VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Giao dịch chứng khoán là gì? Cách thức giao dịch chứng khoán

Giao dịch chứng khoán đang là một hoạt động đầu tư diễn ra rất sôi nổi hiện nay không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn là toàn thế giới. Vậy bạn có biết giao dịch chứng khoán là gì, cách giao dịch chứng khoán trên thị trường cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán ra sao và phí giao dịch chứng khoán ở đâu rẻ nhất không. Hãy để các chuyên viên của FTV trả lời giúp bạn nhé.

Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là hoạt động mua, bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Hoạt động này có thể thực hiện trên thị trường có tổ chức như sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc trên thị trường phi tổ chức.

 • Trên thị trường có tổ chức (thị trường giao dịch tập trung): Việc mua, bán chứng khoán thông qua các tổ chức môi giới là thành viên của sở giao dịch hoặc trung tâm giao dịch.
 • Trên thị trường phi tổ chức (phi tập trung): Các nhà môi giới và tự kinh doanh chứng khoán mua, bán chứng khoán với nhau và với các nhà đầu tư tại sàn giao dịch của công ty chứng khoán hoặc ngân hàng.

Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì?

Đơn vị giao dịch chứng khoán là gì?

Đơn vị giao dịch (Trading unit) là khối lượng chứng khoán tối thiểu được quy định trong một lệnh giao dịch.

Một đơn vị giao dịch chứng khoán được gọi là "lô chẵn" và lượng chứng khoán giao dịch ít hơn một đơn vị giao dịch thường được gọi là "lô lẻ". Lô lẻ thường không được giao dịch trực tiếp tại Sở giao dịch chứng khoán nên nếu muốn bán lô lẻ, nhà đầu tư phải giao dịch trực tiếp với công ty chứng khoán.

Ví dụ:

 • Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, đơn vị giao dịch chứng khoán là 10 cổ phiếu, tức là Sở chỉ chấp nhận lệnh giao dịch cổ phiếu có khối lượng giao dịch là bội số của 10 còn những lệnh giao dịch khác qui định này sẽ không được chấp nhận.
 • Sở giao dịch chứng khoán New York quy định đơn vị giao dịch cổ phiếu là 100 cổ phiếu, tức lô chẵn là 100 cổ phiếu, lô lẻ là từ 1 - 99 cổ phiếu. Các giao dịch lô lẻ ở Sở cũng có thể được thực hiện dưới sự hỗ trợ của chuyên gia chứng khoán hoặc nhà môi giới chuyên môn nhưng nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí cao hơn so với lô chẵn.
 • Lưu ý rằng, trong một số trường hợp, Sở giao dịch có thể quy định đơn vị giao dịch là một khối lượng giá trị chứng khoán, ví dụ như ở Hàn Quốc, Sở giao dịch chứng khoán quy định đơn vị giao dịch đối với trái phiếu là 100.000 Won tính theo mệnh giá.

Đơn vị giao dịch có tác động trực tiếp đến sự cân đối quan hệ cung - cầu trong giao dịch chứng khoán. Cụ thể là:

 • Nếu đơn vị giao dịch lớn, những nhà đầu tư nhỏ sẽ bị hạn chế khả năng tham gia.
 • Nếu đơn vị giao dịch nhỏ, thời gian và chi phí giao dịch sẽ bị lãng phí.

Do đó, tuỳ vào điều kiện về phát triển kinh tế, quy mô thị trường, thu nhập và khả năng tiết kiệm của nhà đầu tư,…mà mỗi Sở giao dịch sẽ có những quy định cụ thể về đơn vị giao dịch sao cho phù hợp nhất.

Sở giao dịch chứng khoán sẽ có những quy định cụ thể về đơn vị giao dịch

Sở giao dịch chứng khoán sẽ có những quy định cụ thể về đơn vị giao dịch

Ví dụ như quy định về đơn vị giao dịch ở 3 sàn HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh), HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) và UPCOM ( Sàn chứng khoán Upcom - nơi giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết)

Phương thức giao dịch

HOSE

HNX

UPCOM

Giao dịch khớp lệnh

Bội số của 10 và số cổ phiếu tối đa 500000

Bội số của 100 hoặc số cổ phiếu là lô lẻ, từ 1 - 99

Bội số của 100 hoặc số cổ phiếu là lô lẻ, từ 1 - 99

Giao dịch thỏa thuận

Từ 20000 cổ phiếu trở lên

Từ 5000 cổ phiếu trở lên hoặc lô lẻ

Không có quy định

Đối với sàn HOSE, giao dịch cổ phiếu của lô lẻ (1 - 9 cổ phiếu) sẽ được thực hiện trực tiếp giữa công ty chứng khoán và nhà đầu tư.

Cách thức tham gia giao dịch chứng khoán

Để tham gia giao dịch chứng khoán trên thị trường Cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư cần:

1. Mở tài khoản giao dịch

Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán (CTCK) là thành viên giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán. Tài khoản được nhà đầu tư sử dụng để giao dịch, quản lý tiền và chứng khoán của mình. Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ phải thực hiện các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục mở tài khoản theo hướng dẫn tại CTCK và chỉ được mở một tài khoản tại một CTCK nhưng có thể mở nhiều tài khoản tại các CTCK khác nhau.

Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán

Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán

Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu uy tín, tốt nhất hiện nay

2. Ký quỹ

Sau khi mở tài khoản giao dịch, nhà đầu tư thực hiện ký quỹ để có thể thực hiện được giao dịch qua CTCK:

 • Ký quỹ tiền: Nhà đầu tư ký quỹ 100% số tiền mua cộng với các khoản phí phát sinh khi mua chứng khoán.
 • Ký quỹ chứng khoán: Khi thực hiện hoạt động bán chứng khoán, tài khoản lưu ký chứng khoán của nhà đầu tư mở tại công ty chứng khoán phải có đủ số lượng chứng khoán muốn bán. Trong trường hợp nhà đầu tư đã sở hữu chứng khoán niêm yết nhưng chưa lưu ký thì nhà đầu tư phải đến CTCK để mở tài khoản giao dịch đăng ký thực hiện các thủ tục lưu ký chứng khoán trước khi bán.

3. Đặt lệnh

Nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán đã mở trước tại các CTCK khác nhau để đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán. Để có thể thực hiện được các giao dịch ngược chiều (mua, bán) cùng một loại chứng khoán trong một ngày giao dịch, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Dùng một tài khoản mở tại một CTCK để thực hiện cả lệnh mua và bán chứng khoán.
 • Chỉ được bán (hoặc mua) một loại chứng khoán nếu lệnh mua (hoặc bán) của chứng khoán cùng loại trước đó đã được thực hiện và lệnh giao dịch này phải đáp ứng các yêu cầu về tỷ lệ ký quỹ.
 • Nhà đầu tư không được thực hiện giao dịch mà không dẫn đến sự thay đổi quyền sở hữu chứng khoán, đồng thời không được đặt lệnh mua và bán cùng một loại chứng khoán trong từng lần khớp lệnh trên cùng một tài khoản chứng khoán hoặc các tài khoản khác nhau mà nhà đầu tư đứng tên sở hữu.

Hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến là gì?

Bên cạnh hoạt động trên sàn chứng khoán thì nhà đầu tư có thể tham gia hoạt động giao dịch chứnh khoán trực tuyến. Hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến là hoạt động giao dịch chứng khoán được thực hiện thông qua hệ thống công nghệ thông tin, mạng Internet, mạng viễn thông hoặc các mạng mở khác.

Hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến thực hiện thông qua mạng Internet

Hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến thực hiện thông qua mạng Internet

Người tham gia hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến có thể là một người làm việc trong một tổ chức tài chính hoặc một cá nhân tự giao dịch chứng khoán trực tuyến cho riêng mình.

Phân loại hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến: 

 • Giao dịch chứng khoán giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến và các nhà đầu tư.
 • Giao dịch chứng khoán giữa các thành viên giao dịch và Sở giao dịch chứng khoán.
 • Giao dịch liên quan đến chứng khoán giữa các thành viên lưu ký, thành viên bù trừ với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Phí giao dịch chứng khoán ở đâu rẻ nhất hiện nay

Phí giao dịch chứng khoán (phí môi giới chứng khoán) chính là khoản phí mà nhà đầu tư phải trả cho CTCK khi thực hiện giao dịch mua/bán chứng khoán thành công (lệnh được khớp) qua công ty đó. Hiện nay, phí giao dịch đang dao động từ 0,1-0,35% giá trị giao dịch và thường thì các giao dịch có giá trị càng lớn, khách hàng càng thân thiết, quan trọng thì phí càng thấp....

Ngoài khoản phí này thì khi giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư còn phải chịu thêm các loại phí khác như phí mở tài khoảnphí lưu ký chứng khoán, phí sử dụng ứng dụng, phí ứng trước tiền bán chứng khoán, phí dịch vụ tin nhắn SMS, phí giao dịch ngoài sàn,...

Hiện nay, có hai doanh nghiệp còn áp dụng mức phí giao dịch 0%, đó là Pinetree (Hàn Quốc) và CTCK AIS. Ngoài hai doanh nghiệp miễn phí giao dịch chứng khoán thì TCBS đang là công ty có mức phí giao dịch thấp nhất (0.1%). Với các giao dịch dưới mức 500 triệu đồng thì FPT, VCBS, BVSC, SSI…cũng là những công ty có mức phí giao dịch thấp.

Trên đây là một số thông tin về giao dịch chứng khoánFTV muốn các bạn nắm được. Nếu bạn nào còn thắc mắc liên quan đến giao dịch chứng khoán hoặc muốn tham gia đầu tư chứng khoán, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số HOTLINE  0983 668 883 để các chuyên viên FTV có thể hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận