VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Lệnh At The Close trong chứng khoán chỉ diễn ra vào 15 phút (từ 14h30 đến 14h45) trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch nhưng nó lại là lệnh có hiệu lực lớn nhất. Vậy nên Lệnh ATC là gì? cách tính giá lệnh ATC và có nên sử dụng lệnh này không? Các bạn hãy theo dõi bài viết của FTV để hiểu rõ hơn về chúng trong giao dịch chứng khoán.

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC là gì?Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC là viết tắt của At The Close, là lệnh mua bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa cho dù đó là bất kỳ giá nào. 

Cụ thể, lệnh At The Close sẽ có giá trị duy nhất trong vòng 15 phút (từ 14h30 - 14h45) cuối cùng của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa diễn ra (có thể gọi tắt là phiên ATC). Trong phiên ATC các lệnh mua bán sẽ không được khớp với nhau ngay lập tức mà phải được tập hợp trong vòng 15 phút cũng như được sắp xếp theo cả hai chiều mua và bán.

Sau đó sẽ so sánh khớp xem tại mức giá nào thì khối lượng giao dịch là lớn nhất sẽ lấy mức giá đó làm giá đóng cửa (giá ATC). Những người thực hiện đặt lệnh mua, bán với giá ATC gọi là lệnh ATC.

Đặc điểm của lệnh ATC

Để có thể hiểu rõ hơn và sử dụng lệnh ATC một cách hiệu quả và đúng đắn, nhà đầu tư cần hiểu rõ 1 số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Lệnh ATC chỉ được áp dụng trên sàn HNX, HSX và không được áp dụng trên sàn UPCOM.
 • Lệnh ATC nếu không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết thì lệnh sẽ tự động bị huỷ bỏ sau khoảng thời điểm xác định giá đóng cửa.
 • Giá giao dịch ở lệnh ATC được tuân thủ theo mức giá của thị trường vì vậy nên lệnh này không có mức giá cố định và được thực hiện với giá sẵn có tại thời điểm đóng cửa.
 • Lệnh này sẽ không có ghi mức giá cụ thể.
 • Phí giao dịch thường sẽ được tính dựa trên giá trần.
 • Lệnh giao dịch nào mà đã được nhập vào hệ thống trước thì sẽ được thực hiện ưu tiên lệnh đó trong trường hợp là giá mua và giá bán bằng nhau.
 • Lệnh ATC trong chứng khoán là gì mà nó được ưu tiên hơn so với lệnh giới hạn LO. Nếu ở trong trường hợp mà giá bán thấp hơn so với khớp lệnh hoặc là giá mua cao hơn so với khớp lệnh và lệnh nào khớp trước thì nó sẽ ưu tiên thực hiện lệnh trước.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Nguyên tắc khớp lệnh ATCNguyên tắc khớp lệnh ATC

Khi thực hiện so khớp lệnh việc bán, mua chứng khoán trong các giao dịch đều được thực hiện theo những nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Đối với lệnh ATC thì việc bán và mua chứng khoán sẽ được thực hiện cùng các nguyên tắc ưu tiên về giá, thời gian như sau:

- Ưu tiên về giá: Lệnh mua với mức giá cao hơn hay lệnh bán với mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

- Ưu tiên về thời gian: Nếu lệnh mua, bán được thực hiện chung mức giá thì sẽ được hệ thống ưu tiên nhập lệnh sớm hơn.

Các lệnh giao dịch sẽ được nhập vào trong hệ thống khi xác định được mức giá đóng cửa. Tuy nhiên, hệ thống sẽ không ghi mức giá chính xác mà chỉ hiển thị chữ ATC.

Xem thêm: Khớp lệnh chứng khoán là gì?

Ưu nhược điểm của lệnh ATC

Ưu - nhược điểm của lệnh ATCƯu - nhược điểm của lệnh ATC

Ưu điểm:

 • Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối cùng của phiên giao dịch giúp các nhà đầu tư nắm bắt được giá đóng cửa.
 • Lệnh ATC có thể dành được cơ hội khi mua, bán chứng khoán với một mức giá tốt nhất tại cuối phiên giao dịch. Các nhà đầu tư có thể dùng lệnh ATC như 1 công cụ để tranh mua, tranh bán tại thời điểm cuối đợt. Khi thấy giá khớp thấp nhà đầu tư có thể đưa vào lệnh ATC để tranh mua và ngược lại nếu giá khớp cao có thể đưa vào lệnh ATC để tranh bán.
 • Giúp ích cho các nhà đầu tư bởi vì lệnh ATC thực hiện chưa xong hay không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau khoảng thời điểm xác định giá đóng cửa. Điều này đã giúp cho nhà đầu tư tránh bán hoặc mua trong các phiên khớp lệnh đóng cửa.

Nhược điểm:

 • Lệnh ATC không được phép sửa và hủy.
 • Khó có thể kiểm soát về giá khớp bởi vì lệnh ATC không tham gia vào trong quá trình xác định giá khớp lệnh. Các nhà đầu tư nên cân nhắc vì có thể giá mua sẽ quá cao hoặc giá bán sẽ quá thấp.
 • Đòi hỏi các nhà đầu tư cần có sự tính toán, kinh nghiệp vững trên thị trường chứng khoán để không gặp phải rủi ro khi mua với giá cao hoặc bán với giá thấp.

Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoánCách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

Lệnh ATC là một loại lệnh được áp dụng rất phổ biến tại thị trường chứng khoán đặc biệt là từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. Với lệnh At The Close, nhà đầu tư chỉ được sử dụng duy nhất 1 lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch.

Khi lệnh ATC không được thực hiện hoặc thực hiện chưa xong thì sẽ bị hủy tự động ngay sau thời gian đóng cửa. Chính vì đặc điểm này giúp cho lệnh ATC trở thành công cụ hữu ích đối với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đây cũng chính là yếu tố dẫn đến những rủi ro mà các nhà đầu tư gặp phải như mua giá cao, bán giá thấp. Cho nên những nhà đầu tư chứng khoán nếu đặt lệnh ATC thì cần thận trọng và tính toán một cách kỹ càng nhất.

Để sử dụng lệnh ATC có hiệu quả trong giao dịch chứng khoán thì các bạn cần chú ý những điểm sau:

- Lệnh ATC đối với sàn UPCOM chỉ có thể sử dụng chứ không thể áp dụng cho việc khớp lệnh liên tục.

- Lệnh ATC trên sàn giao dịch được ký hiệu là U.

- Trước khi đặt lệnh ATC bạn cần xác định được khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách lấy tổng tất cả số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần trong phiên đó, để đảm bảo rằng tiền trong tài khoản vẫn đủ để bạn thanh toán khi được khớp.

- Phiên ATC trong giao dịch chứng khoán sẽ không thể hủy lệnh hoặc bổ sung, sửa đổi.

- Trong phiên ATC khi bạn đặt lệnh giới hạn LO mà giá đặt mua cao hơn hoặc bằng chốt phiên và ngược lại thì lệnh này sẽ khớp.

- Trên bảng giá nếu chỉ có lệnh ATC thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được.

- Nhà đầu tư nên dùng lệnh ATC để tranh mua, bán trong các phiên khớp lệnh đóng cửa và mở cửa. Các bạn nên đưa lệnh ATC vào áp dụng mua nếu giá khớp tại mức thấp nhất và ngược lại tranh bán nếu giá tại mức cao nhất. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng lệnh ATC tạm thời bởi vì lệnh này chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Các nhà đầu tư sẽ được ưu tiên giao dịch trước, mặc dù việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao chắc chắn là 1 thiệt thòi đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

Lệnh ATC là một lệnh hỗ trợ nhà đầu tư tranh thủ giao dịch vào thời gian cuối giờ để có thể kiếm thêm lợi nhuận, tuy nhiên không nên quá lạm dụng lệnh này khi không có sự am hiểu, nắm chắc thị trường. Bởi nếu muốn đưa ra lệnh ATC tốt nhất thì bạn phải là những nhà đầu tư lâu năm, có chuyên môn.

Có thể nói, cách tốt nhất sử dụng lệnh ATC một hiệu quả chính là đăng ký mở tài khoản trực tuyến để thực hiện đặt lệnh ATC cũng như tranh thủ giao dịch vào các khung giờ phù hợp nhất để thu về lợi nhuận.

Có nên sử dụng lệnh ATC không?

Đây là 1 câu hỏi khá phổ biến thường được đặt ra đối với các nhà đầu tư mới. Để mà nói, việc có nên sử dụng lệnh ATC trong các giao dịch chứng khoán hay không nó còn tuỳ vào từng trường hợp khác nhau. Đối với lệnh này sẽ thường chỉ áp dụng với những đối tượng nhà đầu tư sẵn sàng mua hoặc bán với bất kỳ giá nào.

Ưu điểm của lệnh này chính là nhà đầu tư có thể xác định được các xu hướng thị trường khi giao dịch, tuy nhiên nhược điểm của nó lại là khả năng thành công thấp hay bị động về giá. Một số đặc điểm đặc trưng cần kể đến đối với phiên ATC cụ thể như sau:

 • Phiên ATC là phiên giao dịch cuối cùng trong ngày và được diễn ra rất sôi động.
 • Phiên ATC chiếm tỉ trọng khối lượng giao dịch lớn khi so với tổng khối lượng giao dịch cả phiên.
 • Để có thể quyết định được thị trường các bên mua, bên bán sẽ phải cạnh tranh quyết liệt về giá chứng khoán.
 • Đây chính là nơi được chủ yếu các nhà đầu tư chuyên nghiệp thực hiện giao dịch.

Cách làm giá trong phiên ATC là gì? 

Nếu như các bạn muốn giao dịch tốt ở trong phiên giao dịch này thì bắt buộc phải nắm rõ được các vấn đề mà bên sàn giao dịch đang làm giá ATC trên các sàn, để qua đó có thể hiểu rõ được về bản chất để đặt lệnh này.

- Về cơ sở của làm giá

 • Nó dựa theo nguyên tắc khớp lệnh theo định kỳ (mức giá khớp sẽ đạt khối lượng giao dịch lớn nhất).
 • Nó dựa vào kỹ thuật che bảng giá.

- Ưu điểm khi làm giá trong phiên ATC

 • Chi phí làm giá sẽ là rất thấp.
 • Chủ động được mức giá theo đúng với kỳ vọng.

Nhà đầu tư cần phải hiểu rõ bản chất về lệnh này bởi với người mới thì không nên sử dụng lệnh ATC quá thường xuyên, trừ khi là các bạn đang chắc chắn về thị trường hoặc là những thông tin sẽ có tính tác động tới giá cổ phiếu vào trong cuối phiên giao dịch mà thôi.

So sánh lệnh ATC và lệnh ATO

So sánh lệnh ATC và ATOSo sánh lệnh ATC và ATO

- Lệnh ATO được viết tắt từ At the Opening là lệnh giao dịch tại mức giá được khớp lệnh xác định giá mở cửa. Đây là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa.

- Lệnh ATC và ATO là hai lệnh song song trên sàn chứng khoán. Theo như thống kê, hai lệnh này chiếm khoảng tổng 4% trong thị trường chứng khoán. Vậy chúng có những điểm gì khác nhau:

- Về khái niệm ATO Là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, lệnh đặt mua hay bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATC là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh được xác định giá đóng cửa, lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

- Về thuật ngữ tiếng Anh: lệnh ATO là viết tắt của At the Open và lệnh ATC là viết tắt At the Close.

- Sàn chứng khoán áp dụng: lệnh ATO là sàn HOSE và lệnh ATC là sàn HOSE & sàn HNX.

- Mức độ ưu tiên khi so khớp lệnh: lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh, lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

- Thời gian khớp lệnh: đối với lệnh ATO thì thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa là từ 8h30 đến 9h00, còn với ATC thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa là từ 10h15 đến 10h30.

Một số thuật ngữ chứng khoán có liên quan đến ATC

Mức giá ATC trong chứng khoán là gì?

- Giá ATC trong đầu tư chứng khoán hiểu là giá đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại một thời điểm đóng cửa phiên giao dịch. 

Trong chứng khoán lệnh ATC sẽ dược ký hiệu như thế nào?

- Trên sàn giao dịch chứng khoán lệnh ATC được ký hiệu là “U”.

Cổ phiếu ATC là gì?

- Cổ phiếu ATC là một loại cổ phiếu được đặt bán, mua trên sàn chứng khoán theo lệnh này. Khi đó, khi muốn mua hoặc bán một loại cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể đưa lệnh at the close order trong giao dịch tại giá đóng cửa ở cuối phiên giao dịch.

Giá cổ phiếu ATC là gì?

- Giá cổ phiếu ATC được hiểu là giá đặt mua hay bán cổ phiếu được giao dịch với lệnh ATC, lệnh giao dịch trong mức giá khớp lệnh xác định tại giá đóng cửa.

Phiên ATC là gì?

- Phiên ATC là một thuật ngữ được sử dụng để gọi tắt phiên giao dịch, trong đó có lệnh at the close order và có giá khớp lệnh để xác định giá đóng cửa.

Kết luận

Qua những gì mà FTV chia sẻ chắc hẳn các nhà đầu tư đã phần nào hiểu được, nắm những kiến thức cơ bản về lệnh At The Close - ATC trong chứng khoán. Khi nắm vững kiến thức về lệnh nay sẽ giúp cho nhà đầu tư tối ưu hơn trong hoạt động chứng khoán cũng như đem lại lợi nhuận tối ưu.

FTV

FTV– một đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Nếu có những câu hỏi thắc mắc về Lệnh ATC là gì? hoặc muốn biết thêm các thông tin chi tiết,  bạn hãy liên hệ ngay tới số HOTLINE 0983 668 883 của công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV để được các chuyên gia trợ giúp và tư vấn nhanh chóng nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận