VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Cách đầu tư thông minh

Hiện nay, chứng khoán đang là kênh đầu tư được rất nhiều người lựa chọn vì đem lại lợi nhuận hấp dẫn chỉ trong khoảng thời gian ngắn hạn. Không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc nhưng nó vẫn có thể sinh lời tốt. Chính vì thế, nhiều người đang dần đổ xô vào thị trường chứng khoán với mong muốn thu lợi nhuận cao nhất. Vậy, đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền và cần phải trang bị kiến thức ra sao khi đầu tư chứng khoán? Bài viết sau sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi đó.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là đủ?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu?Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu?

Khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính chắc chắn sẽ không có ít lần bạn tự hỏi cần có bao nhiêu tiền để có thể đầu tư chứng khoán và bao lâu thì có lời. Trên thực tế, để tham gia thị trường chứng khoán không cần quá nhiều vốn như bạn nghĩ. Chỉ với một số vốn nhỏ từ vài triệu đồng, bạn đã có thể gia nhập vào thị trường chứng khoán và giao dịch ở bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu thông qua các thao tác trực tuyến hết sức đơn giản.

Không có một con số cụ thể nào cho việc đầu tư chứng khoán, cũng không có công ty hay sàn chứng khoán nào quy định số tiền bắt buộc có để đầu tư. Dù bạn là sinh viên với tiền tiết kiệm từ 500k đến 1 triệu đồng mỗi tháng hay một người làm văn phòng có số tiền nhàn rỗi từ 1 triệu đến 2 triệu đồng thì bạn vẫn có thể tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Số tiền tối thiểu để đầu tư của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố như: mục đích đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian, kiến thức và khả năng tài chính.

Trong 6 kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam hiện nay thì chứng khoán vô cùng đặc biệt. Nó sở hữu 2 điểm mạnh đó là: linh hoạt về vốn và tính thanh khoản. Đây được đánh giá là 2 điểm mạnh rất lớn giúp cho chứng khoán trở thành kênh đầu tư dễ tiếp cận và phù hợp với tất cả mọi người. Việc bạn cần làm là chọn mức độ đầu tư phù hợp nhất đối với bản thân. Qua đó sử dụng những chiến lược đầu tư tương ứng thì nó sẽ đạt được hiệu quả cao.

Ví dụ:  Thông thường, tại những sàn giao dịch chứng khoán hiện nay đều có yêu cầu số lượng giao dịch cổ phiếu tối thiểu chỉ từ 100 cổ phiếu. Ví dụ: mã SBS của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín có giá mở cửa phiên vào ngày 5/11/2021 là 16.100 ngàn đồng/ cổ phiếu (mỗi mã sẽ có một giá khác nhau). Nghĩa là khi bạn bắt đầu tham gia đầu tư ngày 5/11/2021 thì cần mua ít nhất là 100 cổ phiếu với vốn ban đầu là 1 triệu 650 ngàn đồng. Như vậy, bạn chỉ cần 2-3 triệu đồng là bạn đã có thể tham gia vào thị trường chứng khoán.

Đối với nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì đầu tư với một số tiền nhỏ có thể giúp cho nhà đầu tư cảm thấy an toàn. Bên cạnh đó việc dùng nguồn vốn nhỏ để đầu tư cũng được xem là một cách hiệu quả để thăm dò thị trường và học hỏi thêm về cách thức đầu tư sinh lời. Việc đầu tư với số vốn ban đầu thấp có thể giúp bạn tự tích lũy kiến thức thực tế về thị trường chứng khoán. Từ đó, giúp nâng cao sự hiểu biết của bản thân và dần dần tăng mức vốn đầu tư để nâng khoản lời cao hơn. 

Các hình thức đầu tư chứng khoán 

Các hình thức đầu tư chứng khoán Các hình thức đầu tư chứng khoán 

Theo khoản 1 điều 4 của Luật Chứng Khoán năm 2019 thì chứng khoán tài sản gồm: 

  • Cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ
  • Chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, chứng chỉ lưu ký, quyền mua cổ phần
  • Chứng khoán phái sinh
  • Những loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định

Vì vậy, trước khi đầu tư bạn cần phải xác định mô hình đầu tư phù hợp với nhu cầu cá nhân. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cho cung cấp cho bạn thông tin về 3 loại hình đầu tư chứng khoán phổ biến nhất là: cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ.

Đầu tư cổ phiếu

Đây là hình thức đầu tư phù hợp cho những nhà đầu tư có số vốn ít, mong muốn có lợi nhuận cao. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? thì câu trả lời đó là bạn chỉ cần vài triệu đồng đã có thể tham gia vào thị trường chứng khoán mà cụ thể ở đây là đầu tư cổ phiếu.

Cổ phiếu là giấy chứng nhận tiền đầu tư và cổ phần chính là phần sở hữu ở công ty mà bạn đầu tư. Có nghĩa là khi bạn tiến hành mua cổ phiếu của một công ty nào đó là bạn đã góp một phần vốn cho công ty đó và bạn đã trở thành một trong số những cổ đông của công ty.

Bạn có thể kiếm tiền từ đầu tư cổ phiếu thông qua 2 cách đó là: 

  • Hưởng lợi tức: Khi bạn đã trở thành cổ đông của một công ty, nếu như công ty hoạt động có hiệu quả thì bạn sẽ nhận được phần lợi tức từ kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. 
  • Mua bán chênh lệch giá: Dựa vào thay đổi thị giá cổ phiếu do sự biến động của thị trường chứng khoán mà bạn có thể nắm bắt được thời cơ và kinh doanh chênh lệch về giá. Cụ thể, bạn lựa chọn thời điểm mà giá cổ phiếu của công ty xuống thấp để mua vào. Sau đó, vào thời điểm giá cổ phiếu của công ty này tăng cao bạn bán đi và kiếm lời từ sự chênh giá khi mua vào và bán ra. 

Cụ thể có thể kể đến mã SBS thuộc Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín với mức tăng giá mạnh lên tới 63,64%. Theo đó, từ mức giá đóng cửa vào ngày 28/5/2021 là 8.800 đồng/cổ phiếu, sau đó cổ phiếu của mã SBS đã tăng lên 14.400 đồng/cổ phiếu khi kết phiên vào ngày 4/6/2021. 

Có nghĩa là khi bạn mua 10.000 cổ phiếu vào ngày 28/5/2021 và bán số cổ phiếu đó ngày 4/6/2021 khi giá tăng, thì bằng việc mua bán chênh lệch giá bạn sẽ hưởng mức lợi nhuận lên đến gần 56 triệu đồng chỉ trong vòng 6 ngày (chưa trừ thuế, phí)

>> Tham khảo: Vốn 1 triệu có chơi được chứng khoán? Cách đầu tư hiệu quả

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu được xem là mô hình đầu tư sinh lời phù hợp cho nhà đầu tư ngại rủi ro. Hiểu đơn giản thì trái phiếu là giấy xác nhận nghĩa vụ nợ của công ty phát hành với người mua trái phiếu.

Nhà đầu tư sẽ cho doanh nghiệp vay qua hình thức mua trái phiếu. Lúc này, doanh nghiệp sẽ xác nhận nghĩa vụ nợ với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu đó, tại đó thể hiện rõ lãi suất, thời gian trả lãi cũng như thời gian hoàn trả nợ gốc. 

Cụ thể có thể hiểu về trái phiếu như sau: Tập đoàn Vingroup phát hành trái phiếu với mệnh giá là 10 triệu đồng với lãi suất là 10%, kỳ hạn 2 năm. Nếu như bạn sở hữu 10 trái phiếu, thì sau 2 năm, tập đoàn Vingroup sẽ phải trả lại cho bạn 100 triệu đồng cùng với 20 triệu đồng tiền lãi từ 2 năm. 

Trái phiếu được xem là hình thức đầu tư khá an toàn. Nếu như bạn còn đang phân vân vấn đề cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán thì với loại hình trái phiếu bạn chỉ cần một số tiền tiết kiệm nhỏ là bạn đã có thể sinh lời tốt. 

Đầu tư trái phiếu đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn, tuy nhiên kèm theo đó cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Cụ thể:

Lợi ích 

  • Mức độ rủi ro ở việc mất vốn là rất thấp. Trường hợp khi công ty bị phá sản, nhà đầu tư sở hữu trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước 
  • Lợi nhuận ổn định và không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của cơ quan phát hành.

Rủi ro

  • Rủi ro bởi lãi suất: Lãi suất và giá thị trường trái phiếu có quan hệ ngược chiều. Khi lãi suất trên thị trường tăng, thị giá của trái phiếu giảm, ngược lại khi lãi suất trên thị trường giảm thì thị giá của trái phiếu sẽ tăng.
  • Rủi ro bởi lạm phát: Do tính an toàn của trái phiếu nên bạn sẽ nhận được mức lãi suất ổn định. Vì vậy, tại thời điểm lạm phát tăng hơn so với lãi suất trái phiếu thì gây ảnh hưởng đến lãi suất thực của nhà đầu tư làm cho giá của trái phiếu bị giảm. Từ đó, làm giảm sức mua nếu trái phiếu chuyển đổi thành tiền mặt và có thể làm cho trái chủ thu về lãi suất thực âm.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Theo điều 4 của luật chứng khoán năm 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán thực hiện xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn góp của mình trong quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng là quỹ được thành lập bởi sự góp vốn của rất nhiều nhà đầu tư, công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành phân bổ đầu tư vào nhiều danh mục đa dạng nhằm tạo ra lợi nhuận. Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì nhà đầu tư sẽ không có quyền ra những quyết định đầu tư, mà sẽ do các chuyên gia của quỹ thay bạn đầu tư. Bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư của của quỹ đem lại.

Chứng chỉ quỹ chính là hình thức đầu tư dành cho nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức. Chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản tương đối cao, vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể rút tiền bất cứ khi nào. Bên cạnh đó, phương thức đầu tư này cũng rất phù hợp đối với những nhà đầu tư chưa có nhiều sự hiểu biết về đầu tư tài chính. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty, tổ chức mở quỹ với mức sinh lời hấp dẫn. Tùy  vào mục tiêu và chiến lược đầu tư của các quỹ, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cũng khác nhau. Trước khi ra quyết định đầu tư bạn cần phải tìm hiểu và tham khảo thông tin, tiêu chí về quỹ đó, để xem xét phù hợp với kế hoạch đầu tư của bản thân. Từ đó, đem lại lợi nhuận như mong muốn.

>> Tham khảo: Phá sản vì chơi chứng khoán - 13 sai lầm lớn và giải pháp

Những lưu ý khi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán

Những lưu ý khi tham gia đầu tư chứng khoánNhững lưu ý khi tham gia đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu trước khi đầu tư

Không có lý thuyết nào dạy cho bạn tốt bằng việc bạn tự thực hành. Tương tự như vậy, sẽ không có phương pháp nào để hiểu rõ về chứng khoán bằng cách trực tiếp tham gia vào đầu tư. Khi đã tiến hành, bạn sẽ có động lực để tìm hiểu kỹ thị trường này, khi đã bỏ tiền để đầu tư bắt buộc bạn phải tìm hiểu kỹ càng về thị trường chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán không phải đơn giản là chơi một “canh bạc” mà nhà đầu tư cần phải dựa trên kiến thức tài chính. Trước khi quyết định đầu tư bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng cơ bản như: đọc hiểu báo cáo tài chính, hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán,… Khi bạn có những kiến thức cơ bản bạn sẽ biết được đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là hợp lý.

Đầu tư một cách có hiểu biết sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng “đầu tư theo số đông”. Khi thấy môi trường xung quanh ngày càng nhiều người làm giàu nhờ chứng khoán cũng tham gia đầu tư theo mà không có sự tìm hiểu. Chính vì điều này, sẽ khiến cho bạn rơi vào những tình thế bất đắc dĩ khi không có sự tìm hiểu thị trường mà mình đang tham gia.

>> Tham khảo: Các diễn đàn chứng khoán hay uy tín nhất tại Việt Nam

Đầu tư phải có tầm nhìn chiến lược 

Để đầu tư sinh lời an toàn bạn cần phải có những chiến lược để có thể nắm bắt thị trường. Thị trường chứng khoán luôn luôn thay đổi từng giờ, từng phút và mỗi sự thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với nguồn vốn bạn của bạn. Đầu tư có tầm nhìn chiến lược sẽ giúp bạn nhận định được giai đoạn nào nên rút vốn hoặc ở giai đoạn đó tham gia đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền thì mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn không nên tốn quá nhiều thời gian chỉ để nghe ngóng thị trường hôm nay thế nào, ngày mai ra sao từ nguồn thông tin không đáng tin cậy. Thay vào đó, bạn nên vạch ra cho mình được những danh mục đầu tư cụ thể và khoảng thời gian nắm giữ thích hợp nhằm đem lại hiệu quả tối ưu trong đầu tư. 

Đầu tư có tầm nhìn chiến lược giúp bạn không mắc phải những trường hợp hôm nay lời ngày mai lỗ hay bỏ lỡ cơ hội chốt lời. Vì vậy, trước khi tham gia đầu tư ở bất kì thị trường nào bạn cũng nên vạch ra một kế hoạch cho riêng mình để đầu tư hiệu quả.

>> Tham khảo: Tiêu sản là gì? Sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản

Phân bổ tài chính hợp lý

Nguyên tắc trong đầu tư mà bạn cần phải đặt ra ngay từ đầu để đảm bảo độ an toàn cho nguồn vốn của mình chính là “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Thị trường chứng khoán luôn có sự thay đổi, vì vậy nếu bạn tập trung hết tất cả nguồn vốn mình có vào một danh mục đầu tư thì khả năng rủi ro xảy ra rất cao. Vì vậy, một nhà đầu tư thông minh là người phải biết cách phân bổ những danh mục đầu tư phù hợp. Nên chia nhỏ nguồn vốn hiện có để xác định tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, đầu tư những kênh thụ động khác cần bao nhiêu,.. Sau đó, khi bạn bước vào thị trường với nguồn vốn hiện có thì sẽ chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn để có được khoản lời tối đa. Việc sắp xếp những khoản tài chính hợp lý cũng giúp bạn cân bằng cuộc sống, mạnh dạn đầu tư vào những kênh khác. 

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tin. Đầu tư chứng khoán cũng giống như việc bạn tham gia giao thông, khi mới bắt đầu tham gia  thì hãy đi chậm để làm quen đường, sau khi trở nên tự tin và làm chủ được con đường thì bạn cũng có thể tăng dần tốc độ. Chứng khoán cũng tương tự như vậy, ban đầu chỉ nên đầu tư vài triệu đồng sau khi đã quen với nhịp điệu của thị trường thì nên tăng dần vốn đầu tư lên. Hiểu cách khác thì số tiền đầu tư của bạn nên tỉ lệ thuận với kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh. Ngoài ra, còn được cung cấp thêm nhiều tài liệu để từ đó có thể đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận