VNINDEX1279.63 (-2.1 -0.16%)565,616,800 CP 13,242.05 Tỷ 181 149 240HNXINDEX245.43 (-0.15 -0.06%)46,390,962 CP 901.50 Tỷ 83 156 87VN301290.39 (-9.36 -0.72%)142,039,134 CP 4,645.18 Tỷ 9 24HNX30541.5 (-1.75 -0.32%)23,598,400 CP 624.83 Tỷ 8 4 13

Đầu tư lướt sóng là gì? Rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng là một thuật ngữ quen thuộc với hầu hết các nhà đầu tư. Phương thức đầu tư này đang được ưa chuộng nhất trong thời gian hiện nay. Với khả năng sinh lợi nhuận và thu hồi vốn nhanh chóng của phương thức này đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro khi đầu tư lướt sóng mang lại là không hề nhỏ. Vậy sau đây hãy cùng FTV tìm hiểu về Đầu tư lướt sóng là gì? Có nên tham gia đầu tư lướt sóng? Dưới đây FTV sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì?Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng tiếng Anh gọi là swing trading, đây là quan điểm được nhà đầu tư tận dụng việc biến động mua vào khi giá xuống và bán ra khi giá lên trong một khoảng thời gian ngắn nhằm mục đích kiếm lời nhanh chóng nhanh chóng. Tuy nhiên đi đôi với việc sinh lợi nhuận và thu hồi nhanh chóng thì nhà đầu tư còn phải đối mặt với nguy cơ thất bại vì rủi ro khi đầu tư lướt sóng cũng rất cao.

Ở Việt Nam, hiện nay đối tượng yêu thích lướt sóng chủ yếu là các nhà đầu tư. Ngoài ra, còn có một số nhà đầu tư khác đi theo phong trào, nên độ rủi ro của các nhà đầu tư này là rất cao. Bởi vì các nhà đầu tư cần phải có chiến lược và phương pháp cụ thể thì mới có thể chiến thắng đem về lợi nhuận.

Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Đầu tư lướt sóng chứng khoán chính là hình thức đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu ngắn hạn. Sóng của chứng khoán có thể kéo dài đến một năm, vài tháng, vài tuần. Các nhà đầu tư gọi đó là sóng thần. Việc lướt sóng với mục đích tối ưu lợi nhuận vào biến động ngắn hạn đem lại lợi nhuận cao.

Thường nhà đầu tư ưa chuộng đầu tư lướt sóng cổ phiếu hơn đầu tư lướt sóng trái phiếu. Vì một lý do dễ hiểu là giá của cổ phiếu biến động tăng giảm theo từng phút trên thị trường. Lướt sóng mang lại lợi nhuận cao khi bạn chọn đúng sản phẩm tiềm năng, trong thời gian vài giờ hoặc thời gian ngắn. Ngược lại, trái phiếu có lãi suất cố định hơn mang về lợi nhuận hằng năm và khó lướt sóng.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán dài hạn - Chiến lược đầu tư hiệu quả cao

Các loại đầu tư lướt sóng hiện nay

1. Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Đầu tư lướt sóng là một hình thức được sử dụng khá là phổ biến trong đầu tư chứng khoán hiện nay, tuy được gọi là đầu tư ngắn hạn nhưng sóng chứng khoán thì lại có thể kéo dài trong vài tuần, vài tháng, hay thậm chí là một năm, khi đó dân đầu tư se gọi là “sóng thần”.

Có 02 loại đầu tư phổ biến nhất đó là đầu tư cổ phiếu và đầu tư trái phiếu, trong khi đó đầu tư cổ phiếu lại được ưa chuộng nhiều hơn để áp dụng vào trong đầu tư lướt sóng. Bởi vì khả năng biến động của cổ phiếu rất là cao, bên cạnh đó thì trái phiếu lại có mức lãi suất cố định gắn liền với lợi nhuận hằng năm nên rất khó có thể để lướt sóng được.

2. Lướt sóng bất động sản

Lướt sóng bất động sản hiện đang được nhiều người ưa chuộng nhờ thu về mức lợi nhuận cao. Nhiều nhà đầu tư thường lướt sóng bất động sản bằng cách bỏ ra một số tiền tương đương với khoảng 15% giá trị của sản phẩm bất động sản đó để giữ chỗ. 

Sau đó thì sẽ chờ thị trường nóng lên và khi có nhiều người quan tâm đến sản phẩm này. Khi vào các đợt sóng, nhà đầu hoàn toàn có thể tìm kiếm khách hàng và chấp nhận mua lại với sự chênh lệch về gấp nhiều lần vơi số tiền ban đầu. Nhờ vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn, đầu tư lướt sóng bất động sản đã đem về một nguồn lợi lớn cho các nhà đầu tư.

3. Lướt sóng tiền điện tử

Đầu tư lướt sóng đối với các loại tiền điện tử là một dạng giao dịch dựa vào khung thời gian ngắn từ vài giờ, vài ngày, hay vài tuần cho đến vài tháng. Nhà đầu tư sẽ lựa chọn những đồng tiền số mà họ tin là có khả năng tăng trưởng mạnh trong tương lai, sau đó sẽ bán ra khi tăng giá đúng như kỳ vọng. 

Tương tự với những sản phẩm đầu tư khác, đầu tư lướt sóng tiền điện tử cũng cần đến các nhà đầu tư am hiểu về thị trường, có nhiều kinh nghiệm và khả năng phân tích thị trường tốt để đưa ra các quyết định đầu tư giao dịch có tỷ lệ lợi nhuận thành công cao.

4. Lướt sóng vàng

Vàng là một tài sản đầu tư có lịch sử lâu đời nhất và được gọi là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn, vàng được sử dụng để tích trữ.  Ngày nay vàng còn được dùng trong đầu tư giao dịch ngắn hạn và mang về lợi nhuận nhanh. Bản chất của việc đầu tư giao dịch lướt sóng vàng chính là ở việc thu lời từ giá trị mức chênh lệch khi mua vào và bán ra.

Giá trị của vàng thường có sự biến đổi liên tục theo từng phút, nhưng phần lớn thì giá trị của vàng khá là ổn định. Do đó, nhiều nhà đầu tư cần phải rất kiên nhẫn để tìm ra các đợt sóng đầu tư.

Vì sao phần lớn nhà đầu tư thích đầu tư lướt sóng?

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư đều ưa chuộng hình thức đầu tư lướt sóng này hơn việc nắm giữ cổ phiếu trong khoảng thời gian dài vì các nguyên nhân sau:

Cơ hội đầu tư ngắn hạn thường xảy ra còn được gọi là đợt sóng. Thường các đợt sóng không xuất hiện ở cổ phiếu này thì sẽ xuất hiện ở cổ phiếu khác nhằm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận.

Thời gian sóng diễn ra không lâu nên nhà đầu tư có thể vừa kiếm được lợi nhuận vừa thu hồi vốn nhanh chóng. Đây là một ưu điểm khá nổi bật và thu hút nhà đầu tư lựa chọn lướt sóng mà không lựa chọn đầu tư dài hạn.

Một nguyên nhân khác nữa đó là lợi nhuận từ các đợt sóng đem lại cao. Với những biến động nhỏ nhưng nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thì sẽ thu về lợi nhuận và nó chỉ xảy ra khi các nhà đầu tư lướt sóng thành công.

Rủi ro gặp phải khi đầu tư lướt sóng đối với nhà đầu tư

Phương pháp đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định và việc đầu tư lướt sóng cũng không là ngoại lệ. Nếu các nhà đầu tư đã hiểu biết về bản chất của đầu tư lướt sóng thì đừng bỏ qua việc tìm hiểu về các rủi ro nó mang lại khi lướt sóng thất bại.

  • Rủi ro đến từ thị trường

Giao dịch trên thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Đặc biệt với đầu tư lướt sóng thì việc gặp rủi ro không thể tránh khỏi. Bản chất của đầu tư lướt sóng là đầu tư trong ngắn hạn mà thị trường tài chính có nhiều biến động. Vì vậy nhà đầu tư cần cập nhật thông tin mới nhất về thị trường thường xuyên khi vào hay ngắt lệnh cho hợp lý.

  • Rủi ro về thời gian

Khi nhà đầu tư quyết định đầu tư lướt sóng sẽ tốn rất nhiều thời gian để theo dõi biến động của thị trường. Từ đó nắm bắt cơ hội đầu tư thích hợp để mang về lợi nhuận và ngược lại nếu nhà đầu tư không nằm bắt được các tín hiệu trên thị trường, đồng nghĩa với việc bỏ lỡ một cơ hội kiếm tiền.

  • Ảnh hưởng bởi tâm lý giao dịch của nhà đầu tư

Tâm lý cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến việc quyết định đầu tư thành công hay không. Đầu tư lướt sóng phù hợp với các nhà đầu tư năng động, dứt khoát và nhanh chóng. Ngoài ra, cần có sự kiên trì để đợi cơ hội tốt.

>> Tham khảo: Quản trị rủi ro là gì?

Kinh nghiệm trong việc đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Kinh nghiệm của việc đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Kinh nghiệm trong việc đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

  • Xác định xu hướng thị trường

Nhà đầu tư cần phải phân tích xu hướng của thị trường vì đây là một yếu tố đóng vai trò khá quan trọng trong đầu tư. Phần lớn cổ phiếu biến động cùng chiều với những biến động trên thị trường. Chính vì lý do này, nếu đi theo xu hướng thị trường thì khả năng nhận định đúng về xu hướng của cổ phiếu sẽ đi lên.

Việc xác định chuẩn xác xu hướng giúp nhà đầu tư lướt sóng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Ngược lại, khi xác định sai xu hướng sẽ dẫn đến rủi ro khiến cho nhà đầu tư “bay màu”.

  • Phân tích trào lưu thịnh hành

Một khi đã chấp nhận đầu tư lướt sóng nhà đầu tư cần phân tích những trào lưu đang thịnh hành trong thời điểm đó. Điều này giúp nhà đầu tư có thể nhìn ra một số ngành đang chiếm được nhiều sự chú ý, cũng như thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

  • Chọn đúng mã cổ phiếu dẫn đầu ngành

Ngoài ra, nhà đầu tư cần chọn đúng mã cổ phiếu dẫn đầu ngành nếu không thì nên nắm bắt một số thông tin như: thâu tóm, sáp nhập, bán chiến lược cho đối tác,…những  mã cổ phiếu này sẽ tạo ra cơn sóng lớn trong ngành và nó mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận hơn, rủi ro thấp hơn.

  • Phân tích kỹ thuật

Nguyên nhân dẫn tới sự biến động của giá trong thời gian ngắn là do yếu tố cung cầu quyết định. Vậy nên, cần phải phân tích kỹ thuật để mang lại hiệu quả trong việc dự đoán những xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu. Ngoài ra, còn giúp cho nhà đầu tư tạo lập các điểm bán theo chiều hướng biến động.

  • Sẵn sàng cắt lỗ

Sẵn sàng cắt lỗ là yếu tố quyết định sự sống còn trong đầu tư lướt sóng. Nhà đầu tư phải sẵn sàng cắt lỗ khi chiều hướng biến động đang đi ngược với dự đoán của mình. Sẵn sàng cắt lỗ giúp các nhà đầu tư bảo toàn được vốn và tìm các cơ hội tốt hơn.

  • Phải chấp nhận thắng thua

Đầu tư lướt sóng chứng khoán được xem là một cuộc chơi ngắn hạn và trong cuộc chơi thì bao giờ cũng có kẻ thắng người thua. Vậy nên nhà đầu tư cần phải chấp nhận. Phải luôn kiềm chế lòng tham và nỗi sợ hãi của chính mình để không bị cuốn trôi theo sự biến động thị trường, từ đó đưa ra quyết định chuẩn xác.

  • Đi hết đợt sóng

Nhà đầu tư đừng vội vàng trong việc mua bán chứng khoán mà không có tính toán hoặc không theo kế hoạch đã dề ra trước đó. Việc kiên trì đi hết đợt sóng sẽ mang lại hiệu quả đầu tư lớn hơn trong giao dịch.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán ngắn hạn - Lưu ý và chiến lược hiệu quả

Nhà đầu tư nên tham gia đầu tư lướt sóng hay đầu tư dài hạn

Nên tham gia đầu tư lướt sóng hay dài hạn

Nhà đầu tư nên tham gia đầu tư lướt sóng hay đầu tư dài hạn

Trước tiên khi quyết định đầu tư lướt sóng hay đầu tư dài hạn thì các nhà đầu tư hãy tìm hiểu về ưu - nhược điểm của đầu tư dài hạn và đầu tư lướt sóng để xác định xem hình thức nào phù hợp với bản thân.

*Ưu/nhược điểm đầu tư lướt sóng

- Ưu điểm:

Khi đầu tư lướt sóng nguồn vốn xoay vòng thường rất nhanh. Nhà đầu tư sẽ thu được nguồn vốn và lợi nhuận nếu thành công trong thời gian nhanh nhất.

Tiết kiệm được nhiều thời gian giao dịch trong ngày, nhà đầu tư không làm mất quá nhiều thời gian để theo dõi cũng như giao dịch.

Tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn hạn bằng cách nắm bắt những biến động lớn của thị trường.

Nhà đầu tư có thể dựa vào phân tích kỹ thuật để đơn giản hóa quá trình giao dịch.

- Nhược điểm:

Vị thế thương mại phải chịu rủi ro qua đêm và cuối tuần.

Khi thị trường xuất hiện biến động đột ngột dẫn đến thiệt hại cao như: thua lỗ ngay lập tức, cũng có thể mất tất cả số vốn ban đầu.

Các nhà đầu tư lướt sóng chứng khoán thường hay bỏ lỡ các xu hướng dài hạn đem lại lợi ích cho những động thái trên thị trường ngắn hạn.

Đầu tư lướt sóng thường dành cho các nhà đầu tư có tầm nhìn xa và hiểu biết kỹ lưỡng mới có khả năng đem về lợi nhuận lớn cao.

*Ưu/nhược điểm đầu tư dài hạn

- Ưu điểm:

Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư định hình kế hoạch và chiến lược lâu dài một cách chắc chắn, thông minh.

Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư rèn luyện tính kiên trì và đạt kết quả, lợi nhuận bền vững ổn định trong tương lai.

Đầu tư dài hạn có phát sinh rủi ro nhưng chúng chỉ nằm ở mức độ vừa phải, nhà đầu tư có thể vừa giải quyết vừa tiếp tục đầu tư.

Khi các trader đầu tư thành công sẽ tạo ra nguồn vốn và lợi nhuận khổng lồ.

- Nhược điểm:

Đòi hỏi các nhà đầu tư dài hạn có nguồn vốn lớn vì khi đầu tư dài hạn cần nhiều thời gian và chi phí để sinh lợi nhuận.

Đầu tư dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải có kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén và mức độ chuẩn xác cao.

Cần có tính kiên trì và thận trọng cao trong từng bước đi.

Thực tế, đầu tư dài hạn mang về lợi ích lớn hơn đầu tư lướt sóng nhưng không phải vì thế mà không có ai chọn đầu tư lướt sóng. Hình thức đầu tư khác nhau sẽ có những điểm bất lợi và ưu thế khác nhau, điển hình là đầu tư lướt sóng có thể xoay vòng vốn một cách dễ dàng. Vậy nên, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ về mục tiêu, nguồn vốn cũng như nhu cầu sử dụng vốn để đưa ra lựa chọn hình thức dài hạn hay lướt sóng nhằm hạn chế rủi ro và đạt được lợi nhuận. Vậy nên nhà đầu tư nên áp dụng hình thức đầu tư lướt sóng và đầu tư dài hạn phù hợp cho từng khoản vốn.

Với những gì mà FTV đã chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được phần nào về việc Đầu tư lướt sóng là gì? Có nên tham gia đầu tư lướt sóng? Mong rằng qua bài viết của FTV có thể giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức về lĩnh vực này để tự tin trên con đường đầu tư của mình.

Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch hãy liên hệ ngay đến công ty chúng tôi Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV  qua số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia hàng đầu trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận