VNINDEX1188.88 (19.61 1.68%)440,781,740 CP 10,159.54 Tỷ 318 74 142HNXINDEX277.18 (7.79 2.89%)60,106,383 CP 1,296.45 Tỷ 152 210 41VN301240.58 (13.4 1.09%)120,869,825 CP 4,159.75 Tỷ 20 1 9HNX30492.63 (20.47 4.34%)31,202,000 CP 758.00 Tỷ 26 3 1

Ký quỹ là gì? Các quy định giao dịch ký quỹ chứng khoán

Chắc hẳn nhiều bạn ở đây đã nghe đến thuật ngữ “ký quỹ” rồi đúng không nào. Mặc dù quen thuộc là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ký quỹ là gì cũng như các vấn đề liên quan đến ký quỹ. Để các bạn có thêm những hiểu biết chính xác nhất về ký quỹ, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin chi tiết về ký quỹ trong nội dung bài viết ngày hôm nay. Giờ thì hãy bắt đầu theo dõi với chúng tôi nhé.

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là gì?

Tổng quan Ký quỹ là gì?

1. Ký quỹ là gì?

Theo khoản 1 điều 330 của Bộ luật dân sự năm 2015 thì khái niệm ký quỹ được định nghĩa là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ trị giá được bằng tiền vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ.

Ký quỹ được xem là một trong 7 biện pháp đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ dân sự, trong các trường hợp mà bên có nghĩa vụ không thực hiện được đúng nghĩa vụ thì bên có quyền sẽ được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán và bồi thường những thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây nên.

2. Tài khoản ký quỹ là gì?

Tài khoản ký quỹ là tài khoản được mở bởi tổ chức Ngân hàng. Tài khoản này được sử dụng và quản lý theo yêu cầu hoặc theo thỏa thuận khác với Khách hàng nhằm chứng minh khả năng tài chính để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Đa phần các công ty/doanh nghiệp sẽ gửi vào tài khoản ngân hàng một khoản tiền, vàng, kim loại quý, đá quý hoặc có thể là các loại giấy tờ có giá trị khác nhằm đảm bảo thực hiện một công việc hoặc dự án nào đó. Phần tài khoản này cần được theo dõi và thu hồi kịp thời khi hết hạn.

3. Khái niệm tiền ký quỹ

Tiền ký quỹ là loại tiền gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn của một công ty/doanh nghiệp tại các ngân hàng nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của công ty/doanh nghiệp đó đối với ngân hàng và các bên liên quan.

Mỗi công ty/doanh doanh nghiệp sẽ gửi một khoản tiền, kim loại quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá trị khác vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng nhằm đảm bảo việc thực hiện bảo lãnh cho công ty/doanh nghiệp khi tổ chức này định thực hiện một công việc hoặc dự án nào đó. Các khoản tiền và tài sản đem đi ký quỹ phải được giám sát chặt chẽ và khi hết hạn thời gian ký quỹ cần được kịp thời thu hồi.

Dịch vụ tiền gửi ký quỹ sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang cần chứng minh khả năng tài chính của mình trong các hệ thống pháp luật quy định phải ký quỹ của Việt Nam. Ví dụ như tư vấn du học, kinh doanh bảo hiểm, cho thuê lại lao động, bán hàng đa cấp, dịch vụ việc làm, kinh doanh tạm nhập - tái xuất, lữ hành quốc tế, doanh nghiệp và người lao động làm việc hợp đồng ở nước ngoài…

Với mỗi loại hình nghiệp vụ trên, các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ xu thế thị trường, phương pháp đầu tư, khả năng của bản thân, cổ phiếu đang đầu tư để đưa ra quyết sách phù hợp và lựa chọn loại nghiệp vụ nào là phù hợp nhất. Một gợi ý mà chúng tôi muốn đưa ra chính là nếu nhà đầu tư xác định xu thế của thị trường là tăng thì có thể gia tăng thêm phần lợi suất từ hoạt động mua ký quỹ, còn nếu thị trường có xu hướng giảm thì việc vay chứng khoán bán với giá cao và mua chứng khoán trả lại cho công ty chứng khoán với giá thấp hơn có thể đem lại lợi nhuận.

Các nhà đầu tư cần nghiên cứu thị trường và tài chính của bản thân trước khi lựa chọn nghiệp vụ ký quỹ

Các nhà đầu tư cần nghiên cứu thị trường và tài chính của bản thân trước khi lựa chọn nghiệp vụ ký quỹ

Các loại hình ký quỹ trên thị trường hiện nay?

Hiện nay, các loại hình ký quỹ đang được sử dụng nhiều nhất chính là:

1. Ký quỹ mở L/C

Là hình thức giao dịch giữa người mua với người bán thông qua đơn vị trung gian là ngân hàng. Khi đó L/C có giá trị giống như một lá đơn cho chính ngân hàng tạo lập theo yêu cầu chung. Bên trong lá đơn này sẽ có những thỏa thuận và cam kết việc thanh toán hàng hóa cho bên xuất khẩu.

2. Ký quỹ bảo lãnh để thực hiện hợp đồng

Là hình thước được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Việc ký quỹ sẽ do chủ thầu và nhà đầu tư thực hiện, có sự góp mặt của bên trung gian là ngân hàng. Để tiến hành loại hình ký quỹ này, ngân hàng thiết lập một bản hợp đồng với nhà đầu tư. Nội dung của hợp đồng sẽ có các điều khoản và cam kết thực thi việc thanh toán chi phí cho bên nhà thầu.

3. Ký quỹ với mục đích kinh doanh đa ngành nghề

Ký quỹ vào mục đích kinh doanh đa ngành nghề được xem là một sự đảm bảo cho các ngành nghề đặc trưng, điển hình là lữ hành và môi giới việc làm vì theo quy định pháp luật thì chủ đầu tư phải duy trì được số tiền tối thiểu trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Tổng quan về giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là gì

Giao dịch ký quỹ là gì

1. Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là hình thức vay tiền công ty chứng khoán để mua chứng khoán. Hiểu một cách chi tiết thì giao dịch ký quỹ là dịch vụ cho phép các nhà đầu tư vay tiền với tỷ lệ hỗ trợ của công ty chứng khoán và dùng số tiền này để mua cổ phiếu với hạn mức tín dụng bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo ở đây chính là toàn bộ tài sản có trong tài khoản chứng khoán của bạn, bao gồm: tiền mặt, cổ tức, quyền mua cổ phiếu, chứng khoán và các loại tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận…

Về bản chất, giao dịch ký quỹ sử dụng đòn bẩy trong hoạt động đầu tư chứng khoán, tức là nếu hoạt động đầu tư của bạn có hiệu quả, mức sinh lời từ khoản đầu tư có thể tăng lên gấp nhiều lần so với việc chỉ sử dụng vốn tự có của chính mình. Và mặc dù tạo ra nhiều cơ hội tốt, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư nhưng giao dịch ký quỹ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, các tổ chức cần hết sức thận trọng trong loại hình giao dịch này để có thể thu về lợi nhuận tốt nhất, đồng thời tránh được các rủi ro không đáng có.

Giao dịch ký quỹ sử dụng đòn bẩy trong hoạt động đầu tư chứng khoán

Giao dịch ký quỹ sử dụng đòn bẩy trong hoạt động đầu tư chứng khoán

>> Tham khảo: Chứng khoán là gì? Những điều cần biết khi đầu tư chứng khoán

2. Các thuật ngữ quan trọng trong giao dịch ký quỹ

- Tỷ lệ nợ (tín dụng): Là phần trăm tỷ lệ giữa Tổng dư nợ vay/Tổng giá trị được phép vay của chứng khoán ký quỹ. Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng, giao dịch ký quỹ chỉ được thực hiện khi có sự giao kết hợp đồng với công ty chứng khoán.

- Tỷ lệ ký quỹ (tỷ lệ hỗ trợ) cho một mã chứng khoán hoặc tài khoản chứng khoán thấp nhất là 0% và cao nhất thường là 50%.

- Tỷ lệ hỗ trợ 50% (1:1) được hiểu là với 1 giá trị mua là 100 triệu thì các nhà đầu tư phải bỏ ra tối đa 50 triệu và đi vay 50 triệu còn lại.

- Tỷ lệ hỗ trợ 0% tức là các nhà đầu tư muốn mua chứng khoán thì phải dùng tiền thật.

3. Đặc điểm của giao dịch ký quỹ

- Loại tiền ký quỹ thường là VNĐ hoặc các loại ngoại tệ phổ biến trên thị trường, ví dụ như USD, GBP, EUR.

- Số dư tối thiểu phụ thuộc vào loại hình ký quỹ.

Số dư tối thiểu phụ thuộc vào loại hình ký quỹ

Số dư tối thiểu phụ thuộc vào loại hình ký quỹ

- Lãi suất áp dụng cho tiền gửi ký quỹ có thể được tính theo kỳ hạn hoặc không kỳ hạn.

- Trong quá trình ký quỹ, các bên tham gia luôn là:

  • Bên ký quỹ: Là các doanh nghiệp/tổ chức có tài sản ký quỹ.
  • Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng bất kỳ nhận tài sản ký quỹ.
  • Bên có quyền được thanh toán, bồi thường thiệt hại (thường là bên đối tác của bên ký quỹ) từ Ngân hàng hoặc từ tổ chức tín dụng khi có sự cố xảy ra.

Tại sao nên lựa chọn giao dịch ký quỹ?

Về bản chất thì ký quỹ cũng giống như việc thế chấp tài sản để tạo dựng niềm tin. Việc ký quỹ hiện nay được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn vì nó có những lợi ích cụ thể như sau:

- Giúp tổ chức, doanh nghiệp tạo dựng được uy tín, đồng thời bảo đảm sự yên tâm với đối tác khách hàng trong quá trình kinh doanh.

- Tiền ký quỹ khi ký gửi vào Ngân hàng vẫn có thể phát sinh lãi trong tài khoản ngân hàng nên nó chính là một khoản đầu tư có sinh lời.

- Về mặt tâm lý kinh doanh thì việc ký quỹ sẽ mang lại tâm lý an toàn, thoải mái cũng như tạo sự tự tin đối với tổ chức, doanh nghiệp và cả đối tác khách hàng.

Lợi ích giao dịch ký quỹ

1. Khuếch trương lợi nhuận

Nhà đầu tư thông qua giao dịch ký quỹ có thể mua lượng cổ phiếu nhiều hơn gấp đôi so với tài sản thực có của mình hoặc thậm chí là hơn thế.

2. Nắm bắt cơ hội/ sửa lỗi

Khi một cổ phiếu đang có xu hướng tăng giá và nhà đầu tư chưa kịp nạp tiền vào tài khoản. Họ có thể sử dụng margin để mua giữ vị thế trước rồi nạp tiền vào sau. Hoặc đang nắm cổ phiếu đã trải qua đợt giảm giá và đang có xu hướng tăng giá, nhà đầu tư có thể mua trung bình giá để cân bằng giá vốn, sửa sai cho những quyết định trước.

3. Chủ động xử lý nợ vay để phù hợp với kế hoạch tài chính

Cơ chế thanh linh hoạt hoạt giúp nhà đầu tư có thể thanh toán trả nợ gốc hoặc đảo lãi để gia hạn thêm giúp nhà đầu tư có thể sắp xếp hoặc xử lý tài khoản của mình cho phù hợp với kế hoạch tài chính cá nhân .

Rủi ro khi giao dịch ký quỹ

1. Khuếch đại lỗ

Cũng giống như khuếch trương lợi nhuận, khi sử dụng giao dịch ký quỹ và nắm giữ cổ phiếu đang giảm giá. Nhà đầu tư sẽ lỗ nhiều hơn so với không sử dụng giao dịch ký quỹ

2. Bào mòn lợi nhuận

Vay  nợ luôn đi kèm với lãi suất. Lãi suất các công ty chứng khoán thường dao động trên dưới 10%. Điều đó có nghĩa là nếu năm vay nợ để mua cổ phiếu và nắm giữ nhà đầu tư phải chịu chi phí lãi vay. Điều này làm bào mòn đi phần lợi nhuận kiếm được. Xem lại cách sử dụng margin hiệu quả để tránh rủi ro

3. Nguy cơ bị bán giải chấp

Đây là cơn ác mộng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng đều không mong muốn. Khi mua cổ phiếu quá nhiều gặp điều kiện thị trường đang đi xuống. Làm tỷ lệ giá trị tài sản ròng/ tổng tài sản giảm xuống dưới ngưỡng cho phép, các công ty chứng khoán buộc lòng phải bán giải chấp để đề phòng rủi ro. 

Những lưu ý bạn phải cần biết khi gửi tiền ký quỹ

1. Đối tượng ký quỹ

Luật Dân sự của nước ta quy định đối tượng gửi tiền ký quỹ là đá quý, tiền, kim khí hoặc các giấy tờ có giá trị liên quan. Trong số đó kim khí, khoản tiền, giấy tờ hoặc đá quý khi được gửi vào ngân hàng có thể có trị giá hơn nhiều so với phạm vi nghĩa vụ cần thực hiện.

Nhưng nếu bên nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ thì chỉ dùng trị giá tài khoản này để giải quyết những việc phát sinh và số còn lại sẽ được hưởng sau khi thực hiện các nghĩa vụ còn lại.

2. Điều kiện gửi ký quỹ

Sự đảm bảo sẽ hiển thị khi bạn gửi tiền ký quỹ có sự thỏa thuận giữa bên có nghĩa vụ và bên có quyền.

Thỏa thuận này chỉ thể hiện đối với người có nghĩa vụ & người có quyền đã tiến hành thỏa thuận biện pháp đảm bảo của ký quỹ như đối tượng tài sản của ký quỹ là gì, hai bên ký quỹ bằng tài sản gì, số tiền ký quỹ bao nhiêu và ký quỹ ở ngân hàng nào…

3. Thực hiện cách thức làm ký quỹ

Ký quỹ là gì? Biện pháp ký quỹ này sẽ thể hiện cho sự có mặt của một chủ thể trung gian trong những mối quan hệ luật pháp. Ngân hàng là bên đứng ra để bảo vệ quyền lợi của mỗi bên thực hiện đúng với thỏa thuận. Ngoài ra, ngân hàng cũng được quyền thu một khoản phí dịch vụ từ chính tài khoản được ký quỹ.

FTV – Đơn vị tư vấn về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại VN

Thị trường chứng khoán tại nước ta năm 2022 vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với rất nhiều yếu tố. Bạn là người mới, muốn bắt tay vào đầu tư chứng khoán mà chưa có kiến thức hay kinh nghiệm đầu tư, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi - Công Ty Cổ Phần Đầu tư và Công nghệ FTV để được các chuyên gia giàu kính nghiệm tư vấn về cách đầu tư có lời và cách phòng ngừa rủi hiệu quả.

Ngoài ra, FTV sẽ cập nhật cho các bạn những thông tin mới nhất về các biến động thị trường chứng khoán, qua các số liệu thống kê, phân tích, cùng với các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ số liệu, thống kê thị trường cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa hoàn toàn được cung cấp miễn phí.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề ký quỹ là gì và các loại hình ký quỹ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn còn có thắc mắc nào liên quan đến hoạt động ký quỹ thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi - Công ty tư vấn tài chính hàng đầu Việt Nam FTV hoặc gọi qua số HOTLINE 0983 668 883 để các chuyên gia có thể nhanh chóng hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. 

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận