VNINDEX1279.82 (-0.93 -0.07%)573,511,101 CP 14,235.41 Tỷ 162 84 230HNXINDEX244.84 (-0.18 -0.07%)59,067,693 CP 1,321.07 Tỷ 79 49 86VN301297.82 (-3.99 -0.31%)216,634,957 CP 6,453.38 Tỷ 10 4 16HNX30542.23 (0.97 0.18%)34,068,300 CP 864.18 Tỷ 14 3 13

Mô hình cánh bướm là gì? Cách giao dịch với mô hình cánh bướm

Mô hình nến vẫn luôn là trợ thủ đắc lực để hỗ trợ quá trình phân tích kỹ thuật của người kinh doanh. Trong đó, mô hình cánh bướm (hay còn gọi là Butterfly Pattern) là một trong những dạng của mô hình Harmonic sử dụng phổ biến và cho dự báo chính xác hơn cả. Bạn muốn biết mô hình cánh bướm là gì và cách giao dịch với mô hình này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Mô hình cánh bướm là gì?

Mô hình cánh bướm là gì?Mô hình cánh bướm là gì?

Mô hình Cánh bướm (tên tiếng anh là Butterfly Pattern) là một dạng của mô hình Harmonic, thông thường xảy ra ở cuối một hành động giá mở rộng. Mô hình này được đánh giá là mô hình hài hòa và giữ vai trò quan trọng nhất trong các dạng của mô hình Harmonic.

Mô hình cánh bướm được phát minh đầu tiên bởi Bryce Gilmore, sau đó được Scott Carney phát triển để hoàn chỉnh hơn. Về nguồn gốc ban đầu, Butterfly Pattern có điểm xuất phát từ mô hình Gartley nguyên thủy nên 2 mô hình này có hình dạng khá tương tự nhau. Do đó, đôi khi mô hình cánh bướm vẫn được các nhà kinh doanh gọi là Gartley Butterfly.

Tuy nhiên, mô hình cánh bướm vẫn có những ưu điểm vượt trội hơn so với mô hình Gartley. Điển hình như mô hình này cho các điểm entry đẹp hơn, các nhà kinh doanh được mua với giá thấp hơn và bán với giá cao hơn.

Mô hình có cấu tạo bao gồm 5 điểm được ký hiệu lần lượt theo các ký tự là: X, A, B, C, D. Nó có điểm bắt đầu tính từ X và trải qua 4 đợt sóng XA, AB, BC, CD như hình dưới đây 

Về mặt trực quan, ta thấy mô hình cánh bướm có hình dạng giống chữ W (hay mô hình bướm giảm) hoặc chữ M ( hay mô hình bướm tăng). Đôi khi mô hình này cũng dễ bị nhầm với mô hình 2 đỉnh (Double Top) hay mô hình 2 đáy (Double Bottom).

Tầm quan trọng của mô hình Butterfly Pattern

Để hiểu rõ về cơ chế hoạt động cũng như hình thức cấu tạo của mô hình cánh bướm, các nhà kinh doanh cần nắm được tầm quan trọng sâu sắc của mô hình sau đây:

  • Khi mô hình cánh bướm được thể hiện hoàn chỉnh tại điểm D, thị trường sẽ di chuyển đi theo xu hướng của đợt sóng XA ban đầu. Nghĩa là nếu XA là đợt sóng tăng thì thị trường lúc này sẽ quay theo đầu tăng. Ngược lại, nếu XA là đợt sóng giảm thì thị trường lúc này sẽ quay theo đầu giảm. Do đó, ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình này chính là báo hiệu sự đảo chiều xu hướng.
  • Theo Carney – cha đẻ của mô hình cánh bướm, ông nhấn mạnh rằng mô hình này cho ta thấy các vùng giá cao và vùng giá thấp quan trọng trong một xu hướng. Từ đó, nhà kinh doanh dễ dàng mua được giá thấp và bán ra với mức giá cao hơn. Đây cũng là tầm quan trọng thứ 2 của mô hình Butterfly pattern.

Đặc điểm để nhận dạng mô hình cánh bướm

Đặc điểm để nhận dạng mô hình cánh bướmĐặc điểm để nhận dạng mô hình cánh bướm

Như đã đề cập phía trên, mô hình con bướm có khá nhiều điểm tương đồng với một số mô hình nến trong nhóm Harmonic. Vì vậy, để tránh những nhầm lẫn không đáng có khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp, các nhà đầu tư cần phải ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng mô hình này như sau: 

Để xác nhận chắc chắn có phải một mô hình nến Bướm là mẫu hình thực, các nhà đầu tư cần xác định các mức dao động giá tương ứng với các tỷ lệ Fibonacci cụ thể như sau:

  • XA: không có quy tắc cụ thể nào cho đợt sóng này.
  • AB: là đoạn điều chỉnh thoái lui về mức 0.786 so với đoạn XA. Mức điều chỉnh về 0.786 tại điểm B của xu hướng XA được xem là điều kiện quan trọng để phân biệt mô hình con bướm với các dạng khác của mô hình Harmonic còn lại.
  • BC: là đoạn điều chỉnh thoái lui từ mức 0.382 đến mức 0.886 của đoạn AB.
  • CD: Nếu đoạn BC điều chỉnh thoái lui về mức 0.382 của đoạn AB thì đoạn CD sẽ là mở rộng 1.618 của BC. Nếu đoạn CD thoái lui về mức 0.886 thì CD sẽ là mở rộng về mức 2.618 của BC.
  • XD: là xu hướng chung gồm AB, BC và CD và là đoạn mở rộng từ 1.27 đến 1.618 của xu hướng XA.

Cần lưu ý, các mức Fibonacci của xu hướng BC và CD sẽ được biểu thị với hai màu khác nhau đó là: màu xanh lá và màu xanh lam. Các mức có màu xanh lá có liên quan đến nhau, tương tự các mức có màu xanh lam cũng liên quan đến nhau.

Theo lý thuyết về sóng Elliott, mô hình này thường được phát hiện ở sóng cuối cùng của sóng 5 (sóng chủ).

Phân loại mô hình cánh bướm

Phân loại mô hình cánh bướmPhân loại mô hình cánh bướm

Đối với mô hình này, người ta chia làm 2 loại mô hình đó là:

Mô hình Bullish Butterfly (mô hình bướm tăng)

Mô hình Bullish Butterfly sẽ bắt đầu với một nhịp tăng giá XA, sau đó là nhịp AB giảm giá, nhịp BC tăng giá và cuối cùng là nhịp CD giảm giá một lần nữa vượt quá đáy X. Với cách di chuyển này kết hợp với các tỷ lệ tương ứng cùng các mức Fibonacci theo quy tắc trên thì thị trường kỳ vọng 1 nhịp tăng giá từ điểm D. Mô hình Bullish Butterfly có hình dáng giống như chữ M.

Mô hình Bearish Butterfly (mô hình bướm giảm)

Mô hình Bearish Butterfly hoàn toàn tương tự mô hình Bullish Butterfly nhưng đảo ngược lại. Mô hình Bearish Butterfly sẽ bắt đầu với một nhịp giảm giá XA, sau đó là nhịp AB tăng giá, nhịp BC giảm giá và cuối cùng nhịp CD tăng giá trở lại một lần nữa. Với cách di chuyển này kết hợp với các tỷ lệ tương ứng cùng các mức Fibonacci theo quy tắc trên thì thị trường kỳ vọng 1 nhịp giảm giá từ điểm D. Mô hình Bearish Butterfly có hình dáng tương tự chữ W.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cánh bướm

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cánh bướm

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cánh bướm

  • Bước 1: Nhận dạng mô hình Harmonic Bướm tiềm năng

Với bước này, các bạn quan sát những chuyển động của giá, phóng to và thu nhỏ biểu đồ để có thể phát hiện ra những hình dáng đặc biệt. Mô hình Con bướm bước đầu sẽ có hình dáng giống như chữ M hoặc chữ W, các bạn bắt đầu đánh dấu 5 điểm trên đồ thị. Nếu như điểm C thấp hơn điểm A, điểm D thấp hơn điểm X (trường hợp giống chữ M) hoặc điểm C cao hơn điểm A, điểm D cao hơn điểm X (trường hợp giống chữ W) thì đây rất có thể là mô hình Butterfly pattern tiềm năng. Nhưng để xác định chắc chắn hơn, các bạn cần thực hiện đo các tỷ lệ Fibonacci của mô hình.

  • Bước 2: Đo các tỷ lệ Fibonacci của mô hình

Đầu tiên, các bạn sử dụng Fibonacci Retracement (FR) để đo mức thoái lui của đoạn AB so với đoạn XA. Nếu tỷ lệ ở mức 0.786 hoặc xấp xỉ thì bạn tiếp tục đo các tỷ lệ còn lại, nếu tỷ lệ này thấp hơn và rơi vào khoảng từ 0.382  đến 0.618 thì mô hình rất có thể là Crab pattern (Con cua).

Tiếp đến, sử dụng FR để đo mức thoái lui của đoạn BC so với đoạn AB. Tỷ lệ này dao động trong khoảng 0.382 - 0.886 là hợp lệ.

Sau đó, dùng FR để đo mức mở rộng của đoạn CD so với đoạn AB, tỷ lệ này phải rơi vào khoảng từ 1.618 đến 2.618. Nếu đoạn BC thoái lui ở mức 0.382 thì đoạn CD ít nhất phải mở rộng ở mức 1.618 và nếu đoạn BC thoái lui đến mức 0.886 thì đoạn CD cũng phải mở rộng đến mức 2.618, có nghĩa là tỷ lệ giữa 2 đoạn này phải tăng lên hoặc giảm đi tương ứng thì mô hình giá Con bướm sẽ có độ chuẩn xác hơn.

Các bạn có thể hình dung là nếu đoạn BC thoái lui tại mức 0.382 so với đoạn AB mà đoạn CD mở rộng đến mức 2.618 so với đoạn AB thì lúc này, hình dáng Con bướm sẽ mất cân xứng và kéo theo tỷ lệ thoái lui của đoạn CD so với đoạn XA sẽ không còn nằm trong khoảng từ 1.27 – 1.618.

  • Bước 3: Thực hiện giao dịch nếu mô hình đã hợp lệ

Nếu các tỷ lệ Fibonacci đo được đã thỏa mãn điều kiện mô hình Con bướm thì các bạn sẽ tiến hành giao dịch.

Vào lệnh – Entry

Đối với các mô hình trong Harmonic, các bạn nên đợi mô hình đó hoàn tất rồi mới vào lệnh.

Tại điểm D, vào lệnh Buy nếu đó là Bullish Butterfly, vào lệnh Sell nếu đó là Bearish Butterfly.

Ngoài ra, các bạn có thể chờ từ 1 đến 2 cây nến để xác nhận xu hướng hình thành sau điểm D rồi tiến hành vào lệnh.

Nếu là Bullish Butterfly: 1 hoặc 2 nến tăng sau điểm D.

Nếu là Bearish Butterfly: 1 hoặc 2 nến giảm sau điểm D.

Hoặc các bạn cũng có thể dùng kết hợp tín hiệu vào lệnh từ những công cụ khác như: chỉ báo kỹ thuật hay các mô hình nến khác, tùy thuộc vào hệ thống giao dịch mà các bạn đang thiết lập và giao dịch hoặc tùy vào tình hình cụ thể của thị trường ở thời điểm đó.

Cắt lỗ - stop loss

Với bất cứ chiến lược giao dịch nào thì đặt stop loss vẫn luôn là nguyên tắc quan trọng và không thể thiếu, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới. Stop loss là công cụ quản trị độ rủi ro hiệu quả nhất.

Điểm đặt cắt lỗ phù hợp nhất của mô hình này chính là phía dưới của  điểm D nếu là Bullish Butterfly hoặc phía trên của điểm D nếu là Bearish Butterfly. Bởi nếu giá chạm vào những mức cắt lỗ này, điểm D sẽ không còn thỏa mãn điều kiện thoái lui tối đa mức 1.618 so với đoạn XA, mô hình Con bướm sẽ bị phá vỡ.

Chốt lời – Take profit

Có rất nhiều cách để chốt lời khi giao dịch với mô hình giá Con bướm như mục tiêu chốt lời ở mức giá của điểm A là điểm cao nhất của mô hình bullish hoặc thấp nhất của mô hình bearish hoặc có thể chốt lời tại điểm E tương ứng với mức thoái lui là 1.618 của đoạn CD.

Tuy nhiên, mô hình giá Con bướm được xem là một price pattern rất có tiềm năng, nó có thể xuất hiện ở giai đoạn sớm của một xu hướng mới, có nghĩa là sau khi điểm D được hình thành, giá sẽ bức phá rất mạnh để có thể tiếp diễn xu hướng đó. Phần bức phá này là giai đoạn hưng thịnh nhất của xu hướng. Hoặc mô hình này xuất hiện vào gần cuối của một xu hướng và sau khi điểm D đã hoàn thành, thị trường sẽ đảo chiều, chúng ta có thể hoàn toàn có khả năng nắm bắt một phần khá lớn của xu hướng mới. Chính vì vậy, một trong những chiến lược chốt lời được các nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng khi giao dịch với mô hình con bướm là chiến lược chốt lời từng phần kết hợp với trailing stop.

Cách chốt lời tiến hành như sau: sau khi giá đạt được mục tiêu tại mức giá của điểm A, bạn đóng một nửa khối lượng lệnh, sau đó tiến hành dời stop loss của một nửa lệnh còn lại đến với điểm cao (swing high) gần nhất đối với mô hình Bearish Butterfly hoặc đến điểm thấp (swing low) gần nhất đối với mô hình Bullish Butterfly.

Chiến lược chốt lời này sẽ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận bởi vì phần lợi nhuận đã chốt của một nửa lệnh sẽ bù đắp được những thua lỗ trong trường hợp ngay sau đó thị trường sẽ chống lại bạn. Và chiến lược này cũng sẽ giúp nhà đầu tư mang về nhiều lợi nhuận hơn nếu như sau đó thị trường tiếp tục đi đúng xu hướng đã dự đoán.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp về mô hình con bướm. Mô hình Con bướm Butterfly mang lại cơ hội giao dịch ngay tại những thời điểm bắt đầu của một xu hướng mới nên nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn mà thua lỗ cũng ít hơn. Chiến lược giao dịch với mô hình này không quá phức tạp nhưng điều quan trọng nhất là ở khâu nhận diện mô hình. Trên thị trường, hiện nay đã xuất hiện một số mô hình xác định các mô hình giá, trong đó có cả mô hình Butterfly pattern. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyến khích các nhà giao dịch nên tự làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình, điều này sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn, kích thích bộ não của chúng ta làm việc nhiều hơn. Bằng việc luyện tập quan sát và đo lường các tỷ lệ Fibonacci, bạn sẽ quen với việc nhận diện mô hình này. Từ đó, quá trình giao dịch sẽ trở nên thuận lợi hơn, tiết kiệm được thời gian và hiệu quả hơn.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được hỗ trợ từ những chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, còn được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo để từ đó có thể đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao. Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về mô hình cánh bướm hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận