VNINDEX1188.88 (19.61 1.68%)440,781,740 CP 10,159.54 Tỷ 318 74 142HNXINDEX277.18 (7.79 2.89%)60,106,383 CP 1,296.45 Tỷ 152 210 41VN301240.58 (13.4 1.09%)120,869,825 CP 4,159.75 Tỷ 20 1 9HNX30492.63 (20.47 4.34%)31,202,000 CP 758.00 Tỷ 26 3 1

Cổ phiếu niêm yết là gì? Điều kiện niêm yết cổ phiếu hiện nay

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu niêm yết được xem là một sản phẩm quen thuộc đối với nhà đầu tư. Nó là loại cổ phiếu được các công ty, doanh nghiệp phát hành và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.Tuy nhiên, vẫn có một số nhà đầu tư chưa hiểu hết về loại cổ phiếu này. Vậy sau đây hãy cùng FTV tìm hiểu sâu hơn về Cổ phiếu niêm yết là gì? Nhé.

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết được hiểu là cổ phiếu của các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Trong đó, nhà đầu tư sẽ bỏ vốn của mình để mua cổ phiếu của 1 công ty & thu về lợi nhuận khi cổ phiếu công ty đó tăng giá. Tuy nhiên để có được lợi nhuận cao nhà đầu tư phải nghiên cứu thật kỹ giá trị cổ phiếu, đầu tư vào các công ty có tiềm năng phát triển cao và phải là người có kiến thức cũng như kinh nghiệm.

Mục đích của việc thực hiện niêm yết cổ phiếu

Thiết lập mối quan hệ hợp đồng giữa Sở giao dịch chứng khoán & tổ chức phát hành có cổ phiếu niêm yết. Từ đó, quy định trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức phát hành về việc công bố thông tin sao cho đảm bảo trung thực,công bằng và công khai. 

Xây dựng lòng tin của công chúng đối với thị trường thông qua các mã cổ phiếu được niêm yết có chất lượng cao để thực hiện giao dịch. Đồng thời, hỗ trợ chứng khoán hoạt động ổn định hơn.

Giúp nhà đầu tư trong việc cung cấp các thông tin về tổ chức phát hành niêm yết cổ phiếu. 

Qua việc niêm yết cổ phiếu công khai thì giá của cổ phiếu sẽ được hình thành trên sự tiếp xúc giữa cung & cầu. từ đó nhằm xác định giá cổ phiếu trên thị trường đấu giá được công bằng.

Phân loại niêm yết cổ phiếu.

Phân loại niêm yết cổ phiếu

Phân loại niêm yết cổ phiếu

 Niêm yết lần đầu(Initial Listing): là hoạt động khi mà tổ chức phát hành đáp ứng đủ các tiêu chí về niêm yết cổ phiếu, sở giao dịch chứng khoán sẽ cho phép tổ chức phát hành đăng ký niêm yết lần đầu sau khi phát hành ra công chúng hay còn gọi là IPO.

 Niêm yết bổ sung (Additional Listing) : là quá trình sở giao dịch chứng khoán chấp nhận cho 1 công ty niêm yết có quyền niêm yết các loại cổ phiếu mới phát hành với mục đích tăng vốn hay vơi một số mục đích khác như: sáp nhập, chi trả cổ tức, chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu,…

Thay đổi niêm yết (Change Listing): Nó xảy ra khi công ty niêm yết đổi tên chứng khoán trong giao dịch, khối lượng, mệnh giá, tổng giá trị chứng khoán được niêm yết.

Niêm yết lại (Relisting): Là cho phép công ty phát hành tiếp tục niêm yết trở lại các cổ phiếu đã bị hủy bỏ trước đây vì không đáp ứng đủ tiêu chuẩn duy trì niêm yết cổ phiếu.

Niêm yết cửa sau (Back door Listing):  Là việc niêm yết chính thức sáp nhập, kiên kết, tham gia vào hiệp hội  cùng 1 tổ chức hay nhóm không niêm yết & kết quả là tổ chức không niêm yết có quyền kiểm soát tổ chức niêm yết.

 Niêm yết toàn phần (Dual Listing): Là việc mà công ty niêm yết sau khi phát hành cổ phiếu ra công chúng đã thực hiện việc niêm yết tất cả cổ phiếu trên một sở giao dịch chứng khoán trong nước  hoặc nước ngoài.

Niêm yết từng phần (Partial listing): Là sau khi mà công ty niêm yết phát hành cổ phiếu ra công chúng đã thực hiện niêm yết một phần nhỏ trong tổng số cổ phiếu phát hành lần đó. Phần còn lại có thể chưa hoạt không được niêm yết. 

So sánh cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành. 

Dựa vào khối lượng cổ phiếu đang niêm yết và khối lượng cổ phiếu lưu hành mà các nhà đầu tư có thể tìm thấy được tiềm lực tài chính của 1 công ty. Các số liệu về cổ phiếu niêm yết & cổ phiếu lưu hành được đánh giá, xem xét, từ đó các nhà đầu tư có thể nắm bắt  được xu hướng tâm lý của nhà đầu tư đối với mã cổ phiếu của một công ty nào đó.

Khối lượng cổ phiếu niêm yết lớn hơn cổ phiếu phát hành. Khi đó có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra: khối lượng cổ phiếu của công ty còn nhiều và khối lượng đầu tư vào cô phieeus đó vẫn còn rất lớn, cổ phiếu của công ty không được nhiều nhà đầu tư đón nhận,vv. Trong một số trường hợp lượng cổ phiếu này chênh lệch lớn so với số cổ phiếu phát hành thì khả năng công ty muốn tiến hành mua lại cổ phiếu niêm yết được phát hành để làm cổ phiếu quỹ. Do đó có thể làm đẹp hơn những chỉ số tài chính cổ phiếu của công ty & tăng giá trị cổ phiếu của công ty trên thị trường.

Khối lượng cổ phiếu niêm yết nhỏ hơn khối lượng cổ phiếu lưu hành thì có khả năng doanh nghiệp đó đang trên đà phát triển thêm cổ phiếu nhằm tăng vốn nhưng hiện tại chưa hoàn tất thủ tục niêm yết cổ phiếu.Việc 1 công ty tăng khối lượng cổ phiếu niêm yết đồng nghĩa với việc nhu cầu vốn của công ty đó đang tăng. Cũng có thể hiểu là công ty đó đang trên đà phát triển tốt nên mới có thể đạt được các điều kiện niêm yết cổ phiếu theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán.

Lợi ích của cổ phiếu niêm yết.

 Nâng cao tính thanh khoản 

Đối với cổ phiếu đã niêm yết thì việc mua đi, bán lại sẽ dễ dàng hơn. Hoặc có thể hiểu là dễ dàng giao dịch trực tiếp trên thị trường chứng khoán. Việc này giúp các nhà đầu tư bán cổ phiếu dễ dàng và bất cứ lúc nào cũng thu hồi vốn. Cổ phiếu niêm yết không giống với các loại tài sản đầu tư khác như: vàng, bất động sản,… Vì vậy, có thể thấy tính thanh khoản của cổ phiếu niêm yết cao hơn rất nhiều so với cổ phiếu chưa niêm yết. 

Khả năng tăng trưởng tốt 

Sau khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán, không phải cổ phiếu của doanh nghiệp nào cũng có khả năng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, các công ty có nền tảng giá trị tốt cả về mặt giá trị vô hình và giá trị hữu hình thì xét về độ dài hạn, giá cổ phiếu của công ty này phần lớn sẽ tăng hơn so với mức giá tại thời điểm chưa niêm yết. 

Độ uy tín & an toàn được nâng cao 

Để được niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty cần đảm bảo tiêu chuẩn như: hiệu quả sản xuất kinh doanh, về mặt tài chính, cơ cấu tổ chức,… Vì vậy việc đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp đã niêm yết sẽ giúp hạn chế các rủi ro,nâng cao  khả năng lợi. Phần nhiều hoạt động kinh doanh của các công ty này khá ổn định & đà tăng trưởng tốt. 

Điều kiện niêm yết cổ phiếu.

Điều kiện niêm yết cổ phiếu

Điều kiện niêm yết cổ phiếu

Điều kiện niêm yết cổ phiếu tại HOSE (Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh)

- Là công ty cổ phần phải có vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký niêm yết phải đạt tối thiểu 120 tỷ đồng Việt Nam trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.

- Niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh) cần phải có ít nhất 2 năm hoạt động ở hình thức công ty cổ phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết và cổ phiếu công ty đã giao dịch trên sàn Upcom.

+ Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (còn gọi là ROE) tại thời điểm năm gần nhất đạt tối thiểu 5% và hoạt động kinh doanh của 2 năm liền trước năm đăng ký niêm yết cổ phiếu phải có lãi

+ Không có bất cứ khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm, không có lỗ lũy kế trước năm đăng ký niêm yết cổ phiếu

+ Tuân thủ những quy định của pháp luật về kế toán báo cáo tài chính

- Công khai những khoản nợ đối với công ty của thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng Giám đốc (Phó Giám đốc), Ban kiểm soát, Kế toán trưởng, cổ đông lớn & những người có liên quan.

-Phải có tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty được năm giữ bởi ít nhất 300 cổ đông không phải cổ đông lớn.

- Cổ đông là các cá nhân, tổ chức có đại diện sở hữu là thành viên trong hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng Giám đốc (Phó Giám đốc), Ban kiểm soát và Kế toán trưởng của công ty. Cổ đông lớn là những người có liên quan với thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Ban kiểm soát và Kế toán trưởng của công ty phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian ít nhất  6 tháng kể từ ngày niêm yết & 50% số cổ phiếu này trong thời gian 6 tháng tiếp theo, trừ trường hợp số cổ phiếu thuộc quyền sở hữu Nhà nước do các cá nhân trên đại điện nắm giữ.

- Có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu thỏa mãn theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Điều kiện niêm yết cổ phiếu tại HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)

- Là công ty CP có vốn điều lệ góp tại thời điểm đăng ký giá chào bán từ 30 tỷ đồng Việt Nam trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.

- Công ty có ít nhất 01 năm hoạt động ở hình thức công ty cổ phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết, ngoại trừ danh sách cổ phiếu niêm yết của các doanh nghiệp nhà nước.

+Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên ROE (vốn chủ sở hữu) năm gần nhất năm đăng ký niêm yết tối thiểu là 5%.

+ Không có bất kỳ khoản nợ phải trả quá hạn trên 01 năm, không có lỗ lũy kế tính đến thời điểm đăng ký niêm yết cổ phiếu

+ Tuân thủ những quy định của pháp luật về kế toán BCTC

- Phải có tối thiểu 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do tối thiểu 100 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ, trừ các trường hợp các doanh nghiệp nhà nước chuyển đổi thành công ty cổ phần theo quy định của Thủ tướng Chính phủ;

- Cổ đông là tổ chức, cá nhân có đại diện sở hữu là thành viên Hội đồng quản trị, , Ban kiểm soát và Kế toán trưởng của TGĐ (Giám đốc), Phó TGĐ công ty (Phó Giám đốc), cổ đông lớn là người có liên quan với những thành viên Hội đồng quản trị, , Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng Giám đốc (Phó Giám đốc), Ban kiểm soát và Kế toán trưởng của công ty phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian 6 tháng kể từ ngày niêm yết & 50% số cổ phiếu này trong thời gian khoảng 6 tháng tiếp theo, không tính số cổ phiếu phụ thuộc sở hữu Nhà nước do các cá nhân trên đại diện nắm giữ.

- Có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ theo những quy định của pháp luật.

Khi nào thì mã cổ phiếu bị hủy niêm yết.

Đầu tiên cổ phiếu bị hủy niêm yết được hiểu là cổ phiếu có thể bị loại bỏ ra khỏi sàn giao dịch chứng khoán. Vì vậy cổ phiếu đó được gọi là bị hủy niêm yết. Sự việc này xảy ra khi 1 cổ phiếu không đáp ứng được các yêu cầu của sàn giao dịch hay do công ty phát hành cố ý muốn hủy giao dịch trên sàn chứng khoán đó. 

Trên thị trường có 2 trường hợp cổ phiếu bị hủy niêm yết: bắt buộc do sàn giao dịch hoặc tự nguyện từ phía đơn vị phát hành.

 Hủy niêm yết do những yêu cầu của sàn giao dịch

Việc hủy niêm yết xảy ra khi 1 cổ phiếu & công ty phát hành không đáp ứng đầy đủ các quy tắc, quy định về niêm yết mà các sàn giao dịch chứng khoán đề ra. Họ hủy niêm yết cổ phiếu để bảo vệ các nhà đầu tư, bởi vì trên thực tế không phải công ty nào cũng trong sạch và minh bạch.

Các trường hợp mã cổ phiếu bị hủy bỏ niêm yết:

- Công ty phát hành không đáp ứng đủ các điều kiện niêm yết.

- Công ty phát hành bị ngừng hoặc ngừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh chính với thời gian là 1 năm trở lên.

- Tổ chức bị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động trong các chuyên ngành, lĩnh vực cụ thể.

- Cổ phiếu đã được niêm yết nhưng không phát sinh giao dịch trong vòng 1 năm.

- Kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ trong vòng 3 năm liên tiếp hoặc tổng số lỗ lũy kế đã vượt quá số vốn điều lệ thực góp được thể hiện trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất.

- Ủy ban chứng khoán hay Sở giao dịch chứng khoán phát hiện vấn đề giả mạo hồ sơ niêm yết, chứa đựng các thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.

Ngoài ra, còn có các trường hợp: nộp chậm báo cáo tài chính; báo cáo tài chính không được kiểm toán chấp thuận, tổ chức chấm dứt sự tồn tại do quá trình phá sản, hợp thể,  hợp nhập, sáp nhất.

Việc hủy bỏ niêm yết do các công ty không đáp ứng đủ các yêu cầu của sàn giao dịch, đây là 1 dấu hiệu cảnh báo về tình trạng tài chính, các rắc rối trong quản lý. Khi thông báo này được đưa ra thị trường thì giá cổ phiếu có thể giảm mạnh và khả năng thanh khoản cũng thấp. 

Ví dụ: Công ty Cổ phần Victory Capital (mã cổ phiếu là PTL) do Báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán những năm 2019, 2020, 2021 của công ty PTL đều có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán. Vì thế, mã cổ phiếu PTL của Victory Capital sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy định đề ra. Đồng thời trên thị trường, mã cổ phiếu PTL cũng ngay lập tức có những phản ứng tiêu cực với thông tin này khi liên tục giảm sàn, thị giá PTL hiện tại đã giảm hơn 41% xuống còn mức giá 11.000 đồng/cổ phiếu so với mức đỉnh đã được xác lập vào ngày 22.12.2021.

Hủy niêm yết tự nguyện

Cũng theo quy định đã nêu  trên, các công ty phát hành có thể đề nghị hủy bỏ niêm yết cổ phiếu. Đây cũng không phải là 1 tín hiệu xấu, có thể công ty họ muốn chuyển sang hoạt động theo cách riêng tư hoặc có thể cổ phiếu đang lưu hành đã được mua hết. Đó là 1 dấu hiệu tốt. 

Ngoài ra, công ty cổ thể bị hủy niêm yết do tái cơ cấu tài chính hoặc sáp nhập. Trong trường hợp này, cổ phiếu của có thể chuyển sang 1 sàn giao dịch khác hoặc giao dịch dưới 1 mã cổ phiếu mới.

Để tự nguyện hủy niêm yết thì đại hội đồng cổ đông công ty phải có trên 50% số phiếu biểu quyết của các cổ đông không thuộc nhóm cổ đông lớn chấp nhận hủy bỏ niêm yết. Cùng với đó công ty không được hủy bỏ trong 2 năm kể từ ngày đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch. 

Ví dụ: Ngày 05/01/2022, CTCP Thép Việt Ý (mã giao dịch VIS) hội đồng quản trị cổ đông thông qua việc hủy tư các công ty đại chúng và hủy niêm yết toàn bộ cổ phiếu của Công ty trên sàn HOSE. Bởi vì ban lãnh đạo cho rằng điều này sẽ giúp VIS không bị mất đi những cơ hội kinh doanh tại thị trường thép miền Bắc, nơi có những cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn trong tương lai và tại thị trường thép Việt Nam nói chung.

Qua bài viết trên của FTV về Cổ phiếu niêm yết là gì? Hy vọng với những nội dung trên giúp nhà đầu tư có thể tìm kiếm thêm được nhiều kiến thức bổ ích về cổ phiếu niêm yết. Với bất kỳ sản phẩm đầu tư nào thì nhà đầu tư cũng cần trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúc các bạn luôn thành công! 

FTV – một đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam.

FTV

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu nhà đầu tư muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay với  FTV chúng tôi. Tại đây các bạn sẽ nhận được cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem về lợi nhuận cao đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Đến với FTV, bạn sẽ luôn được các chuyên gia sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động trên thị trường bằng các số liệu thống kê cụ thể, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các bạn sẽ được cung cấp miễn phí nhiều loại tài liệu tham khảo như thống kê thị trường, biểu đồ cũng như những cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch, bạn có thể liên hệ ngay đến công ty chúng tôi Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV  với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận