VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Ebit là gì? Ý nghĩa, cách tính và ứng dụng của chỉ số Ebit

Bất cứ ai tham gia đầu tư chắc cũng không còn xa lạ với Ebit - một trong những chỉ số tài chính quan trọng, giúp các nhà giao dịch có thể so sánh được mức thu nhập của các doanh nghiệp khi có cùng một mức thuế và không có các khoản về chi phí lãi vay. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về chỉ số Ebit là gì, công thức tính, ý nghĩa và các ứng dụng của chỉ số này trong đầu tư. Hãy cùng theo dõi bài viết của FTV chúng tôi để hiểu thêm về chỉ số này nhé.

Chỉ số Ebit là gì?

ebit-la-giTìm hiểu về khái niệm của chỉ số Ebit trong đầu tư

Trong tiếng Anh, Ebit chính là từ viết tắt của cụm từ "Earnings Before Interest and Taxes", với ý nghĩa là lợi nhuận trước lãi vay và thuế. Có nghĩa là tất cả các khoản lợi nhuận của doanh nghiệp, công ty trước khi tính toán tiền lãi vay và thuế thu nhập.

Trong thị trường hiện nay, ngoài chỉ số Ebitda và các chỉ số tài chính khác thì có thể nói Ebit cũng là một trong những chỉ số được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm khi muốn đánh giá tình hình kinh doanh và các tiềm năng của các doanh nghiệp trong tương lai hay dùng chỉ số này để so sánh các doanh nghiệp với nhau. Từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp hơn.

Công thức tính chỉ số Edit

Đây là một trong những chỉ số tài chính được sử dụng khá phổ biến trong đánh giá tiềm năng doanh nghiệp, cách tính cũng vô cùng đơn giản và chủ yếu được tính dựa trên ba công thức như sau: 

Ebit = Tổng số doanh thu + Chi phí hoạt động doanh nghiệp

Ebit = Thu nhập sau thuế + Thu nhập doanh nghiệp + Chi phí lãi vay

Ebit = Lợi nhuận trước thuế + Chi phí lãi vay của doanh nghiệp

Để giúp các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về công thức chỉ số này, chúng tôi đưa ra một ví dụ cụ thể như sau: 

Một công ty A có tổng doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh là 100 tỷ đồng. Chi phí hoạt động khoảng là 50 tỷ đồng và chi phí lãi vay là khoảng 1 đồng. Thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 9,8 tỷ đồng. Khi đó: Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế - Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) = 49 - 9,8 = 39,2 đồng. 

ebit-la-giCông thức tính chỉ số Ebit

Như vậy, chỉ số Ebit sẽ được tính theo công thức sau: 

Ebit = Tổng thu nhập - Chi phí hoạt động = 100 - 50= 50 tỷ đồng. 

Hoặc Ebit = Lợi nhuận trước thuế + Chi phí lãi vay = 49 + 1 = 50 tỷ đồng. 

Hoặc Ebit = Lợi nhuận sau thuế + Thu nhập doanh nghiệp + Chi phí lãi vay = 39,2 + 9,8 + 1 = 50 tỷ đồng. 

Ý nghĩa của chỉ số Edit

ebit-la-giNhững ý nghĩa quan trọng của chỉ số Ebit

Với bất kỳ một chỉ số tài chính nào đó cũng mang đến những ý nghĩa nhất định đối với các doanh nghiệp, công ty cũng như nhà đầu tư khi muốn có cái nhìn khách quan về tình hình hoạt động và tiềm năng phát triển của công ty, thế nên chỉ số Edit này cũng vậy.

Ý nghĩa của chỉ số Ebit có thể hiểu như sau: 

- Việc chỉ số Ebit loại bỏ đi thuế thu nhập và chi phí lãi vay sẽ đưa các doanh nghiệp, công ty về cùng với một quy chuẩn để dễ dàng đánh giá và so sánh.

- Chỉ số Ebit được sử dụng để đánh giá khả năng của công ty trong việc tạo ra lợi nhuận, công ty hoạt động có sinh lời hay không hoặc có đủ khả năng để thanh toán “gánh nặng nợ nần” cũng như có thể duy trì và phát triển cho các kế hoạch trong tương lai hay không.

- Chỉ số này thường được các nhà đầu tư áp dụng trong việc so sánh hai hoặc nhiều doanh nghiệp công ty trong cùng một lĩnh vực hoạt động nhưng lại có mức thuế thu nhập khác nhau. 

Việc sử dụng chỉ số Ebit lợi nhuận trước thuế và lãi vay sẽ giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn thật sự khách quan về hiệu suất hoạt động và tiềm năng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp, công ty.

Vậy ứng dụng của chỉ số Ebit trong đầu tư như thế nào?

Bởi vì những ý nghĩa mà chỉ số Ebit này mang lại, thường được ứng dụng trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Những ứng dụng của chỉ số Ebit trong đầu tư có thể kể đến là tính toán Ebit Margin, mô hình Dupont năm nhân tố, tính toán khả năng thanh toán lãi vay, tính chỉ số EV/Ebit. Cụ thể hơn là trong các ứng dụng đó, các nhà đầu tư có thể tham khảo những thông tin phía dưới nhé.

1. Ebit được sử dụng để tính toán chỉ số Ebit Margin

Đây là hệ số biên của lợi nhuận trước thuế và chi phí lãi vay. Chỉ số Ebit Margin được sử dụng để so sánh tình hình của một doanh nghiệp qua từng năm hoặc doanh nghiệp này so với các doanh nghiệp khác trong cùng ngành, lĩnh vực kinh doanh. 

Ebit Margin sẽ được tính theo công thức sau đây:

ebit-la-giCông thức tính Ebit Margin

Ebit Margin = Chỉ số Ebit / Doanh thu thuần

Một doanh nghiệp được xem là có tình hình kinh doanh tốt khi chỉ số Ebit Margin luôn giữ ở mức tối thiểu là 15% và duy trì đều đặn qua các năm. Khi đó chỉ số Ebit margin mà càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đó đang “ăn nên làm ra”.

2. Mô hình Dupont năm nhân tố

Ứng dụng tiếp theo của chỉ số Edit trong đầu tư là sử dụng để tính toán trong mô hình Dupont năm nhân tố. Đây là một trong số các mô hình được rất nhiều nhà đầu tư dùng để phân tích về những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, công ty.

Hầu hết những nhà đầu tư đều biết rằng: Các chỉ số tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty là chỉ số ROE mang ý nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên vốn của chủ sở hữu.

Trong khi đó, chỉ số ROE lại chịu ảnh hưởng của năm yếu tố bao gồm: Hệ số gánh nặng của thuế, hệ số gánh nặng của lãi vay, chỉ số Ebit Margin, doanh thu thuần trên tổng tài sản trung bình và tài sản bình quân trên vốn chủ sở hữu bình quân. Có thể hiểu cụ thể như sau: 

+ Hệ số gánh nặng thuế 

Hệ số gánh nặng của thuế = Lợi nhuận sau thuế / Lợi nhuận trước thuế 

Hệ số này thường thể hiện mức thuế mà các doanh nghiệp đang phải nộp cho Nhà nước. Các doanh nghiệp, công ty sẽ đưa ra những chính sách để có thể tối ưu hóa mức thuế phải gánh chịu.

+ Hệ số gánh nặng lãi vay

Hệ số gánh nặng của lãi vay =  Lợi nhuận trước thuế / Chỉ số Ebit 

Hệ số gánh nặng lãi vay càng cao chứng tỏ doanh nghiệp càng ít nợ nần, rủi ro của các cổ đông cũng sẽ càng thấp. Hệ số gánh nặng lãi sẽ đạt giá trị cao nhất khi nó bằng 01. 

ebit-la-giỨng dụng của chỉ số Ebit

+ Ebit Margin

Đây là chỉ số biên của hệ số biên của lợi nhuận trước thuế và chi phí lãi vay.

+ Số doanh thu thuần của doanh nghiệp / Tổng tài sản bình quân

Việc nhà đầu tư tính toán doanh thu thuần trên tổng tài sản bình quân sẽ giúp đánh giá được mức độ sử dụng tài sản của doanh nghiệp, biết được 1 đồng tài sản có thể tạo ra được bao nhiêu đồng doanh thu. Khi đó, tỷ lệ doanh thu thuần trên tổng tài sản bình quân càng cao sẽ chứng tỏ doanh nghiệp đó đang làm ăn có hiệu quả.

+ Tài sản bình quân chia cho số vốn chủ sở hữu bình quân

Tài sản bình quân trên vốn chủ sở hữu bình quân cũng là một trong năm yếu tố cấu thành nên chỉ số ROE. Chỉ số ROE này còn được hiểu là đòn bẩy tài chính. Chỉ số đòn bẩy tài chính mà càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đang vay vốn bên ngoài nhiều để tổ chức hoạt động kinh doanh.

3. Giúp tính toán được khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp, công ty

Thông qua khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp, công ty mà các nhà đầu tư có thể biết được lợi nhuận thu về của doanh nghiệp có đủ để thanh toán các khoản nợ hay không. Khả năng thanh toán lãi vay sẽ được tính theo công thức như sau:

Khả năng thanh toán lãi vay = Chỉ số Ebit / Chi phí lãi vay

Chỉ số này có khả năng thanh toán lãi vay cao, chứng tỏ doanh nghiệp đang có đủ khả năng để trả các khoản nợ của mình.

4. Chỉ số EV/Ebit 

Đây là một trong những chỉ số dùng để đánh giá doanh nghiệp, công ty trong quá trình đầu tư cổ phiếu của các nhà như thế nào? Trong đó EV được coi là giá trị doanh nghiệp được tính bằng công thức sau: 

EV = (Giá cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu đang lưu hành) + Vay ngắn hạn và dài hạn + Lợi ích cổ đông thiểu số + Giá trị thị trường của cổ phiếu ưu đãi - Tiền và các khoản tương đương như tiền

Chỉ số EV/Ebit này giúp các nhà đầu tư có thể biết được thời gian để thu hồi vốn từ việc mua lại doanh nghiệp trong điều kiện không thay đổi. Như vậy, EV/EBit mà có giá trị càng thấp sẽ càng có lợi cho các nhà đầu tư hơn.

Kết luận

Như vậy, trên đây FTV chúng tôi đã cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin cần thiết về chỉ số Ebit là gì, cách tính và ý nghĩa cũng như các ứng dụng của chỉ số này trong đầu tư. Chỉ số Ebit giúp các nhà đầu tư có thể đánh giá được đúng tình hình của doanh nghiệp và những tiềm năng phát triển trong tương lai của các doanh nghiệp, công ty đó. Vì vậy nếu là một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, các bạn đừng quên áp dụng những kiến thức của chỉ số Ebit này để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn luôn luôn gặp may mắn và sinh lời từ tài khoản đầu tư của mình.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công Nghệ FTV là một đơn vị tư vấn kiến thức về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

ebit-la-giFTV tư vấn kiến thức đầu tư chứng khoán

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán hiện tại vẫn luôn được đánh giá cao, bởi vì đây là một trong những kênh đầu tư tài chính hấp dẫn bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Thế nên sức hút của chứng khoán vẫn luôn khiến rất nhiều người quan tâm và muốn thử sức, tham gia vào lĩnh vực này.

Là những “chiến binh mới”, các bạn chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực này, các bạn mong muốn có thể bắt tay ngay vào đầu tư chứng khoán mà chưa biết tìm kiếm ở đâu thì có thể liên hệ ngay với FTV. Công ty FTV chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn kiến thức cho các bạn ngay lập tức và 24/7 về các phương pháp đầu tư có lời hiệu quả và cách để có thể giúp phòng ngừa rủi ro trong đầu tư.

Không những thế, đội ngũ tư vấn của FTV còn sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về mọi biến động và những thay đổi của thị trường chứng khoán thông qua các thông số phân tích và thống kê.

Ngoài ra, FTV cũng cung cấp thêm cho bạn các tài liệu tham khảo bổ ích trong đầu tư chứng khoán như các loại biểu đồ, số liệu và tài liệu thống kê thị trường. Chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn về những phương thức để có thể giao dịch từng loại cổ phiếu,các loại hàng hóa phái sinh hiệu quả nhất. Nếu các bạn cần liên hệ với FTV để giải đáp những thắc mắc liên hệ ngay với chúng tôi đến Hotline 0983 668 883 hoặc qua website ftv.com.vn 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chỉ số Ebit là gì. FTV hy vọng rằng, nội dung của bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, ý nghĩa và có thể vận dụng chỉ số này để có thể đầu tư hiệu quả nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận