VNINDEX1188.88 (19.61 1.68%)440,781,740 CP 10,159.54 Tỷ 318 74 142HNXINDEX277.18 (7.79 2.89%)60,106,383 CP 1,296.45 Tỷ 152 210 41VN301240.58 (13.4 1.09%)120,869,825 CP 4,159.75 Tỷ 20 1 9HNX30492.63 (20.47 4.34%)31,202,000 CP 758.00 Tỷ 26 3 1

Thanh khoản là gì? Thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Dòng tiền luôn vận động trong nền tài chính. Tuy nhiên tốc độ tăng tiền vận động lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nó được vận động có thể là nhanh hay chậm. Tốc độ vận động của dòng tiền được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau trong kinh tế có thể là tốc độ luân chuyển vốn, khả năng thanh toán, chứng khoán…mà gọi chung đó là tính thanh khoản. Khái niệm thanh khoản sẽ thường xuyên xuất hiện trong các báo cáo tài chính và các kênh đầu tư. Vậy thanh khoản là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đối với hình thức đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh.  Mời các nhà đầu tư cùng đọc qua bài viết của FTV nhé !

thanh-khoan-la-gi

Thanh khoản là gì?

Khái niệm thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một thuật ngữ kinh tế dùng để diễn tả khả năng chuyển đổi nhanh tiền mặt hay còn gọi là tính lỏng của một tài sản hoặc một sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Tiền mặt có độ thanh khoản tuyệt đối là 100 %, bởi tiền có thể trở thành công cụ mua hoặc bán trao đổi hàng hóa hoặc có khả năng thanh toán tất cả các giao dịch. Cổ phiếu và trái phiếu được xem là các tài sản có tính thanh khoản cao, vì chúng có thể chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng.

Các loại tài sản như hàng tồn kho hoặc máy móc, nhà máy có độ thanh khoản rất thấp vì đây là những tài sản đầu tư dài hạn và thường khấu hao trong quá trình sử dụng.

Một số loại thanh khoản thường gặp

Thanh khoản có hai loại cơ bản là thanh khoản thị trường áp dụng cho một khoản đầu tư vào tài sản và thanh khoản kế toán áp dụng cho tài chính doanh nghiệp và cá nhân.

Thanh khoản thị trường

Tính thanh khoản của thị trường để cập đến tính thanh khoản của một tài sản và nó có thể được chuyển thành tiền mặt nhanh chóng như thế nào. Thực tế thì nó có tính thị trường như thế nào với giá ổn định và minh bạch.

Tính thanh khoản của thị trường cao có nghĩa là tỉ lệ “cung” và “cầu” đều cao đối với một tài sản và sẽ luôn có người bán và người mua đối với tài sản đó. Nếu chỉ có người muốn bán tài sản mà không có người mua thì cũng  không thể thanh khoản được.

Tính thanh khoản không giống với khả năng sinh lời. Ví dụ: Cổ đông của một công ty giao dịch công khai có tính thanh khoản, chúng có thể được bán trên. Trên sàn giao dịch chứng khoán ngay cả khi chúng đã giảm giá chị sẽ luôn có người mua chúng.

Khi đầu tư,  điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là phải ghi nhớ tính thanh khoản của một tài sản hoặc chứng khoán cụ thể. Trong đó các khoản đầu tư và phương tiện tài chính, các tài sản có tính thanh khoản cao nhất gồm:

- Tài khoản tiết kiệm, thị trường tiền tệ

- Các cổ phiếu giao dịch trên các sàn giao dịch chính và các quỹ trao đổi

- Trái phiếu chính phủ Mỹ

- Thương phiếu, chứng khoán thị trường tiền tệ ngân hàng

(Tất cả những tài sản này có thể được bán nhanh chóng với giá trị hợp lý của chúng để đổi lấy tiền mặt)

thanh-khoan-la-gi

Các loại thanh khoản

Thanh khoản kế toán

Tính thanh khoản kế toán đề cập khả năng của một công ty hoặc một người trong việc đắp ứng nghĩa vụ tài chính của họ hay còn gọi là số tiền họ nợ liên tục.

Đối với mỗi cá nhân, xác định tính thanh khoản là vấn đề so sánh các khoản nợ của họ đối với lượng tiền mặt họ có trong ngân hàng hoặc chứng khoán thị trường trong tài khoản đầu tư.

Với các công ty sẽ phức tạp hơn một chút, tính thanh khoản xem xét tài sản lưu động của một công ty so với một khoản nợ hiện tại của nó.

Các thước đo thanh quản phổ biến nhất là:

- Tỉ lệ hiện tại - tài sản lưu thông trừ đi nợ ngắn hạn

- Tỉ lệ thanh toán nhanh - tỉ lệ chỉ tài sản có tính thanh khoản cao nhất yêu tiền mặt, các khoản phải thu so với nợ ngắn hạn

- Tỉ lệ tiền mặt - tiền bạc liên quan đến nợ ngắn hạn.

Top 5 loại tài sản có tính thanh khoản cao

Tiền mặt

Là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì tính lưu thông liên tục, với nhu cầu sử dụng cao và đa dạng mục đích sử dụng như thanh toán trực tiếp, lưu thông và tiết kiệm.

Các khoản đầu tư ngắn hạn

Ở hiện nay là tài sản có mức thanh khoản nhanh thứ hai vì có tỉ lệ chuyển đổi thành tiền mặt trong thời gian khá ngắn vì thời gian đầu tư của các khoản này chỉ từ vài ngày đến vài tháng.

Các khoản phải thu

Các khoản phải thu cũng thường tùy thuộc vào thị trường các khoản thu hoặc nợ được thanh toán theo thời hạn khác nhau. Trong một tại thị trường cụ thể các khoản phải thu hoặc đỡ công có thể kéo dài lên tới vài tháng hoặc vài năm.

thanh-khoan-la-giTop 5 tài sản có tính thanh khoản cao

Các khoản ứng trước ngắn hạn

Trong giao dịch, các khoản ứng trước từ các ngành nghề khác nhau cũng là một loại tài sản có thời gian chuyển đổi ra tiền mặt tương đương với các khoản phải thu.

Hàng hóa tồn kho

Đây được cho là có tính thanh khoản thấp nhất trong top 5 vì còn phải trải qua nhiều quá trình như kiểm kê, phân phối và cuối cùng mới là tiêu thụ trong một khoảng thời gian rất lâu.

Tính thanh khoản của công ty

Theo như phân tích từ các chuyên gia, độ thanh khoản của một công ty được đo lường bằng khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của nó. Thông thường người ta dùng 3 tỉ lệ phổ biến sau để đánh giá tính thanh khoản hoặc mức độ công ty có thể thanh toán các tài sản của mình để đáp ứng một khoản nợ trong ngân hàng.

Tỉ lệ vốn lưu động sẽ được xác định bằng khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của công ty với tất cả những tài sản có tính thanh khoản cao và công ty đang nắm giữ như tiền mặt chứng khoán thị trường, các khoản phải thu, hàng tồn kho…

Tỉ lệ vốn lưu động còn được tính bằng cách lấy tài sản ngắn hạn của công ty chia cho các khoản nợ ngắn hạn.

Hệ số thanh toán nhanh: được tính bằng cách lấy tỉ lệ vốn lưu động trừ đi hàng tồn kho đang có tại công ty. Như đã trình bày ở trên, hàng tồn kho là tài sản có độ thanh khoản thấp và thường khó chuyển đổi thành tiền mặt nên chúng thường bị loại đi, đặc biệt là khi so sánh hàng tồn kho với các tài sản độ thanh khoản cao như tiền mặt, nợ phải thu, trái phiếu…

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh: người ta lấy dòng tiền đang hoạt động hiện tại để chia cho các khoản nợ hiện tại xác định được chỉ số OCF. Nếu như chỉ số này ngày càng tăng cao chứng tỏ doanh nghiệp đang trên đà phát triển vững mạnh.

thanh-khoan-la-gi

Thanh khoản công ty

Thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

Trong chứng khoán, tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt, hoặc chuyển đổi tiền mặt thành chứng khoán.

Những chứng khoán có tính thanh khoản cao là chứng khoán có sẵn trên thị trường. Việc mua đi bán lại chứng khoán được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Cùng với giá cả tương đối ổn định theo thời gian và có khả năng phục hồi vốn đầu tư ban đầu.

Trong chứng khoán, tính thanh khoản cho phép các nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi tiền mặt dễ dàng khi cần - đây là nguyên nhân chính để thu hút các nhà đầu tư thực hiện đầu tư chứng khoán.

Rủi ro thanh khoản chứng khoán

Thanh khoản là yếu tố được các nhà đầu tư và ngân hàng hết sức quan tâm và thường cân nhắc đến khả năng bán lại chứng khoán để thu hồi vốn. Chứng khoán có khả năng thanh khoản thấp đồng nghĩa với việc khó có thể tìm lại được người mua hoặc có thể bán với giá thấp. Trong quá trình nhà đầu tư hay ngân hàng nắm giữ loại chứng khoán đó sẽ phải chịu tổn thất tài chính nặng nề.

Trên thực tế thì một nhà đầu tư nắm giữ quá nhiều loại chứng khoán nhưng không thể bán ra và phải chịu thua lỗ từng ngày thì đó chính là rủi ro trong thanh khoản chứng khoán.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Thanh khoản thường ảnh hưởng rất lớn đến số mệnh chứng khoán của một doanh nghiệp. cho nên, có rất nhiều yếu tố tích cực và tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến tính thanh khoản của chứng khoán.

- Tài chính doanh nghiệp

Các con số trong tài chính doanh nghiệp thường phản ánh trực tiếp đến tình hình hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đó lớn, uy tín, làm ăn tốt, ổn định và phát triển đều đặn thì điều đó có nghĩa là doanh nghiệp có tính thanh khoản tốt và ngược lại.

- Quy định của Nhà nước và các Cơ quan quản lý

Mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp đều phải tuân thủ và chịu sự quản lý trực tiếp từ chính sách và quy định của nhà nước và các cơ quan quản lý đó. Vì thế, tính thanh khoản ở đây cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ những quy định này.

thanh-khoan-la-giThanh khoản chứng khoán

- Nhà đầu tư nước ngoài

Tính thanh khoản của chứng khoán còn bị tác động ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Pháp luật VN quy định, chỉ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mua 30 % cổ phiếu của ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) đã niêm yết và được phép mua 49 % cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khác đã niêm yết.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư nước ngoài không được mua hết các cổ phiếu họ đang nhắm đến mà chỉ có thể chọn những loại cổ phiếu phù hợp nhất. Từ đó cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận đến các doanh nghiệp trong nước dẫn tới bị hạn chế rất nhiều.

Tâm lý chung của các nhà đầu tư ảnh hưởng rất lớn vào thị trường chứng khoán. Khi thị trường có xu hướng tăng cao thì nhà đầu tư thường có tâm lý chi tiền mua bán kiếm thị trường khởi sắc hơn. Ngược lại khi thị trường có dấu hiệu giảm điểm nhà đầu tư sẽ có tâm lý hoang mang và cẩn thận hơn.

Các kinh đầu tư như vàng, bất động sản, đều có mối quan hệ với nhau. Khi thị trường có biến động thì ít nhiều cũng sẽ tác động đến những thị trường khác đặc biệt là chứng khoán. Điều này sẽ gây nên rủi ro thanh khoản trong chứng khoán.

Để hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro trong đầu tư chứng khoán, mỗi nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn phù hợp và đặc biệt phải xét đến khả năng bán lại của chứng khoán Đó để đảm bảo nguồn vốn đầu tư, phòng ngừa ruổi do không bán lại được hoặc bị mất giá thì bán.

Tính thanh khoản ngân hàng

Tính thanh khoản ngân hàng được xem là khả năng đáp ứng tức thời nhu cầu rút tiền gửi và giải ngân các khoản tín dụng đã cam kết. Ngân hàng được xem như là một kinh đầu tư có tính thanh khoản bật nhất trên thị trường.

Tùy thuộc vào đặc tính của nhu cầu mà ngân hàng sẽ có những khoản cho vay ngắn hạn và dài hạn khác nhau.

Thanh khoản ngắn hạn hay nói cách khác chính là khả năng đáp ứng nhu cầu thanh toán của người gửi. Đây là tiền gửi có kỳ hạn đến hạn hoặc khoản tiền gửi giao dịch các công cụ huy động thuộc thị trường tiền tệ.

Dù là khoản vay ngắn hay dài hạn thì ngân hàng cũng cần phải có nguồn tiền dự phòng được đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng.

Đặc điểm của thanh khoản ngân hàng

Khả năng cung cầu của ngân hàng rất hiếm khi cân bằng với nhau tại thời điểm cụ thể. Các ngân hàng còn phải còn thường xuyên đối mặt và giải quyết một trạng thái thâm hụt hay thặng dư. Khi nguồn vốn được giữ lại lớn, các ngân hàng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh khoản thì khả năng tạo ra lợi nhuận của ngân hàng sẽ thấp hơn và ngược lại.

Giải quyết vấn đề thanh khoản của các ngân hàng phải mất chi phí, ví dụ như phí trả lãi các nguồn vốn vay mượn, phí giao dịch để tìm nguồn vốn.

Khả năng thanh khoản của ngân hàng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, cũng như xếp hạng tổ chức tín dụng và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Các nguồn cung cấp thanh khoản cho ngân hàng đến từ nhiều nguồn khác nhau:

- Các khoản tiền gửi

- Phí thu từ các dịch vụ của ngân hàng

- Các khoản tín dụng thu về

- Bán các tài sản kinh doanh và sử dụng tài sản đó

- Vay mượn từ thị trường tiền tệ

Các hoạt động tạo ra từ nhu cầu về thanh khoản cho ngân hàng bao gồm:

- Khách hàng rút các khoản tiền từ ngân hàng

- Khách hàng đề nghị vay vốn

- Các khoản chi phí cho vay

- Chi phí chi phí tạo ra sản phẩm và dịch vụ ngân hàng

- Thanh toán cổ tức cho các cổ đông

Thanh khoản trong hàng hóa phái sinh

thanh-khoan-la-gi

Thanh khoản hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh là nơi diễn ra các hoạt động mua hoặc bán các hợp đồng tương lai các sản phẩm hàng hóa trên thị trường gồm bốn nhóm chính là nông nghiệp, kim loại, nguyên liệu công nghiệp và năng lượng

Do những sản phẩm được lưu thông trên thị trường hàng hóa phái sinh đều là những mặt hàng rất cần thiết đối với đời sống con người cũng như quá trình sản xuất nên hàng hóa phái sinh được đánh giá là một trong những thị trường năng động và có tính thanh khoản tương đối cao.

Tuy nhiên, độ thanh khoản trong hàng hóa phái sinh còn chứa rất nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư. Bởi khi tham gia vào kênh này, nhà đầu tư có thể liên kết với các sàn giao dịch trên thế giới như  TOCOM, CBOT, NYMEX... khiến cho những thông tin được truyền đạt nhanh chóng. Thị trường có tính minh bạch và rõ ràng, tránh tình trạng dư luận giá cả trên thị trường tạo ra sự an toàn cho người tham gia.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Năm 2022, thị trường chứng khoán tại Việt Nam vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Bạn muốn thử sức với thị trường chứng khoán mà chưa có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể liên hệ ngay với FTV – Công ty Cổ phần Đầu tư và công nghệ FTV để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư sinh lời.

Khi liên hệ với FTV, các bạn sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường. Không chỉ vậy, bạn còn được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ phân tích, thống kê thị trường và các cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng.

Nếu như có thắc mắc hay muốn biết thêm các thông tin chi tiết về thanh khoản là gì, vui lòng liên hệ ngay với FTV số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận