VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Bắt đáy cổ phiếu chứng khoán là gì? Cách bắt đáy hiệu quả

Bắt đáy cổ phiếu trong chứng khoán là việc làm mặc dù tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhưng lại đem lại cho nhà đầu tư cơ hội kiếm được khoản lợi nhuận lớn nếu như bắt được đúng điểm xuất hiện của xu hướng đảo chiều. Các nhà đầu tư có thể dự đoán thời điểm tạo đáy của thị trường, điều này nghĩa là họ đang kỳ vọng cho một xu hướng tăng mạnh của cổ phiếu. Vậy làm thế nào để bắt đáy cổ phiếu trước khi tạo đáy sẽ có những dấu hiệu như thế nào tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp một cách đầy đủ và trực quan nhất thông qua nội dung sau đây. Các nhà đầu tư hãy cùng theo dõi để không bỏ lỡ những kiến thức quan trọng về kỹ thuật giao dịch chứng khoán này nhé ! 

Bắt đáy cổ phiếu là gì?

bat-day-co-phieuCó nên bắt đáy cổ phiếu

Bắt đáy cổ phiếu trong tiếng Anh còn được gọi là Bottom Fishing, được hiểu là hành động đầu tư vào các loại cổ phiếu mà vừa kết thúc một giai đoạn suy giảm. Bởi vì một yếu tố từ nội tại hay bên ngoài, đồng thời đây được coi là cổ phiếu bị định giá thấp hơn. Cụ thể, quá trình bắt đáy cổ phiếu là hình thức giao dịch cổ phiếu trên thị trường thông qua việc mua vào các loại cổ phiếu với giá thấp và bán ra khi cổ phiếu đó trở về với mức giá cao. Bản chất của việc này đó là hành vi tìm kiếm giá trị và đầu tư cho các giá trị. 

Trên thực tế đã có rất nhiều nhà đầu tư tiến hành thành công với kỹ thuật giao dịch này, có thể kể đến những cái tên nổi tiếng như ông Benjamin Graham, ông Warren Buffett... Thông qua việc đầu tư vào những loại tài sản đang được định giá thấp so với giá trị nội tại của chúng, sau đó chờ đợi giá trị này phục hồi có nghĩa là theo xu hướng đi lên, các nhà đầu tư lúc này đã tích lũy được một khối lượng tài sản khổng lồ.

Bên cạnh tiềm năng tìm về nguồn lợi nhuận đầu tư vô cùng hấp dẫn thì quá trình bắt đáy cổ phiếu trong chứng khoán có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu như lý do giá cổ phiếu bị sụt giảm là chính đáng chứ không do tác động từ nội tại hay các yếu tố từ bên ngoài. Khi đó, cổ phiếu sẽ rất khó có thể phục hồi dẫn đến những rủi ro thua lỗ cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nếu như các nhà đầu tư có thể đánh giá được cổ phiếu chứng khoán đang bị định giá thấp và chúng có thể được mua vào hoặc bán ra với mức giá cao hơn như thế thì việc bắt đáy lúc này sẽ là một chiến lược giao dịch vô cùng khôn ngoan. Một điểm quan trọng nhất lúc này để thực hiện thành công chiến lược bắt đáy đó chính là không đầu tư khi các loại cổ phiếu đã có sự suy giảm với mức thấp tuyệt đối, các nhà đầu tư cần xác định thời điểm xác suất tăng giá xảy ra khi nào là cao nhất. 

>> Tham khảo: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Dấu hiệu để tạo đáy cổ phiếu

bat-day-co-phieuBắt đáy chứng khoán

Dựa vào các chỉ báo động lượng RSI, MACD... Khi thị trường chứng khoán đang trong xu hướng giá giảm sút liên tục, các chỉ số tiếp tục phá đáy gần nhất nhưng các chỉ báo động lượng mà các mã cổ phiếu lại tăng trưởng. Đây chính là một dấu hiệu cho thấy mặc dù giá đang trong xu hướng giảm nhưng quán tính giảm của cổ phiếu khi đó đã bị thu hẹp lại một cách đáng kể và khi chỉ báo RSI, MACD này hình thành nên đáy sau cao hơn đáy trước thì khả năng giá của mã cổ phiếu chạm đáy sẽ xảy ra.

Khi xuất hiện một phiên tăng mạnh và vượt khỏi vùng tích lũy: Sau khi đáy được hình thành, khi đó cũng hình thành nên mặt bằng của giá tích lũy, các chỉ số có sự bật tăng lên mạnh mẽ từ thời điểm đầu phiên đi cùng với dòng tiền mua gom vô cùng quyết liệt. Một số trường hợp khác ghi giá bật tăng nhưng sau đó quay trở lại để kiểm chứng cho mức kháng cự này khi đó trở thành mức hỗ trợ. Nếu như chỉ số kiểm chứng thành công đối với mức hỗ trợ này thì sự xác nhận cho việc bắt đáy đã hình thành và xuất hiện một xu hướng tăng giá mới.

Khi có sự đảo chiều xuất hiện trong một phiên với khối lượng giao dịch lớn: Nếu như một xu hướng giảm kéo dài liên tục và cũng chưa có dấu hiệu kết thúc. Sau đó sẽ lại xuất hiện thêm một phiên giao dịch khác với mức giá đột ngột đảo chiều, đồng thời lúc nàykhối lượng giao dịch cũng tăng trưởng mạnh, đây được coi là dấu hiệu cho thấy một lượng lớn các nhà đầu tư trên thị trường đang tham gia quá trình bắt đáy và sẽ xuất hiện xu hướng đảo chiều tiếp theo.

Khi giá cổ phiếu đã hình thành nên mô hình kiểm chứng đáy : Sau khi có sự xuất hiện của một đáy đầu tiên thì những lần sau đó không bị phá vỡ, khi đó giá có thể được kiểm chứng khoảng 02 đến 03 lần từ đó hình thành nên các mô hình với 02 hoặc 03 đáy. Biểu hình của mô hình kiểm chứng này đã cho thấy sự chững lại trong đa dạng của các chỉ số và thường có phản ứng tích cực hơn khi chạm vào các mức hỗ trợ khác nhau.

>> Xem thêm: Các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư, sinh lời cho nhà đầu tư

Cách bắt đáy cổ phiếu

Thực tế thì không có phương pháp nào giúp cho quá trình tính toán được chính xác hoàn toàn về thời điểm nào thị trường sẽ hình thành đáy. Vì thế việc nắm rõ về cơ chế thị trường cũng như những kỹ thuật bắt đáy sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần nhớ rằng dù chiến lược bắt đáy có tiềm năng lợi nhuận cao như thế nào nhưng rủi ro đi kèm cũng rất lớn. Vì thế, các nhà đầu tư cũng không nên kỳ vọng quá nhiều về việc phải bắt đáy chính xác, hãy tính toán cẩn thận để lựa chọn điểm mua vào và bán ra sao cho hợp lý nhất, khi đó vừa thu được lợi nhuận vừa đảm bảo được sự an toàn cho tài khoản của mình.

Dưới đây là những phương pháp bắt đáy phổ biến và hiệu quả thường được các nhà đầu tư sử dụng trong quá trình giao dịch. 

Cách bắt đáy cổ phiếu chứng khoán dựa vào khối lượng giao dịch

bat-day-co-phieuCách bắt đáy chứng khoán

Khối lượng giao dịch là yếu tố quan trọng luôn được ưu tiên hơn so với giá đồng thời được coi là nguồn động lực chính giúp cho giá tăng trưởng. Dòng tiền khi đã được bơm vào thị trường chứng khoán thì sẽ được thể hiện thông qua một khối lượng các lệnh đặt và khối lượng lệnh được khớp.

Trường hợp giá của cổ phiếu đang trong xu hướng giảm hay còn gọi là downtrend, nếu khối lượng có sự tăng trưởng thì đó chính là tín hiệu có thể xu hướng giảm này được hãm lại bởi lực cầu bắt đáy. Khi đó, thông thường sự hồi phục khối lượng và phục hồi giá cổ phiếu sẽ có một độ trễ nhất định. 

Trường hợp giá cổ phiếu đang trong xu hướng tăng hay còn gọi là uptrend, nếu giá cổ phiếu có sự tăng trưởng cùng với xu hướng giá thì sẽ là một sự hỗ trợ cho đà tăng trưởng mạnh mẽ sau đó. Còn nếu như khối lượng cổ phiếu có sự tăng trưởng về giá một cách đột biến, thông thường sẽ là tăng trên mức 150% so với khối lượng trung bình của 20 phiên giao dịch thì khả năng đó chính là thời điểm đồng loạt chốt lời của các nhà đầu tư.

Nguyên nhân của hiện tượng đồng loạt chốt lời này là bởi vì khi giá cổ phiếu chạm đến một mức cao nhất thì sẽ có sự tác động đến lòng tham của các nhà đầu tư khi đang nắm giữ cổ phiếu, khi đó họ đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng ban đầu. Do đó, các nhà đầu tư này đồng loạt tiến hành chốt lời và điều này đã khiến cho tính thanh khoản của các mã cổ phiếu tăng mạnh.

Vậy liệu việc khối lượng cổ phiếu được duy trì với mức giá thấp có phải là một điều tốt?

Nếu như trong xu hướng giảm giá dài hạn đồng thời cùng với một giai đoạn sụt giảm giá bất ngờ vừa kết thúc thì việc khối lượng cổ phiếu được duy trì với mức thấp là một điều tích cực. Bởi điều đó phản ánh rằng khối lượng cung giá thấp trong tình trạng cạn kiệt, đồng thời các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cũng sẽ hạn chế việc bán ra vì mức thua lỗ lúc này đã quá lớn.

Nếu như trong xu hướng tăng giá hoặc xu hướng đi ngang - sideway đang ổn định thì việc mà khối lượng giao dịch hàng ngày bị sụt giảm sẽ cho các nhà đầu tư thấy rằng dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán đang yếu đi, đồng thời có khả năng xuất hiện dấu hiệu cho một chu kỳ điều chỉnh giá mới sắp xuất hiện.

>> Tham khảo: Cách mua cổ phiếu chứng khoán

Cách bắt đáy chứng khoán dựa vào chu kỳ của cổ phiếu 

Nhà đầu tư nổi tiếng Charles Dow từng đề cập rằng một chu kỳ giảm của cổ phiếu thường sẽ lâu dài hơn so với một chu kỳ tăng. Tuy nhiên, tại Việt Nam giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2007 đã xảy ra trường hợp ngoại lệ. Khi đó, chu kỳ tăng của thị trường sẽ kéo dài rất lâu và có phần còn lâu hơn so với chu kỳ giảm diễn ra ngay sau đó. Bên cạnh đó, thường thì các chu kỳ tăng hoặc giảm trong ngắn hạn sẽ kéo dài hơn so với chu kỳ theo quý.

Dường như kết luận này đúng với rất nhiều trường hợp các chu kỳ giảm điểm. Mặc dù có khả năng sẽ bị chênh lệch một vài tuần có thể xảy ra, nhưng nó sẽ vẫn giúp cho các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư lướt sóng có thể tìm kiếm những khoản lợi nhuận trong ngắn hạn.

Cách bắt đáy chứng khoán dựa vào chỉ báo RSI

Để bắt đáy cổ phiếu thành công, các nhà đầu tư có thể tham khảo một số kỹ thuật bắt đáy bằng chỉ báo RSI kết hợp với khối lượng, đường trung bình và giá cổ phiếu.

Trường hợp chỉ số RSI bị giảm xuống quá mức và chạm đường 30 thì đây chính là một dấu hiệu cho thấy các mã cổ phiếu này đang trong tình trạng bán quá mức hay còn gọi là cổ phiếu chạm đáy.

Trường hợp chỉ số RSI bật tăng trở lại và vượt lên trên đường 30 thì đây là thời điểm các nhà đầu tư nên canh để mua vào. Nếu chỉ số chẵn mức 30 thì chính là tín hiệu để các nhà đầu tư có thể bắt đáy cổ phiếu. 

Khi nào nên bắt đáy chứng khoán

Mua bắt đáy cổ phiếu là hành động khiến cho các nhà đầu tư mong muốn làm nhất là khi thấy các mã cổ phiếu ưa thích chỉ còn một nửa so với trước hoặc thấy giá đã giảm quá nhiều và mua vào một lúc sẽ là một món hời.

Thực ra mua bắt đáy chứng khoán không phải là một chiến lược tồi tệ, đặc biệt khi người ta bắt đáy có một hệ thống được thiết kế để thực hiện tốt việc đó đem tới cho nhà đầu tư một lợi thế.

Vậy nên mua bắt đáy cổ phiếu khi: 

+ Mua bắt đáy có lợi thế tốt nhất là trong một thị trường tăng giá dài hạn, hay còn gọi là Bull Market hoặc là các thị trường đi ngang đã xác định rõ ràng.

+ Để có cơ hội thắng cao hơn thì bắt đáy khi mua chỉ số cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu vốn hoá cao dẫn đầu - Leading Stock thy vì cổ phiếu vốn hoá thấp hay của các công ty đang gặp vấn đề về tài chính.

+ Mua gần các vùng quá bán của các chỉ báo kỹ thuật hoặc cách xa đường trung bình động ngắn hạn, gần các đường MA dài hạn thì có khả năng thắng cao hơn.

+ Các đường MA, EMA, EMA 200 hoặc cao hơn sẽ là công cụ quen thuộc của các nhà đầu tư giá trị, khi họ sẽ mua cổ phiếu và chỉ số chứng khoán khi chúng tiếp xúc các đường này. 

Một số lưu ý khi bắt đáy cổ phiếu trong thị trường chứng khoán

bat-day-co-phieuBắt đáy cổ phiếu là gì?

+ Không nên bắt đáy cổ phiếu với hàng đầu cơ hoặc tài sản dưới mệnh giá, bởi vì loại tài sản này một khi đã giảm điểm sẽ giảm rất mạnh, thậm chí thê thảm khiến các nhà đầu tư có thể mất trắng.

+ Không nên dùng Margin để bắt đáy cổ phiếu, Margin chỉ nên sử dụng khi gom dần trong giai đoạn tăng giá.

+ Nên giải ngân nhiều lần, việc các nhà đầu tư chia nhỏ thành phân nhiều lần để bắt đáy sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tăng tỷ lệ an toàn trong quá trình bắt đáy cổ phiếu, đồng thời lựa chọn được những điểm mua vào tiếp theo nếu không may cổ phiếu tiếp tục giảm. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu như nhà đầu tư dồn hết vào một lần thất bại duy nhất.

+ Nên dùng nguồn vốn ít ỏi để đo đáy giai đoạn đầu, để có thể mạnh mẽ cắt lỗ ngay nếu gặp thất bại. 

Kết luận 

Qua nội dung bài viết có thể thấy, việc nhận biết được cơ hội và nắm bắt cơ hội bắt đáy cổ phiếu kịp thời là vô cùng quan trọng làm nên thành công của các nhà đầu tư trong thị trường. Chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư thông qua bài viết này đã nắm bắt được cách bắt đáy cổ phiếu an toàn và hiệu quả để áp dụng trong giao dịch thực tiễn của mình. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích về đầu tư chứng khoán hay hàng hóa phái sinh, các bạn có thể theo dõi và tham khảo tại website ftv.com.vn hoặc gọi tới Hotline 0983 668 883 để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc ngay nhé !

bat-day-co-phieu

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận