VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Cách đầu tư vàng hiệu quả sinh lời - Nguyên tắc & Chiến lược

Vàng là một loại hàng hóa hay còn được gọi là nguyên liệu thô được giao dịch dựa trên nguồn cung và cầu. Tác động qua lại giữa nguồn cung và cầu bằng hình thức khác nhau, tạo ra nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư đang nắm giữ nó. Vậy cách đầu tư vàng hiệu quả như thế nào? Một số kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ bổ ích cho các bạn khi tìm hiểu về cách đầu tư này.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng sinh lờiĐầu tư vàng sinh lời

Vàng là kim loại quý, có giá trị và luôn được ưa chuộng làm đồ trang sức, quà tặng hay kênh đầu tư an toàn. Nó còn được coi là sản phẩm tích lũy, phương pháp cất giữ tài sản và có tính hấp dẫn lên tất cả mọi đối tượng cho dù là thuộc giới đầu tư hay không. Vàng được biết tới là một tài sản sẽ không bị mất đi giá trị trong tình thế loạn lạc nên thường được xem là "nơi trú ẩn an toàn" của dòng tiền.

Đầu tư vàng nghĩa là mua vàng và dựa vào sự biến động của giá vàng để thu lợi nhuận hay chính là bán vàng để kiếm lời.

Từ xưa đến nay, cách mua hoặc bán vàng kiếm lời chỉ có một chiều. Nghĩa là khi giá vàng tăng lên thì những người nắm giữ sẽ bán ra và thu lại khoản lợi nhuận từ khoản chênh lệch này. 

Vì thế cho nên sau nhiều năm phát triển, hình thức đầu tư vàng cũng đã trở nên đa dạng hơn, lúc này các nhà đầu tư có thể mua các loại trang sức, tích trữ thêm vàng miếng hoặc có thể đầu tư vàng online.

Khi nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, đừng hạn chế bản thân chỉ mua vàng vật chất như trang sức hay vàng thỏi. Các lựa chọn thay thế để đầu tư vào vàng gồm mua cổ phiếu của các công ty, khai thác vàng hoặc các quỹ trao đổi vàng (Viết tắt là ETFs).

Xem thêm: Vàng PNJ là gì? Có nên mua vàng PNJ để đầu tư hay không?

Có nên đầu tư vàng không?

Vàng thực chất là các tài sản có giá trị và là loại tiền tệ hữu hạn được hầu hết các ngân hàng trung ương nắm giữ. Hãy cùng phân tích, ưu và nhược điểm để quyết định xem các bạn có nên đầu tư vàng hay không?

Về ưu điểm

- Tính thanh khoản

Vàng dễ dàng được chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng cũng rất cao

- Sự đa dạng hóa

Thêm đầu tư vàng là thêm vào danh mục đầu tư của bạn với sự đa dạng hóa, giảm thiểu sự rủi ro. Ngoài ra, vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và hệ thống tiền tệ, nó cung cấp một cách hiệu quả để đa dạng hóa cả quá trình đầu tư.

- Lưu giữ giá trị

Vàng luôn được giữ giá trị của thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không bị thay đổi quá nhiều. Điều này phần lớn đến từ một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa. Trong khi đó, các loại tiền tệ là một dạng tiền pháp định và thường không có giá trị cố hữu.

- Tự bảo hiểm chống lạm phát

Khi lạm phát xảy ra giá vàng lại tăng lên. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, bất cứ sự suy giảm nào của đồng đô la cũng sẽ dẫn tới việc vàng tăng giá. Đây là điểm lợi khi thị trường lạm phát và sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.

- Tính toàn cầu

Vàng là hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng sẽ không chịu ảnh hưởng bởi những biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Về nhược điểm

cach-dau-tu-vang-hieu-quaKinh nghiệm đầu tư vàng

Mặc dù những ưu điểm mà vàng đem lại là vô cùng tuyệt vời, nhưng các bạn hãy thật cẩn thận với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư.

Vàng là kênh không mang lại thu nhập thụ động. Vàng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Điều mà các bạn có thể làm khi đó là bán vàng đi khi đang tăng giá. Khoản chênh lệch khi bán vàng đó sẽ làm tăng khoản thu nhập của bạn.

Cần có nơi lưu trữ an toàn và bảo hiểm ở các dạng vật chất khác nhau. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì cần lưu ý là phải lưu trữ cẩn thận và có bảo hiểm.

Giá vàng tại Việt Nam hiện nay chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các chính sách nhằm điều hành thị trường của Chính phủ. Vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch giá lớn so với giá vàng trên thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng 0 đồng nhất với những biến động trên giá vàng thế giới. Vì thế, sự rủi ro từ việc đầu cơ và ngắn hạn là có thể xảy ra.

Có thể nhận thấy rằng trong thời gian dài hạn, vàng sẽ trở thành một trong những công cụ phòng bị và tích lũy hơn là phương tiện để đầu tư công chúng.

Xem thêm: Cách đầu tư tiền thông minh và an toàn bạn nên biết sớm

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá của các loại vàng

Vàng luôn luôn biến động không ngừng thông qua các tác động của thị trường như quá trình lạm phát, nhu cầu đầu cơ hay các chính sách tiền tệ tác động đến giá cả và thời điểm hiện tại.

Chính sách tiền tệ

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng đó chính là chính sách tiền tệ, do cục dự trữ liên bang Mỹ FED kiểm soát. Lãi suất về các chính sách tiền tệ thường sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến giá vàng vì một số yếu tố được gọi là chi phí cơ hội.

Trong một số trường hợp thì các loại trái phiếu luôn mang lại lợi nhuận danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát tại quốc gia. Điều đó đã dẫn đến lợi nhuận danh nghĩa nhưng lỗ tiền thực tế. Khi đó vàng trở thành một cơ hội đầu tư vô cùng hấp dẫn mặc dù lợi suất của nó là 0% giờ chi phí cơ hội của việc chuyển nhượng tài sản dựa trên lãi suất là thấp.

Cung và cầu

Do vàng là một loại hàng hóa đặc biệt nên cũng chịu tác động của quy luật cung và cầu trên thị trường. Trong cuộc sống hiện đại hóa, nhu cầu về và ngày càng tăng, đặc biệt là ngành trang sức và thời trang. Nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung hạn chế là lý do khiến cho giá vàng tăng theo từng năm.

Theo hội đồng vàng trên thế giới, nhu cầu mua vàng trong vòng nửa đầu năm 2016 đã tăng lên 15% với khoảng 2335 tấn, với nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất kể năm 2009. Tuy nhiên, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm của năm 2016.

Lạm phát

Lạm phát chính là một dấu hiệu của sự tăng trưởng và mở rộng nền kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển, ngân hàng trung ương mở rộng nguồn cung tiền là điều thường thấy. Điều này sẽ làm loãng giá trị của mỗi từ tiền hiện có trong lưu thông, khiến cho việc mua các tài sản có giá trị được nhận thức là đắt hơn, chẳng hạn như giá vàng tăng cao.

Các hoạt động của quỹ ETFs vàng

Bên cạnh các ngân hàng trung ương các buổi giao dịch trao đổi như ETFs hiện đang nắm giữ iShares Gold Trust IAU và SPDR Gold Shares GLD một khối lượng vàng vô cùng lớn, cho phép các nhà đầu tư mua vàng bằng các chứng chỉ được quỹ IAU và GLD cung cấp.

Vì nắm giữ lượng lớn số vàng như vậy, nên khi vàng tại các quỹ giao dịch trao đổi ETFs bán ra hoặc mua vào một cách ồ ạt sẽ làm ảnh hưởng vô cùng lớn từ giá vàng trên thị trường.

Biến động tiền tệ USD

Vì là một loại hàng hóa nên sự chuyển động của tiền tệ ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng. Chúng chịu ảnh hưởng bởi các đồng nội tệ và ngoại tệ mua nó, mà ở đây chủ yếu là đồng USD. Chính vì thế, nếu có những biến động của tiền tệ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá của vàng.

Hướng dẫn các chiến lược đầu tư vàng hiệu quả

cach-dau-tu-vang-hieu-quaCách đầu tư vàng sinh lời

Thông qua những biến động của giá vàng, mặc dù các nhà đầu tư không phải là những nhà giao dịch lớn thì chỉ với số lượng nhỏ họ cũng có thể thu được lợi nhuận từ hình thức đầu tư vàng. Một số hướng dẫn đầu tư vàng được các chuyên gia gợi ý như sau:

- Chọn thời điểm phù hợp: Thông thường, giới đầu tư sẽ xem xét các đợt mà vàng tăng giá theo tính chu kỳ như thời khắc năm mới hoặc các dịp lễ tết. Từ đó, để các nhà đầu tư có chiến lược mua vào phù hợp nhất.

- Theo dõi biến động kinh tế: Vì giá đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá của các loại vàng nên khi nền kinh tế về nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức thấp cũng sẽ làm tăng giá trị đồng tiền USD và theo quy luật thì vàng lúc này sẽ bị mất giá.

- Phân tích chính sách tiền tệ: Các bạn có thể sẽ cần theo dõi thêm các chính sách tài khoản và tiền tệ của chính phủ Mỹ. Vì điều này tác động trực tiếp đến dòng chảy của đồng đô la Mỹ của thị trường. Nhìn chung, khi lãi suất cho vay của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ FED bị sụt giảm và chính phủ Mỹ mở rộng quá trình thu mua trái phiếu thì sẽ làm tăng số lượng của đồng USD ngoài thị trường. Khi nguồn cung tiền nâng cao sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn.

- Theo dõi giá USD: Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý tới những nhân tố ảnh hưởng tới giá USD và vàng trước khi quyết định. 

Nguyên tắc đầu tư vàng hiệu quả cho mọi nhà đầu tư

Nguyên tắc đầu tư vàng

Đầu tư vàng không đơn giản như việc mua vào bán ra một mặt hàng. Bởi sự biến động giá của vàng có liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau như:

- Giá trị của đồng Rupee

- Chuyển động của đô la Mỹ

- Lạm phát, khoản lãi suất của các ngân hàng trung ương tăng cao

- Căng thẳng kinh tế

Và còn rất nhiều tác động khác ảnh hưởng đến chuyển động của nó mà có thể là rất khó theo dõi. Vì thế, kiến thức đầu tư vàng luôn cần thiết với không chỉ các nhà đầu tư mới mà còn cần cho cả những nhà đầu tư lâu năm cần phải nắm giữ.

Phân tích cơ bản

Trước khi tiến hành rút vốn đầu tư, các nhà đầu tư cần phân tích rõ ràng các chỉ số kinh tế quốc tế, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng về GDP, tỷ lệ lạm phát, lãi suất, năng suất và giá vàng. Đồng thời phân tích nguồn cung vàng toàn cầu hằng năm so với nhu cầu. 

Phân tích kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật cần phải phân tích, vì khi đó việc đầu tư vàng chính là tỷ giá ngoại tệ. Có thể dựa vào đồ thị và các diễn biến trên biểu đồ ngoại hối.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở phân tích thôi thì chưa đủ, các bạn sẽ cần thêm các kỹ năng như:

- Quản lý rủi ro thật tốt: Đầu tư trên sàn giao dịch, các nhà đầu tư có thể tham gia quá trình kinh doanh nhiều sản phẩm như vàng, tiền tệ,... Tuy nhiên, các nhà đầu tư không được sở hữu các tài sản thật. Lợi nhuận trên kênh đầu tư vàng lúc này sẽ dựa trên biến động của giá cả nếu dự đoán đúng được các xu hướng tăng hoặc giảm của tài sản đầu tư.

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Một lời khuyên khi tham gia đầu tư là "không bao giờ cho hết trứng vào một giỏ". Chỉ một đợt sóng thị trường sai hướng có thể quét sạch công sức trước đó của các nhà đầu tư. Các bạn có thể giao dịch nhiều loại sản phẩm cùng một lúc kết hợp giữa EUR, vàng, USD,... nhằm tăng tỷ lệ thành công hơn.

- Luôn học hỏi và tiếp cận các lời khuyên khác nhau: Không có chiến thuật nào là toàn diện hoàn toàn, mỗi chiến thuật thường chỉ có hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định. Sau đó, bạn cần đa dạng hóa các chiến lược để tăng khả năng thích ứng với thị trường.

08 cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

cach-dau-tu-vang-hieu-quaCó nên đầu tư vàng vào thời điểm này hay không?

Trong năm nay, giá kim loại quý đã tăng lên mức cao do thị trường biến động không ngừng bởi dịch bệnh gây nên trên toàn thế giới. Nhưng mức giá này có thể giảm xuống khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi, có nghĩa là những người đang tìm kiếm lợi nhuận cần phân tích nên mua vàng gì để sinh lời và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Để nắm rõ hơn về cách đầu tư vàng sinh lợi, cách bạn có thể tham khảo một trong những hình thức giao dịch vàng phổ biến nhất tại thời điểm hiện nay như sau:

1. Đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi

Đây được coi là một hình thức sở hữu vàng được biết đến nhiều nhất. Khi nhiều người nghĩ rằng vàng thỏi là những thỏi vàng lớn, nhưng thực tế vàng thỏi là bất kỳ dạng vàng nguyên chất hoặc gần như còn nguyên khối đã được kiểm chứng về trọng lượng và độ tinh khiết của nó. Điều này bao gồm cả tiền xu, vàng miếng.

Mặc dù các loại vàng thỏi hay miếng vàng lớn có khả năng lưu trữ dễ dàng hơn nhưng do kích thước vẫn còn khá lớn nên chúng không có tính thanh khoản cao, chi phí đắt nên chỉ phù hợp với những nhà đầu tư lớn. Vì thế đối với những nhà đầu tư nhỏ nên lưu trữ vàng ở dạng thanh hoặc tiền xu có kích nhỏ sẽ mang lại tính thanh khoản cao hơn. Đồng thời cũng dễ dàng nếu như các nhà đầu tư muốn mua thêm hoặc bán ra một số lượng nhỏ.

Nếu bạn là nhà đầu tư vào vàng miếng, bạn cũng nên cập nhật giá vàng thường xuyên, vì vậy các bạn có thể chọn đúng thời điểm để mua vào.

2. Mua trang sức bằng vàng

Mua trang sức cũng là một trong những hình thức đầu tư vàng phổ biến. Tuy nhiên, tiềm ẩn trong đó cũng tồn tại rất nhiều rủi ro khi không phải tất cả những đồ trang sức đều được bán bởi các cơ sở, đại lý uy tín.

Thứ hai, bạn sẽ trả một số tiền được coi là mua giá trị thương hiệu hoặc chi phí gia công cho các công ty hoặc cửa hàng bán nó. Con số này có thể cao từ 20% đến hơn 30 lần giá trị thực của mặt hàng mà các bạn sở hữu. Nên khi bán lại các bạn sẽ thu được lợi nhuận thấp hoặc chỉ cần số vốn ban đầu.

Có một số loại trang sức vàng được mua phổ biến là vàng tây hay còn được gọi là vàng pha. Thế nhưng không có ý nghĩa khi đầu tư vì loại vàng này có khả năng thanh khoản rất thấp và thường thu được ít lợi nhuận.

3. Mua ETF được hỗ trợ bằng vàng

Một thay thế cho hình thức mua vàng miếng là đầu tư vào một trong các quầy giao dịch trao đổi ETFs. Mỗi cổ phiếu của các kênh đầu tư chuyên biệt này đại diện cho một lượng vàng cố định, chẳng hạn như một phần 10 Ounce. Các quỹ này thường có thể giao dịch giống như các mã cổ phiếu trong bất kỳ một tài khoản môi giới nào.

Vì thế, phương pháp này đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sở hữu trực tiếp vàng thỏi hoặc vàng trang sức hay đặc biệt hơn là đối với các nhà đầu tư nhỏ.

4. Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai được hiểu là hợp đồng mua vào hoặc bán ra một mặt hàng nào đó với số lượng nhất định vào một ngày cụ thể trong tương lai sắp tới. Loại giao dịch hợp đồng tương lai này được thực hiện trong hợp đồng và được đại diện cho một lượng vàng đã xác định trước đó.

Nó hoạt động giống như giao dịch kỳ hạn đối với bất kỳ loại hàng hóa nào. Mặc dù người ta có thể giao vàng vật chất nhưng điều thúc đẩy các nhà đầu tư sử dụng hợp đồng tương lai là họ có thể đầu cơ giá vàng và kiếm được nhiều tiền rất nhanh chóng. Mặc dù vậy, với tốc độ tương tự, các bạn có thể mất số tiền mà thậm chí không có và kết thúc bằng số nợ. Nhìn chung, thị trường kỳ hạn dành cho các nhà đầu tư sành sỏi và cũng yêu cầu quyền tiếp nhận với giao dịch kỳ hạn, một dịch vụ mà không phải nhà môi giới nào cũng cung cấp được.

5. Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Sự biến động của giá vàng có thể tác động đến giá cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp khai thác vàng. Nếu giá vàng tăng, lợi nhuận của thợ mỏ sẽ tăng lên. Giá thu của vàng cũng sẽ tăng lên nếu tăng sản lượng. Mặc dù vậy, giống như bất kỳ khoản đầu tư cổ phiếu nào, đặc biệt là các loại cổ phiếu riêng lẻ sẽ luôn có sự biến động rất cao và những rủi ro liên quan đến việc quản lý của các công ty.

6. Đầu tư vàng trực tuyến/online

Đây là một trong những hình thức mua bán vàng mà các nhà đầu tư không cần phải ra trực tiếp tận cửa hàng vàng để giao dịch mà có thể mua ngay trên các ứng dụng trực tuyến như Plus 500, TOPI, Midtrade… Vì thế, mỗi miếng vàng hay trang sức vàng đã được mã hóa thành các chỉ số online, các nhà đầu tư sẽ mua các chỉ số này, luôn theo dõi biến động rồi đưa ra các quyết định mua hoặc bán để thu lời.

Về ưu điểm thì nếu ứng dụng không uy tín có thể các bạn sẽ bị lừa và rủi ro cắt lỗ chốt lời.

7. Hợp đồng chênh lệch CFD

Giao dịch ký quỹ bằng hợp đồng chênh lệch là cách đầu tư vàng trong ngắn hạn. Từ đó, các nhà đầu tư không cần sở hữu các loại vàng hay mất công bảo quản vàng thật tốt để chốt được lời khi có biến động về giá. Các bạn có thể hoàn toàn đặt lệnh mua vào hoặc bán khống rồi hưởng lời trên cả hai chiều giá cả lên và xuống.

Theo một số nhà đầu tư CFD đầy kinh nghiệm, giao dịch hợp đồng chênh lệch có thể giúp cho các bạn kiếm về lợi nhuận trung bình là 3-7%/ngày và cũng tùy theo tỷ lệ đòn bẩy và mức biến động của thị trường. 

Về ưu điểm: Các nhà đầu tư để có thể mua bán vàng với số vốn ít những tỷ suất lợi nhuận cao, thanh khoản thị trường tốt, không có phí hoa hồng hay giao dịch cạnh tranh, hợp đồng chênh lệch không có ngày đáo hạn, có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Về nhược điểm: Hình thức này đòi hỏi các bạn phải luôn có kiến thức để phân tích thị trường, kèm theo là rủi ro trong quá trình sử dụng đòn bẩy tài chính.

8. Hợp đồng quyền chọn

Các hợp đồng uyền chọn vàng là quyền mà nhà đầu tư mua vào hoặc bán ra một khối lượng vàng thỏi trong tương lai với mức giá được xác định ở thời điểm hiện tại. Tại Việt Nam không có hình thức này, các nhà đầu tư có thể thực hiện tại Sở giao dịch hàng Hóa New York, Sở giao dịch.

Kết luận

Khi đã tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào, quy tắc và kinh nghiệm luôn là kim chỉ nam để các nhà đầu tư có thể vận dụng để đưa ra các chiến lược riêng cho bản thân mình. FTV hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi về cách đầu tư vàng hiệu quả có thể giúp bạn lên kế hoạch đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn để thu về lợi nhuận cao trong tương lai.

cach-dau-tu-vang-hieu-qua

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận