VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Đường SMA là gì? Cách giao dịch với đường SMA hiệu quả

Đường SMA là một chỉ báo được sử dụng phổ biến trong giao dịch chứng khoán và nó còn được gọi là đường trung bình động giản đơn. Bất kỳ ai tham gia các giao dịch tại thị trường chứng khoán đều biết đến đường SMA nhưng ít ai hiểu rõ về bản chất và cách sử dụng nó. Để hiểu rõ hơn về đường SMA là gì và làm thế nào để sử dụng đường này một cách tối ưu nhất, hãy theo dõi bài biết của chúng tôi dưới đây nhé!

Đường SMA là gì?

Đường SMA là gì?Đường SMA là gì?

Đường SMA có tên tiếng anh đầy đủ là Simple Moving Average, đây được xem là một công cụ chỉ báo giúp cho việc thể hiện những biến động đơn giản liên quan đến giá. Khi các nhà đầu tư mong muốn phân tích kỹ thuật thì đường SMA được xem là công cụ phân tích đơn giản và cơ bản nhất. 

Sau khi các yếu tố bất thường bị loại bỏ thì đường SMA được xem là chỉ số trung bình của mức giá đóng khi thực hiện trong vòng một khoảng thời gian nhất định nào đó. Vì vậy nên khi xem xét những biến đổi có liên quan đến giá thì đường SMA được đánh giá là đem lại hiệu quả nhất.

Ý nghĩa của đường SMA trong thị trường chứng khoán

Đường SMA hỗ trợ người kinh doanh có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất trong giao dịch. Cụ thể đường đóng vai trò quan trọng khi đầu tư chứng khoán như sau:

Xác định xu hướng chung của thị trường

Đường SMA phản ánh xu hướng biến động về giá của cặp tiền tệ trong tương lai, do đó nhà đầu tư có thể dựa vào đó để phân tích và đánh giá thị trường. Từ đó, biết được thời cơ nào nên vào lệnh để kiếm lời.

Người ta chia xu hướng thị trường theo thời gian đó là: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Cụ thể, khi dựa vào đường SMA ta sẽ xác định được xu hướng như sau:

 • Đối với xu hướng thị trường ngắn hạn ta sẽ dùng SMA20. Theo đó, nếu quan sát thấy giá cắt lên đường SMA20 thì lúc này giá đang trong xu hướng tăng ngắn hạn, ngược lại nếu thấy giá cắt xuống đường SMA20 giá sẽ theo xu hướng giảm ngắn hạn.
 • Tương tự đối với thị trường theo thời gian dài hạn và trung hạn các bạn cũng dựa vào SMA để xác định xu hướng như trên.
 • Đường SMA đưa ra kết quả biến động giá tương đối chậm, tuy nhiên chậm mà chắc, chỉ báo này có thể loại trừ được các tín hiệu nhiễu giá hoặc các bẫy khi có sự thay đổi giá đột ngột.

Xác định đường hỗ trợ kháng cự

Đường SMA đóng vai trò chính là đường hỗ trợ và kháng cự. Do đó, tại các điểm tiếp xúc, nhà đầu tư có thể ra quyết định để vào lệnh.

 • Nếu quan sát thấy giá đang nằm trên đường SMA sau đó giảm xuống chạm vào đường SMA và bật lên thì đây chính là điểm hỗ trợ.
 • Ngược lại nếu quan sát thấy giá nằm dưới đường SMA và hồi lên chạm vào đường này bật xuống thì đây chính là điểm kháng cự.

Cách xác định này hoàn toàn có thể áp dụng cho xu hướng thị trường dài hạn, trung hạn, ngắn hạn.

Tìm kiếm điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ

Dựa vào đường SMA trên biểu đồ, nhà đầu tư xác định được thời điểm vào giá chính xác, biết được khi nào phải cắt lỗ và chốt lời take profit, giúp cho các nhà đầu tư thoải mái tâm lý hơn khi giao dịch.

 • Khi đường SMA dốc xuống và giá nằm phía dưới SMA. Lúc này bạn có thể quan sát nếu thấy giá chạm vào SMA hãy vào lệnh bán ngay.
 • Tương tự nếu thấy đường SMA đang trong xu hướng tăng và giá nằm trên SMA thì bạn hãy đợi đến khi giá chạm SMA thì vào lệnh mua.

Phân loại đường SMA

Phân loại đường SMA

Phân loại đường SMA

Chu kì của giá đóng cửa do đường SMA biểu thị chính là chỉ số nằm ở vị trí đứng đầu của SMA. Ví dụ như đường SMA có chỉ số đứng đầu là 10 thì 10 sẽ là đường trung bình dựa vào mức giá đóng cửa của 10 ngày trước đó. Các đường SMA không có bất cứ sự ưu tiên hay sự khác biệt nào, trường hợp sự khác biệt chỉ xảy ra do các nhà đầu tư lựa chọn phương pháp phân tích khác nhau.

Theo thời gian sẽ có những đường SMA như sau:

 • Đường SMA 10,14,20 là những đường phân tích biến động ngắn.
 • Đường SMA 50 là đường phân tích những loại biến động trung hạn.
 • Đường SMA 100,200 là  đường phân tích những loại biến động dài hạn.

Trên thực tế, không có bất cứ sự phân biệt về việc sử dụng đường SMA nào được ưa chuộng hơn. Điều này sẽ phụ thuộc vào thói quen của người sử dụng. Bởi vì mỗi đường có công dụng và chức năng khác nhau. Đường SMA(10), SMA(14) và SMA(20) dùng cho ngắn hạn. SMA(50) dùng cho trung hạn còn SMA(100) và SMA(200) sử dụng cho dài hạn.

Ưu và nhược điểm của đường trung bình động SMA

Đường trung bình động SMA biểu hiện cho xu hướng về giá của cổ phiếu, do đó đường SMA hỗ trợ chúng ta dự đoán giá trong tương lai. Nhìn vào tốc độ của đường trung bình động SMA nhà đầu tư có thể đoán được giá cổ phiếu đang có xu hướng tăng, giảm hay đi ngang để từ đó đưa ra quyết định đầu tư.

Ưu điểm: Đường trung bình động SMA phản ứng chậm nên sẽ loại bỏ được những biến động nhiễu ngắn hạn. Về dài hạn, đường SMA có độ tin cậy khá cao. SMA là đường trung bình MA sử dụng phổ biến nhất trên thị trường nên nó sẽ phản ánh khá sát sao với tâm lý của nhà đầu tư tại những ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Nhược điểm: Đường trung bình động SMA bộc lộ yếu điểm khá rõ ràng trong ngắn hạn khi phát ra tín hiệu mua bán chậm. Do đó, độ nhạy của đường trung bình SMA ở mức độ tương đối thấp so với những biến động trong ngắn hạn.

>> Tham khảo: Đường MA là gì? Ý nhĩa, cách sử dụng đường MA trong chứng khoán

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với đường SMA

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với đường SMAHướng dẫn giao dịch hiệu quả với đường SMA

Đường SMA thể hiện sự biến động về giá có độ chính xác cao trên thị trường nên đường SMA là yếu tố không thể thiếu trong các giao dịch. Nhưng khi đã sử dụng đường SMA bạn cũng cần phải xem xét những tín hiệu thì mới có thể chắc chắn được thời gian mua và bán chính xác.

Dấu hiệu để nhận biết tín hiệu mua

Theo như kinh nghiệm của chuyên gia trong thực hiện giao dịch thì khi đường ngắn hạn nằm ở trên đường dài hạn thì tín hiệu mua sẽ xảy ra. Một số trường hợp bạn nên tiến hành lệnh mua khi:

 • Đường về giá vượt lên trên một số đường như: SMA 20,50,100.
 • Mức tăng dài hạn xảy ra khi SMA 20 vượt lên SMA 50 lúc này bạn nên tiến hành thực hiện lệnh mua.
 • Đường giá vượt lên SMA 20, SMA 20 vượt lên SMA 50. Đường giá, SMA 20 và SMA 50 gặp nhau và có xu hướng đi lên thì sẽ có xu hướng tăng. 

Đường SMA cho thấy tín hiệu bán

Ngược lại với tín hiệu mua thì tín hiệu bán sẽ được thực hiện khi tín hiệu đường dài hạn hướng lên trên. Cụ thể: 

Dấu hiệu để nhận biết tín hiệu bán:

 • Các đường SMA 20, 50, 100 vượt lên trên đường giá
 • Đường SMA 50 vượt lên trên đường SMA 20 mức giá giảm trong dài hạn
 • SMA 20 vượt lên trên đường giá, SMA 50 vượt lên trên đường SMA 20. Khi SMA 20 và SMA 50 chạm nhau thì sẽ xuất hiện chiều hướng giảm. 

Điểm lưu ý về tín hiệu trễ của đường trung bình SMA

Đường trung bình động SMA có tính chất là tín hiệu trễ. Tức là đường giá tạo đỉnh trước, đường SMA(20) mới tạo đỉnh sau đó. Đường SMA(50) tạo đỉnh muộn hơn. Tương tự đường giá bật lên trước, đường SMA(20) mới bật lên sau và đường SMA(50) sẽ bật lên muộn hơn nữa. Đường SMA càng dài hạn thì tín hiệu càng trễ và càng ít bám đường giá.

Đường trung bình giá hoạt động hiệu quả cao trong việc phản ánh xu hướng thị trường. Tuy nhiên nó lại không hiệu quả trong giai đoạn thị trường có biến động. Việc sử dụng khoảng thời gian phù hợp để tối ưu hóa việc áp dụng đường MA chung hay SMA nói riêng sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau tùy theo kinh nghiệm và mức độ phán đoán của từng nhà đầu tư.

Nên lựa chọn đường SMA hay EMA

Nên lựa chọn đường SMA hay EMA

Nên lựa chọn đường SMA hay EMA

Thực tế hai đường SMA hay đường EMA đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nên việc so sánh hay lựa chọn ưu tiên đường nào tốt hơn sẽ rất khó. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi được tình hình nếu hiểu rõ được bản chất của các đường trung bình động để ứng phó kịp thời và sử dụng đúng mục đích đầu tư.

 • Nếu bạn cần có một công cụ chỉ báo hỗ trợ ngắn hạn, đưa ra được kết quả nhanh chóng thì đường EMA là một lựa chọn hợp lý.
 • Tuy nhiên, đường SMA lại phù hợp với hoạt động đầu tư dài hạn, cẩn trọng và không quá gấp gáp về mặt thời gian.
 • Ngoài ra trong một số trường hợp khác nhau, việc sử dụng những phương án để kết hợp 2 đến 3 công cụ chỉ báo của đường MA cùng một lúc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giúp nhà đầu tư đánh giá quá trình biến động về giá chuẩn xác hơn.
 • Trong đường EMA, khi bạn mong muốn một đường trung bình phản ánh được hoạt động về giá nhanh hơn thì một đường EMA với khoảng thời gian ngắn là cách tốt nhất. Điều này giúp cho bạn nắm bắt xu hướng giá rất sớm và kết quả là lợi nhuận thu lại cao hơn.

Thực tế cho thấy, bạn nắm bắt một xu hướng sớm hơn thì bạn có thể giao dịch trên xu hướng đó dài hơn và thu được nhiều lợi nhuận. Mặt trái với một đường trung bình biến động một cách nhấp nhô là bạn có khả năng sẽ bị đánh lừa, bởi vì đường trung bình phản ánh quá nhanh đối với giá và bạn có thể cho rằng một xu hướng mới đang hình thành nhưng trên thực tế nó có thể chỉ là một xung nhọn.

 • Với một đường SMA, khi bạn mong muốn một đường trung bình phẳng hơn và phản ánh chậm hơn hoạt động về giá cả, thì một đường SMA với số khoảng thời gian dài hơn là cách tốt nhất. Mặc dù nó chậm phản ánh hoạt động về giá, nó cũng sẽ giúp bạn không bị sai lầm. Mặt trái là nó có thể làm bạn trở nên quá chậm và bạn có thể lỡ mất cơ hội giao dịch tốt.

Nhiều người giao dịch vẽ nhiều đường trung bình khác nhau với hy vọng có một cái nhìn tổng quát. Họ có thể sử dụng đường SMA với số khoảng thời gian dài để tìm kiếm xu hướng bao quát và sau đó sử dụng đường EMA với số khoảng thời gian ngắn để có thể xác định thời điểm tốt để giao dịch. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về đường SMA và cách sử dụng đường này trong giao dịch chứng khoán. Bất cứ một công cụ hỗ trợ nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, nhà đầu tư nên khéo léo kết hợp để có thể đưa ra phương án đầu tư hợp lý nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp nhà đầu tư có phương án phân tích hợp lý và chính xác khi giao dịch trên thị trường.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo hữu ích để từ đó có thể đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao. Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về đường SMA là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận