VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Lệnh LO trong chứng khoán là gì? Đặc điểm, cách đặt lệnh LO

Chắc hẳn trong thị trường chứng khoán, không ai còn xa lạ với lệnh LO, một loại lệnh được sử dụng khá phổ biến trong các giao dịch trên sàn. Nhà đầu tư cần hiểu về lệnh LO là gì, ưu nhược điểm và cách đặt lệnh trong chứng khoán như thế nào. Những chia sẻ dưới đây của sẽ vô cùng hữu ích giúp bạn hiểu về lệnh LO và sử dụng như thế nào để giao dịch thành công! 

Lệnh LO là gì?

lenh-lo-la-giKhái niệm lệnh LO là gì?

Lệnh LO hay còn gọi là lệnh giới hạn (trong tiếng Anh Limit Order) - đây là một lệnh giao dịch để mua hoặc bán các loại chứng khoán ở một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn. Sử dụng lệnh giới hạn này sẽ cho phép nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt giá mua hoặc bán trong các giao dịch.

- Lệnh LO mua: Là lệnh cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch ở mức giá thấp hơn hoặc bằng giá giới hạn. 

- Lệnh LO bán: Trong giao dịch sẽ thực hiện với mức giá bằng hoặc sẽ phải cao hơn giới hạn ban đầu.

Với việc thiết lập lệnh giới hạn, cho phép người mua hoặc bán thiết lập khoảng giá yêu cầu để thực hiện giao dịch tự động. Tuy nhiên khi đã đặt được lệnh LO, sẽ không chắc chắn giao dịch của các nhà đầu tư sẽ được thực hiện.

Lệnh giới hạn LO hữu ích trong các trường hợp như sau:

Các nhà đầu tư không thường xuyên theo dõi các mã cổ phiếu đó, việc sử dụng lệnh giới hạn LO sẽ giúp các nhà giao dịch được thiết lập tự động mua hoặc bán trong giới hạn cho phép, chấp nhận được của mỗi người chơi. 

Lệnh giới hạn sẽ có lợi trong trường hợp khi giá của một cổ phiếu tăng hoặc giảm quá nhanh. Các nhà đầu tư thường lo sợ giao dịch sẽ bị lấp đầy bởi các lệnh khác trên thị trường và làm ảnh hưởng đến giá tài sản.

Đặc điểm của lệnh giới hạn LO

Lệnh này cho phép người giao dịch thiết lập giới hạn mua hoặc bán phù hợp với các chiến lược. Lệnh được sử dụng trong giao dịch chứng khoán có các đặc điểm nổi bật như sau:

Lệnh giới hạn cho phép các giao dịch được  thực hiện ở mức tối đa hoặc ở mức tối thiểu mà nhà đầu tư có thể thực hiện được. Lệnh giới hạn thường được đặt ra lệnh chờ giao dịch. Điều này có nghĩa là khi các điều kiện chưa được đáp ứng, có lệnh Limit order đây sẽ treo ở lệnh chờ chứ không được khớp ngay.

Lệnh LO không phải là lệnh ưu tiên, không để tranh giành mua bán như lệnh ATC và ATO. Vì thế các nhà đầu tư cần chờ đến khi giá được khớp.

Trong phiên giao dịch lệnh định kỳ, lệnh sẽ được ưu tiên khớp sau lệnh ATO và ATC cùng với phiên giao dịch liên tục, lệnh giới hạn sẽ ưu tiên khớp sau lệnh MP.

Lệnh giới hạn sẽ có hiệu lực từ khi cài đặt vào hệ thống cho đến hết ngày giao dịch. Cụ thể là lệnh giới hạn sẽ được thực hiện từ 09h00 đến 11h30 và 13h00 đến 14h45 trên sàn HOSE và HNX. Riêng sàn lệnh giới hạn sẽ có hiệu lực từ 09.00 đến 11.30 và 13.00 đến 15.00.

Lệnh giới hạn LO sẽ giải quyết chủ yếu bằng giá. Nếu giá trị chứng khoán nằm trong khoảng thứ tự giới hạn thì lúc này giao dịch sẽ không được thực hiện.

Khi đặt lệnh giới hạn LO, các nhà đầu tư cần ghi mức giá cụ thể mong muốn khi mua hoặc bán. Hệ thống sẽ dựa trên mức giá cụ thể để khớp lệnh và đưa giá thấp hoặc cao hơn. 

Có bao nhiêu lệnh giới hạn LO trong chứng khoán?

lenh-lo-la-giLệnh LO trong chứng khoán

Lệnh Limit Order trong chứng khoán thường được sử dụng ở những thời điểm khác nhau và cũng sẽ có đặc trưng riêng. Dưới đây là hai loại lệnh giới hạn được sử dụng trong giao dịch chứng khoán. 

- Lệnh LO phiên mở cửa lệnh giới hạn được dùng để mua hoặc bán một loại chứng khoán tại thời điểm phiên mở cửa sàn. Giao dịch được diễn ra đều các mức giá thị trường thỏa mãn điều kiện giới hạn đã thiết lập. Đặc điểm của lệnh LO phiên mở cửa chỉ có hiệu lực trong phiên giao dịch đầu tiên và sau đó sẽ không còn hiệu lực để áp dụng nữa.

- Lệnh LO phiên đóng cửa: Lệnh này được sử dụng để mua bán một cổ phiếu tại phiên đóng cửa, trong trường hợp mức giá này tốt hơn giá giới hạn. Nếu các điều kiện không được đáp ứng thì lệnh LO phiên đóng cửa sẽ bị hủy. Loại lệnh giới hạn này sẽ mở rộng của lệnh phiên đóng cửa thị trường chứng khoán.

Ưu và nhược điểm của lệnh LO - Limit Order

Việc sử dụng lệnh giới hạn trong giao dịch chứng khoán sẽ mang lại những lợi thế và hạn chế riêng nên những nhà đầu tư cần hiểu rõ để đặt lệnh một cách hiệu quả.

Ưu điểm của lệnh LO

Lệnh giới hạn LO trong chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất so với giá thị trường và ngay tại thời điểm đặt thiết lập.

Điều này giúp các nhà đầu tư sẽ hạn chế được các rủi ro như thua lỗ, tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ hoặc cắt lãi hiệu quả khi thị trường có những biến động về giá khó lường. 

Lệnh giới hạn sẽ giúp các nhà đầu tư giải quyết các giao dịch hiệu quả, kể cả khi không có nhiều thời gian để chú ý đến những biến động của thị trường.

Nhược điểm khi sử dụng lệnh giới hạn LO

Nếu giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn thiết lập ban đầu, các nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội giao dịch với giá tốt hơn.

Lệnh LO tự động đôi khi sẽ không được thực hiện, ngay cả khi mức giá giới hạn đã được đáp ứng. Xảy ra điều này nguyên nhân là do các nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh LO không được đáp ứng.

Biến động của thị trường nếu không khớp với dự đoán của nhà đầu tư cũng sẽ gây áp lực tâm lý lớn và khiến họ mất thêm thời gian để chờ đợi.

Cách đặt lệnh LO (Limit Order) trong giao dịch chứng khoán

lenh-lo-la-giCách đặt lệnh LO trong chứng khoán

Các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch trên sàn cần biết cách đặt lệnh đúng cách. Dưới đây là các bước đặt lệnh LO, mời các nhà đầu tư có thể tham khảo:

Bước 01: Nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán trên sàn chứng khoán. Sau đó, bắt đầu đăng nhập để vào giao diện giao dịch.

Bước 02: Lựa chọn mục lệnh thông thường trên giao diện màn hình. Lưu ý là các bạn hãy đọc kỹ các thông tin liên quan đến lệnh giới hạn LO yêu cầu.

Bước 03: Điền các thông tin liên quan đến lệnh theo yêu cầu. Chú ý, mức giá của lệnh LO này cần được ghi cụ thể, nằm trong khoảng mức giá sàn - giá trần. 

Bước 04: Nhấn chọn đặt lệnh LO để hoàn tất. Khi đó, hệ thống sẽ ghi rõ ràng các thông tin phê duyệt lệnh LO. Các nhà đầu tư cần phải kiểm tra thật kỹ lại các thông tin để đảm bảo chính xác, sau đó mới nhập mã pin.

Bước 05: Xác nhận hoàn thành lệnh giới hạn LO và màn hình giao diện hệ thống khi đó sẽ hiển thị các thông tin về đối tượng đặt lệnh, loại lệnh, hay giá cả, thời gian, trạng thái của lệnh…

Những lưu ý để sử dụng lệnh LO hiệu quả

Lệnh giới hạn trong giao dịch chứng khoán được sử dụng nhiều nhất với những ưu điểm và hạn chế riêng. Các nhà đầu tư cần sử dụng lệnh giới hạn linh hoạt để đạt hiệu quả tốt nhất, mang lại lợi nhuận tối ưu. Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng lệnh giới hạn trong giao dịch chứng khoán:

Đặc điểm lệnh LO là lệnh có khi khối lượng và mức giá cố định. Do vậy các nhà đầu tư nên tính toán và đặt lệnh LO mua bán chứng khoán ở mức ưng ý nhất và dựa trên phân tích thị trường.

Cần cân nhắc kỹ ngân sách tiền trong tài khoản của mình để tính toán khối lượng và mức giá mua hợp lý nhất. Vị thế giá mua sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ phần trăm lợi nhuận trong các giao dịch của bạn.

Các nhà đầu tư nên linh động khi đặt lệnh mua hoặc bán với lệnh giới hạn LO để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch với giá tốt nhất.lenh-lo-la-gi

Lợi ích khi thực hiện lệnh LO giao dịch chứng khoán

Kết luận

Hiểu rõ nguyên nhân khớp lệnh LO và các lệnh khác để thiết lập lệnh giao dịch hiệu quả. Các nhà đầu tư tham gia thị trường cần nắm rõ cách giao dịch, đặt lệnh trong chứng khoán. Lệnh LO - Lệnh giới hạn là lệnh được sử dụng phổ biến nhất với nhiệm vụ và chức năng riêng. Hiểu rõ về lệnh LO trong chứng khoán là gì sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng hiệu quả và linh hoạt nhằm tối ưu được lợi nhuận từ các giao dịch của bản thân mình. Chúc các bạn thành công!

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV - đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong năm nay vẫn luôn được đánh giá cao bởi là kênh đầu tư hấp dẫn với rất nhiều yếu tố khác nhau. Điều đó vẫn khiến rất nhiều người quan tâm và muốn thử sức với lĩnh vực đầu tư tài chính này.

Bạn chưa có chút kiến thức, kinh nghiệm hay chưa có ai hỗ trợ về lĩnh vực này thì các bạn có thể liên hệ với FTV. Tại đây, chúng tôi sẽ luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn tận tình 24/7, kinh nghiệm dày dặn tư vấn cho các bạn về các kiến thức bổ ích, hướng dẫn cách thức đầu tư sinh lời và có thể phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất.

Truy cập ngay vào website ftv.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0983 668 883 để được tư vấn và giải đáp về lệnh LO trong giao dịch chứng khoán một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận