VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Cách đầu tư tiền thông minh và an toàn bạn nên biết sớm

Đầu tư thông minh sẽ cho các nhà đầu tư thu được nguồn lợi nhuận hấp dẫn từ số tiền mà họ bỏ ra, từ đó cuộc sống của bạn trở nên đầy đủ và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, cần phải đầu tư như thế nào là thông minh thì không phải là chuyện dễ dàng. Hãy cùng với FTV tìm hiểu về kỹ hơn hình thức đầu tư thông minh này cũng như những nhân tố cần có của nhà đầu tư thông minh nhé.

Đầu tư thông minh là gì?

Đầu tư tài chính thông minhĐầu tư tài chính thông minh

Có thể hiểu đơn giản đầu tư thông minh là hình thức đầu tư luôn mang lại lãi suất kép trong thời gian dài hạn chứ không phải là ngắn hạn. Việc đầu tư sản xuất sẽ được thực hiện tại những kênh đầu tư sinh lời cao, giao dịch diễn ra tương đối an toàn, nguồn vốn ít và kiểm soát được rủi ro.

Nhiều nhà đầu tư thường hay mặc định rằng trong giao dịch phải có một số tiền lớn. Tuy nhiên để đầu tư thành công thì cần phải có tư duy thông minh, có một kế hoạch phù hợp và nắm vững các quy tắc trong đầu tư thì chỉ khi đó các bạn mới có thể thành công trong quá trình đầu tư của mình.

Đầu tư vào lĩnh vực nào được coi là đầu tư thông minh?

Một nhà đầu tư thông minh phải biết mình đã và đang cần làm gì. Hiện nay, có một vài ngành nghề đầu tư vô cùng tiềm năng để những người mới tìm kiếm cho bản thân con đường tìm kiếm lợi nhuận và làm giàu.

Đầu tư vào chứng khoán

Chứng khoán phản ánh được sức khỏe của nền kinh tế tại một quốc gia và nhiều người đã làm giàu thành công nhờ vào việc đầu tư trong các lĩnh vực này. Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng lĩnh vực này cũng có nhiều biến động không thể ngờ được nên yêu cầu các nhà đầu tư phải luôn có vốn kiến thức nhất định.

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ mang lại nguồn lợi nhuận cực kỳ lớn, những tỷ phú, triệu phú ra đời trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, lĩnh vực này cũng có nhiều kênh hỗ trợ giúp cho họ nâng cao kiến thức và đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình đầu tư. Với lĩnh vực chứng khoán, dù ít tiền thì những nhà đầu tư này vẫn có thể tham gia và đạt được kết quả xứng đáng.

Tuy nhiên, quá trình đầu tư vào chứng khoán cũng luôn tồn tại một số điểm bất cập cần được chú ý. Đầu tiên, vì đây là lĩnh vực chứng khoán luôn tồn tại những rủi ro rất lớn, các bạn có thể mất trắng chỉ sau một đêm. Bên cạnh đó, để đầu tư thành công thì các nhà đầu tư phải nghiêm túc, chăm chỉ tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu của giao dịch chứng khoán.

Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng

dau-tu-thong-minhCách đầu tư tiền thông minh

Những người không thích bản thân phải mạo hiểm và luôn tìm kiếm sự chắc chắn thì sẽ luôn chọn cách đầu tư an toàn nhất đó là gửi tiết kiệm ngân hàng. Hiện nay vẫn là một kênh đầu tư thông minh được khá nhiều người lựa chọn hiện nay.

Kênh đầu tư ngày càng an toàn và hiệu quả vì những ngân hàng này đều có những chính sách lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Ngoài ra những thủ tục, hồ sơ cũ như quy trình tiền gửi luôn chặt chẽ và nghiêm ngặt. Điều này sẽ khiến cho quyền lợi của các khách hàng đang tiến hành gửi tiền được đảm bảo nhất có thể.

Những ngân hàng thường đưa ra rất nhiều chính sách và lãi suất rõ ràng và luôn minh bạch. Như vậy các bạn sẽ không phải lo lắng bị lừa đảo hay mất đi một số tiền gốc ban đầu.

Tuy nhiên, hình thức đầu tư này vẫn tồn tại một điểm hạn chế khá nổi bật là lãi suất đầu tư của việc gửi ngân hàng khá thấp. Khi đó, các bạn sẽ phải mất đi một khoảng thời gian dài thì mới có được số tiền sinh lời lớn.

Đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản tại Việt Nam cũng thường được đánh giá là khá nổi trội với rất nhiều công ty hoạt động. Do đầu tư vào bất động sản, nhiều người đã nhanh chóng thu được lợi nhuận ba biến số tiền của bản thân được trở nên tốt hơn.

Đầu tư vào bất động sản với nhiều phương thức đa dạng để các bạn lựa chọn như đầu tư vào đất nền, cho thuê đất hay là góp vốn vào các quỹ để đầu tư bất động sản. Đây là một kênh đầu tư có thể mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho những nhà đầu tư. Ngoài ra đầu tư vào bất động sản thường không lo bị rớt giá hay bị hao hụt nguồn vốn ban đầu đã bỏ ra.

Mặc dù vậy, hình thức đầu tư bất động sản này thường sẽ có thể khiến cho các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc xác định tính pháp lý cũng như khả năng thanh toán. Đồng thời để đầu tư bất động sản hiệu quả thì cũng cần một số tiền vốn ban đầu là tương đối lớn.

Đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp

Những công ty, doanh nghiệp lớn được thành lập trên thị trường thường sẽ kêu gọi các đầu tư từ các khoản quỹ hoặc các nhà đầu tư tự do trên thị trường. Vì vậy, một cách đầu tư thông minh được nhiều người áp dụng đó là đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp vừa mới thành lập.

Một điểm cộng của hình thức này đó là lợi nhuận thu lại vô cùng lớn, gấp hai lần so với việc bỏ tiền vào gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư tiến hành đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp có thể giúp các bạn trở thành nhà giao dịch của công ty và trở thành cổ đông.

Tuy nhiên, khi muốn đầu tư thành công vào các công ty, doanh nghiệp thì các bạn phải biết cách để tìm hiểu thị trường và đánh giá doanh nghiệp mà bản thân muốn đầu tư. Nếu không các bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro và có thể mất hết tiền.

Xem thêm: Cách đầu tư của Warren Buffett

Một số lưu ý cần nhớ để có cách đầu tư thông minh và an toàn

dau-tu-thong-minhĐầu tư chứng khoán thông minh

Để đầu tư thông minh và an toàn, các bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề quan trọng. Đặc biệt, các nhà đầu tư nên lập một kế hoạch và tìm hiểu lĩnh vực mình muốn đầu tư để đưa ra được quyết định sáng suốt. 

Ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực mà bản thân thực sự am hiểu

Một điều cần lưu ý khi đầu tư thông minh đó chính là ưu tiên đầu tư vào những lĩnh vực mà các bạn đã am hiểu. Việc tham gia vào lĩnh vực thuộc phạm trù hiểu biết sẽ giúp cho các bạn đưa ra những quyết định chính xác và an toàn hơn.

Nhiều nhà đầu tư thường có tâm lý chạy theo số đông vì nghe nói rằng lĩnh vực đó có nhiều lợi nhuận và kiếm ra nguồn tiền nhanh chóng. Các nhà đầu tư đã luôn học theo và có thể nhanh chóng gặp phải tình trạng tiền mất tật mang. Vì vậy, các bạn chỉ nên đầu tư vào những lĩnh vực mà mình thực sự am hiểu về pháp lý, cơ chế hoạt động cũng như cách thu hồi vốn sao cho an toàn nhất.

Xem thêm: Cách đầu tư vàng hiệu quả sinh lời - Nguyên tắc & Chiến lược

Không nên tin tưởng những nhà môi giới khi mới tham gia đầu tư

Những nhà đầu tư mới khi không biết bản thân nên bắt đầu từ đâu thì sẽ chọn những đơn vị tư vấn để tìm được một cân phù hợp. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay thường có rất nhiều loại hình về những công ty, các doanh nghiệp nên rất nhiều người sẽ gặp phải các đơn vị môi giới có những đội ngũ nhân viên thiếu kinh nghiệm. 

Bởi vì những nhân viên này còn thiếu kinh nghiệm nên kế hoạch đầu tư của họ đề ra hay lĩnh vực đầu tư đều không an toàn và chúng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Do vậy, các nhà đầu tư mới nên cân nhắc cẩn thận trong việc lựa chọn một công ty môi giới nào đó.

Luôn lập ra các kế hoạch và tìm hiểu rõ ràng đối với danh mục đầu tư

Những nhà đầu tư khi mới bắt đầu tham gia thị trường thường sẽ luôn hy vọng mình sẽ có lời ngay lập tức. Tuy nhiên, không phải ngành kinh doanh nào cũng sẽ cho ra lãi suất ngay từ đầu. Điều các bạn cần làm khi mới bắt đầu đó chính là có kế hoạch và tìm hiểu rõ ràng đối với danh mục đầu tư.

Việc lên các kế hoạch như một bước đi chậm rãi để hạn chế rủi ro và đặt nền tảng cho sự phát triển sau này.

Bất cứ ai cũng đều có thể thành công nhờ quá trình đầu tư làm giàu. Tuy nhiên, điều các bạn cần chú ý đó là phải có một kế hoạch và danh mục đầu tư hợp lý để đưa ra những quyết định đúng đắn. Điều quan trọng hơn nữa là các bạn phải có niềm tin vào chính mình cũng như tìm hiểu các lĩnh vực đầu tư một cách cẩn thận.

Xem thêm: Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định và chiến lược đầu tư

Một nhà đầu tư thông minh cần có những tố chất gì?

dau-tu-thong-minhCách đầu tư sao cho thông minh hiệu quả

Một nhà đầu tư thông minh từng có rất nhiều tố chất khác nhau. Chỉ khi các bạn chuẩn bị đầy đủ mọi thứ thì mới có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Kiên định với mục tiêu đề ra

Rất nhiều nhà đầu tư mới thường suy nghĩ rất nhiều lĩnh vực để tham gia đầu tư và hay chọn hình thức đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, bởi vì chỉ là giao dịch lướt qua nên những nhà đầu tư này luôn gặp phải rủi ro trong quá trình đầu tư của mình.

Thị trường đầu tư luôn biến động với rất nhiều vấn đề khác nhau. Điều các bạn cần làm là nên kiên định với mục tiêu đã đề ra. Một vài trường hợp khác, bạn nên tham khảosự thay đổi của thị trường để điều chỉnh các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Có cho mình biên độ an toàn

Trong quá trình đầu tư sẽ luôn tồn tại đan xen những khoản lợi nhuận và cả rủi ro. Trường hợp nếu như các bạn không biết cân bằng biên độ an toàn thì chắc chắn các bạn sẽ gặp phải những rủi ro không đáng có. Chỉ khi duy trì một biên độ an toàn, nhà đầu tư mới có thể tránh được việc thua lỗ trong đầu tư.

Không nên "bỏ tất cả trứng vào một giỏ"

Nguyên tắc không bỏ tất cả trứng vào một giỏ được đề cập ở rất nhiều lĩnh vực. Mặc dù vậy, trong đầu tư thì đây là nguyên tắc mà rất nhiều nhà đầu tư thông minh luôn áp dụng để tránh việc bị trắng tay.

Việc sẽ không thể nào lường trước được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sản xuất kinh doanh hay đầu tư. Vì vậy, khi bỏ toàn bộ số vốn mình có vào trong một lĩnh vực, nếu xảy ra sơ suất thì số tiền đó sẽ mất hoàn toàn.

Một nhà đầu tư sản xuất thì sẽ biết cách chia tiền của bản thân thành nhiều khoản khác nhau để đầu tư với các ngành khác biệt. Khi đó, dù là một lĩnh vực nào đó có thể xảy ra các vấn đề thì vẫn còn những lĩnh vực khác còn ổn định.

Hạn chế tối đa các rủi ro

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi đầu tư. Các bạn không thể tránh rủi ro nhưng cần phải biết cách để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư.

Một điều dễ dàng nhận thấy đó chính là những lĩnh vực luôn mang lại lợi nhuận cao thì sẽ có rất nhiều rủi ro đi kèm và có thể là vô cùng lớn. Nhiều người dù đã nhìn thấy rủi ro có thể xảy ra trước mắt nhưng vì lợi nhuận quá lớn nên họ đã có thể chấp nhận các thử thách. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ luôn luôn thành công khi đầu tư vào những lĩnh vực này. Nếu không khéo léo thì các bạn có thể sẽ mất hết tiền khi đầu tư kinh doanh. Vì thế, nếu một lĩnh vực nào đó có tính rủi ro quá lớn thì các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ và lập kế hoạch cẩn thận để hạn chế những vấn đề này.

Luôn phải giữ một cái đầu lạnh

dau-tu-thong-minh

Một tâm lý thường gặp phải của những nhà đầu tư mới đó là việc nghe theo số đông. Chỉ cần thị trường có biến động thì người này sẽ bắt đầu lo lắng và tìm cách để giúp lại số vốn đầu tư. Ngoài ra, một số người mới khi đầu tư sẽ lựa chọn những người đi trước mà không xem xét vấn đề mình giỏi và am hiểu ở lĩnh vực nào. Điều này sẽ mang lại rủi ro vô cùng lớn với việc kinh doanh hay đầu tư của họ.

Chính vì thế một nhà đầu tư thông minh phải biết giữ cho bản thân mình một cái đầu lạnh. Mọi quyết định của bạn phải được thực hiện trên cơ sở của những đánh giá, những số liệu cụ thể của thị trường. Không nên hùa theo số đông để tránh tình trạng mất tiền hay thua lỗ trong quá trình đầu tư.

Tự thiết lập quỹ dự phòng cho bản thân và có khoản bảo hiểm riêng

Như chúng tôi đã nói ở trên, không phải lĩnh vực đầu tư nào cũng có thể sinh ra lợi nhuận ngay lập tức và luôn tăng trưởng an toàn. Nếu thị trường vô tình xảy ra biến động thì các bạn sẽ mất toàn bộ số tiền mà bản thân đã cho vào đầu tư. Khi đó, nếu các nguồn quỹ dự phòng thì bản thân của bạn có thể vượt qua được thời gian đen tối này.

Một quỹ dự phòng có thể giúp ích cho các nhà đầu tư nếu không may xảy ra những sự cố đột xuất hoặc thất nghiệp. Bên cạnh đó, bạn nên trích ra một khoản tiền như bảo hiểm để đề phòng các vấn đề không may có thể xảy đến trong thực tế. Vì vậy, nếu là một nhà đầu tư thông minh, các bạn nên thiết lập trước một khoản quỹ dự phòng cho bản thân và có những khoản bảo hiểm để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Kết luận

Một nhà đầu tư thông minh sẽ phải biết được bản thân mình nên lựa chọn lĩnh vực đầu tư nào, đồng thời trong quá trình đầu tư, các bạn nên cân nhắc và lưu ý để hạn chế những rủi ro một cách tốt nhất. Một nhà đầu tư tốt luôn chú trọng mọi việc và những tổ chức thì còn cần phải có tinh thần ham học hỏi và sáng suốt. Các bạn nên giữ sự sáng suốt trong toàn bộ quá trình đầu tư để đạt được nguồn lợi nhuận tốt nhất. Trên đây là nội dung bài viết được chia sẻ bởi Công ty Cổ Phần Đầu tư và Công nghệ FTV, hy vọng đã đem đến thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho quá trình đầu tư của bạn.

dau-tu-thong-minh

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận