VNINDEX1279.82 (-0.93 -0.07%)573,511,101 CP 14,235.41 Tỷ 162 84 230HNXINDEX244.84 (-0.18 -0.07%)59,067,693 CP 1,321.07 Tỷ 79 49 86VN301297.82 (-3.99 -0.31%)216,634,957 CP 6,453.38 Tỷ 10 4 16HNX30542.23 (0.97 0.18%)34,068,300 CP 864.18 Tỷ 14 3 13

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu đơn giản cho các nhà đầu tư mới

Bất cứ một hoạt động đầu tư nào cũng cần có sự chuẩn bị, nghiên cứu thật kỹ lưỡng và thực hiện một cách thật cẩn trọng. Việc mua bán các loại cổ phiếu chứng khoán cũng như vậy, cần có những nguyên tắc để tránh việc bỏ tiền một cách lãng phí. Cùng tìm hiểu cách mua cổ phiếu với chuyên mục kiến thức FTV để mang lại các khoản lợi nhuận tốt nhất.

Những điều cần làm trước khi tiến hành mua cổ phiếu chứng khoán 

cach-mua-co-phieuCách mua cổ phiếu online

Các khuôn khổ chặt chẽ sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng vào những quyết định thực tế. Trước khi mua các loại cổ phiếu chứng khoán, các nhà đầu tư cần thực hiện các bước thiết lập để đầu tư hiệu quả hơn. Với các bước thiết lập cụ thể:

Đầu tiên cần đặt ra mục tiêu

Một cổ phiếu cụ thể sẽ giúp bạn có những quyết định đi đúng hướng. Trước khi mua một mã cổ phiếu chứng khoán nào đó, bạn cần trả lời câu hỏi:

+ Vì sao các bạn muốn đầu tư vào mã cổ phiếu đó?

+ Các bạn muốn tạo lập quỹ vốn cho tương lai hay phục vụ cho việc sắm sửa các loại vật chất nào đó?

+ Hãy bắt đầu tư cho kế hoạch khi về hưu?

Mục tiêu càng cụ thể thì càng dễ để tìm ra hướng đi cho việc mua cổ phiếu của bạn. Sau đó, định giá ra khoản tiền cần cho mục tiêu đó, kết quả đem lại là bao nhiêu, hạn mức rủi ro. Các bạn không nên vội vàng, có thể phải trả giá đắt vì sự hấp tấp đó.

Thứ hai là xác định mục tiêu thời gian

Từ mục tiêu và cách mua cổ phiếu, các bạn cần xác định được thời gian cố định và thời gian nên duy trì khoản đầu tư đó. Một lời khuyên cho bạn đó là với hình thức đầu tư cổ phiếu thì cần đầu tư thời gian dài, xác suất về lợi nhuận dương càng cao.

Lý do là bởi vì thị trường cổ phiếu có sự biến động và không phải thời điểm nào đầu tư cũng là sáng suốt hay sai lầm. Vì thế mà khi lựa chọn một cổ phiếu nào đó, hãy thật kiên định, các cơ hội kiếm được lợi nhuận sẽ chắc chắn hơn.

>> Tham khảo: Các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Thứ ba là đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro

cach-mua-co-phieuCách mua cổ phiếu chứng khoán

Không có một hình thức đầu tư nào không có rủi ro và cổ phiếu cũng không phải ngoại lệ. Vì thế, việc đánh giá mức độ rủi ro mà các nhà đầu tư có thể chấp nhận được là không thể thiếu. Thậm chí, các nhà giao dịch cần tính toán tới trường hợp mình có thể mất cả số tiền đầu tư dù chơi theo hình thức nào chứng.

Tốt nhất là các bạn nên tự đặt ra các câu hỏi cho chính mình là bản thân đã sẵn sàng mất đi số tiền sẽ bỏ vào cổ phiếu hay chưa. Nếu câu trả lời là có thì các nhà đầu tư hãy kiên trì với quyết định của bản thân. Ngoài ra, các bạn cũng cần chấp nhận mức rủi ro càng lớn, mức lợi nhuận tiềm năng mà các bạn nhận được cũng sẽ càng cao.

Ngoài ra, nếu việc đầu tư cổ phiếu khiến cho cuộc sống của nhà đầu tư trở nên bất ổn, khó khăn, bạn mất ăn mất ngủ vì nó thì tốt nhất là các bạn cần dành thời gian để xem lại toàn bộ mục tiêu và cách đầu tư của chính mình. Điều chỉnh lại khung thời gian, các mức tiền đầu tư và mục đích của bản thân.

Thứ tư là tính toán khoản đầu tư hợp lý

Sử dụng thêm những ứng dụng để tính toán trong quá trình đầu tư cổ phiếu. Từ đó, tính ra tỷ lệ lợi nhuận mà bạn có thể có được và mức đầu tư cần thiết phải bỏ ra để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Cân đối các chỉ số đó sao cho có thể tìm ra được phương án đầu tư phù hợp và tối ưu đem về hiệu quả cao nhất. Khoảng thời gian đầu tư càng dài thì tỷ suất lợi nhuận sẽ càng thấp. Lượng tiền đầu tư tăng lên thì tỷ suất về khoản lợi nhuận đó cũng sẽ cao hơn.

>> Tham khảo: Bắt đáy cổ phiếu chứng khoán là gì?

Nên mua và bán các loại cổ phiếu chứng khoán nào?

Có rất nhiều lĩnh vực để bạn có thể mua cổ phiếu và những ngành này luôn được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đó là ngân hàng, công nghệ, y tế, xây dựng, bất động sản.

Cổ phiếu ngân hàng

cach-mua-co-phieuCách mua và bán cổ phiếu

Cổ phiếu ngân hàng là một trong những lựa chọn phổ biến khi nhà đầu tư muốn chú trọng từ sự an toàn. Có thể điểm qua một vài ưu điểm của các cổ phiếu ngân hàng như sau:

- Dễ dàng hơn trong quá trình suy đoán xu hướng

- Tính thanh khoản thường cao hơn so với các lĩnh vực khác

- Có sự tăng trưởng không quá cao nhưng vẫn luôn ổn định

- Giữ được vị thế ngay cả khi diễn ra dịch bệnh, thiên tai

Chỉ có một vấn đề mà các nhà đầu tư cần quan tâm khi đầu tư loại cổ phiếu này chính là nguy cơ che giấu được các khoản nợ xấu của ngân hàng. Bởi vậy, các bạn hãy thật thận trọng khi lựa chọn thương hiệu để tiến hành đầu tư.

Cổ phiếu sức khỏe y tế

Sau khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, cổ phiếu của ngành y tế cần được quan tâm nhiều hơn vì xu hướng quan tâm đến sức khỏe của cộng đồng. Việc đầu tư vào lĩnh vực này thường được đánh giá là hướng đi tiếp theo của các nhà đầu tư trong thời gian sắp tới và cũng đã được dự đoán sẽ có đà tăng trưởng tốt, đặc biệt là mảng khám chữa bệnh và dược phẩm.

Cổ phiếu Fintech

Sự nở rộ của các ngành Fintech trong thời gian gần đây đã mở ra cơ hội đầu tư mới. Hầu hết các công ty Fintech mới khởi động đều đã có chỗ đứng khá vững chắc. Tuy nhiên, điều lo ngại là hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có hành lang pháp lý đầy đủ cho các hoạt động của công ty này.

>> Tham khảo: Cổ phiếu cô đặc là gì?

Hướng dẫn các bước trong cách mua cổ phiếu chứng khoán hiệu quả

Sau khi đã xác định mục tiêu, bạn có thể bắt đầu mua cổ phiếu theo các hướng dẫn chi tiết sau đây:

Mở tài khoản chứng khoán

Đây là bước quan trọng đầu tiên nếu các bạn muốn bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tài khoản chứng khoán lúc này sẽ là nơi lưu trữ tiền và các loại cổ phiếu của bạn.

Để mở tài khoản đầu tư chứng khoán, các bạn cần có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Các bạn có thể lựa chọn việc mở tài khoản chứng khoán theo hình thức trực tiếp hoặc hình thức online tại các sàn giao dịch chứng khoán uy tín hiện nay như sàn chứng khoán Hà Nội - HNX, HOSE, SSI, UPCOM, MB,OTC, HSC…

Tải về và tiến hành cài đặt các phần mềm giao dịch cổ phiếu cần thiết

cach-mua-co-phieuHướng dẫn cách mua cổ phiếu

Chọn được một phần mềm chứng khoán tốt sẽ giúp các nhà đầu tư có những giao dịch thành công và đem lại khoản lợi nhuận tối ưu. Phần mềm sẽ giúp các bạn đặt lệnh qua quản lý các lệnh một cách thật khoa học và rõ ràng. Ngoài ra, có rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ cho nhà đầu tư quá trình phân tích, cung cấp thông tin để bạn đưa ra được nhiều quyết định đúng đắn.

Mỗi phần mềm có các bước cài đặt khác nhau nên bạn cần xem xét kỹ hướng dẫn cài đặt trên trang Web chính thức của nhà sản xuất. Các phần mềm mà bạn có thể tham khảo đó là eToro, eTrade, Tradingview, ActiveD, VnChart, Metastock…

Nạp tiền vào tài khoản để đầu tư chứng khoán

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn cần nạp tiền vào đó và sử dụng cho các giao dịch. Muốn đầu tư bao nhiêu thì nạp tiền vào bấy nhiêu. Mỗi sàn giao dịch sẽ có quy định riêng về mức nạp tiền tối thiểu. Tuy nhiên, chỉ khoảng từ 2 triệu đồng trở lên là các nhà đầu tư đã có thể mua cổ phiếu của các công ty. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến tư vấn từ nhân viên hỗ trợ tại các sàn. 

Đăng ký mua cổ phiếu

Dựa vào các lệnh để đặt mua vào hoặc bán ra chứng khoán. Đương nhiên là phải đảm bảo tài khoản của bạn có đủ nguồn vốn để thực hiện các giao dịch. Các lệnh mà các nhà đầu tư cần phải quan tâm khi mới bắt đầu đó là:

- Lệnh ATO

Là lệnh có mức giá khớp xác định giá mở cửa và thường diễn ra vào 15 phút đầu tiên của ngày giao dịch

Lệnh ATO luôn được ưu tiên trước các lệnh giới hạn khác tại thời điểm so khớp lệnh

Tự động bị hủy bỏ sau khi đã xác định giá mở cửa nếu lệnh không được tiến hành hoặc không được thực hiện hết

- Lệnh ATC

Là lệnh tại mức giá khớp xác định giá đóng cửa, diễn ra vào 15 phút cuối cùng của ngày giao dịch

Lệnh ATC được phép ưu tiên trước tất cả các lệnh giới hạn trong quá trình so khớp lệnh

Tự động bị hủy bỏ sau thời gian xác định ra đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết

Trong mỗi phiên giao dịch, mức giá mở và đóng cửa sẽ được xác định dựa vào giá tại các thời điểm khối lượng khớp được là lớn nhất.

- Lệnh LO

Đây là loại lệnh được sử dụng dùng để thực hiện mua vào hoặc bán ra chứng khoán tại một mức giá được xác định

Lệnh LO này thường có hiệu lực kể từ thời điểm được nhập vào trong hệ thống cho đến khi kết thúc ngày giao dịch.

Các bạn hãy dành thật nhiều thời gian hơn để làm quen và hiểu thật rõ các lệnh này trước khi tham gia vào đầu tư chứng khoán và các thương vụ giao dịch lớn hơn.

Kết luận

Hy vọng với những hướng dẫn cụ thể trên đây đã giúp cho các nhà đầu tư hình dung được cách mua cổ phiếu và có cái nhìn tổng quan về ngành tiềm năng này. Nhớ rằng quá trình đầu tư chưa bao giờ là dễ dàng nhưng cũng không quá khó nếu bạn nắm chắc kiến thức và hãy thận trọng trước khi đưa ra mọi quyết định của bản thân. FTV chúc các bạn luôn luôn sáng suốt và có quá trình đầu tư chứng khoán thật thành công !

cach-mua-co-phieu

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận