VNINDEX1051.81 (1.28 0.12%)788,203,123 CP 12,948.33 Tỷ 221 114 215HNXINDEX217 (1.63 0.76%)121,923,392 CP 1,831.71 Tỷ 80 227 96VN301065.08 (2.35 0.22%)270,417,873 CP 6,124.82 Tỷ 17 4 9HNX30373.43 (6.44 1.75%)69,689,700 CP 1,349.88 Tỷ 13 7 10

Buy limit là gì? Sự khác biệt giữa lệnh Buy Limit Và Buy Stop

Buy limit là một trong những lệnh chờ quan trọng trong giao dịch chứng khoán. Bởi vì khi nhà đầu tư biết cách sử dụng lệnh buy limit đúng cách sẽ làm giúp giảm thiểu rủi ro và tìm kiếm được lợi nhuận cao. Vậy sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Buy limit là gìcũng như cách đặt lệnh buy limit như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của FTV để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Buy limit là gì?

Buy limit là gì?Buy limit là gì?

Buy limit được hiểu là lệnh chờ mua, lệnh này cho giúp các Trader (nhà đầu tư) mua vào được với mức giá thấp hơn so với thời điểm hiện tại. Khi giá giảm xuống chạm tới điểm mà bạn đã đặt lệnh thì vị thế mua được mở tự động không cần mất thời gian của nhà đầu tư.

Ví dụ: Tại thời điểm hiện nay EUR/USD có giá 1.11, đó là một mức giá tương đối cao và nhà đầu tư muốn chờ đợi giá giảm xuống để mua với mức giá thấp hơn, nhưng lại không có thời gian dán mắt vào theo dõi thị trường hoặc không muốn theo dõi diễn biến xảy ra trên sàn giao dịch. Lúc này nhà đầu tư áp dụng lệnh Buy Limit là 1.10 và khi mà mức giá giảm xuống 100 pip lập tức lệnh Buy Limit sẽ tự động khớp lệnh.

Vai trò của lệnh chờ buy limit

Lệnh chờ Buy limit chính là lệnh chờ mua, giúp nhà đầu tư mua được mức giá thấp hơn so với giá hiện tại trên thị trường.

Nhà đầu tư kỳ vọng sẽ mua được tại một điểm tốt với tỷ lệ rủi ro thấp, trên thực tế họ không có thời gian theo dõi giá trong nhiều giờ. Vậy nên việc đặt lệnh buy limit là một việc tất yếu.

Nếu nhà đầu tư có thể vận dụng tốt lệnh chờ buy limit có thể sẽ tăng nhiều lợi nhuận hơn, giảm thiểu rủi ro và có thời gian rảnh để làm những việc mình mong muốn mà không cần phải ngồi canh giá thị trường trong nhiều giờ đồng hồ.

Việc sử dụng lệnh chờ buy limit làm giảm bớt áp lực tâm lý cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu có thể sẽ trở thành tỷ phú chỉ trong một ngày nhưng cũng có thể sẽ mất trắng tay chỉ trong 1 giây.

Như vậy, với lệnh chờ Buy limit có thể gia tăng lợi nhuận, cải thiện tâm lý, giảm căng thẳng cho nhà đầu tư vì lệnh chờ này hạn chế được rủi ro cũng như kiểm soát được tâm lý khi mua.

Một số ưu/nhược điểm của lệnh buy limit

Ưu điểm, nhược điểm của lệnh buy limit

Một số ưu điểm, nhược điểm của lệnh buy limit

* Ưu điểm:

- Giúp tiết kiệm thời gian giao dịch thay vì phải ngồi chờ đợi giá đúng như phán đoán để đặt lệnh và theo dõi diễn biến thị trường.

- Mua được sản phẩm với mức giá thấp hơn thị trường, do đó sẽ giảm thiểu vốn và tăng lợi nhuận.

- Giúp tâm lý giao dịch của nhà đầu tư vững vàng trong khoảng thời gian chờ đợi, nhà đầu tư sẽ loại bỏ được những giao dịch theo cảm xúc và học được tính kiên nhẫn khi theo dõi giá trên thị trường.

* Nhược điểm:

Đôi khi việc đặt lệnh buy limit có thể nhầm lẫn do giá có thể đi lên ngay hoặc chỉ giảm một ít rồi tăng vọt khi chưa rơi xuống tới mức kích hoạt lệnh. Vì thế khiến cho nhà đầu tư mất đi cơ hội tốt để khớp lệnh cũng như không thu được lợi nhuận mà mình mong muốn.

Tại sao cần sử dụng lệnh Buy Limit?

Buy limit là một hình thức mua bán truyền thống cội nguồn, lúc nào cũng chờ đợi một giá thấp hơn để sở hữu nó. Khi mức giá đi đúng hướng nhà đầu tư phân tích, ở đây giá sẽ tiếp tục đi lên nữa mà nhà đầu tư mua được với mức giá thấp, đồng nghĩa với việc sẽ thu được lợi nhuận hoặc ít nhất nó cũng phù hợp với tỷ trọng của nhà đầu tư đưa ra trong kế hoạch thanh toán.

Khi nhà đầu tư đợi mức giá xuống thấp rồi mới mua vào, nhưng lại không có thời gian ngồi theo dõi tin tức về giá trên thị trường cả ngày. Lúc này, lệnh buy limit sẽ hỗ trợ bạn mua với môt mức giá tốt mà không cần phải ngồi dán mắt và màn hình để theo dõi giá. Như vậy, khi nhà đầu tư sử dụng lệnh buy limit vừa có được một mức giá tốt và khẳng định lợi nhuận ngày càng tăng, vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa giảm được ngân sách để có thời gian làm những việc khác. 

Rủi ro của lệnh chờ Buy Limit

Đôi khi nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội sử dụng lệnh Buy Limit. Có nghĩa là mức giá sẽ không giảm xuống tới sự kỳ vọng của nhà đầu tư đặt lệnh mua vào, mà thay vào đó chúng sẽ chạy vụt đi luôn.

Có một vài trường hợp, nhà đầu tư vẫn có nguy cơ bị thua lỗ cho dù mua được giá tốt. Nguyên nhân chính là thay vì mức giá sẽ lên cao, thì nó lại lật mặt lao xuống và cứ tiếp tục giảm chưa thấy điểm dừng.

Vì vậy phải có cắt lỗ nếu thấy giá không chạy theo đúng như phân tích, nhà đầu tư vẫn bảo toàn được số vốn.

Tất nhiên nhà đầu tư có thể thua lỗ, nhưng việc sử dụng lệnh chờ Buy Limit đã phần nào giúp nhà đầu tư tránh được một số rủi ro hơn so với việc sử dụng lệnh Market Execution buy theo mức giá thị trường.

Cách thực hiện giao dịch hiệu quả nhất với lệnh chờ Buy Limit

Cách thực hiện giao dịch hiệu quả với lệnh chờ Buy Limit

Cách thực hiện giao dịch hiệu quả nhất với lệnh chờ Buy Limit

- Mua khi thị trường đang trong trạng thái sideway

Khi thị trường đang trong giai đoạn sideway (hay còn gọi là đi ngang) không có chuyển biến rõ ràng thì công cụ đặt lệnh chờ đều có hiệu quả đặc biệt. Tại vùng kháng cự Sideway và các đường hỗ trợ, nhà đầu tư có thể đặt lệnh chờ mua nằm ngay phía trên đường hỗ trợ một ít. Từ đó, lệnh chốt lời sẽ nằm phía dưới đường kháng cự và lệnh cắt lỗ sẽ dừng ngay dưới đường hỗ trợ. Khi áp dụng chiến lược này sẽ giúp cho các nhà đầu tư tối ưu hóa được lợi nhuận.

- Đặt lệnh chờ Buy limit theo chiến lược rải đinh

Chiến lược rải đinh được xem là một trong những chiến lược hiệu quả khi sử dụng cho lệnh chờ buy limit. Khi thực hiện chiến lược, nhà đầu tư có thể mua với mức giá rẻ mà không bỏ sót một lệnh nào.

Để thực hiện được chiến lược rải đinh, các nhà đầu tư nên đặt các lệnh cực nhỏ. Cứ cách một đoạn đầu tư sẽ cài một lệnh buy Limit nhỏ.

Tuy nhiên, việc mong muốn mua được mức giá tốt trong chiến lược rải đinh là khá khó khăn, nhưng nó có thể đảm bảo an toàn cũng như tránh rủi ro xấu có thể xảy ra cho nhà đầu tư.

Buy Stop là gì? 

Buy Stop là gì?

Buy Stop là gì?

Buy stop là lệnh chờ mua, nhưng thực hiện lệnh mua tại mức giá cao hơn giá thị trường hiện tại. Đây được xem là một trong 04 lệnh chờ quan trọng trong chiến lược Break out (phá vỡ). Các nhà đầu tư sẽ tiến hành đặt lệnh khi giá cao hơn giá hiện tại.

Ý nghĩa của lệnh giao dịch buy stop

Lệnh buy stop được sử dụng rất ít. Thường chỉ có các nhà đầu tư theo trường phái breakout mới ưa chuộng lệnh chờ buy stop. Đặc biệt lệnh chỉ được sử dụng khi nhà đầu tư mong muốn một mức giá tiếp tục tăng và phá vỡ vùng kháng cự. 

Nếu các nhà đầu tư không có nhiều thời gian để theo dõi những biến động của thị trường thì lệnh chờ buy stop sẽ hỗ trợ nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

Tại sao nên sử dụng lệnh giao dịch buy stop?

Nếu sử dụng lệnh giao dịch buy stop đúng cách, nó sẽ phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả cao cho các nhà đầu tư. Bởi: 

- Giúp tiết kiệm thời gian theo dõi thị trường: Khi nhà đầu tư có những phán đoán về giá có thể phá vỡ điểm kháng cự và tăng trưởng mạnh trong khoảng thời gian tới. Nhưng lại không có quá nhiều thời gian để theo dõi những biến động thị trường. Khi này chính là lúc lệnh chờ buy stop sẽ phát huy tác dụng.

- Giảm thiểu rủi ro: Thị trường giao dịch không phải lúc nào cũng đi đúng theo hướng bạn phán đoán và khi đặt lệnh chờ giao dịch này không khớp lệnh bạn sẽ không bị thua lỗ.

Hướng dẫn cách sử dụng lệnh giao dịch buy stop hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng lệnh giao dịch buy stop hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng lệnh giao dịch buy stop hiệu quả

– Sử dụng triệt để chiến lược rải đinh

Chiến lược rải đinh là chiến lược đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng. Theo đó, khi thực hiện giao dịch nhà đầu tư có thể chia nhỏ khối lượng đặt lệnh giao dịch thông qua việc cứ cách một đoạn thực hiện một lệnh nhỏ và rải đều đến khi hết vốn.

Chiến lược này tuy không giúp các nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận. Nhưng với nhà đầu tư có ít kinh nghiệm thì con số này cũng không hề nhỏ. Đồng thời khi thị trường chỉ đi lên một chút rồi xuống thì với chiến thuật rải đinh này bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

– Sử dụng khi thị trường đang trong trạng thái sideway

Vùng sideway là mức giá sẽ thường đi ngang và không có quá nhiều biến động rõ ràng. Lúc này thị trường sẽ rất tẻ nhạt và không có nhiều nhà đầu tư thực hiện vào lệnh. Tuy nhiên, khi giá đã vượt khỏi vùng an toàn sideway và cao hơn cả đường kháng cự thì đây chính là cơ hội tốt để đặt lệnh. 

Lúc này nhà đầu tư sẽ đặt lệnh giao dịch phía trên đường kháng cự một chút, Lệnh cắt lỗ stop loss sẽ phía dưới kháng cự và chốt lời bên trên điểm vào lệnh. 

Sự khác nhau giữa Buy Limit Và Buy Stop

Giữa marker order & pending order có 02 điểm khác biệt lớn: Đó chính là giá và thời gian.

- Về giá: Lệnh thị trường cho phép nhà đầu tư mở vị thế với mức giá ở hiện tại mà công cụ tài chính đang thực hiện giao dịch. Ngược lại, lệnh chờ sẽ mở vị thế khi mức giá của công cụ tài chính đạt đến giá điều kiện mà nhà đầu tư đã thiết lập trước đó.

- Về thời gian: Với lệnh thị trường thì vị thế giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức, chưa mất đến một giây. Ngược lại, với lệnh chờ sẽ bị trì hoãn cho tới khi các điều kiện mà nhà đầu tư thiết lập trước đó đã được đáp ứng. Thời gian trì hoãn có thể kéo dài vài giây, vài giờ, vài tuần, vài năm nếu nhà giao dịch không hủy lệnh.

Lệnh chờ là công cụ vô cùng hữu ích khi phân tích một tài sản nhất định, khi giá của nó có xu hướng phá vỡ mức kháng cự và hỗ trợ trong tương lai. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh chờ phía trên ngưỡng kháng cự, hỗ trợ một chút để kích hoạt nó khi giá phá vỡ những đường này. Khi được kích hoạt lệnh chờ chuyển thành lệnh thị trường.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam.

 FTV

Chứng khoán trên thị trường Việt Nam được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn cùng với nhiều yếu tố. Nếu các bạn đang còn băn khoăn hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường hãy liên hệ với công ty chúng tôi. Đến với chúng tôi nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn cách phòng tránh, giảm thiểu tối đa các rủi ro cũng như đầu tư như nào để đạt hiệu quả nhất.

Nếu vẫn còn câu hỏi thắc mắc về Buy limit là gì? hoặc cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch hãy gọi cho chúng tôi qua số HOTLINE 0983 668 883 của công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV  để được chúng tôi tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm:

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận