VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Phá sản vì chơi chứng khoán - 13 sai lầm lớn và giải pháp

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư chứa đầy tiềm năng với lợi nhuận béo bở dành cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại nhiều rủi ro. Đã có rất nhiều trường hợp mất sạch tiền chỉ vì chơi chứng khoán mà dẫn đến phá sản. Vì vậy, trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn hãy đọc bài viết này để biết được tại sao có những trường hợp lại phá sản vì chơi chứng khoán và rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Các nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoánNguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Chứng khoán là cách nhanh chóng để đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó cũng không tránh khỏi những rủi ro. Những rủi ro đó xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản sau:

 Không nghiên cứu kỹ thị trường

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư tham gia vào chơi chứng khoán tăng một cách chóng mặt, đặc biệt là sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều người đã “nhảy” vào thị trường chứng khoán mà chưa nghiên cứu cách thức vận hành của kênh đầu tư này. Do đó, việc thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

Khi may mắn nhận được khoản lãi đầu tiên thì nhà đầu tư có thể cho rằng phán đoán của mình là đúng đắn và tiếp tục ôm suy nghĩ sai lầm đó. Song, thị trường chứng khoán khắc nghiệt sẽ sớm dạy cho chúng ta một bài học khiến nhà đầu tư lập tức rơi xuống “đáy” bởi vì không ai có thể may mắn mãi cả.

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn hãy nghĩ bản thân là một tờ giấy trắng. Do đó, hãy dành thời gian cho việc nghiên cứu thị trường, học cách dự đoán giá cổ phiếu để tránh bị thao túng và đưa ra những quyết định sai lầm.

Bỏ qua lời khuyên của chuyên gia

Khi bỏ qua những lời khuyên của các chuyên gia, nhà đầu tư quyết định để làm theo ý của bản thân rất có thể sẽ dẫn đến sai lầm mà khó có thể sửa chữa được. Vì vậy, hãy lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia, học hỏi những phương pháp đầu tư của những nhà đầu tư “lão làng” sẽ là một lựa chọn đúng đắn.

Khi bắt đầu tham gia đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, bạn không chỉ cần có khả năng học hỏi nghiên cứu mà còn cần có một người bạn, một người thầy đồng hành, dẫn dắt. Những người này đã có kinh nghiệm cũng như khả năng phán đoán tốt đối với những cổ phiếu tiềm năng hay những thời điểm cần bán ra hoặc mua vào.

>> Tham khảo ngay: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Cách đầu tư hiệu quả

Không tiến hành cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn

Không tiến hành cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toànKhông tiến hành cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn

Giá cổ phiếu cũng giống như chơi tàu lượn, lúc lên lúc xuống là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà đầu tư đã phá sản vì không tiến hành cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn. Đã có rất nhiều trường hợp khi thấy giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư đã xem nhẹ, không quan tâm đến số lỗ nhỏ và đã lựa chọn tiếp tục “ôm cây đợi thỏ”, chờ đợi sự đảo chiều tăng lên. Tất nhiên, có nhiều thời điểm nên giữ lại, nhưng không phải lúc nào cũng có thể giữ lại. Nếu không cắt lỗ sớm thì nhà đầu tư sẽ rơi vào thế bị động và dễ rơi vào bẫy tài chính, dẫn đến vay mượn với lãi cắt cổ.

Vì vậy, bạn cần phải có cho mình một cái đầu lạnh để nhận định và phán đoán tình hình thị trường một cách đúng đắn, lúc nào nên bán và lúc nào nên giữ  cũng như tìm thấy những cơ hội tiềm năng.

Không nghiên cứu về doanh nghiệp đang đầu tư

Một sai lầm phổ biến tiếp theo mà có nhiều nhà đầu tư mắc phải đó chính là đầu tư vào thứ mà mình không hiểu. Rất nhiều nhà đầu tư mới bỏ tiền mua cổ phiếu mà lại không nghiên cứu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình  rót vốn vào. Điều này đã dẫn đến việc họ không thể nắm được những tiềm năng tăng trưởng và sinh lời của sản phẩm chứng khoán mà mình sở hữu, do vậy việc thua lỗ là một chuyện hiển nhiên.

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã có lời khuyên cho những nhà đầu tư mới rằng “không biết thì đừng bỏ tiền vào!”. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư cần phải hiểu về sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh để có thể dự đoán được khả năng sinh lời của các cổ phiếu trong tương lai. Đặc biệt, liệu rằng doanh nghiệp đó cũng có đủ uy tín và tiềm lực để có thể tiếp tục phát triển hay không? Nhà đầu tư cần phải nắm được tình hình kinh doanh và nghiên cứu về sự minh bạch của các bản báo cáo tài chính để xác định liệudoanh nghiệp đấy có đủ uy tín để đầu tư hay không.

>> Tham khảo: Bản vị vàng là gì?

Đầu tư theo cảm tính và chạy theo phong trào

Những biến động của thị trường chứng khoán thường sẽ được trình bày dưới dạng bảng biểu và báo cáo để giúp nhà đầu tư dễ dàng tham khảo cũng như đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều “nhà đầu tư F0” lại bỏ qua nó và đầu tư theo cảm tính cá nhân hoặc chạy theo phong trào. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến phá sản bởi vì cổ phiếu có rất nhiều người chỉ làm theo số đông, nhìn thấy cổ phiếu đó được nhiều người mua lập tức mua theo. Hoặc đôi khi tin vào các trang báo mạng rằng cổ phiếu đó đang sụt giảm, cần bán tháo liền mà không đắn đo, suy nghĩ.

Nhìn chung, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn nên tự mình tìm hiểu, phân tích số liệu và luôn giữ cho mình cái đầu lạnh để tìm ra những cơ hội cho bản thân trong một thị trường đầy ắp rủi ro và thách thức này.

Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm nhằm “bắt đáy”

Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm nhằm “bắt đáy”Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm nhằm “bắt đáy”

Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm, “bắt đáy” được xem là chiến lược mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm áp dụng. Khi cổ phiếu đang ở mức thấp hơn so với giá trị thực, các nhà đầu tư sẽ mua vào với một số lượng nhất định.

Ví dụ: cổ phiếu A đang ở mức là 50.000 VNĐ, sau đó giảm dần xuống mức là 30.000 VNĐ, nhà đầu tư sẽ mua ở mức là 30.000 VND với suy nghĩ đây đã là đáy và chắc chắn nó sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cổ phiếu đang giảm không có nghĩa nó là một món hời. Nó có thể sẽ xảy ra hai trường hợp:

Một là sau khi chạm đáy thì giá cổ phiếu bắt đầu tăng trưởng trở lại. Đây chính là điều mà những nhà đầu tư luôn mong muốn, họ sẽ thu về được một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Trường hợp còn lại là khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm và không có dấu hiệu phục hồi trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ thua lỗ, nặng hơn nữa là mất trắng và phá sản.

Đây chính là con dao hai lưỡi. Nếu không có tầm nhìn cũng như khả năng phán đoán tốt thì không nên sử dụng nó. Chiến lược này khá mạo hiểm, do đó những nhà đầu tư mới bắt đầu nên tránh. Hãy cẩn trọng, chậm mà chắc, không nên bồng bột mà “bắt dao rơi” nếu không bạn sẽ phá sản khi đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vào cổ phiếu đang ở mức tăng nhưng “đu đỉnh”

Đầu tư vào cổ phiếu đang ở mức tăng cũng là một chiến lược mà rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Lúc này, cổ phiếu tăng trưởng nhanh chóng và giá liên tục được đẩy lên tới kịch trần, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào nó với mong muốn đạt được lợi nhuận lớn cùng với suy nghĩ rằng nếu không đầu tư ngay thì sẽ là kẻ đi sau, bỏ lỡ mất một món hời. Tuy nhiên, như bạn biết thì chứng khoán là một thị trường không thể nào dự báo trước được điều gì. Trong một số trường hợp, cổ phiếu đang tăng đột ngột sau đó “rơi tự do” khiến cho nhà đầu tư điêu đứng và không kịp trở tay.

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng rất khó có thể lường trước được thời điểm nó bắt đầu rơi. Chính vì thế, đôi khi bạn cần phải có sự cảnh giác trước những cổ phiếu tăng nhanh một cách chóng mặt, hoặc là tăng quá nhiều so với giá thực.

Đầu tư vào cổ phiếu mạo hiểm, không có tên tuổi

Đầu tư cổ phiếu một cách mạo hiểm là một kiểu đầu tư có khả năng sẽ mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro nó mang lại cũng thuộc loại cao nhất trong những loại hình đầu tư chứng khoán. Đối với các “tay chơi lão làng”, họ đầu tư vào nó với những nhận định của bản thân và niềm tin khó có gì lung lay. Tuy nhiên, đối với những “tay chơi gà mờ” thì đầu tư cổ phiếu mạo hiểm dễ có thể trở thành nhát dao khiến cho họ thua lỗ và mất hết tiền vì chơi chứng khoán.

Để không gặp trường hợp này ngay khi mới tham gia, bạn nên tránh đầu tư vào cổ phiếu mạo hiểm, cổ phiếu không tên tuổi mà nên đầu tư vào những cổ phiếu đến từ các công ty uy tín hoặc được những tổ chức lớn công nhận.

Cố chấp giữ lại cổ phiếu thua lỗ

Một trong những sai lầm phổ biến nhất dẫn đến việc phá sản vì đầu tư chứng khoán đó là cố chấp giữ cổ phiếu thua lỗ, kể cả người mới chơi hay người chơi lâu năm. Nếu như giá cổ phiếu sụt giảm liên tục, dù chờ đợi và hy vọng giá tăng trở lại thì nhà đầu tư cũng có thể phải trả một cái giá đắt. Tham gia vào thị trường chứng khoán, nguyên tắc đầu tiên mà nhà đầu tư cần phải tuân thủ đó là giảm tối đa rủi ro và cắt giảm những khoản thua lỗ. 

Theo các chuyên gia chứng khoán, bạn nên bán ngay khi mà cổ phiếu rớt giá 7% hoặc 8% so với giá mua ban đầu và vẫn có thể tiếp tục đầu tư vào thời điểm khác.

Bỏ hết trứng vào cùng một giỏ

Một nguyên nhân khác khiến cho nhà đầu tư dễ bị phá sản vì chứng khoán, đó là “bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”. Điều này nghĩa là nhà đầu tư dồn toàn bộ tài sản để mua đúng một mã cổ phiếu, không nghĩ tới loại nào khác. Đây được xem là một quy tắc kinh điển trong giới đầu tư. Thị trường chứng khoán luôn chứa đầy rủi ro, nếu chỉ chăm chăm vào một mã cổ phiếu, một khi gặp vấn đề khiến giá giảm thì nhà đầu tư có thể sẽ mất tất cả. 

Hãy cố gắng theo cách “bỏ trứng vào nhiều giỏ”, mua nhiều cổ phiếu khác nhau để đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro có thể gặp phải ở mức thấp nhất, bảo toàn số vốn khi chu kì thị trường đổi chiều. Thoạt nhìn, đây là một quy tắc dễ hiểu, song việc áp dụng nó lại khá khó khăn. Bạn cần phải hiểu rõ những kênh đầu tư, những loại hình, những kiến thức chuyên môn cùng tâm lý để chọn “giỏ” nào cho phù hợp.

>> Xem thêm: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư thông minh

Không nghiên cứu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đang đầu tư

Giá cổ phiếu là thước đo trực quan phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như công ty có kỳ vọng phát triển tốt, những chỉ số đều ở mức lý tưởng thì giá cổ phiếu sẽ có sự tăng trưởng lạc quan. Ngược lại, nếu như tình hình doanh nghiệp không ổn định thì giá cổ phiếu cũng có nhiều biến động.

Nghiên cứu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp là cách hữu hiệu để bạn có thể lọc được các cổ phiếu tiềm năng, nói cách khác là “chọn mặt gửi vàng”. Tuy nhiên, có rất ít người làm được điều này. Hậu quả là có nhiều trường hợp, giá cổ phiếu giảm sâu nhưng nhà đầu tư không hiểu lý do vì sao. Kéo theo đó chính là sự thua lỗ lớn.

Do đó, trước khi tham gia đầu tư, bạn nên tìm hiểu về tình hình kinh doanh của công ty đó với những chỉ như P/E, tỷ lệ tăng trưởng EPS để đưa ra những đánh giá chính xác nhất.

Ôm cổ phiếu đầu cơ

Đầu cơ cổ phiếu có một sức hút rất lớn do có tính biến động cao cùng mức giá giao dịch tương đối thấp. Tuy nhiên, đây cũng chính là loại cổ phiếu vô cùng rủi ro vì nó dễ bị thao túng giá và có chu kỳ lên xuống thất thường. Dù vậy, vẫn có nhiều nhà đầu tư lựa chọn lao đầu vào nó.

Ví dụ: khi nhắc đến ôm cổ phiếu đầu cơ, không thể không nhắc tới vụ việc gần đây nhất của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Trịnh Văn Quyết cùng những cấp cao của tập đoàn FLC đã thao túng thị trường và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán, tiến hành đẩy giá cổ phiếu lên quá cao sau đó xả để giá rơi tự do. Các nhà đầu tư trót đổ tiền vào tập đoàn FLC đã chịu thiệt hại rất nghiêm trọng, thậm chí là mất trắng tiền.

Đây cũng chính là bài học xương máu cho những người đang có ý định ôm cổ phiếu đầu cơ.

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán

Cuối cùng là điều mà hầu như ai cũng sẽ mắc phải khi mới bắt đầu tham gia đầu tư. Việc học không đến nơi đến chốn, tìm hiểu một cách qua loa, hời hợt hoặc biết một chút liền nóng vội nhảy vào khiến nhiều nhà đầu tư vấp ngã, mất niềm tin và khó lòng đứng dậy.

Hơn nữa, khi nhà đầu tư được trang bị đầy đủ kiến thức cũng không có nghĩa là họ chơi chứng khoán tốt từ đầu. Mặc dù việc học luôn đi đôi với hành, nhưng áp dụng những kiến thức vào để chơi lại tương đối khó khăn. Thất bại sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, khi mới tham gia vào đầu tư, bạn nên cân nhắc đầu tư vào những khoản vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm trước, sau đó mới nâng lên từ từ. Ngoài ra, đừng nên quá sợ bị thua thiệt, thất bại mà đánh mất đi sự tự tin. Muốn làm chủ được cuộc chơi, bạn cần phải làm chủ bản thân mình trước.

Giải pháp để tránh phá sản vì chơi chứng khoán

Giải pháp tránh phá sản vì chơi chứng khoánGiải pháp tránh phá sản vì chơi chứng khoán

Dựa vào những nhược điểm cùng những rủi ro trong đầu tư chứng khoán, phá sản vì chơi chứng khoán là chuyện sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Vì vậy, giao dịch hàng hóa phái sinh đã được những chuyên gia trên thế giới đánh giá rất cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro đối với cả người mua và người bán với thời gian giao dịch linh hoạt. Người bán cũng như người mua có thể mua vào hoặc bán ra một mặt hàng xác định nào đó mà không mất thời gian để chờ đợi.

Để có thể hạn chế được rủi ro trong quá trình giao dịch hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần phải đưa ra kế hoạch đầu tư phù hợp với lộ trình của riêng mình. Việc tìm kiếm cho mình một nơi đầu tư an toàn và uy tín cũng rất quan trọng.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân liên quan đến việc phá sản vì chơi chứng khoán mà rất nhiều nhà đầu tư thường mắc phải. Hiểu rõ cũng như nắm bắt được những lỗi sai trên sẽ giúp cho nhà đầu tư tránh được “vết xe đổ” của những người đi trước.

FTV – Tự hào là đơn vị chuyên tư vấn đầu tư thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Với phương châm: “Tận tâm - Chính trực- Khách quan - Chuyên nghiệp”. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng để nâng cao sự sáng tạo, tính chuyên nghiệp và cả đạo đức tại thị trường chứng khoán nhằm tạo ra sự khác biệt về năng lực và công nghệ. Từ đó, mang đến cho khách hàng nhiều dịch vụ an toàn và nhanh chóng nhất.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về vấn đề phá sản vì chơi chứng khoán  hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 hoặc truy cập website https://ftv.com.vn/ để được giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận