đây là lệnh ưu tiên. Sử dụng lệnh thị trường kịp thời cho phép nhà đầu tư chấp được các cơ hội mua hoặc bán cổ phiếu tăng lợi nhuận nhanh chóng. Nếu dự đoán giá đúng kỳ vọng sẽ giúp các nhà đầu tư tăng được lợi nhuận và giảm thiệt hại vô cùng tốt.

Giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán, gia tăng các giao dịch

Sử dụng khá thuận tiện, nhà giao dịch chỉ cần đưa ra khối lượng cụ thể mà không cần nhập mức giá.

Hạn chế của lệnh MP

Các nhà đầu tư cá nhân thường sử dụng lệnh thị trường MP có thể sẽ thường gặp bất lợi hơn các nhà đầu tư lớn khi biến động giá đi ngược với dự đoán ban đầu. Đồng thời về phía sở giao dịch chứng khoán áp dụng lệnh MP sẽ gây biến động giá bất thường ảnh hưởng đến sự bình ổn giá trên thị trường. Do vậy, lệnh thị trường thường được sử dụng hiệu quả bởi các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm so với những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

So sánh lệnh thị trường MP và lệnh đối ứng LO

Lệnh giới hạn LO và lệnh thị trường MP là hai loại cơ bản thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các nhà đầu tư hiểu rõ về sự khác biệt của hai lệnh này trong chứng khoán là gì chưa?

- Với lệnh LO, các nhà đầu tư cần đưa ra mức giá cụ thể, chính xác để nhập vào hệ thống. Trong khi đó lệnh thị trường chỉ cần nhập khối lượng cổ phiếu mà không cần xác định giá mua hoặc bán.

- Lệnh đối ứng LO sẽ được thực hiện trong tất cả các đợt khớp lệnh diễn ra. Trong khi lệnh thị trường MP chỉ thực hiện khi có lệnh đối ứng của cùng một cổ phiếu.

- Lệnh đối ứng được sử dụng trong tất cả các phiên, đợt khớp lệnh. Trong khi đó lệnh thị trường chỉ dùng trong phiên khớp lệnh liên tục.

- Lệnh đối ứng LO yêu cầu các nhà đầu tư phải ghi rõ mức giá đặt lệnh, cụ thể với từng trường hợp giá mua hoặc giá bán. Còn lệnh thị trường sẽ khớp tại trường hợp mức giá đối ứng tốt nhất hiện có trên thị trường.

lenh-mp-la-giSo sánh lệnh đối ứng LO và lệnh thị trường MP

>> Tham khảo: Lệnh ATC là gì? Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

Cách đặt lệnh Market Price (lệnh MP) trong chứng khoán

Lệnh thị trường MP được sử dụng để đua lệnh, giao dịch nhanh. Nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán, cần biết cách đặt lịch thị trường để giao dịch thuận lợi và thành công nhất có thể.

Bước một: các nhà giao dịch cần đăng nhập tài khoản chứng khoán, trong phiên liên tục, giao diện giao dịch sẽ hiện ra.

Bước hai: Nhà đầu tư đặt lệnh đối ứng cho mã cổ phiếu

Bước ba: Nhập khối lượng cổ phiếu muốn giao dịch mua bán

Bước bốn: Giao dịch khớp lệnh với mức giá mua thấp nhất và giá bán cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh thị trường được sử dụng khi các nhà đầu tư muốn mua một bán cổ phiếu bằng mọi giá. Có nghĩa là bạn sẵn sàng mua cổ phiếu với mức giá cao nhất hoặc bán với mức giá thấp nhất.

Thực hiện lệnh thị trường mua khi các nhà đầu tư chắc chắn cổ phiếu đó sẽ tăng giá và ngược lại. Lệnh thị trường MP bán thực hiện nhiều và đồng loạt sẽ làm cho giá cổ phiếu bị sụt giảm. 

Một số lưu ý cần nhớ khi dùng lệnh Market Price (lệnh MP) trong giao dịch chứng khoán

Sử dụng lệnh Market Price - lệnh thị trường trong giao dịch chứng khoán có những ưu điểm và hạn chế. Sử dụng lệnh thị trường linh hoạt sẽ giúp các nhà đầu tư tối ưu được lợi nhuận, hạn chế thua lỗ. Một số lưu ý khi dùng lệnh MP này trong các giao dịch chứng khoán để giảm thiểu thiệt hại như sau: 

Các nhà đầu tư chứng khoán cần cân nhắc, cẩn thận với các thông tin thị trường, khi dùng lệnh MP. Để tránh bị ảnh hưởng tâm lý dẫn đến bán tháo cổ phiếu các bạn cần phân tích kĩ thuật, thông tin về cổ phiếu và đưa ra những nhận định chính xác nhất, trước khi dùng lệnh thị trường.

lenh-mp-la-giMột số lưu ý cần nhớ khi giao dịch lệnh MP

Thời điểm đầu đối với phiên giao dịch buổi chiều, hệ thống chưa chuẩn bị dữ liệu một cách đầy đủ, vì thế tình trạng chậm xử lý lệnh thị trường hoặc lệnh bị từ chối là khá phổ biến.

Các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán cần nắm rõ đặc điểm của các lệnh giao dịch. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Lệnh MP - Lệnh thị trường trong chứng khoán. Qua đó giúp mọi người giao dịch một cách chính xác, tối ưu được lợi nhuận khi đầu tư.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công Nghệ FTV - đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán hiện nay vẫn luôn được đánh giá cao, bởi vì đây là một trong những kênh đầu tư tài chính hấp dẫn bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Thế nên sức hút của chứng khoán vẫn luôn khiến rất nhiều người quan tâm và muốn thử sức, tham gia vào lĩnh vực này.

Là những “chiến binh mới”, các bạn chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực này, các bạn mong muốn có thể bắt tay ngay vào đầu tư chứng khoán mà chưa biết tìm kiếm ở đâu thì có thể liên hệ ngay với FTV. Công ty FTV chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn kiến thức cho các bạn ngay lập tức và 24/7 về các phương pháp đầu tư có lời hiệu quả và cách để có thể giúp phòng ngừa rủi ro trong đầu tư.

Không những thế, đội ngũ tư vấn của FTV còn sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về mọi biến động và những thay đổi của thị trường chứng khoán thông qua các thông số phân tích và thống kê.

Ngoài ra, FTV cũng cung cấp thêm cho bạn các tài liệu tham khảo bổ ích trong đầu tư chứng khoán như các loại biểu đồ, số liệu và tài liệu thống kê thị trường. Chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn về những phương thức để có thể giao dịch từng loại cổ phiếu,các loại hàng hóa phái sinh hiệu quả nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lệnh MP là gì. FTV hy vọng rằng, nội dung của  bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, ưu nhược điểm và có thể vận dụng mô hình phân tích này để có thể đầu tư hiệu quả nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận