VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Giá sàn là gì? Đặc điểm, cách tính giá sàn trong chứng khoán

Giá sàn chứng khoán là một mức giá thấp nhất mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán trong ngày giao dịch. Đây chính là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư luôn quan tâm tới mỗi khi muốn mua bán chứng khoán. Vậy quy định của pháp luật về Giá sàn là gì? và cách tính giá sàn chứng khoán như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết của FTV để hiểu rõ vấn đề này nhé. Dưới đây là một số chia sẻ của công ty chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc về vấn đề giá sàn trong chứng khoán. 

Giá sàn là gì?

Giá sàn là gì?

Giá sàn là gì?

Giá sàn chứng khoán là mức giá thấp nhất mà các nhà đầu tư có thể đặt mua bán trong ngày giao dịch. Nghĩa là, nhà đầu tư không thể thực hiện mua bán cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá này.

Mỗi một sàn giao dịch sẽ có mức giá sàn khác nhau. Ngoài ra, mỗi một loại cổ phiếu của có mức giá sàn riêng.

Một số khái niệm liên quan tới giá sàn

Một số khái niệm liên quan tới giá sàn

Một số khái niệm liên quan tới giá sàn

Giá tham chiếu chứng khoán là gì?

Giá tham chiếu là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch cuối cùng trong ngày liền kề trước đó. Cụ thể, trên bảng giá điện tử chứng khoán giá tham chiếu sẽ được biểu thị bằng màu vàng. Giá này còn là mức giá cơ sở để có thể tính được giá cao nhất (giá trần) hay giá thấp nhất (giá sàn) của một ngày giao dịch.

Cách tính giá tham chiếu trong chứng khoán như thế nào?

Giá tham chiếu sẽ có những cách tính khác nhau nó còn tùy thuộc vào các sàn đang hoạt động như thế nào.

Đối với sàn giao dịch HOSE: sẽ được quy ước theo mức giá tham chiếu của các loại chứng chỉ quỹ, cổ phiếu trên sàn bằng với mức giá đóng cửa trong ngày giao dịch trước đó gần nhất.

Đối với sàn giao dịch HNX: sẽ được quy ước dựa vào tham chiếu của các loại chứng chỉ quỹ, cổ phiếu bằng mức giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó.

Đối với sàn giao dịch UPCOM: mức giá tham chiếu được tính theo công thức lấy trung bình cộng giá đã khớp lệnh từ những ngày giao dịch trước đó.

Trong đó một số trường hợp đặc biệt mức giá tham chiếu tại sàn HSX, HNX sẽ tương đương với giá tại các ngày giao dịch không hưởng quyền. Tức là, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ của các ngày này không có phát sinh thêm bất kỳ một quyền hạn nào đính kèm hoặc phát sinh các loại cổ tức khác nhau.

Nguyên tắc là chúng ta sẽ lấy mức giá đóng cửa để có thể cân bằng với mức cổ tức hoặc cân đối lại những quyền hạn không được thực hiện trong những ngày đó. Trong trường hợp nếu như các phiên giao dịch xảy ra sự cố không thể xác định được thì mức giá đóng cửa sẽ được tiến hành xác định theo 1 mức giá khác. Mức giá này được tính như thế nào còn phụ thuộc vào phần lớn sự điều chỉnh của ủy ban chứng khoán quốc gia.

Giá trần chứng khoán là gì?

Giá trần (còn được gọi là Price Ceiling) là mức giá cao nhất của 1 phiên giao dịch mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua, bán. Và dù nhà đầu tư có muốn mua với 1 mức giá cao hơn với giá trần thì cũng sẽ không được khớp lệnh.

Cách tính giá trần như thế nào?

Giá trần trong chứng khoán thường được tính dựa theo mức giá tham chiếu và biên độ dao động của các sở giao dịch. Dưới đây là công thức tính chính xác nhất:

Giá trần = Giá tham chiếu x (1 + Biên độ giao động)

Trong đó:

Biên độ dao động: là 1 thuật ngữ đại diện cho phần trăm (%) giá cổ phiếu có thể tăng, giảm tại một phiên giao dịch bất kỳ. Hay nói đơn giản hơn giá trần trong một phiên giao dịch sẽ bằng mức giá tham chiếu cộng trừ với biên độ dao động.

Với một số sàn sẽ có quy định biên độ giao động khác nhau như: với sàn HOSE là 7%, sàn HNX là 10% và sàn UPCOM 15%.

>> Tham khảo: Giá trần là gì? Phân biệt về giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

Đặc điểm của giá sàn trong chứng khoán

Đặc điểm của giá sàn trong chứng khoán

Đặc điểm của giá sàn trong chứng khoán

Các đặc điểm của giá sàn trong chứng khoán:

Là một hình thức hạn chế, mỗi sàn cung cấp giới hạn cho một hoạt động hay giao dịch cụ thể mà sàn đó cần phải tuân thủ. Sàn nhà có chức năng giới hạn phía dưới, trong khi đó trần nhà biểu thị giới hạn trên. Hoạt động có thể được chỉ định ở bất kỳ đâu từ giới hạn thấp hơn đến giới hạn cao, nhưng không được coi là chấp nhận được nếu mà nó giảm xuống dưới mức sàn hay vượt quá mức trần.

Trần là giới hạn trên có thể được áp dụng cho những khía cạnh khác nhau trong giao dịch tài chính. Chúng thường được áp dụng cho các yếu tố như: lãi suất, thời gian khấu hao hay số dư nợ gốc. Trần nhà được sử dụng để kiểm soát những rủi ro. Thí dụ: từ quan điểm của người cho vay thì chúng có thể được sử dụng để kiểm soát các rủi ro vỡ nợ của con nợ.

Cách tính giá sàn trong chứng khoán

Cách tính giá sàn trong chứng khoán:

Cách tính giá sàn trong chứng khoán

Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ dao động)

Trong đó:

Giá tham chiếu chính là mức giá đóng cửa của ngày giao dịch hôm trước. Mỗi sàn giao dịch có một cách tính giá tham chiếu khác nhau:

Sàn HOSE: Giá tham chiếu của chứng chỉ quỹ, cổ phiếu đang giao dịch chính là giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó gần nhất (trừ những trường hợp đặc biệt).

Sàn HNX: Giá tham chiếu là mức giá đóng của ngày giao dịch liền kề trước đó (trừ những trường hợp đặc biệt).

Sàn UPCOM: Giá tham chiếu là mức giá bình quân gia quyền của các giá giao dịch đã được thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch trước đó gần nhất (trừ các trường hợp đặc biệt).

Biên độ dao động là số phần trăm của giá cổ phiếu tăng hoặc giảm trong 1 phiên giao dịch. Trong chứng khoán, mỗi  sàn giao dịch sẽ có các quy định riêng về biên độ dao động.

Ví dụ:

Ngày 9/06/2022, mã cổ phiếu P có giá tham chiếu được niêm yết trên sàn HOSE là 70.0 (tương đương 70.000đ/cổ phiếu). Biên độ dao động là 6%. Như vậy, giá sàn của cổ phiếu P được tính:

Giá sàn = 70.0 x (100% – 6%) = 65.8 (tương đương 65.800đ/cổ phiếu) 

Cách đọc bảng giá sàn trong chứng khoán

Trên bảng giá của sàn HOSE,  sàn HNX giá sàn chứng khoán được nhận diện bởi màu xanh da trời.

Ngoài ra, các công ty chứng khoán còn có quy định mức độ tăng hoặc giảm dựa trên sắc độ xanh hay đỏ. Nếu cổ phiếu tăng thì màu xanh càng đậm và ngược lại, khi cổ phiếu giảm thì màu đỏ càng đậm. Bên cạnh đó, giá sàn được thêm ký hiệu FL (Floor), giá trần được thêm ký hiệu CE (Celling).

Phân biệt giá trần và giá sàn trong chứng khoán

Phân biệt giá trần và giá sàn chứng khoán

Phân biệt giá trần và giá sàn chứng khoán

Khái niệm:

– Giá trần chính là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

– Giá sàn chứng khoán được coi là mức giá thấp nhất mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Công thức tính giá trần, giá sàn chứng khoán:

– Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + biên độ dao động).

– Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – biên độ dao động).

Quy định về màu sắc:

– Trên bảng giá giá trần được hiển thị bằng màu tím.

– Trên bảng giá sàn được thể hiện bằng màu xanh da trời.

Giá sàn chứng khoán là 1 trong những chỉ số cơ bản, quan trọng trên bảng giá chứng khoán mà các nhà đầu tư cần nắm được. Hy vọng rằng, qua bài viết mà FTV về Giá sàn là gì? này, nhà đầu tư cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách tính giá sàn như thế nào và có thể phân biệt được sự khác nhau giữa giá sàn, giá trần.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

FTV

Trong những năm gần đây tại Việt Nam thị trường chứng khoán vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn cùng với yếu tố khác nhau. Nếu bạn đang muốn thử sức với chứng khoán mà đang còn lo ngại vì kinh nghiệm chưa có nhiều thì hãy liên hệ với FTV chúng tôi. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia uy tín giàu kinnh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính tư vấn về cách phòng tránh rủi ro, đầu tư đem lại lợi nhuận cao.

Đến với FTV, nhà đầu tư sẽ được tư vấn và cập nhật những thông tin mới nhất về biến động thị trường thông qua bảng số liệu và phân tích thị trường. Đồng thời, còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí các tài iệu tham khảo như: biểu đồ, bảng thống kê thị trường cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về Giá sàn là gì? hoặc muốn biết thêm các thông tin chi tiết, hãy liên hệ qua số HOTLINE 0983 668 883 của Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận