VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Mô hình phân tích tài chính Dupont là gì

Mô hình Dupont là mô hình kĩ thuật được sử dụng để phân tích mối liên hệ giữa các chỉ tiêu tài chính. Từ đó giúp các nhà phân tích có thể phát hiện ra những nhân tố đang làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu phân tích theo một trình tự nhất định. Vậy khái niệmmô hình phân tích Dupont là gì, công thức tính và ứng dụng như thế nào hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chuyên mục kiến thức.

mo-hinh-dupontTìm hiểu về khái niệm mô hình Dupont

Mô hình Dupont phân tích chứng khoán là gì?

Mô hình Dupont hay phương thức phân tích các đoạn trong tiếng anh được gọi là Dupont Analysis hay Dupont model. 

Mô hình phân tích Dupont này là kỹ thuật có thể được sử dụng để phân tích khả năng sinh lời của một doanh nghiệp, công ty bằng các công cụ quản lý hiệu quả trong truyền thống.

Mô hình này thường tích hợp rất nhiều yếu tố của báo cáo kết quả kinh doanh với bảng cân đối kế toán. Với phương pháp này, các nhà phân tích và các nhà đầu tư sẽ nhận biết được các nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng tốt hay xấu trong hoạt động của doanh nghiệp, công ty.

Bản chất của phương pháp phân tích Dupont là tách một số tổng hợp phản ánh sức sinh lời của doanh nghiệp như tổng thu nhập trên tài sản ROA, tổng thu nhập sau thuế trên số vốn của chủ sở hữu với chỉ số ROE thành tích số của chuỗi các tỷ số với mối quan hệ nhân quả với nhau. Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư phân tích sức ảnh hưởng của các tỷ số đối với tỷ số tổng hợp.

Những ứng dụng của mô hình phân tích Dupont

- Mô hình Dupont có thể được sử dụng bởi bộ phận thu mua và bộ phận bán hàng để khảo sát và giải thích kết quả của thu nhập sau thuế trên vốn chủ sở hữu và thu nhập trên tài sản của doanh nghiệp, công ty.

- So sánh với những đơn vị khác cùng ngành nghề kinh doanh với doanh nghiệp.

- Có thể giúp phân tích được những thay đổi thường xuyên theo thời gian.

- Cung cấp những kiến thức căn bản nhằm tác động đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty.

- Mô hình Dupont cho các nhà phân tích thấy sự tác động của việc chuyên nghiệp hóa chức năng mua hàng.

mo-hinh-dupontCác ứng dụng nổi bật của mô hình Dupont

Các bước thực hiện trong phương pháp phân tích Dupont

- Mô hình này giúp thu thập số liệu kinh doanh từ bộ phận tài chính

- Giúp tính toán, bằng cách sử dụng bảng tính

- Đưa ra các kết luận để có thể kinh doanh và vận hành bộ máy tốt hơn

- Nếu kết quả của phân tích xem xét thấy không chân thực, kiểm tra số liệu và tính toán lại

- Điều kiện áp dụng phương pháp phân tích này cần số liệu kế toán đáng tin cậy.

Những ưu và nhược điểm của phân tích Dupont

Về ưu điểm

Mô hình Dupont giúp phân tính, tính toán đơn giản: Đây là một công cụ rất tốt để cung cấp những thông tin và đánh giá cơ bản giúp tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, công ty.

Mô hình Dupont có thể dễ dàng kết nối với các chính sách đãi ngộ đối với nhân viên.

mo-hinh-dupontƯu điểm của mô hình Dupont

Có thể được sử dụng để thuyết phục các cấp quản lý thực hiện một vài bước cải tổ nhằm chuyên nghiệp hóa chức năng thu mua và bán hàng.

Nhiều khi điều cần làm trước tiên là nên nhìn vào thực trạng của doanh nghiệp, công ty. Thay vì tìm cách thôn tính doanh nghiệp khác nhằm tăng thêm thu nhập và hưởng lợi nhờ quy mô, để bù đắp khả năng sinh lời yếu kém.

Hạn chế của phương pháp phân tích mô hình Dupont

- Tuy dựa vào số liệu kế toán cơ bản nhưng có thể không đáng tin cậy.

- Mô hình này không bao gồm chi phí vốn.

- Còn mức độ tin cậy của mô hình Dupont thường phải phụ thuộc hoàn toàn vào giả thuyết và số liệu đầu vào.

Công thức tính mô hình Dupont

Dưới góc độ của nhà đầu tư cổ phiếu, một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất là hệ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE. Giá vốn của chủ sở hữu là một phần của tổng nguồn vốn hình thành nên tài sản, vì vậy sẽ phụ thuộc vào hệ số lợi nhuận trên tổng tài sản. Mối quan hệ này được thể hiện bằng công thức tính ROE với mô hình Dupont như sau:

 

mo-hinh-dupontCông thức tính mô hình Dupont

Trên cơ sở nhận biết 03 nhân tố trong doanh nghiệp có thể áp dụng một số biện pháp để làm tăng chỉ số ROE như sau:

- Tác động tới cơ cấu tài chính của các doanh nghiệp, công ty thông qua việc điều chỉnh tỷ lệ nợ do vay và tỷ lệ vốn của chủ sở hữu sao cho phù hợp với năng lực hoạt động.

- Giúp tăng hiệu suất sử dụng tài sản, nâng cao số vòng quay của tài sản như thông qua việc vừa tăng quy mô về doanh thu thuần, vừa sử dụng tiết kiệm và hợp lý về cơ cấu của tổng tài sản.

- Doanh nghiệp cần phải tăng doanh thu và giảm chi phí, đồng thời nâng cao chất lượng của sản phẩm.

- Từ đó tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp, công ty.

Ví dụ về công thức Dupont:

Các số liệu sau đây liên quan đến một công ty A

Phân tích mô hình Dupont cơ bản được thực hiện theo cách tiếp cận như sau:

ROE = Thu nhuận ròng / Doanh thu x Doanh thu / Tổng tài sản bình quân x Tổng tài sản bình quân / Tổng vốn chủ sở hữu bình quân

=> ROE = 0,05 x 1,83 x 1,50

=> ROE = 12,50%

Dựa trên phép tính Dupont đơn giản cho biết rằng chỉ số ROE được đóng góp phần lớn bởi tỷ suất lợi nhuận ròng. 

Tóm lại, nếu các bạn chỉ nhìn vào khái niệm và công thức ban đầu thì rất khó có thể xác định được chỉ số ROE này thay đổi và phụ thuộc vào những yếu tố nào. Khi áp dụng mô hình Dupont này vào quá trình phân tích, kết hợp với việc so sánh chỉ tiêu của doanh nghiệp thông qua các công ty qua các năm và so sánh của doanh nghiệp với các công ty, doanh nghiệp tiên tiến khác trong ngành. 

Sau đó, phân tích sự tăng trưởng hoặc sự tụt giảm của chỉ số này qua các năm và nhận định vị thế của doanh nghiệp công ty hiện tại trong phạm vi toàn ngành để tìm ra nguyên nhân. Nhờ đó, các nhà đầu tư, nhà quản trị doanh nghiệp có được các quyết định đúng đắn cho hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai.

Kết luận

Như vậy trên đây bài viết về mô hình phân tích Dupont là gì, công thức tính về những ưu nhược điểm của mô hình này. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức trong quá trình đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV là một đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu hiện nay

mo-hinh-dupontLà đơn vị chuyên tư vấn các kiến thức về đầu tư chứng khoán

Tại Việt Nam năm nay thì thị trường đầu tư chứng khoán vẫn luôn là một trong các thị trường đang được đánh giá cao vì là kênh đầu tư tài chính hấp dẫn bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì thế mà sức hút của đầu tư chứng khoán vẫn khiến phần lớn mọi người đang quan tâm và muốn thử sức với lĩnh vực tài chính này.

Vì mới tìm hiểu nên các bạn có thể chưa có kiến thức cũng như kinh nghiệm về chứng khoán. Để có kiến thức giúp các bạn nhanh chóng có thể bắt tay ngay vào đầu tư chứng khoán thì các bạn có thể liên hệ ngay với FTV - Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Công ty chũng tôi sẽ luôn có đội ngũ các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, luôn tận tình tư vấn, giải đáp kiến thức cho các bạn về các phương pháp đầu tư có lời và hướng dẫn các bạn cách làm sao để phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất.

Đội ngũ tư vấn của công ty chúng tôi cũng sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về biến động giá cả và các thay đổi của thị trường chứng khoán thông qua các bảng số liệu thống kê, phân tích và đánh giá chính xác. 

Trên đây là những thông tin về mô hình phân tích Dupont là gì, công thức tính và ưu nhược điểm của mô hình này… FTV hy vọng rằng, nội dung bài viết trên đã giúp cho các bạn, các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về khái niệm và vận dụng mô hình Dupont để có thể đầu tư an toàn và hiệu quả nhất có thể.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận