VNINDEX1279.82 (-0.93 -0.07%)573,511,101 CP 14,235.41 Tỷ 162 84 230HNXINDEX244.84 (-0.18 -0.07%)59,067,693 CP 1,321.07 Tỷ 79 49 86VN301297.82 (-3.99 -0.31%)216,634,957 CP 6,453.38 Tỷ 10 4 16HNX30542.23 (0.97 0.18%)34,068,300 CP 864.18 Tỷ 14 3 13

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì? Nguyên tắc khớp lệnh ATO

Đối với những nhà đầu tư mới đang tìm hiểu về cách đặt lệnh chứng khoán thì lệnh ATO có lẽ còn khá xa lạ. Lệnh ATO là một loại lệnh cơ bản được dùng khá phổ biến trong quá trình giao dịch đầu tư chứng khoán. Vậy lệnh ATO là gì và cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả? Bài viết sau đây FTV sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc.

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Lệnh ATO (viết tắt của cụm từ At the Opening Order) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán ở tại mức giá mở cửa. Lệnh này sẽ chỉ có khối lượng và không có mức giá cố định (ở phần giá thì sẽ hiện chữ ATO), đồng thời chỉ có giá trị trong vòng 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định mức giá mở cửa (phiên ATO bắt đầu từ 9h đến 9h15) và được ưu tiên trước những lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh, hết phiên ATO thì những lệnh ATO không được khớp hoặc phần lệnh không được khớp hết đều bị hủy ngay lập tức. Lệnh ATO chỉ được áp dụng đối với những cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch HOSE.

Phiên ATO là gì?

Có thể hiểu rằng khoảng thời gian mà lệnh ATO được áp dụng thì đó chính là phiên ATO. Những sàn giao dịch khác nhau sẽ được áp dụng những phiên ATO khác nhau.

Xem thêm: Lệnh PLO trong chứng khoán là gì?

Đặc điểm của lệnh ATO là gì?

Trên thực tế thì lệnh ATO được nhiều nhà đầu tư sử dụng khá phổ biến và thường xuyên tại sàn giao dịch chứng khoán. Nắm được khái niệm cũng như đặc điểm của loại lệnh này, sẽ giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng đạt được mục đích giao dịch cũng như mang lại hiệu quả đầu tư.

Sau đây là những đặc điểm nổi trội nhất của lệnh ATO chứng khoán:

- Lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước so với lệnh giới hạn khi cùng thực hiện so khớp lệnh.

- Đặt lệnh ATO sẽ được quy định nhập lên hệ thống đúng trong khoảng thời gian như định kỳ mỗi phiên.

- Nếu như lệnh ATO nào không được khớp hay khớp chưa xong thì sẽ lập tức bị hủy bỏ. Thời gian hủy bỏ lệnh là sau khi đã xác định được mức giá mở cửa. 

- Lệnh ATO chỉ có hiệu lực ở tại thời điểm khớp lệnh định kỳ đã được quy định từ trước. 

- Lệnh ATO có thay đổi về giá, tuy nhiên về khối lượng thì là cố định. 

- Mức giá mở cửa ATO sẽ chính là mức giá lớn nhất của khối lượng lệnh được khớp. 

Nguyên tắc khớp lệnh ATO 

Nguyên tắc khớp lệnh ATO Nguyên tắc khớp lệnh ATO 

Nguyên tắc khớp lệnh ATO trong chứng khoán sẽ tương tự như ATC bởi thời gian khớp lệnh đều là phiên khớp lệnh định kỳ. Thỏa mãn 2 nguyên tắc:  Ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian

- Ưu tiên về giá

  • Với lệnh mua: Nếu như mua với mức giá cao hơn thì sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước 
  • Với lệnh bán: Nếu như bán với mức giá thấp hơn thì được ưu tiên khớp lệnh trước 

- Ưu tiên về thời gian 

Trong trường hợp những lệnh mua hay lệnh bán có cùng mức giá thì lệnh nào nhập vào hệ thống sẽ được thực hiện ưu tiên khớp lệnh trước.

Xem thêm: Khớp lệnh chứng khoán là gì?

Ưu điểm và hạn chế của lệnh ATO

Bất cứ lệnh giao dịch chứng khoán nào cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nhà đầu tư nên nắm được các điểm này để quá trình đầu tư được dễ dàng và hiệu quả hơn.

1. Ưu điểm của lệnh ATO

- Một số nhà đầu tư sử dụng loại lệnh ATO này như một phần trong chiến lược cắt lỗ của họ.

- Nhà đầu tư có thể sử dụng loại lệnh này để tham gia hay thoát khỏi các vị thế tự động trong quá trình giao dịch.

- Bằng cách kết hợp với lệnh ATO sẽ giúp cho nhà đầu tư loại bỏ được một số cảm xúc liên quan đến việc theo dõi biến động của giá cổ phiếu trực tiếp và ảnh hưởng của sự chuyển động đó đối với quá trình đưa ra quyết định của mình.

- Lệnh ATO có thể được dùng như một phần của hệ thống giao dịch, được thiết kế để vào hay thoát khỏi các vị thế vào ngày hôm sau khi cổ phiếu đáp ứng được những tiêu chí đã xác định trước.

- Mặc dù không quá phổ biến và chiến được tỷ trọng lớn như những lệnh khác như lệnh LO, lệnh thị trường, … nhưng lệnh ATO cũng có được những ưu điểm vượt trội. Là lệnh có thể đặt với một mức giá tốt ở đầu phiên giao dịch.

2. Hạn chế của lệnh ATO

Các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu như mở lệnh ATO trong thời gian dài. Trong quá trình giao dịch có rất nhiều sự biến động, lệnh lúc mở cửa có thể được thực hiện với mức giá cao hơn rất nhiều so với dự kiến.

- Lệnh ATO khó có thể xác định và kiểm soát được mức giá khớp.

- Lệnh ATO này thường sẽ không được phép sửa hoặc hủy bỏ.

Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Hướng dẫn đặt lệnh ATO trong chứng khoánHướng dẫn đặt lệnh ATO trong chứng khoán

1. Thời gian đặt lệnh ATO

Thời gian đặt lệnh ATO là trong vòng khoảng 15 phút đầu trước khi phiên giao dịch được mở. Toàn bộ lệnh ATO sẽ được nhập lên hệ thống trong giới hạn thời gian trên thì được thực hiện khớp định kỳ. Việc khớp lệnh định kỳ sẽ diễn ra trong vòng khoảng thời gian từ 9 giờ đến 9 giờ 15 mỗi phiên. 

Đối với những lệnh ATO không được khớp hay khi hết phiên giao dịch thì các lệnh này sẽ lập tức bị hủy bỏ. 

2. Cách đặt lệnh ATO

Để có thể đặt được lệnh này, thì đầu tiên bạn cần phải có một tài khoản chứng khoán cụ thể. Tiếp theo bạn sẽ đăng nhập vào hệ thống để tiến hành việc đặt lệnh giao dịch.

Theo đó thì cách đặt lệnh ATO sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

- Bước 1: Bạn phải truy cập vào website https://mytrade.vn/ của Mytrade và đăng nhập tài khoản của mình. Khi đã đăng nhập được vào hệ thống chứng khoán thì bạn nhấp vào "mục lệnh thông thường". Lúc này, bạn cần phải đọc kỹ những thông tin trước khi tiến hành các bước tiếp theo nhé

- Bước 2: Sau khi đọc xong thì bạn sẽ điền đầy đủ những thông tin hiển thị trên màn hình để có thể vào được lệnh ATO. Trong đó, bao gồm những mục thông tin như: Mã chứng khoán đặt lệnh, Khối lượng giao dịch chứng khoán muốn mua hay đặt bán, những loại lệnh và Giá bán (do bạn sử dụng lệnh ATO nên hệ thống sẽ tự động lấy mức giá phù hợp nhất cho bạn)

- Bước 3: Tiếp đó khi bạn đã thực hiện những thao tác trên xong, bạn nhấn chọn "đặt lệnh" và đợi trong vài giây để theo dõi trên giao diện xem đã đặt được lệnh hay chưa

- Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của bạn lên màn hình. Việc bạn cần làm tiếp theo đó là đọc kỹ chúng một lần nữa để tránh các thông tin bị sai sót.

- Bước 5: Sau đó bạn vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nhập mã pin để đăng nhập lại.

- Bước 6: Cuối cùng là nhấp chuột vào nút "xác nhận" trên giao diện để quá trình đặt lệnh ATO kết thúc. Sau khi lệnh này được đặt thì màn hình của bạn sẽ hiển thị lại tất cả những thông tin mà bạn đã điền trước đó.

Cách sử dụng lệnh ATO chứng khoán hiệu quả

Để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả thì ngoài việc nắm vững những đặc điểm cơ bản của các loại lệnh này thì bạn cũng cần phải biết đến cách sử dụng lệnh ATO sao cho hiệu quả.

Đây là một điều quan trọng mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng cần phải lưu ý nếu như muốn đầu tư thành công và mang lại hiệu quả cao. Sau đây là một vài cách sử dụng lệnh ATO mà FTV muốn giới thiệu cho bạn.

Theo đó, để sử dụng được lệnh ATO tốt nhất thì các nhà đầu tư cần phải quan tâm đến những điểm sau:

  • Điều đầu tiên là việc đặt lệnh ATO cần phải thực hiện nhanh chóng và ở trong thời gian sớm nhất. Bởi vì điều này sẽ giúp cho việc tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn.
  • Quan trọng là bạn hãy dành ra khoảng 10 phút để quan sát thật kỹ trước khi đặt lệnh ATO. Điều này sẽ giúp cho bạn xác định được xu hướng chung và đưa ra mức giá của cổ phiếu thích hợp nhất
  • Tiếp theo bạn cần phải dự kiến trước những khối lượng số cổ phiếu mà mình muốn mua. Nó được xác định bằng cách là chia số tiền mặt hiện tại cho mức giá trần đưa ra ở mỗi phiên giao dịch. Việc tính toán được khối lượng sẽ giúp bạn chắc chắn cho mình có khả năng thanh toán chúng đầy đủ.
  • Ngoài ra khi đặt lệnh này thì bạn không cần ghi giá trên những phiếu mà chỉ cần ghi là ATO. Do vậy bạn còn có thể sử dụng lệnh ATO như là một công cụ hữu hiệu ở trên sàn chứng khoán. Đồng thời thì bạn cũng có thể suy xét là việc bán hay mua trong những phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa.
  • Cuối cùng thì nhà đầu tư nên biết mức giá ATO chỉ là tạm thời ở trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ. Vì thế bạn có thể sẽ được ưu tiên thực hiện mua bán trước lệnh giới hạn (LO). Điều này có thể làm bạn dễ bị thiệt về giá. Thậm chí khi đã đặt được lệnh thì bạn sẽ không thể kiểm soát được mức giá sẽ giao dịch.   

Phân biệt lệnh ATO và ATC trong chứng khoán

Phân biệt lệnh ATO và ATC trong chứng khoánPhân biệt lệnh ATO và ATC trong chứng khoán

- Lệnh ATO và lệnh ATC là hai khái niệm song hành cùng trong thị trường chứng khoán. Theo thống kê ước lượng thì 2 lệnh ATO và ATC chiến khoảng 4% số lệnh đặt ở trên thị trường. Chúng đều là những khái niệm quen thuộc ở trên sàn giao dịch chứng khoán.

- Điểm khác biệt đầu tiên của lệnh ATC và ATO chính là ở cái tên của chúng. Bởi ATO là lệnh giao dịch ở tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Trong khi đó thì ATC là lệnh giao dịch ở tại mức giá khớp lệnh xác định mức giá đóng cửa.

- Cả hai lệnh đều sẽ được ưu tiên trước lệnh LO (Limit Order). Theo đó thì lệnh ATO và ATC đều sẽ được áp dụng ở trên sàn giao dịch HOSE. Ngoài ra ATC còn được áp dụng ở sàn giao dịch HNX.

- Mặt khác thì lệnh ATC sẽ có thời gian khớp lệnh ở sau lệnh ATO. Thời gian khớp lệnh định kỳ của ATC để xác định mức giá đóng cửa là từ 10g15 đến 10g30.

Kết luận 

Những thông tin từ FTV chia sẻ về lệnh ATO là gì cũng như đặc điểm hay cách để đặt lệnh ATO hiệu quả trong quá trình đầu tư chứng khoán sẽ giúp cho các nhà đầu tư nắm được rõ về loại lệnh này. Đồng thời có thể góp phần gia tăng khả năng thành công, mang về nhiều lợi nhuận hơn nữa cho các nhà đầu tư trong quá trình tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán. 

FTV đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Đến với FTV, nhà đầu tư sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín và giàu kinh nghiệm của ngành tài chính, đầu tư chứng khoán. FTV luôn cập nhật liên tục những thông tin mới nhất liên quan đến những biến động trên thị trường bằng số bảng phân tích thị trường và số liệu thống kê chính xác. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo hoàn toàn miễn phí như: cách thức giao dịch biểu đồ, bảng thống kê thị trường và phương pháp tối ưu nguồn vốn đầu tư cũng như phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về lệnh ATO là gì hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư chứng khoán và hàng hóa hãy liên hệ ngay đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận