VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Cổ phiếu cô đặc là gì? Những cổ phiếu cô đặc tăng trưởng tốt hiện nay

Hiện nay trên thị trường thì chứng khoán cổ phiếu là kênh đầu tư có tiềm năng, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên trước khi mua bán các loại cổ phiếu, các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nói riêng cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về cổ phiếu và cách thức giao dịch để đem lại lợi nhuận từ các mã cổ phiếu. Trước tiên, trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về cổ phiếu cô đặc là gì? Nội dung dưới đây của FTV chúng tôi hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin chi tiết và cụ thể đến quý bạn đọc.

Cổ phiếu cô đặc là gì?

co-phieu-co-dac-la-giKhái niệm cổ phiếu cô đặc

Các loại cổ phiếu được biết đến là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc các dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu của một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ những công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu. 

Trong đó, cổ phiếu cô đặc là cổ phiếu có các cổ đông nội bộ chiến lược nắm giữ phần lớn cổ phiếu. Lượng mã cổ phiếu vẫn còn trôi nổi mà thường xuyên giao dịch trên thị trường còn rất ít, thường thì những doanh nghiệp làm ăn thuận lợi sẽ có cổ phiếu cô đặc như vậy.

Các loại cổ phiếu được phát hành là một trong những kênh đầu tư thu hút nhiều nhất hiện nay. Khi mua bán cổ phiếu, các cá nhân, tổ chức chủ yếu nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Đây chính là mục đích của các nhà đầu tư khi mua bán các loại cổ phiếu. Cổ phiếu là công cụ sinh lời cao và cũng là kênh đầu tư linh hoạt.

Để nắm bắt quyền biểu quyết và quản lý công ty, doanh nghiệp. Đối với những cá nhân, tổ chức muốn nắm quyền điều hành công ty thì họ thường mua bán những cổ phiếu khá lớn. Vì khi nhà đầu tư nắm giữ càng nhiều cổ phiếu thì tỷ lệ sở hữu doanh nghiệp đó sẽ càng lớn.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu đơn giản

Những cổ phiếu cô đặc siêu tăng trưởng trong năm 2022

Công ty cổ phần Chương Dương (viết tắt là CDC)

Với vốn điều lệ là 157 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Chương Dương CDC là doanh nghiệp niêm yết thuộc loại có quy mô nhỏ trên sàn chứng khoán. Hoạt động chính là xây đắp và đầu tư bất động sản, tuy nhiên không nổi bật và gặp nhiều khó khăn trong các năm trước.

Trong năm nay, tình hình đã có khả quan hơn. Công ty CDC đặt ra kế hoạch 35 tỷ đồng lợi nhuận và đã thực hiện được 20 tỷ đồng trong nửa năm đầu. Mục tiêu thu nhập trên mỗi cổ phần là 2.300 đồng trong năm 2017 là khả thi, tương đương với chỉ số P/E 8 lần với mức giá là 17.000 đồng/cổ phiếu. Mặc dù vậy, tính thanh khoản của công ty này rất thấp, chỉ vài nghìn cổ phiếu trong mỗi phiên.

Điều đáng chú ý là khi giá cổ phiếu tăng lên mức cao sau khi chốt danh sách trả cổ tức 10% bằng tiền mặt thì giao dịch cũng chỉ tăng đột biến lên vài chục nghìn một cổ phiếu mỗi phiên.

Theo tìm hiểu, Cổ phiếu của CDC của công ty hiện nay đã rất cô độc, thay vì phân tán như trước kia. Một lượng lớn các mã cổ phiếu nằm trong tay của cổ đông nội bộ và nhóm cổ đông bên ngoài là các nhà đầu tư hoạt động quanh tòa nhà văn phòng của công ty CDC ngay tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 hay HOSE SC5

co-phieu-co-dac-la-giNhững cổ phiếu cô đặc 

Cổ phiếu đình đám một thời mang tên SC5 cũng đang trong tình trạng cạn kiệt tính thanh khoản. Lý do là các loại cổ phiếu tập trung ở trong tay một vài nhà đầu tư. Với chưa đầy 150 tỷ đồng vốn điều lệ, đều đặn trả cổ tức 20% mỗi năm dựa vào lợi nhuận ổn định từ mảng xây lắp có doanh thu gần 2000 tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài ra, HOSE SC5 cũng còn doanh số chưa ghi nhận ở những dự án chung cư cũ đã bán hết và chuẩn bị triển khai thêm một dự án ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Những cổ phiếu thâu tóm SC5 từ mấy năm nay nhằm nhận cổ tức điều đặn và cứ như vậy họ gắn bó lâu dài với công ty. 

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (viết tắt là HOSE HAR)

Gần đây, thị trường chú ý đến thương vụ thâu tóm trở lại tại HOSE HAR. Đầu năm 2022, chủ tịch hội đồng quản trị khi đó là ông Nguyễn Nhân Bảo đã bán ra 3 triệu cổ phiếu với mức giá là 2000-3000 đồng/cổ phiếu, giảm sở hữu xuống chỉ còn 3%. Sau đó, với sự trở lại của anh trai là ông Nguyễn Gia Bảo trên cương vị chủ tịch hội đồng quản trị, khi đó hai anh em cổ đông sáng lập ra HAR đã nhanh chóng tăng tỷ lệ sở hữu tại đây.

Trong tháng 07 và tháng 08 vừa qua, công ty đã mua thêm 5 triệu cổ phiếu. Mới đây, cả hai người quản lý công ty mua thêm 5 triệu cổ phiếu để tăng sở hữu lên 18%. Sự trở lại của hai anh em chủ tịch công ty này thực sự là một bất ngờ và nhiều người đang chắc mình sẽ sang một trang mới khi thực hiện các thương vụ để sử hữu quỹ đất lớn, thay vì an phận với mảng bất động sản cho thuê như trước kia.

Một số cổ phiếu khác

Đối với nhiều nhà đầu tư thì việc săn tìm các loại cổ phiếu của những doanh nghiệp có cổ phiếu cô đặc là một cơ hội đáng giá để mua ngay và tiến hành đầu tư, với kỳ vọng lợi nhuận được tính bằng lần như trường hợp của công ty VRC hay DRH trong năm qua.

Ngay cả với cổ phiếu có vẻ lặng lẽ như SC5, CDC, NTL… đều có thể bùng phát đà tăng trưởng bất cứ lúc nào khi các cổ đông nội bộ ra tay. Tuy nhiên, điểm khó là không dễ chớp được cơ hội mua, khi mà lượng bán ra luôn ở tình trạng nhỏ giọt, thậm chí nhiều phiên trắng bên bán.

Các cổ đông nội vụ thâu tóm lại doanh nghiệp không phải là hiếm trên thị trường chứng khoán. Mục đích tư tưởng là để nắm quyền quyết định chiến lược, sở hữu tài sản hay nhận cổ tức ổn định hơn.

>> Tham khảo: Các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Cách lựa chọn cổ phiếu cô đặc với nền tảng kinh doanh tốt, tăng trưởng cổ tức đều

co-phieu-co-dac-la-giLựa chọn cổ phiếu cô đặc tốt nhất

Để chọn được cổ phiếu cô đặc có nền tảng kinh doanh tốt, cổ tức tăng trưởng đều thì các nhà đầu tư có thể tham khảo các tiêu chí sau: 

- Uy tín và thương hiệu

Việc lựa chọn được những công ty, doanh nghiệp có uy tín và thương hiệu trên thị trường là yếu tố đặc biệt quan trọng. Những dự án, kế hoạch mà các doanh nghiệp thực hiện được nhiều khách hàng tin tưởng sẽ là điều kiện vô cùng tốt để doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng và phát triển hơn trong tương lai.

- Lợi thế độc quyền

Thị phần kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp chiếm vị trí cao ở khu vực và trên cả nước. Điều này chứng tỏ những doanh nghiệp này đã và đang có bước tiến vững chắc trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh của mình.

- Ban lãnh đạo làm việc uy tín, có năng lực tốt và tầm nhìn dài hạn

Bên cạnh các yếu tố khác thì việc doanh nghiệp có ban lãnh đạo có tâm, có uy tín, năng lực cũng là yếu tố được các nhà đầu tư vô cùng ưu tiên và quan tâm xem xét khi muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

- Số lượng cổ phiếu cô đặc của doanh nghiệp

Thông thường thì các doanh nghiệp hoạt động tốt sẽ có cổ phiếu cô đặc. Lượng cổ phiếu còn trôi nổi trên thị trường còn khá ít nên nhà đầu tư có thể tìm hiểu kỹ hơn trước khi đầu tư thêm vào các cổ phiếu này.

- Tốc độ tăng trưởng năm sau thường cao hơn năm trước và vượt kế hoạch đặt ra

- Tiềm năng tăng trưởng bền vững trong tương lai

Đây là yếu tố quan trọng, khi đầu tư vào cổ phiếu nào thì các nhà đầu tư cũng cần xem xét đến việc có khả năng tăng trưởng và phát triển trong tương lai hay không? 

>> Tham khảo: Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Các điểm cần lưu ý trước khi đầu tư vào cổ phiếu cổ đặc

co-phieu-co-dac-la-giLưu ý khi đầu tư cổ phiếu cô đặc

Theo quy định tại Điều 13 Khoản 2 tại Luật chứng khoán thông qua vào năm 2019, giá trị danh nghĩa của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ chào bán công khai là 10.000 đồng. Khi tham gia mua vào hoặc bán ra các mã cổ phiếu, các nhà đầu tư phải trả một mức tiền tối thiểu do Sở giao dịch chứng khoán đã ấn định trước đó.

Điều kiện tiên quyết để mua và bán cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán phải có số tài khoản với công ty đầu tư. Vì thế các nhà đầu tư phải đến một trong những công ty chứng khoán được thành lập hợp pháp để mở tài khoản.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán. Hiện tại đa số các công ty chứng khoán đều mở tài khoản miễn phí cho các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch.

Theo quy định về trách nhiệm pháp lý, gửi bán cổ phiếu phải từ 18 tuổi trở lên. Sau khi thiết lập tài khoản, các nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch các cổ phiếu đã được niêm yết công khai. Các công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn các bạn về cách đầu tư. Khi tham gia mua bán các loại cổ phiếu, các nhà đầu tư phải nộp một số loại thuế và phí theo quy định.

Về lãi suất

Lãi suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá bán của chứng khoán từng lần. 

Theo Khoản 10 Điều 01 Nghị định 12/2015/NĐ-CP thì các doanh nghiệp đầu tư, ngân hàng thương mại mà cá nhân lưu ký chứng khoán, các công ty quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm khấu trừ khoản thuế chuyển nhượng chứng khoán lên tới 0,1% đối với mỗi giá bán của chứng khoán.

Phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán không được vượt quá 5% giá trị giao dịch theo quy định tại phụ lục Thông tư 128/2018/TT-BTC nhưng không quy định mức tối thiểu.

Kết luận

Trên đây là bài viết mà chúng tôi đã cung cấp đến với bạn đọc về cổ phiếu cô đặc là gì. Đây là cổ phiếu do các cổ đông nội bộ chiến lược nắm giữ phần lớn cổ phiếu. Lượng cổ phiếu còn trôi nổi mà thường xuyên giao dịch trên thị trường còn rất ít, thường thì các doanh nghiệp làm ăn thuận lợi sẽ có cổ phiếu cô đặc như vậy. Dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành, trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về khái niệm trên, nếu như quý bạn đọc còn những câu hỏi thắc mắc hay quan tâm đến cổ phiếu hay chứng khoán vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website ftv.com.vn hoặc gọi tới số 0983 668 883 để được hướng dẫn và giải đáp chi tiết hơn nhé !

co-phieu-co-dac-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận