VNINDEX1188.88 (19.61 1.68%)440,781,740 CP 10,159.54 Tỷ 318 74 142HNXINDEX277.18 (7.79 2.89%)60,106,383 CP 1,296.45 Tỷ 152 210 41VN301240.58 (13.4 1.09%)120,869,825 CP 4,159.75 Tỷ 20 1 9HNX30492.63 (20.47 4.34%)31,202,000 CP 758.00 Tỷ 26 3 1

Buy limit là gì? Sự khác biệt giữa lệnh Buy Limit Và Buy Stop

Buy limit là một trong những lệnh chờ quan trọng nhất trong giao dịch chứng khoán. Bởi vì khi bạn biết cách sử dụng lệnh buy limit đúng cách nó sẽ giúp giảm thiểu rủi ro & tìm kiếm được nhiều lợi nhuận. Vậy sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu Buy limit là gì? Cách đặt lệnh buy limit như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng FTV theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Buy limit là gì?

Buy limit là gì?Buy limit là gì?

Buy limit được hiểu là lệnh chờ mua, lệnh này giúp các Trader (nhà đầu tư) mua được vào với mức giá thấp hơn thời điểm hiện tại. Khi giá giảm xuống chạm vào điểm mà bạn đã đặt lệnh thì vị thế mua sẽ được mở tự động không cần mất thời gian của nhà đầu tư.

Ví dụ: Tại thời điểm hiện nay EUR/USD có giá 1.11, đó là một mức giá tương đối cao và nhà đầu tư muốn chờ đợi giá giảm xuống để mua với giá thấp hơn, nhưng lại không có thời gian dán mắt theo dõi thị trường hoặc không muốn theo dõi các diễn biến xảy ra trên sàn giao dịch. Lúc này nhà đầu tư nên áp dụng lệnh Buy Limit là 1.10 và khi mà mức giá giảm xuống  100 pip lập tức lệnh Buy Limit sẽ tự động khớp.

Vai trò của lệnh chờ buy limit

Lệnh chờ Buy limit là lệnh chờ mua, giúp nhà đầu tư mua được ở mức giá thấp hơn so với giá hiện tại trên thị trường.

Nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có một điểm mua tốt với tỷ lệ rủi ro thấp, trên thực tế họ không có thời gian để theo dõi giá trong nhiều giờ, vậy nên việc đặt lệnh buy limit là 1 việc tất yếu.

Nếu có thể vận dụng tốt lệnh chờ buy limit thì nhà đầu tư có thể tăng nhiều lợi nhuận hơn, giảm thiểu rủi ro & có nhiều thời gian rảnh để làm những việc mình mong muốn mà không cần ngồi canh giá thị trường trong suốt nhiều giờ đồng hồ.

Việc sử dụng lệnh chờ buy limit giúp giảm áp lực tâm lý cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu có thể sẽ trở thành tỷ phú chỉ trong 1 ngày nhưng cũng có thể mất trắng tay chỉ trong 1 giây.

Nhưng với lệnh chờ Buy limit thì nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận, cải thiện tâm lý tốt hơn, giảm căng thẳng cho nhà đầu tư vì lệnh chờ này hạn chế được rủi ro và kiểm soát được tâm lý khi mua.

Ưu điểm, nhược điểm của lệnh buy limit

Ưu điểm, nhược điểm của lệnh buy limit

Ưu điểm, nhược điểm của lệnh buy limit

* Ưu điểm:

- Giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian giao dịch, thay vì phải ngồi chờ đợi giá đúng như phan đoán để đặt lệnh, theo dõi diễn biến thị trường.

- Mua được sản phẩm với mức giá rẻ hơn thị trường, do đó sẽ giảm thiểu vốn & tăng lợi nhuận.

- Giúp tâm lý giao dịch của nhà đầu tư được vững vàng. Trong khoảng thời gian chờ này thì nhà đầu tư sẽ loại bỏ được giao dịch theo cảm xúc và học được tính kiên nhẫn khi theo dõi giá trên thị trường.

* Nhược điểm:

Đôi khi việc đặt lệnh buy limit có thể nhầm lẫn do giá sẽ có thể đi lên ngay hoặc chỉ giảm 1 ít rồi tăng khi chưa rơi xuống tới mức kích hoạt lệnh. Vì thế khiến cho nhà đầu tư mất đi cơ hội tốt để khớp lệnh và không thu được lợi nhuận mà mình mong muốn.

Tại sao cần sử dụng Buy Limit?

Buy limit là một hình thức mua và bán truyền thống cội nguồn, lúc nào cũng chờ đợi giá thấp hơn để sở hữu nó. Khi mà giá đi đúng hướng nhà đầu tư phân tích, ở đây giá sẽ đi lên nữa mà nhà đầu tư mua được với giá thấp, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận hoặc ít nhất nó cũng phù hợp với tỷ trọng mà nhà đầu tư đưa ra trong kế hoạch thanh toán của mình.

Khi nhà đầu tư đợi giá xuống thấp rồi mới mua vào nhưng lại không có thời gian ngồi chờ đợi cả ngày để theo dõi giá. Lúc này, buy limit sẽ hỗ trợ bạn mua với 1 mức giá tốt mà không cần ngồi dán mắt và màn hình để theo dõi giá. Như vậy nhà đầu tư sử dụng buy limit vừa có được 1 mức giá tốt và khẳng định ngày càng tăng lợi nhuận, vừa giúp tiết kiệm thời gian, ngân sách để làm những việc khác. 

Rủi ro của Buy Limit

Đôi khi nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội khi sử dụng Buy Limit. Có nghĩa là giá sẽ không giảm xuống tới mức nhà đầu tư mong muốn để mua vào , mà thay vào đó chúng sẽ chạy vụt đi luôn.

Có một vài trường hợp, nhà đầu tư vẫn sẽ bị thua lỗ cho dù mua được giá tốt. Nguyên nhân chính là thay vì giá sẽ lên cao, thì giá lại lật mặt lao xuống và cứ tiếp tục giảm chưa thấy điểm dừng.

Vì thế phải có cắt lỗ nếu khi thấy giá không chạy theo đúng phân tích, nhà đầu tư vẫn bảo toàn được vốn.

Tất nhiên nhà đầu tư có thể thua lỗ, nhưng việc sử dụng lệnh Buy Limit đã một phần nào giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro hơn so với việc sử dụng lệnh Market Execution buy theo giá thị trường.

Cách thực hiện giao dịch hiệu quả với lệnh chờ Buy Limit

Cách thực hiện giao dịch hiệu quả với lệnh chờ Buy Limit

Cách thực hiện giao dịch hiệu quả với lệnh chờ Buy Limit

- Mua khi thị trường đang ở tình trạng sideway

Khi thị trường đang trong giai đoạn đi ngang không có chuyển biến rõ ràng thì các công cụ đặt lệnh chờ đều có hiệu quả đặc biệt. Tại vùng kháng cự Sideway & các đường hỗ trợ thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh chờ mua  nằm ngay trên đường hỗ trợ 1 ít. Từ đó, lệnh chốt lời sẽ nằm phía dưới đường kháng cự và lệnh cắt lỗ sẽ dừng ngay ở dưới đường hỗ trợ. Khi áp dụng chiến lược này sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hóa được lợi nhuận.

- Đặt lệnh chờ buy limit theo chiến lược rải đinh

Chiến lược rải đinh được xem là chiến lược hiệu quả khi sử dụng cho lệnh chờ buy limit. Khi thực hiện chiến lược này có thể giúp nhà đầu tư mua với mức giá rẻ lại không bỏ sót 1 lệnh nào.

Để thực hiện được chiến lược rải đinh, các nhà đầu tư nên đặt lệnh cực nhỏ. Cứ cách 1 đoạn đầu tư cài 1 lệnh buy Limit nhỏ.

Tuy nhiên, việc mong muốn có giá tốt theo chiến lược rải đinh là khá khó, nhưng nó có thể đảm bảo an toàn và tránh rủi ro xấu cho nhà đầu tư.

Buy Stop là gì? 

Buy Stop là gì?

Buy Stop là gì?

Buy stop là lệnh chờ mua, nhưng thực hiện lệnh mua ở giá cao hơn giá thị trường hiện tại. Đây được xem là một trong 4 lệnh chờ quan trọng trong chiến lược phá vỡ (Break out). Các nhà đầu tư sẽ tiến hành vào lệnh khi giá cao hơn giá hiện tại.

Ý nghĩa của lệnh giao dịch buy stop

Lệnh buy stop giúp các nhà đầu tư mong muốn mức giá tiếp tục tăng và phá vỡ vùng kháng cự. Đối với các nhà đầu tư không có nhiều thời gian để theo dõi liên tục biến động của thị trường thì lệnh chờ buy stop sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội giao dịch.

Tại sao nên sử dụng lệnh giao dịch buy stop?

Nếu sử dụng đúng cách lệnh giao dịch buy stop thì sẽ phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả cao cho nhà đầu tư. Bởi: 

- Giúp tiết kiệm nhiều thời gian theo dõi thị trường: Khi nhà đầu tư có những phán đoán về giá có thể phá vỡ điểm kháng cự và tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Nhưng lại không có quá nhiều thời gian để theo dõi biến động thị trường. Khi này lệnh giao dịch chờ buy stop sẽ phát huy tác dụng.

- Giảm thiểu rủi ro: Thị trường giao dịch không phải lúc nào cũng đi theo hướng bạn phán đoán và khi bạn đặt lệnh chờ giao dịch thì khi này lệnh sẽ không được khớp và tất nhiên bạn sẽ không bị thua lỗ.

Hướng dẫn sử dụng lệnh giao dịch buy stop hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng lệnh giao dịch buy stop hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng lệnh giao dịch buy stop hiệu quả

– Sử dụng triệt để chiến lược rải đinh

Chiến lược rải đinh là chiến lược đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Theo đó khi thực hiện giao dịch bạn có thể chia nhỏ khối lượng đặt lệnh giao dịch bằng cách cứ cách một đoạn thực hiện một lệnh nhỏ và rải đều đến khi hết vốn.

Chiến lược này tuy không giúp nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận. Nhưng với những nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm thì con số này cũng không hề nhỏ. Đồng thời khi mà thị trường chỉ đi lên 1 chút rồi xuống thì với chiến thuật rải đinh này bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

– Sử dụng khi thị trường đang ở trạng thái sideway

Vùng sideway là giá sẽ thường đi ngang và không có quá nhiều biến động rõ ràng. Lúc này thị trường sẽ rất buồn tẻ và không có nhiều nhà đầu tư thực hiện vào lệnh. Tuy nhiên khi giá đã vượt khỏi vùng an toàn sideway, cao hơn cả đường kháng cự thì đây là cơ hội tốt để đặt lệnh. 

Lúc này nhà đầu tư sẽ đặt lệnh giao dịch bên trên đường kháng cự một chút, Lệnh cắt lỗ stop loss sẽ bên dưới kháng cự và chốt lời bên trên điểm vào lệnh. 

Sự khác biệt giữa Buy Limit Và Buy Stop

Giữa marker order & pending order có hai điểm khác biệt lớn: Đó chính là giá & thời gian.

- Về giá: Lệnh thị trường cho phép nhà đầu tư (trader) mở vị thế với mức giá hiện tại mà công cụ tài chính đang thực hiện giao dịch. Ngược lại, lệnh chờ sẽ mở vị thế khi giá của công cụ tài chính đạt đến mức giá điều kiện mà nhà đầu tư ( trader) đã thiết lập trước đó.

- Về thời gian: Với lệnh thị trường thì vị thế giao dịch được thực hiện ngay lập tức, chưa mất đến một giây. Ngược lại, với lệnh chờ sẽ bị trì hoãn cho đến khi các điều kiện nhà đầu tư (trader) thiết lập trước đó được đáp ứng. Thời gian trì hoãn có thể kéo dài vài năm,vài tuần, vài giây nếu nhà giao dịch không hủy lệnh.

Lệnh chờ  và công cụ vô cùng hữu ích khi phân tích 1 tài sản nhất định mà giá của nó có xu hướng phá vỡ mức kháng cự, hỗ trợ trong tương lai. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh chờ trên ngưỡng kháng cự, hỗ trợ một chút để kích hoạt nó khi giá phá vỡ các đường này. Khi được kích hoạt thì lệnh chờ sẽ trở thành lệnh thị trường.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam.

 FTV

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu nhà đầu tư muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Tại đây nhà đầu tư sẽ nhận được những cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem về lợi nhuận cao đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Đến với FTV, nhà đầu tư sẽ luôn được các chuyên gia sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động trên thị trường bằng các số liệu thống kê cụ thể, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các bạn sẽ được cung cấp miễn phí nhiều loại tài liệu tham khảo như thống kê thị trường, biểu đồ cũng như những cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch, bạn có thể liên hệ ngay đến công ty chúng tôi Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV  với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

Xem thêm:

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận