VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Trái tức là gì? Phân biệt trái tức với lợi tức trái phiếu

Nhiều người khi mới bước chân vào thị trường đầu tư sẽ bắt gặp không ít những thuật ngữ trông khá giống nhau. Chẳng hạn: cổ phiếu – trái phiếu, cổ tức – trái tức và rất nhiều những khái niệm dễ gây nhầm lẫn khác. Nếu như cổ phiếu và trái phiếu là hai khái niệm khá quen thuộc với giới đầu tư thì bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bạn chưa hiểu về trái tức, cũng như cách phân biệt nó với cổ tức. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin để hiểu được trái tức là gì cùng những ví dụ minh họa thực tế và đơn giản nhất, cùng theo dõi nhé! 

Trái tức là gì?

Trái tức là gì?Trái tức là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì trái tức (tiếng Anh là coupon) là lãi suất trên danh nghĩa hàng năm được trả trên một trái phiếu. Trái tức được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của mệnh giá và được chi trả từ ngày phát hành cho đến khi đáo hạn. Chẳng hạn như, một trái phiếu có mệnh giá là 10 triệu đồng với trái tức là 7% sẽ trả cho bạn 700.000 một năm. Thông thường, những khoản lãi suất này sẽ được thanh toán theo chu kỳ nửa năm một lần. Điều đó cũng có nghĩa là nhà đầu tư sẽ nhận được 350 nghìn hai lần trong một năm.

Nếu như cổ tức là khoản lợi nhuận do cổ phiếu mang lại thì tương tự đó, trái tức cũng là khoản tiền mà bạn nhận được khi tham gia đầu tư trái phiếu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nhiều yếu tố khác nhau tác động mà giá trị của trái phiếu sẽ không giữ nguyên như mệnh giá ban đầu. Chính vì thế, trái tức sẽ không thể phản ánh một cách chính xác khoản lãi suất mà bạn thật sự nhận được khi đầu tư trái phiếu. Để làm được điều này, đòi hỏi nhà đầu tư cần phải dựa vào lợi tức hiện tại của trái phiếu. 

Nguồn gốc ra đời của trái tức

Nguồn gốc ra đời của trái tứcNguồn gốc ra đời của trái tức

Ban đầu, thuật ngữ “coupon” dùng để chỉ những phiếu giảm giá thực tế có thể tháo rời và được gắn với một chứng chỉ trái phiếu. Trái phiếu mang phiếu giảm giá, được gọi là trái phiếu phiếu giảm giá (tiếng Anh là coupon bonds) hoặc trái phiếu không ghi tên (tiếng Anh là bearer bonds). Điều đó có nghĩa là việc bạn sở hữu trái phiếu sẽ cấu thành nên quyền sở hữu. Nhà đầu tư cần phải xuất trình trái phiếu thì mới có thể thu được tiền trả lãi.

Loại trái phiếu này đã từng có thời điểm rất phổ biến. Tuy nhiên, hiện tại chúng không còn được ưa chuộng bởi hai lý do. Thứ nhất, nhà đầu tư có trái phiếu bị mất, bị đánh cắp hoặc hư hỏng về mặt chức năng thì sẽ không có quyền truy đòi hoặc hy vọng sẽ lấy lại được khoản đầu tư của mình. Thứ hai, trên thực tế đã chứng minh rằng tính ẩn danh của trái phiếu không ghi tên có sức hấp dẫn những kẻ muốn rửa tiền. Kể từ năm 1982, Hoa Kỳ đã ban hành luật hạn chế việc sử dụng trái phiếu không ghi tên trong tương lai và tất cả những trái phiếu không ghi tên hiện nay đã quá hạn trên thị trường. 

Ngày nay, phần lớn những nhà đầu tư và tổ chức phát hành đều muốn lưu giữ hồ sơ điện tử về quyền sở hữu trái phiếu. Mặc dù thế, thuật ngữ “coupon” (trái tức) vẫn tồn tại nhằm mô tả lợi tức danh nghĩa của trái phiếu.

>> Tham khảo: Bản vị vàng là gì?

Phân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếu

Phân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếuPhân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếu

Trái phiếu có thể thực hiện giao dịch trước khi chúng đáo hạn. Chẳng hạn, nhà đầu tư đang cần tiền gấp và muốn bán trái phiếu trước thời hạn. Điều đó sẽ khiến cho giá trị thị trường của trái phiếu ở mức dao động. Do đó, lợi tức hiện tại của trái phiếu khi đó thường sẽ khác với trái tức. 

Ví dụ, khi được phát hành, trái phiếu mệnh giá là 10 triệu đồng được mô tả là có trái tức 7%. Khi đó, lợi tức hiện tại của cả trái phiếu và trái tức đều là 7%. Nếu như sau đó, trái phiếu được giao dịch với giá là 9 triệu do thị trường biến động, lợi tức hiện tại sẽ tăng lên mức 7,8% (700.000 / 9.000.000). Nhưng, trái tức lúc này lại không thay đổi vì nó được xác định bằng cách lấy khoản thanh toán hằng năm chia mệnh giá (700.000 / 10.000.000 = 7%).

Từ những phân tích trên, ta có thể rút ra được 2 công thức như sau:

  • Trái tức = Khoản thanh toán hằng năm / Mệnh giá trái phiếu
  • Lợi tức trái phiếu = Khoản thanh toán hằng năm / Giá trị thị trường của trái phiếu

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về trái tức cũng như ví dụ thực tế của nó. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời câu hỏi Trái tức là gì?. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tài chính và đầu tư bạn nhé! Chúc bạn đầu tư thành công và sớm đạt được mục tiêu tài chính của mình.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn lĩnh vực đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Khi đến với FTV nhà đầu tư sẽ nhận được mọi hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn sẽ được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo để từ đó đưa ra được những chiến lược đầu tư hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về trái tức là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận