VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Chỉ báo ATR là gì? Ý nghĩa, cách tính và sử dụng chỉ báo ATR

ATR là chỉ báo sử dụng để đo lường biên độ giá và biến động của thị trường. Đây là một trong số những công cụ quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ khi tham gia thị trường chứng khoán. Vậy, chỉ báo ATR là gì? Cách sử dụng chỉ báo này như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng những chuyên gia của FTV tìm hiểu về chỉ báo ATR qua bài viết dưới đây nhé.

Chỉ báo ATR là gì?

Chỉ báo ATR là gì?Chỉ báo ATR là gì?

ATR chính là từ viết tắt tiếng anh của Average True Range hoặc có thể hiểu đơn giản là khoảng dao động thực tế trung bình. Năm 1978, tác giả Welles Wilder đã giới thiệu bạn đọc cuốn sách New Concepts in Technical Trading Systems để cung cấp thông tin đến người đọc một cách chi tiết về chỉ báo ATR, nó được đánh giá như là một công cụ đo lường sự thay đổi giá khi chịu sự ảnh hưởng bởi Gap hay chính là sự thay đổi giới hạn. Thời gian đầu, chỉ báo này thường được ứng dụng trong thị trường hàng hóa. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại thì chỉ số này đã được sử dụng nhiều hơn trong tất cả chứng khoán.

Welles Wilder đã phát triển những chỉ báo kỹ thuật của mình trong quá trình nhìn vào thị trường hàng hóa. Ông nhận ra rằng chỉ đánh giá vào phạm vi trong ngày là quá đơn giản giống như một thước đo biến động. Điều này là bởi cách thức mà hàng hóa thường xuyên đi lên hoặc là giới hạn xuống, hoặc là chênh lệch giá so với ngày trước gần hơn với ngày mở cửa mới.

Điều này có nghĩa để phản ánh đầy đủ sự biến động thực sự của thị trường, ông cần phải xem xét mức giá đóng cửa của ngày hôm trước cũng như mức cao và mức thấp hiện tại. Tiếp tục từ sự nhận thức này, ông đã xác định được phạm vi thực sự là phạm vi lớn nhất trong ba giá trị như sau:

  • Khoảng cách giữa mức cao và mức thấp hiện tại.
  • Khoảng cách giữa mức đóng trước và mức cao hiện tại.
  • Khoảng cách giữa mức đóng trước và mức thấp hiện tại.

Wilder sau đó đề xuất lấy mức trung bình của giá trị này trong khoảng vài ngày để cung cấp một đại diện có ý nghĩa về sự biến động. Theo logic, ông ta gọi đây là phạm vi trung bình thực.

Ý nghĩa của chỉ báo ATR 

Ý nghĩa của chỉ báo ATR Ý nghĩa của chỉ báo ATR 

Thời điểm mà Wilder giới thiệu chỉ báo ATR là năm 1978, đây cũng là lúc mà thị trường giao dịch có rất nhiều sự biến động và thường tạo ra những khoảng trống giá trên biểu đồ. Chính vì thế, Wilder đã nghiên cứu ra 1 chỉ báo với mục đích làm sao có thể phản ánh một cách chính xác sự dao động của mức giá hàng hóa, giải thích cho các khoảng chênh lệch trong những mức giá cả hàng hóa xuất hiện.

Hiểu 1 cách đơn giản thì một cổ phiếu có mức độ biến động cao sẽ có chỉ báo ATR cao hơn và một cổ phiếu có mức độ biến động thấp sẽ có chỉ báo ATR thấp hơn. Chính vì vậy khi giá có xu hướng đảo ngược nhưng chỉ báo ATR lại tăng cao sẽ cho nhà đầu tư thấy 1 sức mạnh đằng sau động thái đó. 

Như có nói, chỉ báo ATR không dùng để xác định xu hướng giá cho nên ATR được dùng chủ yếu chỉ ra áp lực bán hoặc áp lực mua. Khi chỉ báo ATR quá cao thường là kết quả của sự tăng mạnh hoặc giảm mạnh và không có khả năng duy trì trong khoảng thời gian dài. Nếu giá trị của ATR thấp nó thể hiện giá đang rất phẳng lặng và êm đềm mà chúng ta hay thấy khi thị trường sideway. Nếu việc này diễn ra trong khoảng thời gian dài có thể thấy giá cũng đang ở trong xu hướng tích lũy (consolidation) có thể sẽ là xu thế đảo chiều chuẩn bị diễn ra.

Chỉ báo ATR rất thích hợp để tìm vùng vào lệnh hoặc thoát lệnh vì chúng báo hiệu cho nhà đầu tư thấy những thay đổi trong biến động giá, đặc biệt tại những vùng giá chuyển động mạnh hoặc tại khu vực tích lũy.

>> Tham khảo: Cách đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh hiệu quả

Cách tính chỉ báo ATR

Để tính ATR, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu về True Range (hay Vùng biên độ thực). True Range xét các vùng giá đỉnh hoặc đáy của những giai đoạn mới nhất, cùng với giá đóng cửa của các giai đoạn trước đó nếu như cần thiết.

Có ba phép tính cần phải hoàn thành và được đem ra so sánh với nhau.

True Range là giá trị lớn nhất trong những hiệu số sau:

  • Giá đỉnh của giai đoạn hiện tại – giá đáy của giai đoạn hiện tại
  • Giá trị tuyệt đối thuộc giá đỉnh giai đoạn hiện tại – Giá đóng cửa thuộc giai đoạn trước
  • Giá trị tuyệt đối thuộc giá đáy giai đoạn hiện tại – Giá đóng cửa thuộc giai đoạn trước

Giá trị tuyệt đối được sử dụng bởi vì chỉ số ATR chỉ đo độ biến động và không xác định hướng đi của giá, do đó sẽ không có sự xuất hiện của số âm.

Khi bạn đã có Vùng biên độ thực thì bạn sẽ xác định được Vùng biên độ Trung bình. Vùng biên độ Trung bình chính là Trung bình động Hàm mũ của Vùng biên độ thực.

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo ATR trong giao dịch chứng khoán

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo ATR trong giao dịch chứng khoánHướng dẫn sử dụng chỉ báo ATR trong giao dịch chứng khoán

Sử dụng chỉ báo ATR kết hợp với Trailing Stop

Chỉ báo ATR được sử dụng phổ biến nhất như 1 công cụ để xác định khoảng cách dừng lỗ vô cùng tuyệt vời. Về cơ bản khi chỉ báo ATR cao, nhà giao dịch cho rằng giá có thể biến động mạnh hơn nữa. Lúc này, họ sẽ đặt lệnh dừng lỗ của mình xa hơn để tránh bị quét. Ngược lại, khi chỉ báo ATR xuống thấp, nhà giao dịch sẽ đặt điểm dừng lỗ thấp hơn vì giá cả có sự biến động yếu hơn.  

Dừng lỗ theo Trailing stop được xem là cách tốt nhất giúp bạn có thể bảo toàn được số lãi của mình. Vì trailing stop luôn di chuyển với giá nếu giá thuận chiều, ngược lại nếu giá ngược hướng thì Trailing Stop cũng sẽ được kích hoạt để bảo toàn lợi nhuận bạn thu về. Điểm khó của Trailing Stop chính là làm thế nào để tính được số pip chính xác nhất khi bạn muốn đặt 1 mức dừng lỗ. Tuy nhiên, chỉ báo ATR sẽ giúp bạn làm điều này để cho bạn kết quả chính xác hơn, phù hợp với điều kiện của thị trường hiện tại. Chỉ báo ATR sẽ giúp bạn tránh được việc đặt những điểm dừng lỗ ngắn khi thị trường biến động mạnh hoặc ngược lại tránh cho bạn đặt những điểm dừng lỗ quá xa ở các giai đoạn thị trường ít biến động.

Sử dụng chỉ báo ATR để tìm điểm chốt lời

Để tìm điểm chốt lời, bạn hãy quan sát chỉ báo ATR. 

Nếu như ATR nằm ở nửa trên trong giao dịch của bạn thì bạn có thể đặt chốt lời gấp đôi so với mức thông thường. Mặt khác, nếu như ATR nằm ở nửa dưới thì bạn có thể chỉ muốn nhằm vào mục tiêu tiềm năng tối thiểu của mẫu. Ý tưởng tương tự cũng sẽ có hiệu lực nếu đường ATR đang ở xu hướng tăng hoặc giảm đều đặn. Nếu bạn tham gia vào giao dịch trong đó ATR ở nửa dưới nhưng đường lại có xu hướng tăng lên thì bạn vẫn có thể xem xét tùy chọn những mục tiêu kép trên biểu đồ.

Trong ví dụ trên, mũi tên màu đỏ trên chỉ báo ATR cho ta thấy ATR đang nằm nửa trên của giá thể hiện giá đang biến động cao. Các cụm nến được khoanh tròn trên biểu đồ bạn nhìn thấy những râu nến dài.  Khi ATR nằm nửa trên của giá, nó sẽ biến động cao nếu bạn đặt trailing stop hoặc stop loss quá ngắn rất dễ sẽ gây tới việc bị quét cắt lỗ và không thể tối đa hóa lợi nhuận dành cho bạn.

Trái ngược với điều này, nếu chỉ số ATR thấp, thị trường tương đối yên tĩnh bởi vì nó đã bước vào một thời kỳ biến động thấp. Khi độ biến động của chỉ báo ATR thấp, bạn có thể điều chỉnh những lệnh dừng lỗ chặt chẽ hơn. Đồng thời, take profit cũng sẽ nhỏ hơn bởi vì giá rất có thể sẽ không di chuyển hay biến động quá nhiều.

Chỉ báo ATR cũng có thể được dùng để dự đoán xu hướng trong tương lai. Nếu như bạn nhận thấy rằng đường ATR có xu hướng tăng dần lên thì bạn có thể dự đoán được sự biến động khả năng vẫn cao. Và đối với chỉ báo ATR dốc xuống có thể thấy được biến động giảm dần, lúc này bạn nên đề phòng chuyển đổi biến động từ thấp lên cao hoặc từ cao xuống thấp để chuẩn bị có một sự thay đổi trong điều kiện thị trường mới.

Tín hiệu cần tìm khi giao dịch

  • Xác định độ mạnh của biến động

Chỉ số ATR sẽ không xét đến hướng đi của giá, vì vậy nó không dự đoán được biến động trong tương lai. Thay vào đó, nó sẽ tỏ ra hữu ích trong việc xác định độ mạnh của một biến động.

Ví dụ, nếu như một cặp tỷ giá có biến động hoặc đảo chiều, đi lên hoặc là đi xuống, thường lúc đó sẽ xuất hiện sự gia tăng về độ biến động. Trong trường hợp trên, chỉ số ATR sẽ tăng. Ở một biến động lớn, độ biến động càng tăng thì càng thu về nhiều lợi nhuận hoặc áp lực sẽ  gia tăng cho biến động đó.

Mặt khác, trong những giai đoạn sideways liên tục, độ biến động thường xuyên tại mức thấp. Điều này có thể giúp tìm ra những vùng giằng co. Bạn có thể kết hợp ATR với RSI để tìm ra được phương pháp ra vào lệnh phù hợp với mình.

  • Dùng giá trị tuyệt đối

Chỉ số ATR sử dụng giá trị tuyệt đối của những độ lệch giá để tính toán, đây là thực tế mà nhà đầu tư nên chú ý. Thật vậy, nếu cổ phiếu có giá cao hơn thì sẽ được thừa hưởng giá trị ATR cao hơn. Tương tự, nếu cổ phiếu có giá thấp hơn thì sẽ có giá trị ATR thấp hơn. Hệ quả là nhà đầu tư không thể so sánh giá trị ATR của nhiều cổ phiếu. Giá trị ATR hay vùng ATR cao đối với cổ phiếu này có thể sẽ không cao đối với cổ phiếu khác. Nhà đầu tư nên tìm hiểu và nghiên cứu độ thích hợp của chỉ báo ATR cho từng cổ phiếu riêng rẽ trước khi tiến hành phân tích biểu đồ.

Cách kết hợp giữa chỉ báo ATR và Trailing Stop

Cách kết hợp giữa chỉ báo ATR và Trailing StopCách kết hợp giữa chỉ báo ATR và Trailing Stop

Với một công cụ chỉ báo được sử dụng một cách rộng rãi như ATR thì chắc hẳn nhiều người đã biết được khả năng mang lại hiệu quả tốt xác định việc dừng lỗ. Có thể hiểu khi chỉ báo ATR cao thì nhà giao dịch sẽ có suy nghĩ về giá và thường là các biến động mạnh có thể có của giá. Chính vào lúc này, ta nên áp dụng dừng lỗ ở khoảng cách xa để tránh những trường hợp bị quét đi. Từ đó, ta dễ dàng suy ra được rằng khi chỉ báo ATR giảm thì nhà đầu tư sẽ có áp dụng dừng lỗ thấp và nguyên nhân chính là sự biến động khá mạnh về giá.

Dừng lỗ đối với Trailing stop được xem là một cách thông dụng và đem lại hiệu quả nhất, nó hỗ trợ bạn có thể bảo vệ số lãi. Lý do Trailing stop được khuyến cáo sử dụng chính vì cách di chuyển thuận theo chiều của giá và ngược lại nếu như gặp vấn đề về giá thì Trailing stop sẽ xử lý kích hoạt giúp lợi nhuận của bạn được an toàn thu về.

Có vài điểm khó khi dùng Trailing stop là khi bạn cần có 1 mức để dừng lỗ thì phải tính được số pip một cách chính xác nhất. Mặc dù vậy nhưng bạn không cần quá lo lắng bởi lúc này chỉ báo ATR sẽ hỗ trợ cho bạn trong việc thực hiện thao tác khó khăn này, giúp cho kết quả có phần chính xác hơn và thỏa mãn trường hợp thị trường vào thời gian đó. Đặc biệt chỉ báo ATR còn hỗ trợ bạn có thể né được khoảng dừng lỗ quá ngắn trong khi thị trường biến động mạnh hoặc là khi thị trường biến động khá ít thì sẽ giúp bạn né được những khoảng dừng lỗ quá xa.

Cách xác định điểm chốt lời với chỉ báo ATR

Trong trường hợp chỉ báo ATR thuộc phần nửa trên của giao dịch thì bạn có thể thực hiện đặt chốt lời có giá trị gấp đôi với số lượng bình thường bạn đặt. Tuy nhiên, khi chỉ báo ATR  đứng ở vị trí nửa dưới giao dịch thì lúc này bạn chỉ còn cách đó là tập trung cho tiềm năng tối thiểu. Từ đó, dựa vào cách này bạn có thể thay đổi khi thị trường có biến động và chỉ báo  ATR thay đổi cao thấp. Bạn cũng cần phải linh động trong quá trình xem xét đường chỉ báo ATR và cả đường xu hướng, nếu như khi tham gia bạn thấy chỉ số ATR đứng ở nửa dưới nhưng còn đường xu hướng lại tăng thì lúc này cần phải có cách lựa chọn mục tiêu đúng trên biểu đồ.

Tổng kết

Chỉ báo ATR là một công cụ phân tích biểu đồ hữu ích trong quá trình theo dõi độ biến động. Đây là một biến số quan trọng trong vẽ biểu đồ hay đầu tư. Và chỉ báo này sẽ là một lựa chọn tốt khi chúng ta tìm cách để đo độ mạnh tổng thể của một biến động hoặc phát hiện một vùng giằng co. Có thể nói, chỉ báo ATR được sử dụng tốt nhất giống như một phép bổ sung với các chỉ báo bám theo hướng đi của giá. Một khi sự biến động bắt đầu, chỉ báo ATR có thể làm gia tăng độ tin cậy trong biến động đó. Hy vọng với bài viết vừa rồi bạn đọc đã hiểu rõ hơn về chỉ báo ATR.

FTV – tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Với phương châm hành động: TÂM – TÍN – TIN – TRÍ – TRỊ, FTV luôn cố gắng không ngừng học hỏi, phục vụ Khách hàng theo cách tốt nhất để “CÙNG NHAU KIẾN TẠO TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP HƠN!“.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về chỉ báo ATR hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận