VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Drawdown là gì? Ý nghĩa và cách kiểm soát Drawdown hiệu quả

Một nhà đầu tư thiên tài người Mỹ từng nói rằng “Mong muốn làm giàu nhanh chóng thường đem lại rất nhiều rủi ro”. Đúng như vậy, sự nóng vội trong quá trình đầu tư vào thị trường tài chính là một trong những nguyên nhân khiến tài khoản của các nhà giao dịch rơi vào trạng thái Drawdown. Vậy cụ thể Drawdown là gì vai trò của trong giao dịch tài chính của các nhà đầu tư quan trọng như thế nào. Nội dung sau đây sẽ giúp các bạn có lời giải đáp đầy đủ nhất về vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Drawdown là gì?

drawdown-la-gi

Drawdown là gì?

Drawdown được dịch đơn giản theo nghĩa tiếng Việt chính là rút tiền. Trong lĩnh vực tài chính, được định nghĩa là mức sụt giảm vốn mạnh nhất của tài khoản đầu tư tính từ đỉnh vốn xuống đáy vốn trong một khoảng thời gian nhất định. Nói là khái niệm vô cùng quan trọng thuộc kỹ năng quản trị vốn và kiểm soát rủi ro mà các nhà đầu tư cần phải nhớ.

Công thức để tính Drawdown khá đơn giản là:

Drawdown = (Đỉnh vốn cao nhất - Đáy vốn thấp nhất) / Đỉnh vốn cao nhất

Lưu ý rằng, Drawdown thường hiển thị dưới dạng phần trăm. Mức định vốn và đáy vốn phải được xác định trong cùng một kỳ tính. Mặt khác, đáy vốn phải được hình thành sau đỉnh vốn thì công thức tính Drawdown mới hợp lệ.

Có thể hiểu đơn giản như đầu năm 2021, bạn bắt đầu tham gia giao dịch thị trường tài chính với số vốn ban đầu là 5000$. Trong quá trình giao dịch, tài khoản của bạn có khi lên đến 10.000$ rồi lại thua lỗ còn 3000$ và cuối cùng kết thúc với mức vốn là 8000$.

Như vậy đỉnh vốn cao nhất của năm là 10.000$ vào đáy vốn thấp nhất là 3000$. Vậy số tiền sụt giảm mạnh nhất trong tài khoản trong năm 2021 được tính bằng: (10.000 - 3000) / 10.000 = 70%

Các loại Drawdown phổ biến

Drawdown chỉ mức sụt giảm trong quá trình đầu tư và không chỉ có một cách tính dựa vào đỉnh và đáy vốn mà tùy thuộc vào từng loại, tỷ lệ Drawdown sẽ có cách tính khác nhau. Cụ thể Drawdown được phân chia thành ba loại phổ biến như sau:

Absolute Drawdown

drawdown-la-giCác loại Drawdown hiện nay

Absolute Drawdown là khái niệm thể hiện mức thua lỗ tính từ số vốn đầu tiên nạp vào trong tài khoản hạ xuống mức vốn thấp nhất. Thông số này được thể hiện sẽ bằng số tiền lỗ tuyệt đối (USD/EUR/…) chứ không phải là đơn vị phần trăm (%).

Giá trị của chỉ số Absolute Drawdown sẽ thay đổi mỗi khi tài khoản tạo đáy mới và thấp hơn đáy cũ trước đó.

Ngoài ra, chỉ tiêu này nếu tăng bao nhiêu thì chứng tỏ nhà đầu tư đang thua lỗ so với số tiền vốn ban đầu bấy nhiêu.

Maximum Drawdown

(Max DD) Maximum Drawdown là mức thua lỗ tối đa tính từ đỉnh vốn cao nhất từng đạt được đến đáy vốn thấp nhất tiếp theo, tức là đáy vốn phải được tạo thành sau đỉnh vốn. Đơn vị đo của chỉ tiêu Max DD này cũng là một số tiền tuyệt đối.

Maximum Drawdown cho thấy số tiền thua lỗ lớn nhất của tài khoản trong quá trình đầu tư nên thường thể hiện mức độ rủi ro còn lớn hơn Absolute Drawdown.

Nếu các nhà đầu tư biết cách cắt lỗ hợp lý thì khả năng xảy ra Maximum Drawdown là rất thấp. Ngược lại, nếu không có quy tắc cắt lỗ phù hợp trong quá trình giao dịch thì khả năng tài khoản bị tình trạng Maximum Drawdown là rất cao.

Relative Drawdown

Ralative Drawdown là tỷ lệ thua lỗ của Maximum Drawdown so với số tiền vốn ban đầu, đơn vị của chỉ tiêu này là phần trăm %.

Ralative Drawdown = Maximum Drawdown / Đỉnh vốn cao nhất

Với tỷ lệ phần trăm của Ralative Drawdown, các nhà đầu tư sẽ hình dung được tài khoản của mình đang ở mức rủi ro cao hay thấp dễ dàng hơn so với việc nhìn một con số tuyệt đối.

Phần lớn các nhà đầu tư thường sử dụng nhiều hơn so với Ralative Drawdown và Maximum Drawdown nhiều hơn so với Absolute Drawdown.

Ý nghĩa Drawdown của trong giao dịch tài chính

drawdown-la-giÝ nghĩa của Drawdown

Drawdown chính là chỉ số luôn xuất hiện trong mọi hoạt động giao dịch tài chính của các nhà đầu tư. Chỉ số này cho thấy những khe hở của kế hoạch quản trị rủi ro và mức độ thua lỗ trong phương pháp đầu tư của bạn. Vậy nên nếu hiểu được ý nghĩa của Drawdown trước khi bắt đầu quá trình đầu tư là vô cùng quan trọng. Ý ngĩa cụ thể như sau:

Mức tỷ lệ Drawdown thấp cho thấy hệ thống quản lý nguồn vốn của bạn đang hoạt động rất tốt, cần phải tiếp tục phát huy hiệu quả để duy trì số vốn ổn định trong thờn gian dài hạn.

Ngược lại, tỷ lệ Drawdown lớn lại thể hiện rằng những chiến lược đầu tư mà bạn đang sử dụng có mức độ rủi ro rất cao, tài khoản có nguy cơ bị thua lỗ lớn. Đây là nhược điểm mà các nhà đầu tư cần xem xét lại để điều chỉnh hệ thống giao dịch sao cho hợp lý ngay lập tức, tránh bị thua lỗ quá lớn và ưu tiên bảo toàn cho nguồn vốn.

Tóm lại, tỷ lệ Drawdown của tài khoản có mối quan hệ ngược chiều với tỷ lệ thành công của bạn. Drawdown càng lớn chứng tỏ tỷ lệ thành công càng thấp và ngược lại. Tỷ lệ của Drawdown là thước đo kiểm tra hệ thống giao dịch của các nhà đầu tư. Thông qua đó, các nhà giao dịch sẽ biết được mình cần thay đổi hay tiếp tục kế hoạch đầu tư hiện tại.

Tỷ lệ Drawdown là tiêu chí quan trọng giúp các nhà giao dịch lựa chọn các tài khoản master tốt nhất để giao dịch sao chép (copy trading).

Bên cạnh đó, tỷ lệ Drawdown cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ quan trọng và chọn ra nhà đầu tư chiến thắng trong cuộc thi đầu tư tài chính do các Brockers tổ chức. Người chơi cần đảm bảo tài khoản vừa có phần trăm sinh lời cao vừa có mức Maximum Drawdown tỷ lệ Drawdown tối đa là thấp nhất.

>> Tham khảo thêm: Thanh khoản là gì? Thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Tỷ lệ Drawdown khoảng bao nhiêu thì tốt?

Như những nội dung đã đề cập ở phía trên việc tài khoản bị Drawdown là không thể tránh khỏi, đối với một nhà đầu tư lão làng thường vẫn có tỷ lệ Drawdown lớn hơn 0%. Vậy nên vấn đề quan trọng lúc này là cần phải duy trì tỷ lệ này ở mức bao nhiêu để tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế tối đa các rủi ro dẫn đến thua lỗ.

Câu trả lời vô cùng đơn giản là tỷ lệ Drawdown càng thấp thì càng tốt. Tuy nhiên, trong đầu tư luôn có một quy luật ngầm mà ai cũng hiểu là lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn và ngược lại.

Do đó, các nhà đầu tư cần phải biết cân bằng giữa hai yếu tố, nếu tập trung quá nhiều vào phần lợi nhuận thì chắc chắn tỷ lệ rủi ro cũng sẽ rất cao.

Thực tế, không có tiêu chuẩn nào quy định mức độ Drawdown bao nhiêu là tốt cả. Nhưng theo kinh nghiệm và phân tích của các những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì tỷ lệ Maximum Drawdown tối đa được cho phép đối với các tài khoản tài chính thông thường là 15%. Vì max Drawdown càng cao thì khả năng hoàn vốn sẽ càng khó.

Cách kiểm soát tỷ lệ Drawdown trong giao dịch tài chính

drawdown-la-giCách kiểm soát Drawdown

Trong giao dịch tài chính, đặc biệt là đầu tư chứng khoán thì tâm lý là một thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm và có thể phá vỡ mọi kế hoạch giao dịch của bạn, khiến bạn rơi vào một vòng luẩn quẩn của sự thua lỗ.

Do đó để kiểm soát tỷ lệ Drawdown ở mức thấp nhất và đảm bảo tâm lý vững vàng trong giao dịch các nhà đầu tư cũng cần tuân theo một số quy tắc nhất định như sau:

Hãy xác định mức độ rủi ro mà bản thân có thể chịu đựng được

Trong giao dịch tài chính không thể tránh khỏi việc thua lỗ quá nhiều lệnh liên tiếp và nếu các bạn chọn tỷ lệ rủi ro cho mỗi lệnh là quá lớn thì chắn tài khoản của bạn sẽ mất trắng sau vài phiên. Vậy nên mức rủi ro khuyên dùng cho mỗi lệnh chỉ từ 1% đến 3% tùy vào khả năng không lỗ của bạn.

Khi nhận thấy thua lỗ tăng dần các bạn cần giảm dần tỷ lệ rủi ro cho mỗi lần giao dịch.

Nếu cố gắng đánh đổi rủi ro và lấy lại lợi nhuận thì khi tài khoản đang bị lỗ liên tục không khác nào các bạn đang cầm dao đâm lại chính mình. Thế nên cần nhớ rằng khi thua lỗ kéo dài thì chúng ta cần phải tìm cách để giảm bớt mức thua lỗ đó.

Nên biết điểm dừng đúng lúc khi thua lỗ quá nhiều

Các nhà đầu tư tài chính cần đặt ra một giới hạn nhất định, nếu có thua lỗ chạm tới mức giới hạn đã đặt ra thì nên dừng lại một vài tháng không giao dịch nữa để có thêm thời gian điều chỉnh và nhìn nhận lại những lỗi sai của mình.

Ngoài ra, các bạn nên chủ động với các kế hoạch đầu tư của bản thân, không nên chỉ ngồi yên để chờ đợi sự may mắn và mong từng ngày rằng thị trường sẽ tăng để mức thua lỗ của bạn giảm đi.

Kết luận

Trên đây là những nội dung kiến thức mà chúng tôi đã tổng hợp lại một cách đầy đủ và chính xác liên quan đến tỷ lệ Drawdown là gì? Ý nghĩa của Drawdown cũng là một trong số phương pháp giúp kiểm soát hiệu quả trong giao dịch tài chính chứng khoán. Tuy nhiên, để đảm bảo cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro cũng là một bài toán vô cùng khó. Thực tế đã chứng minh rằng: "Thành công chưa bao giờ đến với chúng ta một cách dễ dàng", bắt buộc phải trải qua vô vàn khó khăn nếu muốn giữ được thành công ở lại. Hy vọng những chia sẻ chân thành trên của FTV đã góp phần nâng cao hiệu quả trong các giao dịch của bạn trong thời gian sắp tới !

Kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh được tư vấn bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV - Đơn vị uy tín tại Việt Nam

Chúng tôi hiện tại luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn các kiến thức chung về chứng khoán, với đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, FTV sẽ hỗ trợ và cung cấp đầy đủ các phương thức khác nhau trong đầu tư để thu về lợi nhuận cao và những cách giao dịch để phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất. Thông qua quá trình phân tích, nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia tư vấn của công ty FTV còn thường xuyên cập nhật cho các bạn những thông tin mới về mọi thay đổi hay biến động của thị trường chứng khoán. 

Nếu các bạn còn bất kỹ câu hỏi hay bất kỳ thắc mắc nào về Drawdown là gì, vui lòng liên hệ với FTV thông qua trang web chính là ftv.com.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến Hotline 0983 668 883 để được hỗ trợ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận