VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

VNAllShare là gì? Ý nghĩa của chỉ số VNAllShare Index

Chỉ số VNAllShare đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư đánh giá diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, hiểu VNAllShare là gì giúp cho nhà đầu tư xác định vị thế và lựa chọn được thời điểm giao dịch phù hợp. Cùng FTV tìm hiểu về chỉ số này thông qua bài viết bên dưới.

VNAllShare là gì?

VNAllShare là gì?VNAllShare là gì?

VNAllShare chính là chỉ số vốn hóa bao gồm có những mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE, thỏa mãn được 4 tiêu chí bắt buộc gồm: tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng (free-float), thanh khoản cùng với tỷ trọng vốn hóa. Cụ thể:

 • Về tư cách: cổ phiếu đang hoạt động trong trạng thái bình thường, không thuộc vào “đối tượng vi phạm” bị cảnh báo, kiểm soát hay tạm ngưng việc thực hiện các giao dịch. Bên cạnh đó thì thời gian niêm yết cần phải từ tối thiểu 6 tháng trở lên. Nếu như mã cổ phiếu đó nằm trong top 5 vốn hóa của toàn thị trường thì thời gian cần tối thiểu là 3 tháng.
 • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng free-float (f) cần tối thiểu 10%. Nếu như cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nằm ở trong top 10 thì tỷ lệ này sẽ tối thiểu là 5%
 • Mức thanh khoản cần ≥ 0.05%
 • Tỷ trọng vốn hóa giới hạn sẽ là 10%

Nguồn gốc ra đời của bộ chỉ số VNAllShare

Xuất phát từ những hạn chế của phương pháp tính bộ chỉ số trên thị trường chung VN-Index bởi VN-Index chỉ đơn giản là Tổng Giá trị Vốn hóa Thị trường của tất cả các mã Cổ phiếu đang niêm yết trên sàn giao dịch HOSE. Tuy nhiên ở trong thực tế vận hành chỉ số Tổng nói trên đã xuất hiện một số hạn chế, cụ thể:

 • Không hạn chế về tỷ lệ vốn hoá của cổ phiếu lớn hay tỷ lệ free-float ở mức thấp. Chỉ số VN-INDEX bị chi phối bởi  một số mã cổ phiếu vốn hoá lớn (như VIC, VRE, VHM chiếm đến hơn 20% giá trị vốn hoá tính vào chỉ số)
 • Một số mã cổ phiếu mặc dù không có thanh khoản nhưng sự biến động giá lớn nên đã dẫn đến chi phối điểm số VN-INDEX (Như SAB, MSN…)

Do vậy mà chỉ số bị bóp méo bởi một số cổ phiếu lớn và không phản ánh đúng diễn biến của thị trường (Xanh vỏ đỏ lòng)…Để khắc phục nhược điểm trên thì bộ chỉ số VNAllShare đã ra đời.

Các thông tin cơ bản về bộ chỉ số VNAllShare

Các thông tin cơ bản về bộ chỉ số VNAllShareCác thông tin cơ bản về bộ chỉ số VNAllShare

 • Ngày cơ sở: 24/01/2014
 • Giá trị của chỉ số cơ sở: 560.19 (bằng với chỉ số VN-Index ngày 24/01/2014)
 • Loại chỉ số: là chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu thành phần: là không giới hạn, miễn là đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí yêu cầu
 • Thời gian cập nhật: định kỳ vào khoảng tháng 1 và tháng 7 hàng năm (bán niên)
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia cùng với tỷ lệ free-float: tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm (định kỳ theo quý)
 • Tần suất tính toán: là 5 giây/lần

>> Tham khảo: Trái tức là gì?

Ý nghĩa của bộ chỉ số VNAllShare

Ý nghĩa của bộ chỉ số VNAllShareÝ nghĩa của bộ chỉ số VNAllShare

VNAllShare ra đời như là một công cụ hữu ích dành cho các nhà đầu tư cũng như hệ thống quản lý cổ phiếu với nhiều những ưu điểm. Chỉ số này phản ánh được chính xác diễn biến về khoảng 80% giá trị vốn hóa thị trường chung, tương đương với 328 mã cổ phiếu. Điều này cũng đồng nghĩa rằng sẽ có khoảng 90% giao dịch ở trên thị trường chứng khoán được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Cũng giống như những chỉ số khác như VN50, VN100, VNFin Lead,… VNAllShare chính là một trong những chỉ số được nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham khảo. Ban đầu thì VNAllShare do được sàng lọc kỹ càng hơn nên nó đã khắc phục được điểm yếu của chỉ số VN-Index khi bị chi phối bởi những mã cổ phiếu lớn hay có tính thanh khoản thấp mà lại có biên độ dao động giá cao. Hiện tại thì số lượng cổ phiếu trên sàn HSX (HoSE) đã đang tăng dần theo thời gian. Vì vậy, chỉ số này cũng đã loại bỏ được một số mã cổ phiếu không đạt “chuẩn”, giúp cho tình hình thị trường được phản ánh một cách chính xác hơn.

Tuy nhiên thì chỉ số VN-Index nhìn chung vẫn đang được sử dụng rộng rãi hơn bởi nó tương đối quen thuộc với các nhà đầu tư nhưng VNAllShare cũng là một chỉ số mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Công thức tính của chỉ ѕố VNAllShare

Công thức tính của chỉ ѕố VNAllShareCông thức tính của chỉ ѕố VNAllShare

Phương pháp tính: Áp dụng với phương pháp giá trị ᴠốn hoá thị trường điều chỉnh tу̉ lệ free-float.

Công thức tính: 

Chỉ số = CMV/Hệ số chia

Trong đó:

CMV (Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại) = i=1n(pi*si*fi*ci)

i = 1, 2, 3, ….n

n= số cổ phiếu trong rổ chỉ số

pi: là giá của cổ phiếu i trong rổ chỉ số tại thời điểm tính toán

si: là khối lượng của cổ phiếu i trong rổ cổ phiếu tại thời điểm tính toán

fi: tỷ lệ free-float làm tròn của cổ phiếu i trong rổ chỉ số tại thời điểm tính toán

ci: là hệ số giới hạn tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu i trong rổ chỉ số tại thời điểm tính toán

Kết luận

Trên đây là thông tin về chỉ số VNAllShare cùng với cách tính, ý nghĩa quan trọng của nó mà các nhà đầu tư cần biết. Hy vọng bài đọc đã mang đến cho nhà đầu tư những kiến thức bổ ích hỗ trợ trong chiến lược đầu tư của mình. 

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về VNALLShare là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư trên thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn lĩnh vực đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Khi đến với FTV các nhà đầu tư sẽ nhận được mọi sự hỗ trợ từ những chuyên gia tài chính uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra thì nhà đầu tư cũng được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo để từ đó có thể đưa ra được những chiến lược đầu tư hiệu quả cao.

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận