VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Momentum là gì? Cách giao dịch với chỉ báo Momentum hiệu quả

Chỉ báo Momentum được rất nhiều nhà đầu tư phân tích kỹ thuật sử dụng và tin trưởng. Momentum – MOM (động lượng, đà tăng, xúc lượng) xác định được các điểm đảo chiều của xu hướng. Momentum trong thị trường chứng khoán nói riêng và trong thị trường tài chính nói chung thường được đo bằng một số chỉ báo kỹ thuật khác. Bài viết dưới đây FTV sẽ chia sẽ đến các bạn Momentum là gì? cách đọc chỉ báo Momentum.

Momentum là gì ?

Momentum là gì?Momentum là gì?

Momemtum là chỉ số đo lường dùng để phân tích kỹ thuật. Sự biến động của các chỉ số momemtum trong ngày chính là thay đổi tăng giảm của giá trong chứng khoán trên thị trường. Dựa theo đó các nhà đầu tư có thể đánh giá tổng quan về thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, chỉ báo momentum còn có liên quan mật thiết với xu hướng thị trường. Các nhà đầu tư tài chính sẽ dựa vào đó để đưa ra các suy luận logic về tình hình biến động của chứng khoán. Có 2 xu hướng xẽ sảy ra: tiếp tục tăng hoặc đảo chiều. Khả năng giá cổ phiếu nằm yên một chỗ ít có cơ hội xảy ra.

Để có thể đưa ra các quyết định chính xác khi giao dịch, các nhà đầu tư có thể kết hợp quan sát thêm đường trung bình MA. Đây là một đường trung bình cộng được thể hiện trên biểu đồ chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Cùng với đó thì các chỉ báo RSI cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nó là công cụ dùng để đo lường cần thiết giúp các nhà đầu tư nắm được tốc độ biến động của giá chứng khoán.

Đặc điểm của chỉ báo Momentum

Các chỉ số trong phân tích tài chính đều có những đặc điểm riêng biệt. Chúng ta không chỉ hiểu được momentum là gì mà còn cần biết điểm đặc trưng của momentum như thế nào. Từ đó có thể tránh được sai lầm đáng tiếc xảy ra ở trong quá trình giao dịch chứng khoán.

Chỉ báo momentum được dùng tại bất cứ thời điểm nào hoặc khoảng thời gian nào. Đường 100 là mức trung bình của momentum trên biểu đồ chứng khoán. Nếu momentum càng cách xa với đường 100 theo hướng đi lên chứng tỏ giá cổ phiếu đáng biến động mạnh. Đây chính là thời điểm để cho các nhà đầu tư tài chính thu về khoản lợi nhuận lớn.

Ngược lại, khi quan sát biểu đồ thấy momentum ở mức dưới 100 thì giá cổ phiếu đang giảm.

Ví dụ như: momentum = 86% thì giá đang giảm mạnh hơn 85%. Lúc này, các nhà đầu tư nên thận trọng và đưa ra cho mình lựa chọn sáng suốt nhất để tránh gây thiệt hại về nguồn vốn. Không ít các nhà đầu tư đã chọn giải pháp bán tháo cổ phiếu nhằm bảo toàn số vốn còn lại.

Ý nghĩa của chỉ báo Momentum

Ý nghĩa của chỉ báo MomentumÝ nghĩa của chỉ báo Momentum

- Cung cấp cho nhà đầu tư các tín hiệu quan trọng

+ Tín hiệu quá mua hoặc quá bán

+ Tín hiệu đảo chiều sẽ giúp các nhà đầu tư tìm ra điểm giá tiềm năng nhất

+ Các chỉ báo phân kỳ cho thấy đang có xu hướng đảo chiều.

Các tín hiệu cung cấp trên giúp các nhà đầu tư xác định xu thế của thị trường và xác định biến động của giá một cách nhanh chóng. Đây là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có thể xác định thời điểm vào lệnh một cách chính xác nhất.

- Nhìn nhận về thị trường một cách tổng quát

Chỉ báo Momentum luôn cho ra các tín hiệu sát sao trên thị trường chứng khoán nghiêng về 2 xu hướng tăng hoặc bền vững, đấy là đối với chỉ báo Momentum tăng.

Ngược lại, đối với chỉ báo Momentum giảm thì tín hiệu cho thấy xu hướng trước đang suy yếu dần nhưng tại thời điểm nào đó có thể xảy ra khả năng đảo chiều

- Giúp nhà đầu tư phân tích sâu hơn về hành vi giá

+ Khi đã tìm hiểu sâu các chỉ báo, đặc biệt là chỉ báo Momentum có rất nhiều nhận định đã cho rằng chỉ báo này cũng có tồn tại các bộ phận nến, cụ thể là phần thân nến dài không có bóng và phần thân nến ngắn đi kèm với 1 hoặc 2 bóng nến dài. Vậy khi nào chúng ta đi sâu vào phân tích chỉ báo động Momentum, sẽ thấy có sự xuất hiện của nến tăng hay nến giảm.

+ Sức mạnh của các cây nến giúp nhà đầu tư cũng có thể đo lường được sự tăng, giảm của xu hướng thị trường. Hành vi giá là điều được xuất hiện rõ ràng. 

Công thức để tính chỉ báo Momentum trong chứng khoán

Các nhà đầu tư có thể sử dụng momentum indicator (chỉ báo động lượng) để xác định sức mạnh xu hướng giá trên biểu đồ giao dịch. Công thức tính chỉ báo động lượng so sánh giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại với giá đóng cửa của phiên gia dịch trước đó.

Do đó, các nhà trader có công thức tính momentum indicator sau đây:

Momentum = (CA/CP)*100

Trong đó:

CA: giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại

CP: giá đóng cửa của N phiên giao dịch trước

Cách đọc chỉ báo Momentum như thế nào?

Hiện nay có 2 mức chỉ báo động lượng đó là: 

  • Chỉ báo MOM > 100: Là mức giá hiện tại cao hơn giá của “n” là phiên giao dịch trước đó.
  • Chỉ báo MOM < 100: Là mức giá hiện tại thấp hơn giá của “n” là phiên giao dịch trước đó.

Khi chỉ báo động lượng nằm trên và cách trục 100 càng xa, thì giá tăng càng nhanh. Ngược lại, khi chỉ báo MOM nằm dưới và cách trục 100 càng xa, thì mức giá sẽ giảm càng nhanh.

So với chỉ báo Momentum 101 thì chỉ bảo 102 thường có xu hướng tăng mạnh hơn. Còn với chỉ báo Momentum 98 thì lại có xu hướng làm giảm giá mạnh hơn so với chỉ báo 99.

Trên thị trường hiện nay nhờ sự phát triển của kỹ thuật khoa học, cách để đọc chỉ báo Momentum đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều, chính xác hơn nhiều nhờ vào máy móc hiện đại. Do vậy, khi tham gia vào những nền tảng giao dịch, các nhà đầu tư sẽ không phải mất thời gian để tính toán MOM nữa.

Cách giao dịch với chỉ báo Momentum

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt qua đường 100

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt qua đường 100Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt qua đường 100

Tại các thời điểm mà Momentum cắt qua đường 100, thị trường sẽ thường xuất hiện các tín hiệu mua bán, nhưng đây lại không phải là tín hiệu mạnh.

Khi đường chỉ báo Momentum đi lên phía trên và cắt đường 100, giai đoạn này cho thấy rằng bên mua đang chiếm ưu thế và có khả năng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng lên. Lúc này chính là thời điểm để các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua theo xu hướng. 

Ngược lại, khi đường chỉ báo Momentum đi xuống và cắt qua đường 100 chứng tỏ rằng bên bán đang chiếm lợi thế và giá có khả năng sẽ tiếp tục giảm xuống. Đây chính là tín hiệu tiềm năng để các nhà đầu tư đặt lệnh bán.

Trên thực tế thì các tín hiệu phát ra khá yếu vì đường 100 với đường chỉ báo Momentum giao nhau rất thường xuyên. Vậy nên để có thể sử dụng tín hiệu này một cách hợp lý hơn thì các nhà đầu tư hãy dùng nó khi xác định được giá đang đi trong 1 xu hướng chung nào đó, rồi tìm ra các điểm giao cắt nhau để vào lệnh tốt nhất. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần kết hợp với một số chỉ báo phân tích kỹ thuật khi sử dụng động lượng. 

Giao dịch khi đường Momentum phân kỳ hay hội tụ đường giá

Giao dịch khi đường Momentum phân kỳ hay hội tụ đường giáGiao dịch khi đường Momentum phân kỳ hay hội tụ đường giá

Tín hiệu hội tụ hay phân kỳ chắc hẳn đã trở nên quá quen thuộc với đa số các nhà đầu tư. Việc xác định phân kỳ hoặc hội tụ còn phụ thuộc vào các đỉnh và các đáy được hình thành bởi đường chỉ báo Momentum và đường giá. Cụ thể:

- Hội tụ sẽ xảy ra khi giá tạo đáy sau thấp hơn giá đáy trước nhưng đường Momentum tạo đáy sau lại cao hơn đáy trước.

- Phân kỳ sẽ xảy ra khi giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng đường  Momentum tạo đỉnh sau lại thấp hơn đỉnh trước

Tuy nhiên, tín hiệu giá đảo chiều này khi xuất hiện phân kỳ hay hội tụ như trên đều là một tín hiệu yếu, đặc biệt là khi giá đang trong một xu hướng mạnh, các tín hiệu phát ra rất hay bị nhiễu. Vì vậy các nhà đầu tư không nên quá lạm dụng vào tín hiệu đảo chiều này. Thay vào đó cần kết hợp với những công cụ phân tích kỹ thuật khác nhằm gia tăng độ chính xác của nó.

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt qua đường MA

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt qua đường MAGiao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt qua đường MA

Khi kết hợp cả 2 đường chỉ báo này với nhau sẽ giúp các nhà đầu tư tìm ra một số điểm mà tại đó giá sẽ đảo chiều và bắt đầu 1 xu hướng mới. Các trader có thể thiết lập đường MA với số kỳ tùy chọn, nhưng thường sẽ là 9 kỳ, 14 kỳ hoặc 21 kỳ. Số kỳ càng dài thì độ mượt của nó càng cao, nhưng tín hiệu nhận được hay bị trễ so với biến động của giá.

Theo đó:

- Nếu đường chỉ báo Momentum đi lên và cắt qua đường MA thì nhà đầu tư có thể vào lệnh mua.

- Nếu đường chỉ báo Momentum đi xuống và cắt qua đường MA thì nhà đầu tư có thể vào lệnh bán.

Chú ý: Tín hiệu này thường khá yếu cho nên để có thể tăng tính chính xác thì các nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các tín hiệu khác và kết hợp giữ đường Momentum và đường 100 là một gợi ý hoàn hảo cho trường hợp này.

Kết luận

Các chỉ báo momentum là một công cụ quan trọng đối với các nhà giao dịch, nhà phân tích thị trường. Tuy nhiên, bất kỳ 1 chỉ báo nào cũng đều tồn tại nhược điểm của nó. Cho dù có mạnh mẽ như thế nào thì các chuyên gia đưa ra lời khuyên là không nên sử dụng chúng một mình. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng các kiến thức bổ ích trên vào trong thực tế để tìm ra được cách giao dịch hiệu quả, phù hợp với mục tiêu của bản thân nhất. Trên đây là những gì mà FTV chia sẻ đến các bạn về Momentum là gì? Chúc các bạn thành công trong đầu tư.

FTV –  đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

ftv

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam năm 2022 đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn cùng với nhiều yếu tố khác nhau. Nếu các nhà đầu tư đang muốn thử sức cùng thị trường chứng khoán nhưng chưa có kiến thức cũng như nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay với FTV. Tại đây, nhà đầu tư sẽ được những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn về cách đầu tư đem lại hiệu quả cao và phòng ngừa rủi ro trong đầu tư.

Đến với FTV, nhà đầu tư sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về biến động thị trường từ các chuyên gia, bằng nhiều số liệu thống kê thị trường, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư còn được cung cấp miễn phí tài liệu để tham khảo như thống kê thị trường, biểu đồ, cũng như cách thức giao dịch của mỗi loại mặt hàng hóa.

Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi thắc mắc về Momentum là gì? hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, thì có thể liên hệ ngay tới công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV qua số HOTLINE 0983 668 883 nhanh chóng để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận