VNINDEX1227.31 ( )1,472,000 CP 22.74 Tỷ 107 486 28HNXINDEX234.37 (0.36 0.15%)1,863,030 CP 18.92 Tỷ 29 372 7VN301239.9 ( )100,000 CP 2.56 Tỷ 16 11 3HNX30499.51 (1.21 0.24%)403,200 CP 8.71 Tỷ 11 16 3

Đầu tư tăng trưởng là gì? Chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Hiện nay có nhiều chiến lược đầu tư trên thị trường chứng khoán giúp các nhà đầu tư tìm kiếm được lợi nhuận từ thị trường như đầu tư theo dòng tiền, đầu tư theo phân tích kỹ thuật, những chiến lược đầu tư tăng trưởng tỏ ra an toàn và hiệu quả hơn. Trong đó có đầu tư tăng trưởng - Đây được coi là một chiến lược đầu tư tập trung vào các công ty còn non trẻ hoặc nhỏ lẻ. Vậy thế nào là khái niệm đầu tư tăng trưởng? Bài viết hôm nay FTV sẽ cung cấp đầy đủ cho các bạn những kiến thức về khái niệm này !

Đầu tư tăng trưởng là gì?

dau-tu-tang-truong

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là chiến lược đầu tư vào sự tăng trưởng vốn của nhà đầu tư. Trong tiếng Anh, khái niệm đầu tư tăng trưởng là Growth Investing. Các nhà đầu tư theo trường phái này thường đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng hoặc công ty có thu nhập trong tương lai tăng hơn mức trung bình của ngành. 

Lưu ý rằng, loại hình đầu tư tăng trưởng này thì các nhà đầu tư không phải đợi giá cổ phiếu giảm xuống rất thấp mà là sẵn sàng mua cả khi ở giá cao để sau này có thể bán lại với mức giá cao hơn.

Trước khi quyết định bỏ tiền, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng kết quả kinh doanh của công ty trong các năm trước. Qua đó biết được tốc độ tăng trưởng về lợi nhuận và đánh giá được tiềm năng phát triển trong tương lai.

Thế nào là cổ phiếu tăng trưởng trong đầu tư tăng trưởng? 

Cổ phiếu đầu tư tăng trưởng là cổ phiếu của các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai. Các doanh nghiệp đang tăng trưởng thường có tốc độ phát triển nhanh hơn so với mức độ tăng trưởng trung bình của ngành. Nguồn lợi nhuận giữ lại thường đem tái đầu tư để mở rộng sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô doanh nghiệp hơn là trả cổ tức. Các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận là giá trị thặng dư vốn khi giá của cổ phiếu tăng và sau đó bán chúng đi.

Vậy làm sao để lựa chọn cổ phiếu đầu tư tăng trưởng phù hợp?

Trong số các cách lựa chọn cổ phiếu đang có đà tăng trưởng tốt nhất hiện nay, phương pháp CANSLIM của William J.O'Neil được chọn làm tiêu chuẩn để sử dụng. CANSLIM là viết tắt của 07 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu với ý nghĩa là:

C (Current Quaterly Earning Per Share)

Current Quaterly Earning Per Share là lãi ròng trên mỗi cổ phần quỹ hiện tại hay là EPS quỹ hiện tại. Cổ phiếu tăng trưởng có EPS tăng dần và tăng càng cao càng tốt, khoảng 25 % so với cùng kỳ năm trước.

A (Annual Earning Rate)

Đây là tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hằng năm. Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động có lãi và liên tục trong 03 năm liên tiếp. Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hằng năm tăng đều trong 03 năm.

Tăng trưởng EPS hằng năm bình quân nhỏ hơn hoặc bằng 20-25% và tỷ lệ lợi nhuận ROE lớn hơn hoặc bằng 17%.

N (New Products, New Management, New Highs)

dau-tu-tang-truongPhương pháp đầu tư tăng trưởng

Tiêu chí N bao gồm các sản phẩm mới, được hưởng lợi từ bộ máy quản lý mới hoặc là những điều kiện kinh doanh mới. Giá cổ phiếu tăng thường kèm theo những điều mới của công ty.

S (Supply And Demand)

Với tiêu chí Supply And Demand (ký hiệu S) là mối quan hệ giữa cung và cầu của các loại cổ phiếu. Nếu một cổ phiếu bị giảm giá thì khối lượng giao dịch không tăng thể hiện rằng cũng không có áp lực bán ra đáng kể. Ngược lại, khi tăng giá và khối lượng tăng dần thì khi đó các cổ phiếu đang được mua vào.

L (Leader/Laggard)

Xem xét đó là cổ phiếu dẫn đầu hay là cổ phiếu “đội sổ”. Các nhà đầu tư nên mua những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thật tốt, dẫn đầu trong ngành và trong lĩnh vực chuyên môn đó. Các nhà đầu tư nên tránh những cổ phiếu đang đà lao dốc. 

I (Institutional Sponsorship)

Tìm hiểu những doanh nghiệp có sự tham gia của các quỹ đầu tư, ngân hàng, các công ty bảo hiểm... Khi đó nên mua những loại cổ phiếu có số lượng về tổ chức bảo trợ tăng lên.

Các nhà đầu tư cần tìm hiểu về những giải thưởng, thành tích mà doanh nghiệp đã đạt được, cũng như tiêu chí hay quan điểm đầu tư của họ để có đánh giá nhận xét riêng biệt.

Cần xem xét nội bộ có hay sang tay cổ phiếu hay không?

M (Marketing Direction)

Xu hướng thị trường hay Marketing Direction là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của phương án đầu tư. Các nhà đầu tư cần xác định xu hướng chung của thị trường và sự vận động của các dòng cổ phiếu để lên kế hoạch Trading hiệu quả. 

Trên thực tế, khó mà thực hiện được một cổ phiếu có cả 07 tiêu chí CANSLIM trên, đôi khi phải hy sinh một vài tiêu chí. Vì thế để tìm kiếm được một doanh nghiệp thỏa mãn cả 07 tiêu chí đòi hỏi các nhà đầu tư phải thật sự chú tâm. Từ đó mà có thể đầu tư theo chiến lược đầu tư tăng trưởng hiệu quả.

Cách chọn cổ phiếu hiệu quả theo phương pháp đầu tư tăng trưởng

dau-tu-tang-truongCác chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Vì cơ bản đầu tư tăng trưởng là những phương pháp đánh giá mang theo hơi hướng học thuật. Việc áp dụng vào thực tiễn của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay cũng sẽ có những điều bất cập. Vì vậy để đánh giá một cổ phiếu có đà tăng trưởng hay không, các nhà đầu tư cần xem xét doanh nghiệp đó đã, đang và sẽ làm gì? Cụ thể một cổ phiếu thích hợp đều đầu tư tăng trưởng sẽ đáp ứng được:

Về quá khứ

Các nguồn doanh thu và lợi nhuận của các công ty, doanh nghiệp tăng trưởng cao. Các chỉ số ROE về biên lợi nhuận ròng và vốn hóa thị trường ở mức ổn định. Chỉ số ROE tăng cao cho thấy các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động vô cùng hiệu quả, lãnh đạo công ty đang kiểm soát các loại chi phí cũng rất tốt. 

Trong khi đó đối với các công ty, doanh nghiệp có biên lợi nhuận ròng cao hơn các doanh nghiệp khác trong cùng ngành thường sẽ có các lợi thế cạnh tranh nhiều hơn.

Hiện tại

Những công ty, doanh nghiệp ấp ủ hay đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, mở thêm nhà máy hay tăng sản lượng. Thị trường tiêu thụ ngành ngày càng lớn, nhiều đối thủ cạnh tranh, đây đều là một trong những dấu hiệu đã cho thấy các doanh nghiệp có kế hoạch và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Về tương lai

Tìm hiểu xem giá cổ phiếu trong tương lai có cơ hội tăng trưởng không? 

>> Tham khảo: Các mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng đầu tư nhất hiện nay

03 sai lầm khi đầu tư tăng trưởng nhà đầu tư nên nắm rõ

Đầu tư tăng trưởng là một trong những chiến lược thông minh và an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn mắc phải 03 sai lầm khiến cho việc đầu tư thua lỗ. Cụ thể như sau:

Chưa hiểu rõ doanh nghiệp tham gia đầu tư

Khi đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của một công ty, cho kết quả có lợi, bạn cho rằng đó là một doanh nghiệp tăng trưởng. Tuy nhiên, bạn cần phải đánh giá kỹ hơn tăng trưởng của công ty đến từ nội lực hay vay nợ.

Khi doanh nghiệp tăng trưởng từ nội lực, thị trường giảm sẽ là cơ hội để doanh nghiệp phát triển. Trong khi đó, những công ty, doanh nghiệp đi vay nợ nhiều thường sẽ gặp phải những rủi ro lớn khi thị trường biến động xấu.

Chạy theo giá cả cổ phiếu

dau-tu-tang-truong

Những doanh nghiệp tăng trưởng từ việc vay nợ xấu sẽ có giá cổ phiếu thường tăng rất mạnh. Điều này khiến các nhà đầu tư mang tâm lý mua vào bất chấp. Họ quyết tâm mua các loại cổ phiếu bằng được để nắm giữ quyền sở hữu với kỳ vọng giá sẽ tăng liên tục trong những phiên tiếp theo. Mặc dù vậy, vì chưa hiểu rõ các bản chất của công ty, doanh nghiệp đó, nên khi thị trường biến động, giá cổ phiếu này sẽ giảm điểm rất nhanh và giảm mạnh mẽ. Như vậy các nhà đầu tư sẽ chịu tổn thất cực kỳ lớn. Thay vào đó, thị trường giảm lại là một cơ hội tốt để nắm giữ những cổ phiếu tăng trưởng nội lực thật sự.

Không có chiến lược để quản trị rủi ro

Thị trường luôn luôn tồn tại rất nhiều biến động và mỗi nhịp chúng ta sẽ có những quyết định đầu tư khác nhau. Khi không có chiến lược quản trị rủi ro thì các nhà đầu tư thường sẽ bị cuốn theo thị trường. Nghĩa là khi thị trường có dấu hiệu giảm điểm sẽ lập tức vào lệnh bán. Hay khi thị trường có dấu hiệu tăng ngay lập tức vào lệnh mua với mọi giá.

Điều này khiến cho các nhà đầu tư dễ dàng chịu rủi ro và thua lỗ. Vì vậy hãy lên ngay bản chiến lược quản trị rủi ro trước khi đầu tư. Nếu biến động của thị trường phù hợp với chiến lược đầu tư thì hãy hành động. Còn nếu biến động đó không nằm trong kế hoạch thì hãy chấp nhận đứng ngoài để quan sát trước đã.

Kết luận

Đầu tư tăng trưởng hiện nay vẫn luôn là chiến lược đầu tư vào sự tăng trưởng vốn của nhà đầu tư. Ai đi theo trường phái này thường đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng hoặc doanh nghiệp có thu nhập trong tương lai tăng hơn mức trung bình của ngành. Trong bài viết trên, FTV đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về đầu tư tăng trưởng. Mong rằng những thông tin để giúp các bạn đầu tư an toàn và hiệu quả hơn. Hãy theo dõi để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích mới nhất nhé !

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV - Đơn vị uy tín tại thị trường Việt Nam chuyên tư vấn kiến thức về đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong năm 2022 vẫn luôn được đánh giá cao khi là một trong những kênh đầu tư tài chính hấp dẫn mang lại nguồn lợi lớn cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Chính điều đó đã khiến cho rất nhiều người vẫn luôn quan tâm và muốn thử sức với lĩnh vực đầu tư tài chính quan trọng này.

Bạn chưa hiểu nhiều kiến thức, cũng như kinh nghiệm và đặc biệt là chưa có ai hỗ trợ về lĩnh vực đầu tư này thì các bạn có thể liên hệ với công ty FTV chúng tôi. Tại đây, FTV luôn luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn tận tình kết hợp cùng kinh nghiệm dày dặn sẽ tư vấn cho các bạn về các kiến thức bổ ích, hướng dẫn cách thức để đầu tư sinh lời và phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Nếu còn thắc mắc, mời quý bạn đọc truy cập vào website ftv.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến Hotline 0983 668 883 để được tư vấn và giải đáp về đầu tư tăng trưởng nhé!

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận