VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Giá trị chứng khoán quyền là gì? Những điều cần biết

Trên thị trường chứng khoán, ngoài chứng khoán cơ sở thì nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến giá trị của chứng khoán quyền. Bởi chứng quyền cũng đang là một sản phẩm đầu tư hấp dẫn, thu hút được nhiều nhà đầu tư. Vậy giá trị chứng khoán quyền là gì? và giá chứng khoán quyền được tính thế nào. Hãy cùng FTV tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Chứng khoán quyền là gì?

Chứng khoán quyền là gì?

Chứng khoán quyền là gì?

Chứng khoán quyền (còn gọi là chứng quyền) là một loại chứng khoán cho phép người sở hữu nó có quyền giao dịch mua hoặc bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó tại mức giá đã được xác định trước đó hoặc mua bán với mức giá hiện tại hoặc trước thời điểm thời điểm đã được ấn định.

Chứng quyền có đảm bảo là gì

Chứng quyền có đảm bảo là loại chứng quyền được đảm bảo bởi tổ chức phát hành và phương thức đảm bảo đó chính là bên công ty phát hành sẽ mua lại những chứng khoán cơ sở trên thị trường.

Chứng quyền được phân làm 2 loại, bao gồm: 

 • Chứng quyền mua: nhằm thu lợi nhuận dựa trên sự tăng giá của những loại chứng khoán cơ sở
 • Chứng quyền bán: Nhằm thu lợi dựa trên chiều giảm giá của chứng khoán cơ sở

Do vậy mọi người có thể hiểu chứng khoán chứng quyền chính là không sở hữu loại cổ phiếu mà chỉ mua chứng nhận có sở hữu cổ phiếu đó. Và sẽ dựa trên sự tăng giá hoặc giảm giá của chứng khoán cơ sở để thu về lợi nhuận. Đồng thời giá trị thanh khoản sẽ còn phụ thuộc vào bên phát hành chứng quyền. Đối với các chứng quyền có đảm bảo thì sẽ có tính thanh khoản cao hơn. Hiện nay ở Việt Nam mới triển khai loại chứng quyền mua, chưa có chứng quyền bán. Những người sở hữu chứng quyền mua, sau một thời gian nếu giá tăng lên nhiều so với giá thực hiện mua thì sẽ có lời còn nếu như giá giảm thấp hơn so với giá thực hiện thì được xem là chứng quyền lỗ.

Ưu điểm và hạn chế khi mua chứng khoán quyền?

Ưu điểm và hạn chế khi mua chứng khoán quyền?

Ưu điểm và hạn chế khi mua chứng khoán quyền?

Ưu điểm của chứng khoán quyền

Đối với chứng khoán quyền sẽ có các ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Với chứng khoán quyền nhà đầu tư có thể đặt lệnh cắt lỗ: Khi mua giá cao nhưng nếu thấy giá có xu hướng đi xuống trước ngày đáo hạn thì có thể đặt lệnh giao dịch cắt lỗ tại một thời điểm bất kỳ. Việc này giúp giảm thiểu khả năng rủi ro cho các nhà đầu tư.
 • Đầu tư vốn ít và khả năng sinh lời cao: Nhà đầu tư không cần mua cổ phiếu nhưng có ngay hình thức đầu tư thu về lợi nhuận như cổ phiếu.
 • Đòn bẩy cao: là những gì mà nhà phát hành chứng quyền đã cấp cho nhà đầu tư, đây chính là cơ hội giúp bạn mua 1 mà lời 10 nhanh chóng.
 • Được đảm bảo tính thanh khoản nếu như chọn mua chứng quyền có đảm bảo
 • Phương thức giao dịch linh hoạt: Nhà đầu tư có thể dùng chính tài khoản giao dịch chứng khoán của mình để giao dịch trên sàn chứng khoán
 • Giao dịch chứng khoán quyền không cần phải thực hiện ký quỹ

Hạn chế của chứng khoán quyền

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời thì chứng khoán quyền không hoàn toàn phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, bởi nó còn rất nhiều hạn chế:

 • Rủi ro từ đòn bẩy cao: Đòn bẩy của chứng quyền sẽ cao hơn rất nhiều so với trái phiếu hay cổ phiếu…vậy nên một khi thua lỗ thì tỷ lệ tổn thất sẽ rất lớn.
 • Thời gian đầu tư vào chứng quyền tương đối ngắn: Khoảng thời gian đầu tư từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định của mỗi nhà phát hành, vậy nên bản thân các nhà đầu tư khi đến đáo hạn sẽ cần cân nhắc nên giữ hay bán chứng khoán quyền lại cho bên phát hành.
 • Lợi nhuận phụ thuộc rất nhiều vào thời gian nắm giữ chứng quyền: Bởi nếu như trong thời gian dài thì thị trường sẽ có những biến động mạnh, giá chứng quyền cũng biến động và có khả năng tăng cao, ngược lại trong thời gian ngắn thì giá chứng quyền biến động thấp do tài sản cơ sở biến động thấp.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán quyền có đảm bảo cho người mới

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán quyền có đảm bảo cho người mới

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán quyền có đảm bảo cho người mới

Với nhà đầu tư mới khi tham gia đầu tư chứng quyền sẽ gặp nhiều khó khăn, do nắm bắt thông tin chưa đầy đủ. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách đầu tư chứng quyền có đảm bảo cho các nhà đầu tư.

Cách mua chứng quyền

Dưới đây là 2 cách mua chứng quyền cơ bản mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Cách 1: Mua chứng quyền tại thị trường sơ cấp, ngay sau khi công ty phát hành chào bán các sản phẩm trên thị trường. Hoạt động giao dịch mua sẽ được thực hiện giữa nhà đầu tư và công ty phát hành. Người mua cần điền thông tin vào form đăng ký theo mẫu quy định của các doanh nghiệp chứng khoán phát hành.
 • Cách 2: Giao dịch tại thị trường thứ cấp, sau khi chứng khoán quyền có đảm bảo được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HoSE. Nhà đầu tư mua chứng quyền được chuyển nhượng từ các nhà đầu tư khác sở hữu chứng khoán quyền có đảm bảo. Khi đó, bạn chỉ cần có tài khoản giao dịch chứng khoán để tiến hành giao dịch và thao tác đặt lệnh trực tuyến tiện lợi.

Lưu ý: Theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước thì nhà đầu tư chỉ có thể mua chứng quyền Mua và không thể mua chứng quyền Bán.

Cách tính giá chứng khoán quyền

Giá phát hành của chứng quyền được các doanh nghiệp chứng khoán xác định. Mức giá của chứng quyền thường khá thấp và thấp hơn nhiều so với giá của chứng khoán cơ sở. Cụ thể như sau:

Vào ngày đáo hạn của chứng quyền, nếu như giá thanh toán của chứng khoán cơ sở cao hơn giá thực hiện của chứng khoán quyền nhà đầu tư sẽ nhận được một phần chênh lệch bằng tiền. Tại đó: Giá thanh toán sẽ được xác định bằng bình quân của giá chứng khoán cơ sở trong 5 ngày giao dịch gần nhất (sẽ không bao gồm ngày đáo hạn chứng khoán quyền).

Số tiền thanh toán mà nhà đầu tư sẽ nhận được:

Tiền thanh toán cho chứng quyền = (Giá thanh toán – Giá thực hiện)/ Tỷ lệ chuyển đổi

Giá trị của chứng quyền có đảm bảo khi chưa đến ngày đáo hạn thì sẽ được xác định như sau:

Giá trị chứng quyền có đảm bảo = Giá trị nội tại + Giá trị thời gian nắm giữ

Trong đó:

 • Giá trị nội tại: chính là khoảng chênh lệch giữa giá chứng khoán cơ sở với mức giá thực hiện. Giá trị này sẽ gây ảnh hưởng bởi sự chênh lệch và biến động của chứng khoán cơ sở. Do vậy, chỉ các chứng quyền có lãi thì mới có giá trị nội tại dương.
 • Giá trị thời gian nắm giữ: chính là chênh lệch của giá chứng quyền có đảm bảo với giá trị nội tại. Thời gian nắm giữ chứng quyền càng dài và càng gần ngày đáo hạn thì giá trị này sẽ càng lớn.

Xác định thời gian đáo hạn của chứng quyền

Ngày đáo hạn chứng quyền chính là ngày cuối cùng mà chủ sở hữu chứng khoán quyền được phép thực hiện chứng quyền. Thời hạn chứng quyền tối thiểu là 3 tháng và tối đa lên đến 24 tháng kể từ ngày phát hành. Do vậy, thời gian đáo hạn của chứng quyền sẽ được xác định bởi công ty phát hành và theo chiến lược phân bổ riêng.

Phí giao dịch chứng quyền

Tham gia vào đầu tư chứng quyền, nhà đầu tư sẽ không cần ký quỹ đảm bảo như hình thức giao dịch chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, sẽ cần thanh toán khoản một phí giao dịch chứng quyền cho sàn. Ở những công ty chứng khoán khác nhau thì mức phí giao dịch sẽ có các quy định riêng. Nhà đầu tư cũng cần cập nhật phí giao dịch trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Mức phí giao dịch của chứng quyền sẽ được xác định bởi: Tổng giá trị của giao dịch (Cổ phiếu, chứng quyền, chứng chỉ quỹ) trong ngày và theo mức biểu phí giao dịch hiện hành.

Kinh nghiệm mua chứng khoán quyền cho nhà đầu tư mới

Kinh nghiệm mua chứng khoán quyền cho nhà đầu tư mới

Kinh nghiệm mua chứng khoán quyền cho nhà đầu tư mới

Thị trường chứng khoán quyền đa dạng, có rất nhiều cơ hội đầu tư sinh lời nhưng cũng có những điểm quan trọng mà nhà đầu tư cần cân nhắc để đảm bảo giao dịch mua bán. Dưới đây là một vài kinh nghiệm mua chứng quyền hiệu quả cho nhà đầu tư mới:

Xác định rõ ràng mục tiêu khi đầu tư chứng quyền

Nhà đầu tư cần xác định được mục tiêu đầu tư chứng quyền nhằm: Nhằm tạo lợi nhuận hay phòng ngừa những rủi ro đầu tư chứng khoán. 

Trường hợp nhà đầu tư tạo lợi nhuận: Số lượng chứng quyền mua sẽ lớn, xem xét giá chứng quyền, đánh giá cơ hội gia tăng giá trị nội tại để chọn chứng quyền cùng với mã chứng khoán cơ sở để phù hợp đầu tư sinh lời.

Trường hợp phòng ngừa rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu: Nhà đầu tư rút một phần nguồn vốn để đảm bảo được an toàn tài chính và sử dụng mua chứng quyền với mã chứng khoán tương ứng. Cách này sẽ giúp cho nhà đầu tư hạn chế các rủi ro thua lỗ lớn với mã cổ phiếu cơ sở, tuy nhiên vẫn có cơ hội thu được lợi nhuận lớn từ sự tăng giá của cổ phiếu trên thị trường.

Tính đòn bẩy của loại chứng quyền đảm bảo

Tính đòn bẩy sẽ cho phép nhà đầu tư chứng quyền thu lại mức lợi nhuận lớn nhưng cũng là con dao 2 lưỡi với mức rủi ro cao. Công cụ đòn bẩy của chứng quyền có đảm bảo sẽ cao hơn nhiều so với chứng khoán cơ sở.Vì thế, tỷ lệ thua lỗ hoặc lãi cũng tỷ lệ thuận với nhau. Nhà đầu tư cần chấp nhận rủi ro từ các công cụ đòn bẩy chứng quyền.

Vòng đời của chứng quyền có đảm bảo

Thời gian tồn tại hay còn gọi vòng đời của chứng quyền có đảm bảo sẽ được quy định trước bởi doanh nghiệp phát hành. Thông tin về vòng đời của chứng quyền sẽ được thông báo trong mỗi đợt phát hành. Vòng đời tối thiểu sẽ là 3 tháng và tối đa 24 tháng. Thời gian của vòng đời càng dài thì cơ hội đầu tư chứng khoán quyền sinh lời càng lớn.

Sau thời gian đáo hạn thì chứng quyền có đảm bảo sẽ không còn giá trị. Do vậy, nhà đầu tư cần xem xét thông tin vòng đời của chứng quyền có đảm bảo để lựa chọn làm sản phẩm phù hợp, đầu tư theo kế hoạch và chiến lược.

Hiểu về giá và những yếu tố liên quan đến giá chứng quyền

Nhà đầu tư cần nhận diện được những yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng quyền để có thể đánh giá cơ hội đầu tư. Hiện nay, giá chứng quyền cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: thời gian đáo hạn, giá tài sản cơ sở, biến động thị trường, lãi suất và cổ tức. 

Các yếu tố biến động tăng giảm sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng giảm giá của chứng quyền. Nhà đầu tư cần hiểu về thị trường và tìm hiểu thông tin cơ bản của giá chứng quyền để đánh giá và đưa ra giải pháp, chiến lược đầu tư phù hợp.

Kết luận

Với những thông tin về giá trị chứng khoán quyền mà FTV chia sẻ trên đây hy vọng mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích nhất, từ đó giúp việc đầu tư vào chứng quyền được hiệu quả hơn. Đối với sản phẩm chứng quyền thì có thể xem đây là một trong các công cụ đầu tư khá hữu hiệu, hiện ở nước ngoài được nhiều người đầu tư.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

FTV là một trong những công ty dịch vụ tài chính uy tín và chất lượng tại Hà Nội, có tốc độ phát triển nhanh nhất. Để trở thànhđơn vị tư vấn uy tín hàng đầu, FTV đang tập trung mang những giá trị cốt lõi hướng đến mục tiêu chung của cộng đồng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế thông qua những giao dịch đầu tư chất lượng. Dịch vụ đầu tư chứng khoán này sẽ hướng đến tương lai trên tinh thần hoạt động kinh doanh không ngừng khám phá và đổi mới.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về giá trị chứng khoán quyền là gì? hoặc muốn biết thêm những thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay đến số HOTLINE 0983 668 883 của Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận