VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Chỉ số VN30 là gì? Cách tính và danh sách cổ phiếu VN30

VN30 là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư mới và chưa biết VN30 là gì thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của FTV nhé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về chỉ số VN30, cũng như cập nhật đến bạn danh sách VN30 mới nhất hiện nay.

Chỉ số VN30 là gì?

VN30 là gì?

VN30 là gì?

VN30 là một tập hợp 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn và dựa trên bộ chỉ số được sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh triển khai từ năm 2012. VN30 là chỉ số đã được đặt tên theo quy chuẩn của bộ chỉ số chứng khoán quốc tế với các tiêu chuẩn khắt khe để đánh giá những doanh nghiệp trong rổ.

Nhóm cổ phiếu VN30 là nhóm những cổ phiếu được đánh giá hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam có chỉ số vốn hóa và tính thanh khoản cao.

Nhóm cổ phiếu VN30 này sẽ bao gồm 30 doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán và chiếm tới 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường. Những doanh nghiệp trong rổ VN30 có một số điểm chung là:

 • Doanh nghiệp được đánh giá cao về mặt quản trị nhân lực và vận hành so với mặt bằng chung.
 • Tổng số giao dịch chứng khoán của các doanh nghiệp trong rổ VN30 chiếm đến 60% giao dịch trên thị trường.
 • Chỉ số vốn hóa cao, cùng với tính thanh khoản lớn sẽ mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Thông tin chung về chỉ số VN30

Chỉ số VN30 là nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường nên cực kỳ quan trọng. Điều kiện vào VN30 được sàn giao dịch HOSE đánh giá và tuyển chọn khắt khe. Thông tin chung VN30 cụ thể sẽ bao gồm:

 • Ký hiệu: VN30.
 • Ngày cơ sở (còn gọi là ngày thành lập đầu tiên): 02/01/2009.
 • Giá trị chỉ số cơ sở của VN30 là: 313.34
 • Loại chỉ số: là chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu thành phần đáp ứng những tiêu chuẩn sàng lọc: với 30 mã cổ phiếu chính và 5 mã cổ phiếu dự phòng.
 • Số lượng kỳ điều chỉnh trên năm: là 2 kỳ và lần lượt vào tháng 1, tháng 7 hàng năm (còn được gọi là bán niên). Ngày thay đổi sẽ vào thứ 2 của tuần thứ 4 trong tháng 1 hoặc trong tháng 7.
 • Ngày thu thập các dữ liệu để làm căn cứ xem xét xét duyệt danh mục VN30 cho kỳ mới: là ít nhất một tuần so với ngày thay đổi cơ cấu của danh mục.
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float sẽ được điều chỉnh theo quý vào các tháng: 1, 4, 7 và 10.
 • Tần suất tính toán: là 5 giây/ lần.

Ý nghĩa của chỉ số VN30

 

Ý nghĩa của chỉ số VN30

Ý nghĩa của chỉ số VN30

Để góp phần hiểu rõ hơn về chỉ số VN30 và dùng hiệu quả hơn trong đầu tư, bạn có thể tham khảo kỹ những ý nghĩa sau đây:

 • Chỉ số VN30 đánh giá được hiệu suất của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và khối lượng thanh khoản cao:

VN30 được xem là một chỉ số đại diện cho những cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn hóa lớn hay còn gọi là cổ phiếu Bluechip. Những cổ phiếu thuộc nhóm này sẽ thường có tiềm năng về mặt tài chính, đồng thời là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hiệu quả. Do vậy những cổ phiếu này được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

 • Chỉ số VN30 mô tả hoạt động những doanh nghiệp đầu ngành ở các lĩnh vực khác nhau:

Để có thể nằm trong rổ VN30, các doanh nghiệp cần phải đứng đầu ngành trong lĩnh vực tương ứng. Vì vậy nếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh không hiệu quả thì sẽ bị thay thế bởi các doanh nghiệp cùng ngành khác có sự phát triển và tiềm năng hơn. Nhà đầu tư cũng có thể dựa vào đó để đánh giá được xu hướng thị trường và đưa ra lựa chọn đầu tư vào các ngành và lĩnh vực phù hợp.

 • Chỉ số VN30 sẽ thể hiện được xu hướng đầu tư của lĩnh vực trọng điểm:

Chỉ số VN30 liên tục có những biến động và thay đổi kể từ khi xuất hiện. Các mã cổ phiếu khi không có đủ tiêu chuẩn chọn lọc theo quy định thì sẽ bị đào thải khỏi rổ 30 cổ phiếu. Sự biến động này cũng thể hiện được xu hướng quan tâm của các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác hoặc từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số VN30 để nhận định được nhóm ngành nào đang có tiềm năng dẫn đầu, có cơ hội đầu tư phát triển cao.  

Cách tính chỉ số VN30

 

Cách tính chỉ số VN30

Cách tính chỉ số VN30

Bạn có thể tính chỉ số VN30 theo công thức như sau:

VN30 - INDEX = CMV/BMV

CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i

BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó: 

 • CMV chính là tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp thuộc VN30 và được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • BMV chính là giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp thuộc VN30 và được xác định ở thời điểm cơ sở.
 • P1i là mức giá của cổ phiếu và được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • Q1i là số lượng của cổ phiếu và được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • f1i chính là tỷ lệ của cổ phiếu tự do trên thị trường.
 • c1i chính là hệ số tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Giới hạn này có điều kiện là không vượt quá 10%.
 • P0i là mức giá của cổ phiếu và được xác định ở thời điểm cơ sở.
 • Q0i là khối lượng của cổ phiếu được xác định tại thời điểm cơ sở.

Tiêu chí để chọn vào VN30

Những cổ phiếu nằm trong danh sách VN30 cần phải đảm bảo đáp ứng những tiêu chí nhất định về: vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng, tính thanh khoản, thời gian niêm yết. Cụ thể sau đây:

 • Vốn hóa: Lấy 50 cổ phiếu tại sàn giao dịch HOSE và có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong vòng 6 tháng cao nhất và được sắp xếp theo thứ tự giảm dần.
 • Free-float (còn gọi là chuyển nhượng tự do): Những cổ phiếu nào mà có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5% thì sẽ bị rút khỏi danh sách VN30. 
 • Tính thanh khoản: những cổ phiếu sẽ được sắp xếp từ cao xuống thấp về giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong vòng 6 tháng. Lọt vào VN30 sẽ là 20 mã cổ phiếu có thứ hạng đầu tiên của tiêu chí này.
 • Thời gian niêm yết: Những cổ phiếu cũ sẽ được ưu tiên, sau đó mới lựa chọn đến những cổ phiếu mới. Điều kiện là cần phải được niêm yết trên 6 tháng (tuy nhiên sẽ chỉ cần niêm yết 3 tháng nếu như đạt top 5 vốn hóa thị trường).

Theo quy định đề ra thì danh sách VN30 sẽ được công bố chính thức trên website của sàn giao dịch HOSE vào ngày thứ 2, tuần thứ 4 của mỗi tháng 1 và tháng 7 hàng năm. 

Danh sách VN30 trên thị trường Việt Nam hiện nay

Để góp phần đầu tư có hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo danh sách những cổ phiếu nằm trong rổ VN30 hiện nay. Đây là top 30 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất hiện nay trên thị trường qua đường link sau đây: https://app.mytrade.vn/ Bạn chọn bảng giá, ấn danh sách VN30. 

Đầu tư chỉ số VN30 cần chú ý gì?

Hiện nay, danh mục cổ phiếu VN30 chủ yếu là bao gồm các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản. Lý do bởi trong số những doanh nghiệp niêm yết thì ngân hàng và ngành bất động sản đang chiếm được một tỷ trọng rất lớn. Những ngành này cũng tập trung các doanh nghiệp vốn hóa lớn niêm yết nên nó sẽ chiếm nhiều trong rổ VN30 cũng là một điều dễ hiểu. Vì vậy khi đầu tư vào VN30 cần chú ý một số vấn đề sau:

Cổ phiếu VN30 thường sẽ đắt hơn thị trường chung

Nhóm những cổ phiếu trong rổ VN30 thường nhận được nhiều sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư (ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp và các nhà đầu tư nghiệp dư), nên giá cổ phiếu trong danh mục VN30 thường sẽ đắt hơn thị trường chung. Tiêu chí đắt rẻ ở đây là tính theo các chỉ số P/E và P/B.

Cổ phiếu VN30 không hẳn là ít rủi ro hơn như nhiều nhà đầu tư nghĩ

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thường nghĩ rằng việc đầu tư vào các cổ phiếu VN30 là an toàn bởi đây là những công ty lớn, làm ăn có lãi. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, nhiều doanh nghiệp trong danh mục VN30 vay nợ rất nhiều và hoạt động trong những ngành kinh doanh đầy rủi ro. Ngoài ra, có những doanh nghiệp lọt rổ VN30 vào đúng thời hoàng kim của họ rồi lại mau chóng bị loại ra khỏi danh mục này sau đấy 1-2 năm do kinh doanh đi xuống. Do vậy, cổ phiếu VN30 không hẳn an toàn như bạn nghĩ đâu, đặc biệt là khi giá của nó lại thường cao hơn thị trường chung.

Tư duy đúng khi đầu tư VN30

Bạn đừng coi cổ phiếu VN30 có gì khác biệt so với những cổ phiếu khác, không vì nó lọt rổ VN30 mà bạn sẵn sàng trả giá cao hơn so với những cổ phiếu không lọt rổ VN30. Hãy đánh giá doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về triển vọng tương lai, tình hình tài chính, mức giá mà trả để mua cổ phiếu…Vì thế, khi áp dụng các tiêu chí đánh giá thông thường vào các cổ phiếu danh mục VN30 sẽ thường thấy nó trở nên quá đắt so với những cơ hội đầu tư khác ở các doanh nghiệp không nằm trong rổ chỉ số.

Vì sao phải xây dựng thêm chỉ số VN30 trong khi đã có VN-Index?

Vì sao phải xây dựng thêm chỉ số VN30 trong khi đã có VN-Index?

Vì sao phải xây dựng thêm chỉ số VN30 trong khi đã có VN-Index?

Chúng ta đều biết, Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh tồn tại rất nhiều loại chỉ số giá để mô tả xu hướng của giá trên thị trường. Trong đấy, VN-Index là chỉ số thể hiện những xu hướng biến động giá của toàn bộ số cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX). Chỉ số VN-Index này so sánh giá trị vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại với giá trị của vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày cơ sở. Thông qua chỉ số VN-Index thì nhà đầu tư có thể đánh giá được sự tăng hay giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cả VN30 và VN-Index đều phản ánh đến tình hình thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Hai chỉ số này được xem như là kim chỉ nam giúp cho các nhà đầu tư, từ đó hỗ trợ họ đưa ra những lựa chọn phù hợp cho quyết định đầu tư của mình.

VN-Index có rất nhiều hạn chế, phần lớn là do cách tính toán của chỉ số này. Cụ thể là cách tính VN-Index chỉ dựa vào mức giá thị trường mà không đề cập đến số lượng cổ phiếu tự do lưu hành trên thị trường. Hơn nữa những cấu phần lại có tỷ trọng quá cao trong chỉ số cũng gây ra ảnh hưởng nhiều đến chỉ số này, tạo thành cán cân nghiêng lệch và chỉ số cũng không còn độ chính xác cao.

VN30 ra đời được xem là giải pháp thiết yếu nhằm mục đích tạo ra một chỉ số có độ chính xác cao hơn và phản ánh chân thực hơn về biến động giá cả của thị trường chứng khoán. Hơn nữa, đây cũng là chỉ số cần thiết để tạo nền tảng chiến lược phát triển những sản phẩm mới trong tương lai.

Kết luận 

Có thể nói, thị trường chứng khoán ngày nay đang vô cùng sôi động bởi sự xuất hiện đa dạng nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau. Nếu là một nhà đầu tư thông minh hẳn bạn sẽ biết được chỉ số VN30 là gì và dựa vào nhóm 30 cổ phiếu tiềm năng này sẽ như một gợi ý để nhà đầu tư có thêm nhiều sự lựa chọn tối ưu hóa dòng tiền của mình.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

FTV là một trong những công ty môi giới chứng khoán và hàng hóa phái sinh chuyên nghiệp nhất tại thị trường Việt Nam. Với sứ mệnh tạo ra sự khác biệt về cả nhân sự lẫn công nghệ, cung cấp đến khách hàng hệ thống giao dịch hiện đại, chất lượng. Với đội ngũ nhân sự hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, hàng hóa, kinh nghiệm tư vấn và quản lý rủi ro, FTV cam kết mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và cam kết sẽ đồng hành với những tổ chức và cá nhân trong việc phát triển thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về chỉ số VN30 hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch và đầu tư chứng khoán hãy liên hệ FTV qua Hotline 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận