VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Nến Heiken Ashi là gì? Cách giao dịch với nến Heiken Ashi

Trong thị trường đầu tư tài chính, các nhà đầu tư có thể sẽ thường xuyên phải sử dụng rất nhiều công cụ để phân tích và xem xét các danh mục đầu tư của mình. Một trong những công cụ nổi bật mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây chính là mô hình nến Heiken Ashi. Vì vậy nến Heiken Ashi trong đầu tư là gì, cách áp dụng mô hình này vào việc phân tích ra sao. Tất cả sẽ được làm rõ một cách chi tiết thông qua bài viết của FTV sau đây.

Nến Heiken Ashi là gì?

nen-heiken-ashiHình ảnh của nến của mô hình Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi khi dịch ra tiếng Nhật có nghĩa là thanh giá trung bình. Vì nến Heiken Ashi có thành phần cấu thành từ các giá trị trung bình nên mô hình này có tên gọi Trung Quốc là “Thanh giá trung bình”. Sự hình thành ra nến Heiken Ashi được tính toán dựa trên các dữ liệu thị giá ở hiện tại và quá khứ, từ đó biểu đồ Heiken  Ashi được biểu diễn một cách trơn tru, mượt mà giống như những đường trung bình cộng Moving Average - MA. 

Chính vì thế, các nhà đầu tư cần phải lưu ý rằng nến Heiken Ashi không phải là một biểu đồ giá mà chúng chỉ là một chỉ báo. Vậy nên các nhà đầu tư không thể cho rằng dạng nến này đại diện cho mức giá hiện tại hoặc vùng giá, mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc lệnh bán.

Cấu tạo của nến Heiken Ashi

Tương tự như các loại nến khác, nến Heiken Ashi cũng có cấu tạo các phần thân, bóng nến trên, bóng nến dưới. Vì được tạo ra dựa vào các dữ liệu của các đến làm trước đó, nên nến Heiken Ashi này sẽ có bốn điểm dữ liệu và chúng ta phải dựa vào các phép tính toán các châu. Chính vì vậy các nhà đầu tư cần phải hiểu thật rõ về nến Heiken Ashi khi sử dụng chúng trong việc phân tích dự đoán các xu hướng của thị trường.

Nến Heiken Ashi sẽ gồm các phần dữ liệu mà các nhà đầu tư cần chú ý đó là: dám mở, giá đóng, giá đỉnh và giá đáy nến.

nen-heiken-ashiCấu tạo của nến Heiken Ashi

Mỗi thanh nến Heiken Ashi sẽ bắt đầu từ điểm chính giữa của thanh nến đứng trước đó.

Để hình thành ra một cây nến trong mô hình này, các thông số sẽ được tính bằng các công thức như sau: 

Giá mở cửa Heiken Ashi = (Giá mở cửa nến Heiken Ashi phiên trước + Giá đóng cửa đến Heiken Ashi phiên trước) / 2 = Giá đóng và mở trung bình của nến Heiken Ashi hiện tại. 

Giá đóng cửa nến Heiken Ashi = (Giá mở cửa + giá đóng cửa + giá cao nhất + giá thấp nhất) / 4 = Trung bình của giá đóng cửa, mở cửa, cao nhất và thấp nhất của nến Heiken Ashi hiện tại. 

Đỉnh nến Heiken Ashi = chọn mức cao nhất trong số ba cấp (giá cao nhất, giá mở cửa hoặc giá đóng cửa) 

Đáy nến Heiken Ashi = (Chọn mức thấp nhất trong 03 cấp giá thấp nhất, giá mở cửa hoặc giá đóng cửa Heiken Ashi) 

Đặc điểm sau khi biết được nến là gì thì chắc chắn các nhà đầu tư sẽ không thể dễ dàng bỏ qua đặc điểm của mô hình này. Một số đặc điểm nổi bật của mô hình nến Heiken Ashi là: 

Mô hình nến Heiken Ashi được tính toán dựa theo dữ liệu ở cả quá khứ và hiện tại. Vì vậy các dãy nến Heiken Ashi thường có liên kết chặt chẽ và trực tiếp với nhau.

Trong thị trường tài chính chứng khoán hiện nay, nến Heiken Ashi cho chúng ta thấy được sự hạn chế về những tín hiệu sai lệch hay bị nhiễu do thị trường. Mô hình nến Heiken Ashi này cũng giúp cho các nhà đầu tư thấy rõ được các xu hướng của thị trường.

Mô hình nến rất thích hợp với những người chơi mới vì mô hình này rất dễ đọc và phân tích.

Những ưu và nhược điểm của nến Heiken Ashi

nen-heiken-ashiNhững ưu điểm và nhược điểm của mô hình nến Heiken Ashi

Mặc dù nến Heiken Ashi không thông dụng như nến Nhật - một mô hình khá quen thuộc với các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm nhưng mô hình nến Heiken Ashi cũng là một trong những phương pháp hỗ trợ rất hiệu quả để giúp các nhà đầu tư trong việc đánh giá xu hướng thị trường tại thời điểm hiện tại.

Ưu điểm của nến Heiken Ashi

Các nhà đầu tư nhận định được xu hướng thị trường một cách dễ dàng và thuận tiện hơn nhờ vào biểu đồ của mô hình nến này.

Cách nhận biết dễ dàng vì mô hình nến Heiken Ashi thường xuất hiện những mảng xanh, đỏ nối tiếp nhau. Trong đó khi các điểm dịch khác thường xuất hiện nến xanh, đỏ đan xen nhau.

Các nhà đầu tư thường có thể sử dụng mô hình nến trong nhiều khung thời gian tùy biến như mười lăm phút, 01 giờ, một ngày, một tuần, hoặc thậm chí dài hơn.

Các nhà đầu tư sẽ giảm thiểu các tác động tâm lý từ biến động giá ngắn hạn nếu như chỉ dựa vào mô hình nến Heiken Ashi.

Nhược điểm của nến Heiken Ashi

Mô hình nến này không biểu thị mức giá cụ thể đối với thời điểm hiện tại trên đường đô

Your nến được tính toán dựa theo diễn biến của nến trước đó, nên mô hình nến thường phát tín hiệu đảo chiều chậm hơn. Vì vậy các chiến lược mà nhà đầu tư dựa trên khung đồ thị 125 phút là không phù hợp và không thực sự hiệu quả.

Nếu như các danh mục đầu tư của bạn đang trong giai đoạn chiến lược chút lời hay cắt lỗ chủ động thì việc sử dụng mô hình nến này là không phù hợp.

>> Tham khảo: Nến spinning top là gì? Giao dịch với mô hình nến con xoay

Sử dụng mô hình nến Heiken Ashi trong đầu tư chứng khoán như thế nào? 

Dựa vào tín hiệu của các nến Heiken Ashi các nhà đầu tư có thể lựa chọn, quyết định giao dịch mua hay bán hoặc nắm giữ cổ phiếu bằng cách dựa vào mô hình của nến. Vì nhìn vào mô hình của nến và các tín hiệu mà biểu đồ nến Heiken Ashi đem lại, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhận biết được sự thay đổi và các xu hướng của thị trường lúc đó. Cụ thể chúng ta có thể tham khảo những nội dung sau:

Nến màu xanh thể hiện là xu hướng tăng: Có thân nến dài, bóng nến trên dài, bóng nến dưới ngắn, có thể không có bóng nến dưới. Lúc này, các nhà đầu tư có thể đưa ra phương án để nắm giữ hoặc thực hiện lệnh mua (BUY) để tối ưu hóa lợi nhuận.

nen-heiken-ashiNến xanh là xu hướng tăng

Nến màu đỏ thể hiện xu hướng giảm: Có phần thân nến dài, bóng nến dưới dài và bóng nến trên ngắn, có thể là không có bóng nến trên. Các nhà đầu tư không nên tham gia giao dịch vào lúc này vì đây là tín hiệu xấu báo hiệu xu hướng giảm sắp xảy ra.

nen-heiken-ashiNến đỏ là xu hướng giảm

Tín hiệu đảo chiều: cách đến lúc này có thể có phần thân ngắn và bóng trên, bóng dưới khá dài. Khi đó, xuất hiện xu hướng đảo chiều nên các nhà đầu tư có thể cần phải đưa ra lựa chọn mạo hiểm để tham gia giao dịch và thu về số lợi nhuận mà họ mong muốn.

nen-heiken-ashiTín hiệu đảo chiều

Cách để nhà đầu tư nhận biết xu hướng của nến Heiken Ashi

Xu hướng tăng

nen-heiken-ashiXu hướng tăng

Nếu mới nhìn vào, có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữa nến Heiken Ashi và nến nhật vì nến có xu hướng tăng khá giống với xu hướng tăng qua đến Nhật. Nhưng để phân biệt rõ hơn và có cái nhìn chính xác hơn, các nhà đầu tư có thể dựa vào các đặc điểm của nến Heiken Ashi, xu hướng tăng của nến này dựa vào các nến tăng và không có phần bóng nến dưới. Khi xu hướng tăng mạnh, các nến Heiken Ashi sẽ chỉ có một vài bóng nến dưới và được đánh dấu bằng màu xanh lam, đây chính là thời điểm xu hướng tăng rất mạnh nên các nhà đầu tư cần xem xét kỹ thời điểm này. 

Xu hướng giảm

nen-heiken-ashiXu hướng giảm

Tương tự xu hướng tăng mà chúng tôi đã nói ở trên, xu hướng giảm của nến Heiken Ashi thoạt nhìn cũng khá giống với xu hướng giảm của nến nhật thông thường. Nhưng chúng ta cũng có thể thấy được xu hướng giảm dựa vào các nến Heiken Ashi có màu đỏ chiếm đa số trên biểu đồ, có bóng nến trên rất ngắn hoặc không có phần bóng nến trên. Đây cũng được xem là một trong những đặc điểm để nhận diện xu hướng giảm của mô hình nến Heiken Ashi.

Các mô hình về giá của nến Heiken Ashi

Mô hình đảo ngược Doji

nen-heiken-ashiMô hình Doji

Các nhà đầu tư có thể tham khảo hình minh họa như trên, đó chính là mô hình đến đảo ngược được gọi là xuất hiện trên biểu đồ nến Heiken Ashi. Khi giá đóng cửa và giá mở cửa cùng một lúc với một mức giá thì nến Doji sẽ xuất hiện. Vì cơ bản đến trông giống một dấu gạch ngang vì không có phần thân thì nên xuất hiện lúc ra đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau. Nhà đầu tư nên chú ý vì khi đến xuất hiện, thị trường sẽ có khả năng đảo chiều.

Dựa vào hình minh họa phía trên của biểu đồ nến Heiken Ashi, chúng ta thấy được giá thay đổi ở ba thời điểm: giá giảm, tăng rồi lại giảm. Ở thời điểm giá giảm lần đầu tiên trong hình, chúng ta nhìn kĩ sẽ thấy có sự xuất hiện của nến Doji ở cuối phòng giá. Sau đó, các nhà đầu tư có thể thấy xu hướng tăng giá theo hướng đảo ngược cũng sẽ xuất hiện mô hình nến Doji. Nhà đầu tư có thể nhận biết được xu hướng đảo chiều của thị trường và để kịp thời nắm bắt các cơ hội trong đầu tư.

Mô hình Wedge (Cái nêm)

nen-heiken-ashiMô hình Wedge

Đây là một trong những mô hình mà các nhà đầu tư dễ bắt gặp trong biểu đồ nến Heiken Ashi.  Đây là mô hình cái nêm, theo tiếng anh gọi là Wedge. Mô hình Wedge thường có 02 loại là: Mô hình nêm tăng và mô hình nêm giảm. 

Trong đó, chúng ta có thể thấy mô hình nêm tăng Rising Wedge là tín hiệu cho thấy thị trường đang có tiềm năng giảm giá, mô hình đêm giảm Falling Wedge là tín hiệu cho thấy thị trường đang có tiềm năng tăng giá. Các nhà đầu tư có thể dựa vào các tín hiệu này để lựa chọn những hành động đầu tư phù hợp cho mình.

Mô hình Triangle - Mô hình giá tam giác

nen-heiken-ashiMô hình tam giác

Trong thị trường tài chính chứng khoán, mô hình giá tam giác hay còn được gọi là mô hình Triangle thường xuất hiện trong thị trường đi ngang. Cụ thể hơn là trong biểu đồ nến Heiken Ashi, nếu giá của mô hình nến Heiken Ashi phá vỡ đỉnh của mô hình tam giác, đây sẽ là tín hiệu cho biết mức giá tăng có thể sẽ được kéo dài. Ngược lại nếu giá của mô hình nến Heiken Ashi phá vỡ đáy của mô hình tam giác, đây là tín hiệu của sự giảm về giá. Căn cứ vào mô hình tam giác trong biểu đồ nến Heiken Ashi, nhà đầu tư có thể xem xét lại các hành động của mình trong việc giao dịch đầu tư chứng khoán để tránh được những rủi ro về giá.

Cách sử dụng nến Heiken Ashi trong thị trường chứng khoán

Thông thường, chúng ta sẽ có hai cách để nhà đầu tư sử dụng mô hình nến trong việc dự đoán xu hướng.

Dựa vào nến Heiken Ashi để vào lệnh mua

Các nhà đầu tư cần phải nắm bắt cũng như thực hiện các hành động một cách nhanh nhất có thể khi đã xác định được thị trường có xu hướng giảm và dựa vào nến Heiken Ashi lúc này thì nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua (BUY).

Nhà đầu tư nên chờ nến Heiken Ashi chuyển từ màu đỏ sang màu xanh và cũng có thể chờ thị trường nghiêng về BULL - thị trường bò với giá cổ phiếu có xu hướng tăng hơn là theo BEAR - thị trường Gấu với giá cổ phiếu có xu hướng giảm. 

Khi các nhà đầu tư thấy cây nến Bull đầu tiên xuất hiện và có phần đuôi dưới dài thì lúc này ở vùng hỗ trợ cũng sẽ có một lực bắt đẩy vô cùng tốt.

Khi cây nến thứ hai mở cửa, các nhà đầu tư nên vào lệnh mua (BUY) ngay lập tức

Nếu nhà đầu tư phát hiện cây Bear đầu tiên, thấy tiến hành việc chốt lời và đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới cây nến Bull đầu tiên

Nếu nhà đầu tư mà tự mình thực hiện việc giao dịch chứng khoán trên sàn cần phải nắm rõ các phương pháp và cách thức để khớp lệnh chứng khoán, để việc giao dịch được thực hiện thành công.

Kết hợp nến cùng với nến Nhật và đường Stochastic

Việc kết hợp nến Heiken Ashi, nến Nhật, cùng với đường Stochastic là một phương pháp vô cùng đơn giản, với hiệu quả mang lại rất cao. Đồng thời cũng sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt xu hướng thị trường một cách dễ dàng hơn. Để sử dụng kết hợp ba công cụ này, nhà đầu tư trước tiên cần phải

Thực hiện lệnh mua (BUY) khi hai đường Stochastic đều vượt mức 20 và thấy được hai đồ thị của nến Heiken Ashi và nến Nhật đều cho tín hiệu đảo chiều gia tăng.

Nhà đầu tư hãy bán ra nếu thấy hai đường Stochastic vượt xuống, cụ thể là dưới mức 80 và thấy hai đồ thị của nến Heiken Ashi và nến nhật đều cho tín hiệu đảo chiều là giảm giá.

Kết luận

Nói tóm lại qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng thêm vốn kiến thức về mô hình Heiken Ashi cho các nhà đầu tư. Các bạn có thể hiểu rõ hơn về tính chất và cách sử dụng mô hình nến này trong việc dự đoán xu hướng trong thị trường. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả và có nhiều giao dịch thành công hơn nữa, các nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khác về thị trường chứng khoán. Chúc các bạn thành công!

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công Nghệ FTV là một trong những đơn vị chuyên tư vấn các kiến thức về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

Là người mới bắt đầu, các bạn chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực này, có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn kiến thức cho các bạn ngay lập tức và trong 24/7 về các phương pháp đầu tư có lời hiệu quả và cách để có thể giúp phòng ngừa rủi ro trong đầu tư.

Nếu cần liên hệ với FTV để giải đáp những thắc mắc, các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách: Nhấc điện thoại lên và gọi ngay đến Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập nhanh vào website ftv.com.vn 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nến Heiken Ashi là gì. FTV hy vọng rằng, nội dung của  bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, ưu nhược điểm và có thể vận dụng mô hình phân tích này để có thể đầu tư hiệu quả nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận