VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Tiêu sản là gì? Sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản

Tài sản và tiêu sản chính là hai khái niệm đã có từ rất lâu trong thị trường tài chính và thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không biết chính xác tiêu sản là gì? Sự khác biệt giữa tiêu sản và tài sản được biểu hiện như thế nào? Liệu có nên sở hữu cho mình nhiều tiêu sản hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là gì?

Khái niệm về tài sản và tiêu sản đã được Robert Kiyosaki nhắc đến lần đầu tiên trong cuốn sách vô cùng nổi tiếng của ông là “Rich Dad, Poor Dad” (Cha giàu, Cha nghèo). Cuốn sách được xuất bản vào năm 2000 và nó đã nhận được sự đón nhận lớn cũng như sự truyền bá vô cùng rộng rãi bởi những so sánh chính xác và thực tế của nó. Robert Kiyosaki có nói rằng: “Người giàu thì mua tài sản, người trung lưu thì mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản còn người nghèo chỉ toàn chi phí”

Tiêu sản được định nghĩa là những thứ bạn bỏ tiền ra để sở hữu chúng và tiếp tục phải dùng tiền để tiếp tục duy trì chúng mà không tạo ra giá trị vật chất nào, hoặc có tạo ra giá trị vật chất nhưng không đủ để bù đắp vào số vốn bạn đã bỏ ra.

Ví dụ như: bạn mua xe ô tô để phục vụ cho nhu cầu đi lại. Sau đó, bạn cần phải dùng tiền chi cho việc bảo dưỡng, bảo hiểm, xăng xe, thậm chí là nộp thuế… để duy trì sử dụng nó. Và nó chỉ làm tăng chi phí thay vì mang lại thu nhập, không tạo ra được giá trị bù đắp so với số tiền mà bạn đã bỏ ra thì chiếc ô tô đó được gọi là tiêu sản.

Dựa vào nội dung giải đáp của Robert Kiyosaki thì khái niệm tiêu sản được hiểu là những gì mà bạn đã bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng và rồi sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để có thể “nuôi” hoặc duy trì chúng.

Như vậy có thể hiểu một cách nôm na về khái niệm tiêu sản là những thứ hay vật dụng thiết bị,… mà bạn bỏ tiền túi ra để sở hữu, sau đó tiếp tục phải dùng tiền để có thể duy trì chúng mà không tạo ra được giá trị vật chất gì, hoặc có tạo raa giá trị vật chất nhưng không đủ để bù đắp lại số vốn bạn đã bỏ ra. Tiêu sản rất cần cho phục vụ những nhu cầu bức thiết của cuộc sống.

Tài sản là gì?

Tài sản là gì ?Tài sản là gì?

Tài sản là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi của mình ra để sở hữu chúng , sau đó chúng sẽ mang tiền cho lại vào trong túi của bạn và trong tương lai thì tiền của bạn sinh lời so với số vốn mà bạn đã bỏ ra ban đầu. Ví dụ: bạn mua 1 loại cổ phiếu, sau đó khi giá cổ phiếu tăng, bạn bán ra và có lời; hoặc bạn mua được một căn nhà với một mức giá rẻ, bạn cho thuê chúng hàng tháng và một thời gian sau số tiền cho thuê nhà vừa đủ bù số vốn bạn bỏ ra ban đầu và kể từ những tháng sau đó, căn nhà ấy bắt đầu đem đến cho bạn các khoản lời đầu tiên

Từ định nghĩa của tài sản và tiêu sản thì bạn có thể thấy chúng đều là những thứ được bạn bỏ tiền trong túi ra của mình để mua về và sở hữu. Tuy nhiên, khi tài sản có thể giúp bạn sinh lời trong tương lai thì ngược lại, tiêu sản lại buộc bạn phải bỏ thêm tiền để có thể duy trì chúng. Đó là sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai khái niệm này mà bạn cần phải hiểu để sử dụng trong cuộc sống cũng như cân bằng trong chi tiêu.

>> Tham khảo: Bánh xe cuộc đời là gì? 8 bánh xe cuộc đời giúp bạn cân bằng cuộc sống

Sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản

Sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sảnSự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản

Tài sản và tiêu sản là hai khái niệm ra đời đã rất lâu nhưng cho đến hiện tại vẫn còn nhiều người khá mơ hồ và nhầm lẫn về chúng.

Theo quan điểm của Robert Kiyosaki thì tài sản là tất cả những gì mà bạn bỏ tiền từ trong túi của mình ra để sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền lại vào trong túi của bạn, và trong tương lai số tiền của bạn sinh lời so với số tiền mà bạn đã từng bỏ ra ban đầu. Ví dụ bạn mua nhà và dùng ngôi nhà đó để cho thuê nhằm làm tăng lợi nhuận cho bản thân thì ngôi nhà đó là tài sản của bạn. Hoặc là bạn mua xe và dùng xe vào mục đích kinh doanh, khoản thu nhập có được từ việc kinh doanh để bù đắp chi phí hao tổn phát sinh và mang lại lợi nhuận cho chủ xe. Khi đó chiếc xe chính là tài sản.

Trong cuộc sống, không thể chỉ có tài sản mà không có tiêu sản hoặc ngược lại. Mọi thứ cần phải có sự cân bằng và tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. Thông thường thì những người kinh doanh hay những người có tầm nhìn dài hạn, họ luôn mong muốn sở hữu càng nhiều tài sản càng tốt. Vì vậy, họ thường đầu tư và mua những tài sản đem lại giá trị tương lai cho mình.

Tài sản và tiêu sản là 2 mặt trái trong lĩnh vực tài chính. Khi bạn dùng khoản tiền để mua tài sản, bạn sẽ tăng thêm thu nhập và trở lên giàu có hơn. Tuy nhiên, nếu như bạn mua tiêu sản thì chi phí phát sinh, tài chính trở nên eo hẹp và không còn vốn đầu tư sinh lời.

Có nên sở hữu nhiều tiêu sản hay không?

Có nên sở hữu nhiều tiêu sản hay không?Có nên sở hữu nhiều tiêu sản hay không?

Chúng ta đều biết người giàu là những người có rất nhiều tài sản và người nghèo là những người có ít thậm chí là không có tài sản. Nhiều người nhầm lẫn giữa tiêu sản với tài sản dẫn đến những hành vi chi tiêu khác nhau. Thông thường, các doanh nhân, hay người có tầm nhìn xa luôn muốn sở hữu được càng nhiều tài sản càng tốt. Những tài sản đó sẽ là công cụ sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn, thậm chí là kiếm được số tiền lớn hơn rất nhiều lần. Và họ sử dụng thu nhập từ tài sản của chính mình để chi tiêu cho những mặt hàng xa xỉ.

Có rất nhiều những hành vi đầu tư vào tài sản hay tiêu sản khác nhau tùy thuộc vào đối tượng và mục tiêu, nhưng có những người thích dùng tất cả tiền của mình để mua tiêu sản. Vì vậy, nhiều người nghèo không chỉ vì lý do họ không thể tạo ra thu nhập mà còn vì họ phải dành tiền để duy trì cho tiêu sản.

Rất khó để có thể cắt toàn bộ tiêu sản và chỉ dồn tài chính cho tài sản. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng cân bằng hai nhóm để tối ưu chi tiêu cho bản thân.

>> Tham khảo: Hiện tượng thiên nga đen trong thị trường tài chính là gì?

Cách để giảm tiêu sản, tăng tài sản

Gia tăng tài sản

Cố gắng mở rộng danh mục tài sản của mình là một phương pháp lý tưởng giúp bạn để giảm các áp lực kinh tế. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây phải là loại “tài sản” đúng nghĩa chứ không phải một khoản tiêu vô thưởng vô phạt nhé. Việc đầu tư tiền sẽ giúp cho bạn có được một phần lợi nhuận ổn định. Để tiền sinh tiền rõ ràng đây chính là cách cải thiện tài chính hiệu quả rồi.

Các danh mục tài sản tiềm năng mà bạn có thể mua sẽ bao gồm: chứng khoán, vàng, bất động sản,… Nếu như với số vốn không nhiều lắm thì bạn có thể đầu tư nhỏ để đảm bảo hoạt động không quá thua thiệt. 

Giảm danh sách các tiêu sản

Tài sản và tiêu sản sẽ luôn đi liền với nhau. Do đó, bên cạnh cố gắng việc gia tăng tài sản thì việc giảm thiểu những tiêu sản không cần thiết cũng chính là một chìa khóa quan trọng cho sự tự do tài chính. Tất nhiên chúng ta luôn luôn có những khoản chi thiết yếu không thể tránh khỏi. Tuy vậy, hãy cân nhắc cắt giảm tối đa những thứ không thật sự cần thiết nhé.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề tiêu sản là gì? Ngoài ra, chúng ta còn có thể phân biệt giữa tiêu sản và tài sản. Hãy cân nhắc kỹ để sử dụng đúng tiêu sản và tài sản. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Khi đến với FTV nhà đầu tư sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, còn được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo để từ đó đưa ra được những chiến lược đầu tư hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về tiêu sản là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận