VNINDEX1188.88 (19.61 1.68%)440,781,740 CP 10,159.54 Tỷ 318 74 142HNXINDEX277.18 (7.79 2.89%)60,106,383 CP 1,296.45 Tỷ 152 210 41VN301240.58 (13.4 1.09%)120,869,825 CP 4,159.75 Tỷ 20 1 9HNX30492.63 (20.47 4.34%)31,202,000 CP 758.00 Tỷ 26 3 1

Đầu tư lướt sóng là gì? Nên đầu tư lướt sóng hay đầu tư dài hạn

Đầu tư lướt sóng là một thuật ngữ quen thuộc với các nhà đầu tư. Phương thức đầu tư này đang là hình thức được ưa chuộng nhất trong hiện nay. Với khả năng sinh lợi nhuận nhanh chóng & thu hồi vốn nhanh của phương thức này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro mà đầu tư lướt sóng mang lại là không hề nhỏ. Vậy hãy cùng FTV tìm hiểu về Đầu tư lướt sóng là gì? Có nên tham gia đầu tư lướt sóng hay không? Bài viết sau đây FTV sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì?Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng tên tiếng Anh là swing trading, đây là quan điểm nhà đầu tư tận dụng việc biến động mua khi giá xuống & bán ngay khi giá lên trong một khoảng thời gian ngắn nhằm mục đích sinh lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên đi với việc sinh lợi nhuận và thu hồi nhanh thì các nhà đầu tư phải đối mặt với nguy cơ thất bại vì rủi ro khi lướt sóng cũng rất cao.

Ở Việt Nam, hiện nay các đối tượng yêu thích lướt sóng chủ yếu là các nhà đầu tư. Ngoài ra, còn có 1 số nhà đầu tư khác chạy theo phong trào, nhưng độ rủi ro của các nhà đầu tư đó là rất cao. Bởi vì các nhà đầu tư cần phải có chiến lược cụ thể và phương pháp thông minh thì mới có thể chiến thắng đem về lợi nhuận.

Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Đầu tư lướt sóng chứng khoán được xem là hình thức đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu ngắn hạn. Sóng của chứng khoán có thể kéo dài tới 1 năm, vài tháng, vài tuần. Các nhà đầu tư gọi đấy là sóng thần. Việc lướt sóng nhằm mục đích tối ưu lợi nhuận vào các biến động ngắn hạn đem lại lợi nhuận cao.

Nhà đầu tư rất ưa chuộng đầu tư lướt sóng cổ phiếu hơn trái phiếu. vì một lý do rất dễ hiểu là giá cổ phiếu biến động tăng giảm theo từng phút trên thị trường. Lướt sóng mang lại lợi nhuận cao nếu chọn đúng sản phẩm tiềm năng, trong thời gian vài giờ, vài giờ hoặc thời gian ngắn. Ngược lại, trái phiếu có lãi suất cố định hơn mang lại lợi nhuận hằng năm và khó lướt sóng.

Vì sao nhiều nhà đầu tư thích đầu tư lướt sóng?

Hiện nay các nhà đầu tư đều ưa chuộng hình thức đầu tư lướt sóng hơn việc nắm giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài vì các nguyên nhân sau:

Cơ hội đầu tư ngắn hạn thường xuyên xảy ra hay còn gọi là các đợt sóng, Các đợt sóng này không xuất hiện ở cổ phiếu này thì sẽ xuất hiện ở cổ phiếu khác nhằm tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận.

Thời gian sóng diễn ra không dài nên nhà đầu tư có thể vừa kiếm được lợi nhuận vừa thu hồi vốn một cách nhanh chóng. Đây là ưu điểm khá nổi bật & thu hút các nhà đầu tư lựa chọn lướt sóng mà không lựa chọn đầu tư dài hạn.

Một nguyên nhân nữa đó là lợi nhuận từ các đợt sóng đem lại cao. Với 1 biến động nhỏ nhưng các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thì sẽ thu về lợi nhuận, nhưng nó chỉ xảy ra khi các nhà đầu tư lướt sóng thành công.

Rủi ro việc đầu tư lướt sóng đối với nhà đầu tư

Phương pháp đầu tư nào thì cũng tiềm ẩn các rủi ro nhất định và việc đầu tư lướt sóng cũng không có ngoại lệ. Nếu các nhà đầu tư đã hiếu về bản chất của đầu tư lướt sóng thì cũng đừng bỏ qua việc tìm hiểu về rủi ro nó mang lại khi lướt sóng thất bại.

  • Rủi ro từ thị trường

Giao dịch trên thị trường  chứng khoán không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Đặc biệt với việc đầu tư lướt sóng thì gặp rủi ro không thể tránh khỏi. Bản chất của đầu tư lướt sóng là đầu tư ngắn hạn mà thị trường tài chính có nhiều biến động. Vì vậy nhà đầu tư cần cập nhật tin tức thường xuyên khi vào hay ngắt lệnh cho hợp lý.

  • Rủi ro về thời gian

Khi nhà đầu tư quyết định đầu tư lướt sóng thì phải tốn rất nhiều thời gian để theo dõi biến động của thị trường. Từ đó nắm bắt cơ hội đầu tư thích hợp để có thể đem về lợi nhuận và ngược lại nếu nhà đầu tư không nằm bắt các tín hiệu của thị trường thì đồng nghĩa với việc bỏ lỡ một cơ hội kiếm tiền.

  • Ảnh hưởng nhiều đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư

Tâm lý cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới việc quyết định đến việc đầu tư thành công hay không . Đầu tư lướt sóng sẽ phù hợp với những nhà đầu tư năng động, dứt khoát và nhanh chóng. Ngoài ra cần có sự kiên trì để đợi cơ hội tốt.

>> Tham khảo: Quản trị rủi ro là gì? Cách quản trị rủi ro trong chứng khoán

Kinh nghiệm của việc đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Kinh nghiệm của việc đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Kinh nghiệm của việc đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

  • Xác định xu hướng thị trường:

Các nhà đầu tư cần phân tích xu hướng của thị trường vì đây là 1 yếu tố đóng vai trò khá quan trọng khi đầu tư. Đa số các cổ phiếu biến động cùng chiều với biến động của thị trường. Chính vì lý do này, nếu đi theo xu hướng của thị trường thì khả năng nhận định đúng về xu hướng của cổ phiếu sẽ đi lên.

Việc xác định chuẩn xác xu hướng giúp cho các nhà đầu tư lướt sóng  kiếm được lợi nhuận nhanh chóng và hạn chế rủi ro. Ngược lại nếu xác định sai xu hướng sẽ dẫn đến rửi ro khiến nhà đầu tư “bay màu”.

  • Phân tích trào lưu thịnh hành:

Một khi đã chấp nhận đầu tư lướt sóng thì nhà đầu tư cần phân tích các trào lưu đang thịnh hành tại thời điểm đó. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có thể nhìn ra các ngành đang chiếm được nhiều sự chú ý, cũng như thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

  • Chọn đúng cổ phiếu dẫn đầu ngành:

Ngoài ra nhà đầu tư cần phải chọn đúng cổ phiếu dẫn đầu ngành, nếu không cần nắm bắt 1 số thông tin như: sáp nhập, thâu tóm, bán chiến lược cho đối tác,…những cổ phiếu nayf sẽ tạo ra cơn sóng lớn trong ngành và nó sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận hơn và rủi ro thấp hơn.

  • Phân tích kỹ thuật:

Sự biến động của giá trong thời gian ngắn là do yếu tố cung – cầu quyết định. Vậy nên , cần phân tích kỹ thuật sẽ hiệu quả trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu. Ngoài ra nó còn giúp nhà đầu tư tạo lập các điểm bán theo chiều hướng biến động.

  • Sẵn sàng cắt lỗ:

Đây được xem là yếu tố quyết định sống còn trong đầu tư lướt sóng. Nhà đầu tư cần sẵn sàng cắt lỗ khi mà chiều hướng biến động đi ngược với dự đoán của mình. Sẵn sàng cắt lỗ giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn & tìm các cơ hội tốt hơn.

  • Phải chấp nhận thắng thua:

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là 1 cuộc chơi ngắn hạn và trong cuộc chơi thì bao giờ cũng có thắng thua. Điều này nhà đầu tư cần phải chấp nhận. Phải luôn kiềm chế lòng tham & nỗi sợ hãi để chính mình không bị cuốn trôi theo sự biến động của thị trường để có thể đưa ra quyết định chuẩn xác.

  • Đi hết đợt sóng:

Nhà đầu tư không nên vội vàng trong việc mua bán chứng khoán mà không có tính toán hoặc không theo kế hoạch trước đó đề ra. Việc kiên trì đi hết đợt sóng sẽ đem lại hiệu quả đầu tư lớn hơn trong giao dịch.

Nên tham gia đầu tư lướt sóng hay dài hạn

Nên tham gia đầu tư lướt sóng hay dài hạn

Nên tham gia đầu tư lướt sóng hay dài hạn

Đầu tiên trước khi quyết định đầu tư lướt sóng hay đầu tư dài hạn thì nhà đầu tư thì hãy tìm hiểu về ưu - nhược điểm của đầu tư lướt sóng và đầu tư dài hạn để xác định xem hình thức nào phù hợp với bản thân.

*Ưu / nhược điểm của đầu tư lướt sóng

- Ưu điểm:

Khi đầu tư lướt sóng nguồn vốn thường xoay vòng quá nhanh. Nhà đầu tư sẽ thu được 1 nguồn vốn và lợi nhuận nếu thành công trong thời gian sớm.

Tiết kiệm được thời gian giao dịch trong ngày, nhà đầu tư không mất quá nhiều thời gian để theo dõi & giao dịch.

Tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn bằng cách nắm bắt biến động lớn của thị trường.

Nhà đầu tư có thể dựa vào phân tích kỹ thuật và đơn giản hóa quá trình giao dịch.

- Nhược điểm:

Vị thế thương mại thường phải chịu rủi ro qua đêm & cuối tuần.

Khi thị trường có biến động đột ngột cũng dẫn đến thiệt hại cao, có thể thua lỗ ngay lập tức, cũng có thể mất tất cả số vốn ban đầu.

Các nhà đầu tư lướt sóng chứng khoán thường bỏ lỡ các xu hướng dài hạn đem lại lợi ích cho các động thái trên thị trường ngắn hạn.

Đầu tư lướt sóng thường dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn xa, hiểu biết kỹ lưỡng thì mới có khả năng đem về lợi nhuận lớn cao.

*Ưu/nhược điểm đầu tư dài hạn

- Ưu điểm:

Đầu tư dài hạn giúp các nhà đầu tư định hình những kế hoạch và chiến lược lâu dài 1 cách chắc chắn, thông minh.

Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư có tính kiên trì & kết quả, lợi nhuận bền vững và ổn định trong tương lai.

Đầu tư dài hạn có phát sinh rủi ro nhưng chúng chỉ ở mức độ vừa phải, nhà đầu tư có thể vừa giải quyết vừa tiếp tục đầu tư.

Khi bạn đầu tư thành công sẽ tạo ra nguồn vốn và lợi nhuận khổng lồ.

- Nhược điểm:

Đòi hỏi nhà đầu tư dài hạn có nguồn vốn lớn vì khi đầu tư dài hạn cần rất nhiều thời gian & chi phí để sinh lợi nhuận.

Đầu tư dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư có kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén và mức độ chuẩn xác cao.

Cần có tính thận trọng & kiên trì cao trong từng bước đi.

Thực tế, đầu tư dài hạn luôn mang lại lợi ích lớn hơn đầu tư lướt sóng nhưng phải vì thế mà không ai đầu tư lướt sóng. Hình thức đầu tư khác nhau sẽ có những bất lợi và ưu thế khác nhau, điển hình là đầu tư lướt sóng sẽ có thể xoay vòng vốn một cách dễ dàng. Vậy nên , nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng về mục tiêu, nguồn vốn, nhu cầu sử dụng vốn để có thể lựa chọn hình thức dài hạn hay lướt sóng.Nhằm hạn chế rủi ro cũng như đạt được lợi nhuận, thì nhà đầu tư nên áp dụng cả đầu tư lướt sóng và đầu tư dài hạn phù hợp với từng khoản vốn.

Với những gì mà FTV chia sẻ ở trên bạn đã hiểu Đầu tư lướt sóng là gì? Có nên tham gia đầu tư lướt sóng hay không? Hy vọng rằng những gì FTV chia sẻ có thể giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức về lĩnh vực này.

FTV – một đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam.

Công ty đầu tư và công nghệ FTV

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu nhà đầu tư muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay với  FTV chúng tôi. Tại đây các bạn sẽ nhận được cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem về lợi nhuận cao đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Đến với FTV, bạn sẽ luôn được các chuyên gia sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động trên thị trường bằng các số liệu thống kê cụ thể, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các bạn sẽ được cung cấp miễn phí nhiều loại tài liệu tham khảo như thống kê thị trường, biểu đồ cũng như những cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch, bạn có thể liên hệ ngay đến công ty chúng tôi Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV  với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận