VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Vốn 1 triệu có chơi được chứng khoán? Cách đầu tư hiệu quả

Đầu tư vào thị trường chứng khoán đang là một trong những cách để tạo thêm nguồn thu nhập thụ động phổ biến trên thị trường hiện nay. Mặc dù vậy một số người lại nghĩ rằng chơi chứng khoán chỉ phù hợp với giới nhà giàu, có số vốn lớn. Vậy với 1 triệu có chơi được chứng khoán hay không? Hãy dành vài phút cùng với chuyên mục kiến thức FTV tìm kiếm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé !

Nguồn vốn 1 triệu đồng có nên đầu tư chứng khoán?

1-trieu-co-choi-duoc-chung-khoan1 triệu có chơi được chứng khoán hay không?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với câu hỏi 1 triệu có chơi được chứng khoán không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng khi nhắc đến tham gia đầu tư thì phải cần đến rất nhiều tiền mới có thể thực hiện được. Trên thực tế thì chẳng có quy định nào về số vốn đầu tư vào chứng khoán cả. Những nhà đầu tư mới với số vốn nhỏ, hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu... Lựa chọn những mã cổ phiếu có giá trị thấp hoặc với số lượng ít các mã giá trị cao đều được.

Đầu tư với số vốn ít hay số vốn nhiều đều có ưu điểm riêng biệt. Với nguồn vốn ít, rủi ro đầu tư gặp phải thường thấp. Ngay cả khi gặp thất bại cũng không bị ảnh hưởng nhiều đến số tiền vốn ban đầu. Nhưng đồng thời số lợi nhuận của nhà đầu tư nhận về khi thành công cũng sẽ không cao. Vì vậy nếu đầu tư với số vốn ít 1 triệu đồng thì hãy xem đó như một trải nghiệm tìm hiểu thị trường chứng khoán.

Vậy 1 triệu đồng có chơi được chứng khoán hay không?

Câu trả lời là có. Như đã nói ở trên, các nhà đầu tư có thể đầu tư chứng khoán bao nhiêu cũng được từ vài trăm, vài triệu đến vài chục triệu đồng. Tuy nhiên số vốn này vẫn cần phải đáp ứng theo các quy định số lượng giao dịch tối thiểu của sàn như: 

- Đối với sàn HSX là 10 cổ phiếu trên một lô giao dịch

- Đối với sàn HNX/UPCOM là 100 cổ phiếu trên một lô giao dịch

Tại mỗi lần giao dịch cổ phiếu, các nhà đầu tư phải thanh toán một khoản phí giao dịch tương ứng.

Với 1 triệu đồng, các nhà đầu tư có thể tìm các cổ phiếu có giá dưới 50.000 đồng nhưng có tiềm năng, nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư. Các nhà đầu tư cũng nên chọn mua hai đến ba loại cổ phiếu để trải nghiệm thị trường. Vào thời điểm đầu các nhà đầu tư không nên quan tâm nhiều đến lãi lỗ vì số tiền 1 triệu đồng cũng không phải là quá lớn. Việc đầu tư này chủ yếu sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành thị trường, nắm bắt thật tốt những cơ hội đầu tư trong tương lai.

Cách chơi chứng khoán với số vốn ít như 1 triệu đồng

1-trieu-co-choi-duoc-chung-khoanĐầu tư chứng khoán với 1 triệu đồng

Nên chơi chứng khoán như thế nào cho hiệu quả với số vốn này, đâu là cổ phiếu đáng đầu tư với số vốn ít ỏi? Câu trả lời sẽ có ngay trong mục dưới đây:

Với 1 triệu đồng nên đầu tư chứng khoán trong nước hay nước ngoài?

Theo các chuyên gia thì quá trình đầu tư chứng khoán được phân tích như sau:

- Đối với chứng khoán trong nước: Các nhà đầu tư sẽ mua được nhiều cổ phiếu, bao gồm các cổ phiếu thực và luôn được pháp luật bảo vệ quyền lợi trong đầu tư. Ngoài ra, tính đảm bảo về sự tăng trưởng của cổ phiếu cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Đối với chứng khoán của nước ngoài.

Các nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán dưới dạng hoặc hợp đồng tương lai chứ không mua ở dạng cổ phiếu cơ sở.

Quá trình đầu tư chứng khoán sẽ được thực hiện tại sàn nước ngoài và không được cấp phép tại thị trường Việt Nam. Nhưng bù lại, khi đầu tư với mức vốn 1 triệu đồng các bạn sẽ được cấp đòn bẩy khá cao khi tiến hành thực hiện giao dịch.

Mặc dù vậy, theo các nhà chuyên gia, với 1 triệu đồng các nhà đầu tư nên đầu tư tập trung và thị trường chứng khoán trong nước. Bởi việc này sẽ tiện lợi và dễ dàng giao dịch hơn trong các sàn chứng khoán nước ngoài. Ngoài ra, các sàn chứng khoán trong nước không có quy định về số tiền nạp tối thiểu để giao dịch.

>> Tham khảo: Top các App đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Một số cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư với số vốn ít

1-trieu-co-choi-duoc-chung-khoanCổ phiếu tiềm năng với số vốn 1 triệu đồng

Dưới đây là tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu và một số cổ phiếu tiềm năng đầu tư có thể tham khảo:

Giá cổ phiếu với mức giá này sẽ thay đổi theo thời gian, sẽ có thời điểm thấp và cũng sẽ có thời điểm cao. Các nhà đầu tư nên tranh thủ mua khi giá còn thấp vì khi đó sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn.

Tiềm năng nên lựa chọn cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và tránh những loại cổ phiếu có giá thấp nhưng 10 năm mới tăng lên được vài nghìn đồng.

Một số cổ phiếu tiềm năng trên thị trường trong nước như:

- Cổ phiếu Vinamilk: Nếu hôm nay cổ phiếu có giá 100.000 VNĐ/cổ phiếu thì 1 triệu đồng mua được 10 cổ phiếu Vinamilk

- Cổ phiếu FPT: Nếu hôm nay 75.900 VNĐ/cổ phiếu thì với 1 triệu đồng mua được 13 cổ phiếu FPT

- Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank: Nếu hiện tại giá của một cổ phiếu là 95.000 VNĐ thì 1 triệu đồng sẽ mua được khoảng 11 cổ phiếu.

- Cổ phiếu ngân hàng VietinBank: Nếu hôm nay một cổ phiếu có giá là 37.800 VNĐ thì 1 triệu đồng mua được khoảng 26 cổ phiếu.

- Cổ phiếu Vingroup: Nếu hiện tại 105.100 VNĐ/cổ phiếu thì với 1 triệu đồng có thể mua được khoảng 9 cổ phiếu, nhưng có thể sẽ không thể mua được với giá 1 triệu đồng do không đủ lô giao dịch.

- Cổ phiếu Vietnam Airlines: Nếu phiên bản ngày hôm nay là 30.350 VNĐ một cổ phiếu thì với 1 triệu đồng mua được 32 cổ phiếu.

- Cổ phiếu Vietjet Air: Nếu phiên bản hôm nay có giá 134.700 VNĐ một cổ phiếu thì với một triệu không mua được vì không đủ lô giao dịch.

- Cổ phiếu ngân hàng ACB: Nếu hôm nay một cổ phiếu với giá 32.200 VNĐ thì với số vốn 1 triệu đồng mua được tầm 34 cổ phiếu. 

- Cổ phiếu ngân hàng VPBank: Nếu hôm nay 41.800 VNĐ/cổ phiếu thì với 1 triệu đồng mua được 24 cổ phiếu. 

Để xét về việc nên mua cổ phiếu nào thì các nhà đầu tư cần cần dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như sau:

+ Giá cổ phiếu sẽ thay đổi theo thời gian, có khi cao, có khi thấp nếu bạn tận dụng được thời cơ khi giá thấp thì sẽ được nhiều cổ phiếu, còn khi giá lên cao khó có thể mua được.

+ Tiềm năng: Với các loại cổ phiếu với giá thấp mà 10 năm mới tăng lên vài trăm nghìn thì nên bỏ qua cổ phiếu đó, nên chọn các loại cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. 

+ Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các loại cổ phiếu trong rổ VN30, đây là những cổ phiếu của công ty, tập đoàn lớn với tính thanh khoản cao và độ rủi ro thấp.

>> Tham khảo: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư thông minh

Có nên đầu tư chứng khoán với số vốn 1 triệu đồng không? 

1-trieu-co-choi-duoc-chung-khoanVốn 1 triệu đồng có nên đầu tư chứng khoán?

Chứng khoán là kênh đầu tư chính thống vô cùng an toàn được Nhà nước và giới đầu tư luôn luôn quan tâm. Vì thế khi đã xác định đầu tư, các nhà giao dịch nên quan tâm đến doanh thu nhận được và để đầu tư đạt hiệu quả thì nên bắt đầu với số vốn từ 2 đến 5 triệu đồng. Bởi với số vốn 1 triệu đồng thì các nhà giao dịch sẽ phải chi trả nhiều thứ như phí sàn, phí thuế... vì mỗi lần giao dịch, điều đó làm cho lợi nhuận thu về còn khá ít. Đó là chưa kể đến cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng như thế nào?

Thực tế, nếu các bạn ngại mạo hiểm và thích trải nghiệm thì đầu tư với số vốn 1 triệu đồng hoàn toàn hợp lý, đa số sẽ không mất tiền nếu đầu tư vào các mã cổ phiếu tiềm năng. Tuy nhiên, khi đầu tư với số vốn thấp, lợi nhuận các nhà giao dịch thu về sẽ thấp hoặc lỗ không quá nhiều. Dù là 1 triệu hay 2 triệu hoặc chỉ vài trăm nghìn mọi người đều có thể đầu tư cổ phiếu được nên không phải quá băn khoăn. Vì vậy, các bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư với số vốn này.

>> Tham khảo: Bánh xe cuộc đời là gì? Cách cân bằng cuộc sống với 8 bánh xe cuộc đời

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những giải pháp liên quan đến câu hỏi 1 triệu có thể chơi chứng khoán được không. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong quá trình đầu tư. Hãy nhớ rằng, đầu tư bao nhiêu không quan trọng quan trọng chính là các bạn cần có sự tư duy trong đầu tư và sự đam mê đầu tư chứng khoán dần dần sẽ có nhiều cơ hội đầu tư mới trong tương tai. Chúc các bạn luôn sáng suốt và đầu tư thành công !

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV - Đơn vị uy tại thị trường Việt Nam chuyên tư vấn các kiến thức đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh

Chứng khoán tại thị trường Việt Nam trong năm 2022 vẫn luôn được đánh giá cao bởi vì đây là kênh đầu tư hấp dẫn bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Điều đó là nền tảng khiến cho rất nhiều người quan tâm và muốn thử sức với lĩnh vực đầu tư tài chính này.

Bạn chưa có nhiều kiến thức, cũng như kinh nghiệm hay chưa có ai hỗ trợ về lĩnh vực này thì các bạn có thể liên hệ với FTV. Tại đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV sẽ luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn tận tình 24/7, với kinh nghiệm dày dặn sẵn sàng tư vấn cho các bạn về các kiến thức bổ ích trong đầu tư, hướng dẫn cách thức giao dịch sinh lời và có thể phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất.

Truy cập ngay vào website ftv.com.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số Hotline 0983 668 883 để được tư vấn và giải đáp về câu hỏi 1 triệu có chơi được chứng khoán trong giao dịch chứng khoán một cách nhanh nhất.

1-trieu-co-choi-duoc-chung-khoan

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận