VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Đầu tư tài chính 4.0 là gì? Các kênh đầu tư tài chính 4.0

Nếu bạn đang có khoản tiền nhàn rỗi, ngoài việc gửi tiết kiệm ngân hàng thì hiện nay đầu tư tài chính cũng là một phương pháp sinh lời hiệu quả được nhiều người quan tâm trong năm 2022. Tuy nhiên trước khi đầu tư các bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các vấn đề liên quan đến đầu tư tài chính 4.0 hiện nay.

Đầu tư tài chính 4.0 là gì?

dau-tu-tai-chinh-4.0Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính 4.0 là hình thức đầu tư vào mạng tài chính dựa trên nền tảng công nghệ 4.0, cụ thể là những hình thức đầu tư trực tuyến thông qua các sàn giao dịch hay các ứng dụng tài chính khác nhau.

Việc ứng dụng công nghệ Fintech vào các lĩnh vực tài chính không chỉ là hướng đi của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn tài chính trong tương lai mà còn mở ra con đường đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân những phương thức đầu tư mới lạ, nhanh chóng và linh hoạt không cần quá nhiều thủ tục dân gian. Đặc biệt là những người đầu tư vào các kênh này đều có thể tham gia để mua nhiều loại sản phẩm, dự án ở khắp mọi nơi trên thế giới mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Đầu tư tài chính 4.0 cũng có thể được hiểu đơn giản là đầu tư tài chính online, trước đây các bạn đầu tư bằng cách mua vàng, mua hàng hóa với vật chất trực tiếp từ người bán nhưng hiện nay các kênh đầu tư tài chính 4.0 sẽ hỗ trợ mọi giao dịch như việc mở tài khoản, mua hoặc bán và giao dịch trên nền tảng mạng internet, có nghĩa là các bạn có thể thực hiện việc mở tài khoản, ký kết hợp đồng, nạp tiền, thanh toán trên máy tính, laptop hoặc điện thoại thông minh.

Các hình thức đầu tư tài chính 4.0 ở Việt Nam hiện nay

Gửi tiết kiệm online

Trước đây thì hình thức gửi tiết kiệm tại các ngân hàng được rất nhiều người lựa chọn, tuy nhiên khi đó hình thức mở sổ tiết kiệm tại các ngân hàng vẫn còn cần với nhiều thủ tục phức tạp. 

Giờ đây, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng nhiều phương thức để gửi tiết kiệm mà không cần đến ngân hàng như:

- Gửi tiền tiết kiệm online qua các áp ngân hàng

- Gửi tiền tiết kiệm qua các app đầu tư tài chính

Các bạn không cần phải thực hiện nhiều thủ tục, chỉ cần tải ngay app và đăng ký, sau đó gửi tiền vào. Đến cuối tháng bên ngân hàng sẽ trả lãi vào tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, nếu các bạn quan ngại với số tiền ít ỏi thì không biết ngân hàng có cho gửi tiết kiệm hay không thì đừng lo, hãy tham khảo thật kỹ các thông tin để biết được bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm online tại ngân hàng.

Mua cổ phiếu

Cổ phiếu là kênh đầu tư truyền thống mà từ trước đến nay rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp và lâu năm sử dụng. Tuy nhiên khác với quá trình đầu tư truyền thống, các bạn giờ đây có thể:

- Mở tài khoản đầu tư chứng khoán online

- Giao dịch mua hoặc bán chứng khoán ngay trên điện thoại thông minh, laptop hoặc máy tính...

- Chuyển tiền, nạp tiền nhanh chóng trên các ứng dụng, các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến.

- Cơ hội đầu tư chứng khoán trong nước và chứng khoán quốc tế vô cùng dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.

>> Tham khảo thêm: Chứng khoán phái sinh là gì? Cách đầu tư, giao dịch hiệu quả

Tham gia đầu tư vào thị trường tài chính nổi bật nước ngoài

dau-tu-tai-chinh-4.0Các kênh đầu tư tài chính 4.0

Ở nước ngoài thì việc đầu tư tài chính được biết đến nhiều hơn còn ở Việt Nam thì việc đầu tư sẽ tương đối khó khăn do các vấn đề về pháp lý, bởi đây là các kênh đầu tư không được Việt Nam chào đón cho lắm. Nhưng một số thị trường tài chính nước ngoài chính xác là kênh đầu tư tài chính 4.0 thịnh hành nhất hiện nay.

Các bạn có giao dịch các đồng tiền dựa trên sự chênh lệch giữa tiền của nước này với nước khác, cũng giống như việc đầu tư vào hối đoái. Nhưng có thể mua bất kỳ cặp tiền của nước nào mà không cần phải đến ngân hàng, không cần giữ tiền mặt nhưng việc mua ngoại tệ. Mọi hoạt động đầu tư như mua hoặc bán và giữ sẽ được tiến hành thông qua các sàn giao dịch lớn.

Mua vàng đầu tư

Vàng vật chất hay nói chính xác là vàng thỏi, vàng miếng, vàng trang sức là một trong những sản phẩm đầu tư truyền thống. Tuy nhiên, bạn sẽ khá vất vả trong việc bắt giữ, bảo quản và mua với số lượng lớn nên các sàn giao dịch vàng trực tuyến sẽ giúp làm điều đó. Mua vàng nhưng không sở hữu nó, giá vàng vẫn lên theo thị trường, giao dịch nhanh chóng bất kỳ lúc nào hay ở đâu mà không cần phải ra tận tiệm hay cửa hàng.

Mua trái phiếu online

Cũng như cổ phiếu vậy, các bạn đầu tư vào trái phiếu trước đây phải đến các sàn giao dịch hoặc đến công ty phát hành hay các ngân hàng để làm thủ tục mua bán. Nhưng hiện nay chỉ với một cú nhấp chuột cũng có thể mua bán nhanh chóng các loại trái phiếu của bất kỳ công ty, chính phủ thậm chí là trái phiếu nước ngoài thông qua sàn chứng khoán quốc tế hoặc sàn chứng khoán online trong nước.

Các quỹ đầu tư online

Đầu tư vào quỹ cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho mọi người, khi không có kinh nghiệm, không có nhiều kiến thức đầu tư thì có thể gửi tiền vào các quỹ đầu tư. Hiện nay, có rất nhiều công ty quỹ phát hành app giao dịch, thông qua các sàn giao dịch nên các bạn có thể gửi tiền vào các quỹ như cổ phiếu, trái phiếu trong và ngoài nước để có thể đầu tư và thu về nguồn lợi nhuận lớn cho bản thân mình.

Mua bán tiền ảo

Đầu tư tiền ảo là kênh đầu tư chính online được đánh giá là một trong những kênh đầu tư 4.0 phát triển nhất hiện nay. Tuy nhiên tại Việt Nam đây không phải là kênh đầu tư trực tiếp nhưng được coi là sự lựa chọn cho những ai có tham vọng lớn và mong muốn làm giàu.

Trên thực tế ở nước ngoài người ta thường đầu tư vào kênh này rất nhiều bởi việc đầu tư có rất nhiều ưu điểm:

- Các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, hoàn toàn trên nền tảng internet, điện thoại máy tính…

- Đầu tư các sản phẩm mới lạ, có tiềm năng, có nhiều biến động trên thị trường

- Giao dịch khắp mọi nơi trên thế giới, dù ở đâu và bất kỳ thời gian nào

- Có nhiều phương thức đầu tư khác nhau

Cho vay online - Lending P2P

Thay vì bạn cho vay theo phương thức trực tiếp, cho vay nóng hay người thân, bạn bè vay thì hiện nay hình thức vay online, tài chính 4.0 trong lĩnh vực vay vốn sẽ giúp người vay dễ dàng hơn cũng như giúp người cho vay có một nơi đầu tư hấp dẫn.

Bạn sẽ được kết nối với người có nhu cầu vay qua các thông tin ứng dụng cho vay, việc vay tiền sẽ do bên app thực hiện, đến hạn thì bên app cho vay sẽ trả lại số tiền gốc cộng với số lãi suất mà bạn đã cho người khác vay trước đó.

Top 06 kênh đầu tư tài chính 4.0 uy tín tại Việt Nam hiện nay

dau-tu-tai-chinh-4.0Một số app đầu tư tài chính uy tín hiện nay

Dưới đây là 06 kênh đầu tư tài chính được đánh giá cao mà các bạn hoàn toàn có thể đầu tư với số tiền nhỏ nhất.

App gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn hiện nay được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là đối với đối tượng trung niên, người già hoặc dành cho trẻ nhỏ. Nhưng có điều khác so với gửi tiết kiệm truyền thống là các bạn có thể mở tài khoản an toàn, lãi suất tiết kiệm cao hơn tiền gửi tại ngân hàng. 

Các app ứng dụng gửi tiết kiệm tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: App MB Bank, App gửi tiết kiệm Savy, App Smart Banking, App gửi tiết kiệm Finhay, App gửi tiết kiệm Timo, App gửi tiết kiệm Viettelpay,…

Đây là những App điển hình hình để gửi tiết kiệm đồng thời đầu tư lâu dài với những ai đang có nhu cầu gửi tiền.

Sàn đầu tư tiền ảo

Tiền ảo là kênh đầu tư khá hấp dẫn và thú vị hiện nay nhưng tại Việt Nam không phải như vậy, nên khi đầu tư mọi người hãy quan tâm đến vấn đề pháp lý của hoạt động đầu tư này.

Sàn giao dịch tiền ảo hiện nay có rất nhiều, nhưng không có sàn được bảo trợ bởi các ngân hàng, đều do các đơn vị nước ngoài cung cấp, quản lý và giám sát nên mọi người cần lựa chọn các sản giao dịch uy tín và an toàn.

Danh sách các sàn giao dịch tiền ảo lớn, uy tín trên thế giới hiện nay: Sàn Binane, sàn Remitano, sàn FBS, sàn Ethereum, sàn Tickmill, sàn Exness, Sàn Think Market, sàn Saxo Bank, sàn TD Ameritrade FX, Brokers, Interactive, sàn CMC Market FCA, sàn City Index…

Việc đầu tư tiền ảo qua app đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều, mọi thủ tục được duyệt trên internet không mất nhiều thời gian cũng không cần gặp mặt trực tiếp.

App vay tiền online

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền nhưng không phải app nào cũng an toàn, vậy nên mọi người hãy đặt niềm tin để đưa tiền của mình đi vay sao cho an toàn nhất. Chọn những app trung gian đảm bảo uy tín, để không bị mất tiền oan, ném tiền qua cửa sổ.

Các bạn chỉ cần liên hệ với app đầu tư, sau đó thỏa thuận các hợp đồng, mọi người chỉ cần nạp tiền vào các app đó, app sẽ kết nối với người cần vay gấp.

Tốt app đầu tư vay vốn tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: App Tima, app Lendbiz, app Robocash, app Vamo, app Cash24, app Senmo…

Danh sách các app vay tiền trên chỉ cần chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) cùng với sổ hộ khẩu photo là được.

App chơi chứng khoán online

Bên cạnh các hình thức, kênh đầu tư trên mọi người có thể đầu tư vào chứng khoán. Trong đó bao gồm đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, quỹ... Không như trước đây, để mua được chứng khoán mọi người phải đến sàn giao dịch và làm thủ tục liên qua… khicó nhu cầu. Còn hiện nay thì vô cùng tiện lợi không mất thời gian để thực hiện mở tài khoản và ký hợp đồng. Các app đầu tư chứng khoán online tạo nên sự tiện lợi nhất cho các khách hàng.

Danh sách chơi chứng khoán uy tín như: App XTB Station, app TD Ameritrde, app merrill Edge,  các ứng dụng Etoro,…

>> Tham khảo thêm: Top các App đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Các quỹ đầu tư tài chính trực tuyến

Quỹ đầu tư hiện nay được xem là một trong những phương thức đầu tư tài chính 4.0 mà đối với những ai quá bận rộn, thiếu nền tảng phù hợp để sử dụng. Mọi người có thể lên sàn chứng khoán và tiến hành đăng ký vào các quỹ. Hoặc đầu tư vào các quỹ trên app hoặc website của công ty ký quỹ sẽ mang tiền của mọi người đi đầu tư, sau đó định kỳ sẽ trả lại khoản lợi nhuận cho mọi người.

Trực tiếp đầu tư qua quỹ thì sẽ an toàn hơn so với việc các bạn tự mình đầu tư. Việc đầu tư vào các quỹ cũng đơn giản, mọi người chọn công ty nào đó để giao dịch, sau đó tiến hành gửi tiền vào đó, hàng ngày theo dõi việc đầu tư của công ty đầu tư quỹ đó.

Các sàn giao dịch vàng online

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sàn giao dịch vàng online. Thay vì mất thời gian đi lựa chọn mua vàng, lo lắng có thể bị mất trộm hay có sự cố nào đó xảy ra thì mọi người chỉ cần mở tài khoản thì sao dịch vàng trên các sàn, không giống hiệu vàng nhưng vẫn giao dịch vàng nhanh chóng.

Việc đầu tư vàng trực tuyến giúp các nhà đầu tư tháo gỡ được những vấn đề rắc rối mà vàng nguyên chất không làm được. Việc giao dịch vàng online sẽ được tiến hành trên các sàn giao dịch tài chính, giao dịch kim loại với giá tương đương giá cơ sở.

Có nên đầu tư vào kênh tài chính 4.0 không?

Nhiều người hay thắc mắc có nên đầu tư tài chính 4.0 thì câu trả lời nhanh chóng nhất đó chính là để kiếm tiền thì tại sao không cân nhắc lựa chọn. Với hoạt động đầu tư và giúp mọi người có thêm thu nhập thụ động ngoài nguồn thu nhập của công việc hằng ngày. Vậy bạn nên đầu tư tài 4.0 chính càng sớm càng tốt sẽ có rất nhiều kênh đầu tư phù hợp với nhu cầu của mọi người.

Nếu bạn lo lắng sợ mất tiền, lo vì các khoản lỗ thì nên chọn các kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro như gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán hoặc vào các quỹ online…

Nếu bạn tham vọng, muốn kiếm thật nhiều tiền vào từ việc đầu tư thì nên chọn đầu tư vào các kênh như chứng khoán, tiền ảo, vàng.

Nhưng để đảm bảo việc đầu tư uy tín, an toàn thì mọi người nên chọn phương án phù hợp với mục đích sử dụng vốn của mình. Bạn nên đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng bởi rất dễ thất bại. Đối với những khoản tiền dành dụm cho gia đình, con cái thì nên gửi tiết kiệm chứ đừng mạo hiểm đầu tư vào các kênh mới vì độ rủi ro cao khiến bạn mất tiền nhanh chóng. 

Rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư tài chính 4.0

dau-tu-tai-chinh-4.0Cách đầu tư tài chính hiệu quả

Với nền tảng công nghệ Fintech nên khi đầu tư các bạn sẽ có thể gặp khá nhiều rủi ro, đặc biệt là các hình thức như tiền ảo, chứng khoán, cho vay qua các sàn giao dịch trung gian.

Rủi ro từ nền tảng công nghệ

Với việc sử dụng nền tảng công nghệ trên internet là chủ yếu, các bạn sẽ có thể gặp khá nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng, đặc biệt là trong quá trình giao dịch đầu tư. Bởi đôi khi có thể gặp lỗi từ các thiết bị như điện thoại, máy tính hoặc do kết nối không được mạng internet, mất điện cũng sẽ khiến việc giao dịch đầu tư của mọi người gặp vấn đề, thậm chí là bị mất tiền oan  do các lỗi này.

Rủi ro từ thị trường

Với những sản phẩm giao dịch liên quan đến thị trường như cổ phiếu, các loại tiền điện tử thì rủi ro sẽ càng lớn bởi nó phụ thuộc vào sự thay đổi của nền kinh tế, mọi quyết định hay thay đổi nào đó cũng đều sẽ tác động đến sản phẩm mà các bạn giao dịch. Với một thị trường nhiều biến động thì đây vừa là cơ hội vừa là rủi ro vậy nên bản thân các nhà đầu tư cần có kinh nghiệm, kiến thức để phân biệt và nhận định sao cho chính xác nhất.

Rủi ro từ pháp lý

Nói về pháp luật thì tại Việt Nam còn quá nhiều vấn đề lỏng lẻo, cũng như các khe hở để các đối tượng lừa đảo nhanh chóng chen chân vào thị trường trong đó thì có thị trường tiền ảo hay cổ phiếu là kênh dễ vấp phải pháp lý nhất. Bởi đa số sẽ giao dịch trên sàn nước ngoài chính sự nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi đó sẽ khiến nhiều người sập bẫy.

Rủi ro bởi đánh mất các thông tin cá nhân

Việc giao dịch trên nền tảng internet chính là một trong những phương thức dễ bị lộ thông tin cá nhân nhất. Bởi không chỉ một vài sai lầm nhỏ nào đó thì mọi thông tin cá nhân của bạn sẽ bị lộ hoặc bị người khác đánh cắp ngay lập tức.

Đầu tư tài chính 4.0 có lừa đảo không?

Không khẳng định với mọi người là an toàn uy tín, bởi không có kênh đầu tư nào là an toàn hoàn toàn cả. Bên cạnh sự uy tín, đáng tin thì có rất nhiều kênh đầu tư lừa đảo trên thị trường, người ta thường gọi chung là lừa đảo thời công nghệ hay sâu xa hơn là lừa đảo đa cấp biến tướng. Một trong những kênh có nhiều tai tiếng nhất đó là tiền ảo, chứng khoán và đầu tư quỹ của app.

Một số sàn giao dịch tài chính trung gian có thể sẽ không hoạt động theo những gì mà họ đã cam kết, mọi thông tin mở ra chỉ để dụ dỗ các nhà đầu tư đầu tiên vào mà thôi. Cụ thể trên báo chí chính thống đã có rất nhiều tin tức cảnh báo mọi người, nên mọi người cần chú ý xem xét kỹ trước khi đầu tư.

Kết luận

Đầu tư tài chính 4.0 là hình thức đầu tư vào mảng tài chính dựa trên nền tảng công nghệ 4.0. Cụ thể là những hình thức đầu tư trực tuyến thông qua các sàn giao dịch hay những ứng dụng tài chính. Trên đây là những thông tin về kênh đầu tư tài chính hiện nay mà mọi người nên tìm hiểu để hỗ trợ cho việc đầu tư được diễn ra một cách thuận lợi hơn. Bên cạnh đó việc đầu tư vào các kênh này cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên bỏ vốn vào hay không. FTV hy vọng các bạn luôn cập nhật thêm nhiều kiến thức và áp dụng một cách hiệu quả nhất !

FTV - Đơn vị chuyên tư vấn, giải đáp kiến thức về đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Nếu các bạn chưa có nhiều kiến thức về đầu tư cũng như chưa có kinh nghiệm và chưa có ai hỗ trợ khi mới bắt đầu với thị trường chứng khoán. Bạn có thể liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV (gọi tắt là FTV) để được hỗ trợ tư vấn các kiến thức và giải đáp vướng mắc trong đầu tư một cách hiệu quả nhất. 

Các bạn có thể liên hệ ngay với FTV bằng cách truy cập nhanh vào trang web ftv.com.vn hoăc gọi điện thoại đến hotline 0983 668 883 để được hỗ trợ 24/7 các kiến thức về đầu tư tài chính 4.0 là gì nhé!

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận