VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Gross margin là gì? Ý nghĩa và cách tính biên lợi nhuận gộp

Bạn đã nghe đến khái niệm biên lợi nhuận gộp bao giờ chưa? Đã từng bảo giờ tìm hiểu về cách tính lợi nhuận này như thế nào hay chưa? Nếu bạn chưa từng nghe và đây là một khái niệm hoàn toàn mới thì hôm nay hãy cùng FTV tìm hiểu thêm về khái niệm Gross margin là gì? Khi nào cần sử dụng biện lợi nhuận gộp - Gross margin và cách tính chính xác nhất nhé!

Gross margin là gì? Hay Biên lợi nhuận gộp là gì?

Gross margin là gì?Gross margin là gì?

Gross margin hay biên lợi nhuận gộp, tỉ suất lợi nhuận gộp là một chỉ số rất quan trọng khi xem xét lợi nhuận của một doanh nghiệp, công ty. Thông qua đây sẽ biết được số tiền lãi mà một doanh nghiệp kiếm được tại một thời gian cụ thể.

Biên lợi nhuận gộp cũng là một yếu tố đại diện cho khả năng sinh lời, sức cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt, xét về giá trị tuyệt đối, đây là một chỉ số đo lường sự chênh lệch giữa giá bán và khoản chi hình thành sản phẩm (giá vốn).

Gross profit margin được sử dụng làm cơ sở để tính tỉ lệ lợi nhuận gộp cận biên. Chỉ số này còn giúp chúng ta theo dõi sự tăng trưởng lợi nhuận trong công ty và so sánh nó với tỉ lệ lợi nhuận của đối thủ cạnh tranh chung của ngành trên thị trường.

Một số chỉ tiêu về lợi nhuận

Lợi nhuận là yếu tố đầu tiên mà nhiều nhà đầu tư luôn xem xét để đánh giá khả năng sinh lời của một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu chỉ cần vào con số tuyệt đối và sự tăng trưởng của doanh nghiệp qua các năm thì không phải lúc nào nó cũng phản ánh đúng cho bạn một cái nhìn về doanh nghiệp. Nhưng để giải quyết các hạn chế này, các nhà phân tích chuyên nghiệp thường sẽ sử dụng thêm 03 chỉ tiêu sau:

- Gross margin

- Operating profit margin

- Net profit margin

Trong đó:

Chỉ tiêu Gross margin - biên lợi nhuận gộp là cấp độ đầu tiên để đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp và nếu biết cách khai thác, bạn cũng sẽ có những thông tin hay các góc nhìn cụ thể hơn về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp thông qua chỉ tiêu này. Qua đó, củng cố thêm cho các quyết định đầu tư của chính mình.

Xem thêm: Quản trị rủi ro là gì?

Vai trò chính của biên lợi nhuận gộp (Gross margin)

Giá trị của biên lợi nhuận gộp cao chính là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang có cơ hội sinh lời rất tốt. Áp dụng các chỉ số này cho từng sản phẩm sẽ là cơ sở tiền đề để chúng ta đưa ra các chính sách giá. Bên cạnh đó, có thể sử dụng chỉ số này khi đàm phán các chi phí mua nguyên vật liệu với các nhà phân phối khác nhau.

Việc tính tỉ lệ lợi nhuận gộp biên với từng sản phẩm cũng sẽ giúp so sánh sự đóng góp của chúng vào các hoạt động kinh doanh. Tỉ  suất này được thể hiện dưới dạng phần trăm, tương đương tỉ suất biên.

Cách tính biên lợi nhuận gộp (Gross margin) chính xác nhất

gross-margin-la-giCông thức tính Gross margin

Cách tính chỉ tiêu này cũng rất hết sức đơn giản: Trước hết, bạn cần tính gross profit (lợi nhuận gộp) bằng cách lấy revenue (doanh thu thuần) trừ đi COGS (giá vốn bán hàng). Sau đó lấy gross profit(lợi nhuận gộp )chia cho revenue (doanh thu thuần) và bạn sẽ có gross margin.

Công thức cụ thể như sau:

Biên lợi nhuận gộp (Gross margin) = Tổng mức doanh thu (đã trừ thuế) - tổng khoản chi nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Chi phí mua nguyên vật liệu sẽ gồm có tiền mua hàng và mức thay đổi của hàng tồn kho

Cách tính theo tỉ lệ %:

Tỉ lệ lợi nhuận gộp biên = ( tổng lợi nhuận gộp / tổng mức doanh thu bán hàng ) x 100 %

Ví dụ: Biên lợi nhuận gộp của Vinamilk được tính như sau:

- Bước 1: Tải về báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Trước tiên, bạn cần có trong tay kết quả hoạt động kinh doanh của VNM, đây là một trong 4 phần quan trọng tạo nên báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Bạn có thể tải về tại website của doanh nghiệp hoặc các trang tin tài chính như Vietstock, CafeF…

- Bước 2: Xác định Gross Profit

Từ bảng dữ liệu trên báo cáo kết quả kinh doanh trên, bạn hãy tổng hợp và tính biên lợi nhuận gộp theo bảng sau:

gross-margin-la-gi

Với việc tính toán lại, mục đích là để bạn hiểu rõ nguồn gốc của chỉ tiêu này.

- Bước 3: Tính gross margin ở bước này bạn chỉ cần lấy biên lợi nhuận gộp chia cho doanh thu thuần như bảng dưới đây:

gross-margin-la-gi

Như kết quả trong bảng, thì biên lợi nhuận gộp của Vinamilk trong 6 tháng đầu năm 2019 là 47.39%. Có thể hiểu đơn giản hơn là với 100 đồng doanh thu tạo ra thì Vinamilk thu về được 47.39 đồng lợi nhuận gộp.

Xem thêm: Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp

Ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp (Gross margin)

- Tỉ lệ lợi nhuận là kết quả tính toán được dùng chủ yếu để đánh giá được doanh nghiệp đang có lợi nhuận hay không. Hay để so sánh trong nội bộ đơn vị. Những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển hay không, lợi nhuận có đủ thuyết phục yêu cầu kinh doanh hay không là một trong những ý nghĩa kết quả của biên lợi nhuận gộp.

- Thông qua chỉ số biên lợi nhuận gộp sẽ giúp so sánh doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Từ đó, xác định được chỗ đứng của mỗi doanh nghiệp. Khi xác định được điều này, khi có nhu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ đưa ra mức tỉ suất lợi nhuận mong muốn theo loại hình hay quy mô kinh doanh của đơn vị.

- Ngoài ra, hệ số này cũng giúp đánh giá được tiền lệ lợi nhuận biên trong vòng 03 năm gần đây nhất của doanh nghiệp.

Xem thêm: Lợi nhuận trước thuế là gì?

Hệ số biên lợi nhuận gộp (Gross margin) bao nhiêu là tốt ?

Như đã giới thiệu trong phần mở đầu, việc đánh giá biên lợi nhuận gộp (Gross margin) sẽ giúp bạn có được những thông tin và góc nhìn đầy đủ hơn về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp của bạn.

Hiểu đơn giản, biên lợi nhuận gộp càng cao thì doanh nghiệp của bạn làm ăn càng có lãi và hiệu quả. Nhưng cũng không có nghĩa là biên lợi nhuận gộp thấp thì doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả. Vì vậy, để đánh giá được các chỉ tiêu này bao nhiêu là tốt, bạn cần phải đặt trong các bối cảnh riêng của từng doanh nghiệp và mỗi ngành nghề khác nhau.

Hệ số lợi nhuận gộp bao nhiêu là tốt?Hệ số lợi nhuận gộp bao nhiêu là tốt?

Khi nào thì sử dụng biên lợi nhuận gộp (Gross margin)

Biên lợi nhuận gộp – Gross margin sẽ phù hợp để phân tích những ngành như sản xuất công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, vận tải, nông nghiệp, khai thác chế biến khoáng sản, các lĩnh vực nặng về đầu tư tài sản cố định như dầu khí, điện tích cộng đồng, sản xuất điện nước.

Đặc điểm chung của các nhóm này thường mang tính B2B buôn bán trực tiếp sự doanh nghiệp và doanh nghiệp. Hàng hóa giao sản xuất sẽ được bán qua đại lý, bán trực tiếp tại nhà máy, suất khẩu ra nước ngoài mà ít phụ thuộc vào chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp.

Do đó, lợi thế cạnh tranh của các nhóm này đến từ việc ứng dụng công nghệ để tăng năng suất nhà máy, tiết kiệm chi phí nguyên liệu. Những việc này sẽ dẫn đến giảm giá vốn hàng bán trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Vì lẽ đó việc tập trung vào biên lợi nhuận gộp sẽ hữu ích mà không cần dùng tới các loại lợi nhuận phía dưới báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sản xuất kiêm cả bán lẻ hàng hóa đến tay người tiêu dùng như CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ.  Trường hợp này nên sử dụng biên lợi nhuận hoạt động sẽ chính xác hơn là biên lợi nhuận gộp.

So sánh biên lợi nhuận gộp (gross margin) qua các năm để phân tích xu hướng sinh lời

Doanh thu tăng là dấu hiệu tốt nhưng nó chỉ phản ánh tăng trưởng bán hàng mà không phản ánh được khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp tuyệt vời luôn phải gắn liền với tăng trưởng doanh thu thường kỳ và cải thiện biên lợi nhuận gộp qua từng năm.

Theo lý thuyết, có ba cách để cải thiện bị lợi nhuận gộp là:

- Tăng giá bán sản phẩm và giữ nguyên giá vốn bán hàng.

- Giữ nguyên giá bán sản phẩm và giảm giá vốn bán hàng.

- Tăng giá bán sản phẩm và giảm giá vốn bán hàng.

Thực tế cho thấy, nền kinh tế cạnh tranh khiến doanh nghiệp rất khó tăng giá bán sản phẩm, trừ một số trường hợp sau: Yếu tố lạm phát của nền kinh tế, doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh lớn về chất lượng sản phẩm uy tín lâu năm và chiếm thị trường phần lớn, nhu cầu mua sản phẩm của thị trường tăng đột biến.

Vì vậy, để cải thiện biên lợi nhuận gộp bền vững, doanh nghiệp thường phải tìm đến giải pháp kiểm soát chi phí để giảm giá vốn bán hàng.

So sánh biên lợi nhuận gộp qua các nămSo sánh biên lợi nhuận gộp qua các năm

Đối với doanh nghiệp Gross margin (biên lợi nhuận gộp) như thế nào thì được cho là tốt?

Đối với những doanh nghiệp mới gia nhập vào thị trường và bắt đầu kinh doanh thì biên lợi nhuận gộp ở mức thấp sẽ tăng dần qua từng năm nếu doanh nghiệp kiểm soát tốt chi phí. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh lâu năm, biên lợi nhuận gộp thường sẽ duy trì ổn định qua các năm, trừ khi có những thay đổi lớn về mô hình kinh doanh hoặc có quá nhiều đối thủ cạnh tranh gia nhập ngành.

Nếu lợi nhuận gộp tăng đột biến, lý do có thể là doanh nghiệp phục hồi sau khủng hoảng, doanh nghiệp đã tập trung kinh doanh đúng loại sản phẩm có biên lợi nhuận gộp cao, doanh nghiệp đã áp dụng giải pháp mới nâng cao hiệu quả sản xuất.

Làm sao để tăng tỷ suất biên lợi nhuận gộp? 

Thông thường thì sẽ có hai cách để các doanh nghiệp có thể tối ưu vàtăng tỷ suất biên lợi nhuận gộp cụ thể: 

  • Giảm chi phí đầu vào 

Một trong số cách hữu hiệu để tối đa hóa lợi nhuận gộp đó là giảm chi phí đầu vào. Các doanh nghiệp có thể tìm đến nhiều nhà cung cấp nguyên liệu với giá thành rẻ hơn, chi phí thấp. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn của việc giảm chi phí đầu vào đó là có thể sẽ dẫn đến việc bị là giảm chất lượng sản phẩm. Do đó, để giảm chi phí mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng, thì nhiều đơn vị đã chọn mở rộng quy mô phát triển sản xuất. Với dài hạn thì đây được đánh giá như là một chiến lược cực kỳ có hiệu quả. Thông qua việc mở rộng quy mô phát triển sản xuất, những doanh nghiệp sẽ giảm được rất nhiều chi phí trung bình của nguyên liệu cũng như nhân công, máy móc và tài sản,… 

  • Tăng doanh thu thuần

Thông qua việc tăng doanh thu các doanh nghiệp hoàn toàn có thể nâng cao tỷ suất biên lợi nhuận gộp của mình. Đây được đánh giá là cách mang đến nhiều lợi ích nhất mà lại được sử dụng phổ biến. Để làm được điều này, thì phía doanh nghiệp cần phải bán được nhiều hàng hơn hoặc phải tăng giá thành sản phẩm. Trên lý thuyết thì nghe có vẻ khá là dễ dàng, nhưng đối với việc tăng giá sản phẩm thì chỉ khả thi với những doanh nghiệp đã có lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó thì mức giá sau khi tăng phải phù hợp với mức giá mà người mua sẽ sẵn sàng chi trả. Khi nhu cầu của sản phẩm không cao, mà giá thành lại cao ngất ngưởng thì doanh nghiệp sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bị tồn hàng, tồn kho.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện nay trong năm 2022 vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu bạn muốn bắt đầu với chứng khoán mà chưa có kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ với FTV – Công ty Cổ phần Đầu tư và công nghệ FTV. Tại đây, các bạn sẽ được các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư sinh lời hiệu quả.

Đến với FTV, chúng tôi sẽ  cập nhật cho các bạn những thông tin mới nhất về các biến động thị trường từ các thống kê, phân tích. Đồng thời, còn được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như thống kê thị trường, biểu đồ phân tích cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về Gross margin, cách tính biên lợi nhuận gộp. Bạn có thể liên hệ ngay tới số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia của FTV tư vấn nhanh chóng nhé!

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận