VNINDEX1048.42 (16.26 1.58%)1,102,288,102 CP 16,812.08 Tỷ 350 96 104HNXINDEX208.79 (0.57 0.27%)88,615,798 CP 1,098.79 Tỷ 127 216 60VN301049.21 (20.17 1.96%)314,886,253 CP 7,460.55 Tỷ 25 5HNX30345.36 (0.1 0.03%)58,566,200 CP 864.98 Tỷ 16 1 13

Buy stop là gì? Sử dụng lệnh buy stop hiệu quả trong giao dịch

Buy stop là gì? Đây là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng quan tâm khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Bởi lệnh buy stop chính là một trong những công cụ đắc lực giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian theo dõi trên thị trường, giảm thiểu rủi ro, tối ưu hóa lợi nhuận. Vậy sau đây hãy cùng FTV tìm hiểu Buy stop là gì? Sử dụng lệnh buy stop sao cho hiệu quả. Các bạn cùng theo dõi đến cuối nhé!

Buy stop là gì?

Buy stop là gì?Buy stop là gì?

Buy stop được hiểu đơn giản là lệnh chờ mua, nhưng mua ở mức giá cao hơn giá thị trường hiện tại. Đây được coi là một trong 4 lệnh chờ quan trọng trong chiến lược phá vỡ (break out). Các nhà đầu tư sẽ vào lệnh với mức giá cao hơn giá hiện tại.

Bởi trong 1 số trường hợp, khi giá trên thị trường gần với 1 mức kháng cự nào đó thì các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ phá vỡ vùng kháng cự này để tăng mạnh lên trong thời gian tới. Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ cài đặt sẵn lệnh Buy stop để đón đầu sự phá vỡ (break out) này.

Ưu - Nhược điểm của buy stop

Ưu-nhược điểm của lệnh buy stop.Ưu-nhược điểm của lệnh buy stop.

Ưu điểm của buy stop

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến chính là khả năng nhận và thực hiện lệnh giao dịch nhanh chóng. Nếu thị trường đưa ra tin tức tốt, giá sẽ giảm xuống rất nhanh theo 1 xu hướng. Với các lệnh như Stop Pending này thì lệnh sẽ được thực hiện ngay khi đạt đến mức giá. Rõ ràng, nếu nhà đầu tư  giao dịch thủ công trong các trường hợp này sẽ rất khó thực hiện lệnh với mức giá mong muốn.

Giống như các lệnh chờ khác, nhà đầu tư sẽ không cần mất thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình để chờ lệnh khi giá tăng vọt lên.

Nhược điểm Buy Stop

Khi nhà đầu tư biết lệnh Sell Stop, lệnh Buy Stop là gì? Nhà đầu tư sẽ thấy ngay nhược điểm của mình là mua tại mức giá bất lợi hơn so với giá thị trường hiện nay. Đây là điều hoàn toàn ngược lại so các lệnh dùng để giới hạn bán và giới hạn mua.

Có một nhược điểm cực kỳ quan trọng của các lệnh này là sau khi thị trường khớp lệnh chờ, giá sẽ không tăng ngay lập tức mà thay vào đó là dao động mạnh để nhà đầu tư thực hiện cắt lỗ và sau đó tiếp tục đi. Vì vậy, ngay cả khi nhà đầu tư đã đoán đúng hướng giá nhưng vẫn mất tiền. Điều này làm cho tâm lý bị ức chế gây ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch tiếp theo của nhà đầu tư.

Rất nhiều nhà giao dịch đã đồng loạt đặt cả hai lệnh ở hai bên để nắm bắt giá khi có tin xấu rằng họ đã gặp phải trường hợp là cả 2 đều vướng vào lệnh dừng lỗ khi mức giá đang biến động mạnh.

Ý nghĩa của lệnh Buу Stop

Buу Stop trong thực tế chỉ áp dụng trong 1 ѕố trường hợp ᴠới một ѕố ít các nhà đầu tư (trader).

Đặc biệt những nhà đầu tư theo trường phái giao dịch phá vỡ (Breakout) thì họ sẽ lựa chọn các lệnh chờ Stop, trong đó có Buу Stop hoặc Sell Stop, bởi ᴠì nó là công cụ hỗ trợ đắc lực cho phương pháp giao dịch của họ.

Nếu một khi giá phá vỡ khỏi ᴠùng kháng cự, khi đó họ ѕẽ kỳ ᴠọng giá tiếp tục tăng bởi ᴠì thông thường thị trường ѕẽ có mức tăng hoặc giảm rất lớn trong các giai đoạn phá ᴠỡ một ngưỡng giá quan trọng nào đó.

Và nếu như các nhà đầu tư không có thời gian để theo dõi liên tục mức giá của thị trường, thì đặt lệnh Buу Stop ѕẽ rất hữu ích giúp cho nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội giao dịch theo đúng phương pháp của mình.

Có nên sử dụng lệnh Buy Stop

Chắc các bạn vẫn chưa hình dung được rõ ràng buy stop là gì? Như chúng ta đã tìm hiểu thì khi đặt lệnh Buy Stop phải chờ giá break out ở cái ngưỡng cho phép thì mới đặt kỳ vọng tăng hoặc giảm của 1 xu hướng nào đó. Sau đây là hai lý do để nhằm giải thích nên sử dụng lệnh Buy Stop trong giao dịch hay không.

Giao dịch ở thời điểm biến động

Việc đặt giới hạn lệnh Buy Stop (trong trường hợp cho rằng giá sẽ tăng) là vô ích, vì giá ở trong giai đoạn thường biến động mạnh sẽ chạy nhanh nên dễ bị xảy ra chênh lệch, do đó khi đặt lệnh giới hạn ở thời điểm này thì nhà đầu tư sẽ được ấn định 1 mức giá cực kỳ cao, không phải giá mà nhà đầu tư đã đặt như ban đầu.

Nếu nhà đầu tư yêu cầu hỗ trợ thì chỉ nhận được câu trả lời rằng đó là do Spread. Tại vì thị trường luôn biến động nên họ sẽ chỉ tìm cho bạn một mức giá tốt nhất để thực hiện lệnh. Do vậy, để tránh điều này xảy ra trong giao dịch tại thời điểm nhận được tin tức thì nhà đầu tư nên sử dụng lệnh dừng thay vì lệnh giới hạn.

Giao dịch ở thời điểm giá phá ngưỡng kháng cự

Các mức kháng cự hay hỗ trợ đều là những điểm đang nóng trên thị trường. Trong thực tế, khi giá vượt qua mức kháng cự, thị trường sẽ gần như kết thúc và có thể tăng/giảm mạnh.

Do đó, khi nhà đầu tư phân tích mà không thể theo dõi liên tục, thay vì chờ đợi phá vỡ các mức này, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Buy Stop điều này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

Và khi nhà đầu tư đặt lệnh Buy Stop thì lệnh sẽ tự thực hiện giao dịch mà bạn không cần phải ngồi hàng giờ để theo dõi lệnh Buy Stop nữa. Khi đó sẽ dễ dàng chớp lấy được cơ hội thuận lợi hơn trong quá trình giao dịch.

 Sử dụng lệnh buy stop sao cho hiệu quả

– Sử dụng chiến lược rải đinh

Chiến lược rải đinh là một chiến lược được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Theo đó khi giao dịch nhà đầu tư có thể chia nhỏ khối lượng đặt lệnh bằng cách cứ cách 1 đoạn đầu tư đặt một lệnh nhỏ và rải đều cho đến khi hết vốn.

Chiến lược này tuy không thu được nhiều lợi nhuận, nhưng với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm thì lợi nhuận này cũng không hề nhỏ. Đồng thời khi thị trường đi lên một chút rồi xuống thì với chiến thuật rải đinh này nhà đầu tư cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

– Sử dụng khi thị trường đi ngang (sideway)

Vùng sideway giá sẽ thường nằm ngang và không có nhiều biến động rõ ràng. Khi đó thị trường sẽ rất buồn tẻ & không có nhiều nhà đầu tư vào lệnh. Tuy nhiên, khi giá vượt qua khỏi vùng an toàn sideway, lớn hơn đường kháng cự thì đây chính là cơ hội tốt để đặt lệnh. 

Lúc này nhà đầu tư sẽ đặt lệnh bên trên đường kháng cự 1 chút, lệnh cắt lỗ stop loss phía dưới kháng cự, chốt lời phía trên điểm vào lệnh. Đây là chiến lược hỗ trợ tối đa hóa lợi nhuận theo tỷ lệ R:R tăng cao. 

Buy limit là gì?

Buy limit là gì?Buy limit là gì?

Buy limit là lệnh chờ mua, lệnh này giúp các trader mua vào với mức giá thấp hơn so với mức giá hiện tại. Khi giá giảm thấp xuống chạm vào điểm đặt lệnh thì vị thế mua sẽ tự động được mở.

Ý nghĩa của buy limit

Buy limit là một trong 4 lệnh chờ có hiệu quả cáo cho các nhà đầu tư. Ý nghĩa của nó được thể hiện qua việc nhà đầu tư muốn vào lệnh buy. Cho dù mức giá hiện tại đang quá cao và các trader đang mong muốn giá giảm xuống thấp hơn để mua được giá tốt, nhưng trên thực tế lại không có nhiều thời gian để theo dõi giá thị trường. Nếu các nhà đầu tư biết vận dụng lệnh buy limit có thể làm giảm rủi ro , tăng lợi nhuận, ngoài ra còn tiết kiệm được thời gian khi vào lệnh.

Tại sao nên sử dụng buy limit

Buy limit là hình thức mua bán truyền thống, lúc nào cũng chờ tới mức giá thấp nhất để có thể sở hữu nó. Khi mà giá đi đúng hướng phân tích sẽ đi lên nữa, mà giá nhà đầu tư mua được ở mức thấp hơn đồng nghĩa với việc sẽ thu được lợi nhuận hoặc ít nhất phù hợp với kế hoạch mà nhà đầu tư đề ra.

Khi các trader đợi giá thấp xuống mới mua mà lại không muốn ngồi theo dõi giá cả ngày. Lúc này, buy limit sẽ hỗ trợ nhà đầu tư mua với một mức giá tốt mà không cần theo dõi giá nhiều giờ, vừa có thể tiết kiệm được thời gian để làm việc khác vừa kiếm được lợi nhuận từ chứng khoán.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với buy limit

- Mua khi thị trường đang đi ngang (sideway)

Khi thị trường đang trong giai đoạn sideway thì các công cụ đặt lệnh chờ đều có hiệu quả một cách đặc biệt. Tại vùng kháng cự đi ngang và các đường hỗ trợ thì các trader có thể đặt lệnh chờ mua nằm phía trên đường hỗ trợ một ít, chốt lời sẽ nằm phía dưới đường kháng cự và cắt lỗ sẽ đặt ngay dưới đường hỗ trợ. Khi các nhà đầu tư áp dụng chiến lược này sẽ tối ưu hóa được lợi nhuận.

- Chiến lược rải đinh.

Chiến lược rải đinh được coi là chiến lược hiệu quả được các nhà đầu tư sử dụng rất nhiều. Khi thực hiện chiến lược này các trader có thể mua với một mức giá rẻ mà không bỏ lỡ cơ hội vào lệnh. Để có thể thực hiện được chiến lược này nhà đầu tư cần chia nhỏ các lệnh. Cứ cách một đoạn nhỏ nhà đầu tư lại đặt một lệnh buy limit bé. Cách này có thể sẽ không giúp bạn mua được giá kỳ vọng nếu thị trường giảm sâu.

Lệnh buy limit và buy stop khác nhau thế nào?

Lệnh buy limit và buy stop khác nhau thế nào?Lệnh buy limit và buy stop khác nhau thế nào?

Mặc dù nó cùng là lệnh mua, nhưng buy limit và buy stop lại có bản chất khác nhau hoàn toàn. Tùy theo xu hướng thay đổi mức giá mà các trader lựa chọn cho chính xác lệnh cần thực hiện để mang lại lợi nhuận cao trong đầu tư.

  • Bản chất của buy stop là đi thuận chiều về giá còn buy limit lại hoàn toàn ngược lại. Lệnh buy limit lại mua vào với giá thấp hơn nhưng buy stop là mua vào với giá cao hơn.
  • Để thực hiện được lệnh buy stop các nhà đầu tư kỳ vọng mức giá vượt ra khỏi vùng kháng cự, tuy nhiên buy limit lại kỳ vọng mức giá thấp nhất và thấp hơn cả vùng hỗ trợ.

Trên đây là những gì mà FTV chia sẽ về Buy stop là gì? Sử dụng lệnh buy stop sao cho hiệu quả. Chúc các nhà đầu tư có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức khi sử dụng lệnh chờ buy stop để có thể đem về lợi nhuận cao và hạn chế rủi ro.

FTV– một đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

ftv

Thị trường chứng khoán hiện nay tại Việt Nam được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn cùng với nhiều yếu tố khác nhau. Nếu các nhà đầu tư muốn đang muốn thử sức với chứng khoán mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ với FTV chúng tôi. Tại đây các bạn sẽ được những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn về cách đầu tư đem lại lợi nhuận cao và phòng ngừa rủi ro.

Đến với FTV, bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn, cập nhật những thông tin mới nhất về biến động thị trường qua số liệu thống kê, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư còn được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo.

Nếu có câu hỏi thắc mắc hoặc muốn biết các thông tin chi tiết thì có thể liên hệ ngay  với Công Ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV hoặc qua số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp nhanh chóng nhất nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận